Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 12/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ LANG, TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 12/2022/HS-ST NGÀY 24/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 13/2022/TLST- HS ngày 11/5/2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 305/2022/QĐXXST-HS ngày 12/5/2022 đối với bị cáo:

Sầm Văn H, sinh ngày 27/10/1993, tại xã TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Xóm PL, xã TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng; nghề nghiệp: Nông dân; trình độ học vấn: 09/12; dân tộc: Nùng; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Sầm Văn B và bà Hoàng Thị D; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện HL, tỉnh Cao Bằng từ ngày 