Chào chị, ban biên tập xin giải đáp như sau:
Tại TCVN 13122:2020 quy định về các dạng có thể có của chuối sấy:
- Dạng lát
+ Lát cắt chéo theo trục dọc thành hình thuôn dài/hình ovan/hình elip;
+ Lát cắt theo chiều dọc, được cắt thành hai nửa bằng nhau hoặc cắt thành các phần;
+ Lát cắt thành các dải mỏng.
- Dạng miếng hạt lựu: được cắt thành những miếng có hình dạng không đều hoặc hình khối có kích cỡ gần bằng nhau.
- Các dạng khác
Cho phép có các dạng sản phẩm khác với điều kiện sản phẩm phải khác biệt rõ với các dạng đã nêu ở trên và được dán nhãn đầy đủ.
Theo đó, chuối sấy được phân hạng như sau: Hạng đặc biệt, hạng I, hạng II.
Cho phép có các khuyết tật không ảnh hưởng đến hình thức chung của sản phẩm liên quan đến chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm trong bao gói.
Như vậy, chuối sấy được chia thành 3 loại chính gồm hạng đặc biệt, hạng I và hạng II. Trong đó, hạng đặc biệt có chất lượng tốt nhất. Các loại chuối sấy chủ yếu có dạng lát (cắt theo chiều dọc hoặc ngang) hoặc dạng miếng hạt lựu. Cho phép một số khuyết tật nhỏ không ảnh hưởng đến hình thức, chất lượng của sản phẩm.
Chuối sấy đạt chuẩn chất lượng phải đáp ứng yêu cầu sau:
- Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, chuối sấy phải:
+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
+ Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
+ Không chứa sinh vật gây hại còn sống ở mọi giai đoạn phát triển của chúng;
+ Không bị hư hỏng do sinh vật gây hại, không có xác côn trùng và/hoặc mạt, mảnh xác hoặc chất thải của chúng;
+ Không bị cháy, có các vùng bị biến màu hoặc diện tích vết đen rộng không quá 20% bề mặt sản phẩm;
+ Không có các sợi nấm mốc có thể nhìn thấy được bằng mắt thường;
+ Không bị lên men;
+ Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ;
+ Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào, trừ vị mặn của natri clorua và mùi nhẹ của chất bảo quản/chất phụ gia.1)
Tình trạng của chuối sấy phải đảm bảo:
+ chịu được vận chuyển và bốc dỡ;
+ đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
- Độ ẩm
Chuối sấy phải có độ ẩm:
+ Không lớn hơn 18,0% đối với chuối sấy không xử lý;
+ Trong khoảng 18,0% đến 25,0% đối với chuối sấy có xử lý bằng chất bảo quản hoặc được bảo quản bằng biện pháp khác (ví dụ: thanh trùng).
- Và bên cạnh đó, phân hạng cũng là một trong các yêu cầu về chất lượng đối với chuối sấy:
Chuối sấy được phân hạng như sau: Hạng đặc biệt, hạng I, hạng II.
Cho phép có các khuyết tật không ảnh hưởng đến hình thức chung của sản phẩm liên quan đến chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm trong bao gói.
(Căn cứ TCVN 13122:2020)
Theo quy định tại TCVN 13122:2020, yêu cầu về cách trình bày sản phẩm chuối sấy như sau:
- Độ dồng đều
Lượng chuối sấy chứa trong mỗi bao gói phải đồng đều và chỉ gồm các quả chuối sấy có cùng xuất, xứ, chất lượng, dạng, giống hoặc loại thương mại (nếu có).
Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói phải đại diện cho toàn bộ bao gói.
- Bao gói
Chuối sấy phải được đóng gói đúng cách để bảo vệ sản phẩm.
Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Bao gói sản phẩm phải không có bất kỳ tạp chất lạ nào, phù hợp với Bảng 1 TCVN 13122:2020.
Trân trọng!