Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 15/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ML, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BN ÁN 15/2022/HS-ST NGÀY 29/09/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 9 năm 2022, tại phòng xét xử Tòa án nhân dân thị xã ML, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 18/2022/TLST - HS ngày 16 tháng 9 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:

16/2022/QĐXXST - HS ngày 19 tháng 9 năm 2022 đối với bị cáo:

Họ tên: Poòng Văn Th; tên gọi khác: Không; sinh năm 1963; Tại: thị xã ML, tỉnh Điện Biên. Nơi cư trú: Bản H, xã L, thị xã ML, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 07/10; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Poòng Văn K (Đã chết), con bà Lù Thị A, sinh năm 1933; Bị cáo có vợ Mào Thị H, sinh năm 1964 và có 03 người con lớn nhất sinh năm 1984, nhỏ nhất sinh năm 1991; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Chưa bị Tòa án xét xử lần nào, chưa bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính lần nào; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã ML từ ngày 23/6/2022 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Ngưi có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Poòng Trường G; Sinh năm: 1981; trú tại: Bản H, xã L, thị xã ML, tỉnh Điện Biên (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 23/6/2022 Poòng Văn Th một mình đi xe máy từ nhà ở bản H, xã L, thị xã ML, tỉnh Điện Biên đến khu vực xã H, huyện M, tỉnh Điện Biên để tìm mua Heroine về để sử dụng. Khi đến nơi Th gặp và mua được 01 gói Heroine gói bằng túi nilon màu trắng với giá 500.000đ của một người đàn ông khoảng 50 tuổi, Th không quen biết. Sau khi mua được Heroine, người đàn ông đã bán Heroine cho Th bỏ đi, còn Th cầm số Heroine vừa mua được trên tay trái rồi đi xe máy về nhà. Trên đường đi về nhà Th đã dừng lại tại một lán nương ven đường lấy số Heroine vừa mua được ra dùng tay cấu một ít để sử dụng bằng hình thức hít, sau khi sử dụng xong Th gói lại số Heroine còn lại như cũ rồi nhét vào lỗ hậu môn và tiếp tục di chuyển về nhà. Đến khoảng 17 giờ 35 phút cùng ngày, khi đi đến Quốc lộ 12 thuộc khu vực bản Ló, xã L, thị xã ML, tỉnh Điện Biên thì bị tổ công tác Công an thị xã ML phát hiện bắt quả tang, thu giữ trong lỗ hậu môn của Poòng Văn Th một gói nhỏ được gói bằng túi nilon màu trắng, bên trong có 01 cục chất bột màu trắng. Poòng Văn Th khai nhận đó là số Heroine cất giấu mục đích để sử dụng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong vật chứng. Đồng thời tạm giữ của Poòng Văn Th 01 chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA WAVE, BKS 27X1- 029.30 màu xanh đen bạc và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Galaxy J7 Prime sam sung, màn hình cảm ứng, màu vàng đã qua sử dụng.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng ngày 23/6/2022 đã xác định vật chứng thu giữ 01 gói nghi Heroine của Poòng Văn Th có khối lượng 0,54 gam, trích 0,22 gam làm mẫu vật gửi giám định, khối lượng còn lại 0,32 gam.

Tại bản kết luận giám định số: 922/KL-PC09 ngày 01/7/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Poòng Văn Th gửi giám định là chất ma túy: Loại Heroine (Heroine nằm trong danh mục các chất ma túy, STT: 9, Mục IA, Danh mục I, Nghị định 73/2018/NĐ – CP ngày 15/5/2018).

Tại phiên tòa, trong phần tranh tụng bị cáo Poòng Văn Th đã thừa nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên là đúng.

Tại bản Cáo trạng số: 12/CT-VKSML, ngày 15/9/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML, tỉnh Điện Biên đã truy tố bị cáo Poòng Văn Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa trong phần tranh luận đại diện VKSND thị xã ML, tỉnh Điện Biên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, Nghị quyết số 326/2016/UBTVHQ 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14; Xử phạt bị cáo từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST; tịch thu tiêu hủy 0,32 gam Heroine là vật chứng còn lại của vụ án và trả lại cho bị cáo 01 chiếc điện thoại di động Galaxy J7 Prime sam sung, màn hình cảm ứng, màu vàng đã qua sử dụng.

Bị cáo không có ý kiến gì tự bào chữa cho mình và không có ý kiến tranh luận gì với đại diện Viện kiểm sát về bản luận tội. Lời nói sau cùng của bị cáo xin được giảm án, ngoài ra bị cáo không có ý kiến gì khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi của bị cáo: Hồi 17 giờ 35 phút ngày 23/6/2022, tại Quốc lộ 12 thuộc khu vực bản Ló, xã L, thị xã ML, tỉnh Điện Biên tổ công tác Công an thị xã ML phát hiện bắt quả tang, thu giữ trong lỗ hậu môn của Poòng Văn Th một gói nhỏ Heroine được gói bằng túi nilon màu trắng có khối lượng 0,54gam. Số Heroine trên bị cáo khai mua vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 23/6/2022 tại bản H, xã H, huyện M, tỉnh Điện Biên của một người đàn ông không biết tên, địa chỉ với giá 500.000 đồng (Năm trăm nghìn đồng). Sau khi mua được bị cáo cầm số Heroine trên tay trái rồi đi xe máy về nhà. Trên đường đi về nhà bị cáo đã dừng lại tại một lán nương ven đường lấy số Heroine vừa mua được ra dùng tay cấu một ít để sử dụng bằng hình thức hít, sau khi sử dụng xong bị cáo gói lại số Heroine còn lại như cũ rồi nhét vào lỗ hậu môn và tiếp tục di chuyển về nhà, trên đường di chuyển về nhà thì bị bắt giữ. Động cơ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy. Hành vi của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong xác định khối lượng và lấy mẫu giám định, Kết luận giám định, Kết luận điều tra, các biên bản ghi lời khai, bản cung của bị cáo có trong hồ sơ vụ án cũng như Cáo trạng đã truy tố, các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, lời khai của người chứng kiến, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa. Bị cáo đã thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Do đó với hành vi và khối lượng Heroine bị thu giữ thì bị cáo đã phạm vào tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của bị cáo.

[2]. Về tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Hành vi của bị cáo còn tiếp tay cho những kẻ chuyên buôn bán các chất ma túy tồn tại và phát triển, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn thị xã ML nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Tội phạm mà bị cáo vi phạm là tội phạm nghiêm trọng, vì vậy hành vi của bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

[3]. Về tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4]. Về nhân thân: Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo từ nhỏ sinh ra và lớn lên tại thị xã ML, tỉnh Điện Biên. Học hết lớp 07/10 thì bỏ học, sau đó ở nhà làm ăn sinh sống và lấy vợ tại bản H, xã L, thị xã ML, tỉnh Điện Biên; Trong quá trình sinh sống tại địa phương, bản thân bị cáo không chịu tu dưỡng rèn luyện để trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội mà lại sử dụng ma túy, bị cáo sử dụng ma túy khoảng 30 năm và việc bị cáo mua ma túy xong cất giấu nhằm mục đích sử dụng đã thể hiện sự công khai coi thường pháp luật của bị cáo. Với hành vi của bị cáo cần áp dụng hình phạt tù để đảm bảo tính nghiêm minh, răn đe và giáo dục bị cáo, đồng thời để bị cáo có điều kiện cai nghiện ma túy.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự nhưng bị cáo là người nghiện ma túy, không có thu nhập ổn định, gia đình khó khăn nên không có khả năng thi hành, do vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVHQ 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[7]. Biện pháp tư pháp và việc xử lý vật chứng:

- 0,54 gam Heroine, đã trích 0,22 gam làm mẫu vật gửi giám định, không hoàn lại mẫu sau giám định, còn lại 0,32 gam. Vật chứng còn lại 0,32 gam Heroine là vật thuộc loại nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành cần tịch thu tiêu hủy theo điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- 01 chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA WAVE, BKS 27X1- 029.30 màu xanh đen bạc bị cáo sử dụng để đi mua ma túy. Quá trình điều tra xác minh chiếc xe trên là thuộc quyền sở hữu của anh Poòng Trường G, việc bị cáo mượn xe để đi mua ma túy anh G không biết nên ngày 31/8/2022, Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML đã ra Quyết định xử lý vật chứng số 03/QĐ-VKSML bằng hình thức trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp anh Poòng Trường G là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Galaxy J7 Prime sam sung, màn hình cảm ứng, màu vàng đã qua sử dụng, qua xác minh và tại phiên toà bị cáo khai mang theo để sử dụng gọi điện cho gia đình, không sử dụng vào việc mua bán ma tuý nên cần trả lại cho bị cáo theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[8]. Các vấn đề khác: Đối với người đàn ông là người đã bán Heroine cho bị cáo do bị cáo không biết rõ tên, địa chỉ cụ thể ở đâu, Cơ quan Cảnh sát điều tra không có cơ sở xác minh làm rõ được, nên Hôi đồng xét xử không đặt vấn đề xử lý trong vụ án.

[9]. Tại phiên tòa, Vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức hình phạt đối với bị cáo Poòng Văn Th từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Hội đồng xét xử xét thấy là phù hợp với tính chất mức độ hành vi của bị cáo. Ngoài ra đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML, tỉnh Điện Biên về án phí, vật chứng là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[10]. Về hành vi và các Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã ML, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc có khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của các Cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp Hội đồng xét xử chấp nhận.

[11]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo theo quy định tại Điều 331; khoản 1 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự.

Căn cứ điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106; khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136; Điều 331; khoản 1 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVHQ 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Poòng Văn Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Poòng Văn Th 01 (Một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 23/6/2022.

3. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí Hình sự sơ thẩm.

4. Về biện pháp tư pháp và việc xử lý vật chứng:

- Tch thu tiêu hủy 0,32 gam Heroine là vật chứng còn lại của vụ án (Vật chứng còn lại đựng trong 01 phong bì công văn của Công an thị xã ML, các mép đều được dán kín, bên trong có chứa 0,32 gam Heroine).

- Trả lại cho bị cáo 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Galaxy J7 Prime sam sung, màn hình cảm ứng, màu vàng đã qua sử dụng.

(Toàn bộ vật chứng của vụ án đã được cơ quan Điều tra Công an thị xã ML, tỉnh Điện Biên chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự thị xã ML, tỉnh Điện Biên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 15/9/2022).

- Chấp nhận biên bản về việc trả lại tài sản ngày 07/9/2022 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã ML cho chủ sở hữu tài sản là anh Poòng Trường G (Theo Quyết định xử lý vật chứng số: 03/QĐ-VKSML, ngày 31/8/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã ML, tỉnh Điện Biên).

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (29/9/2022). Anh Poòng Trường G có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

89
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 15/2022/HS-ST

Số hiệu:15/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Mường Lay - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/09/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về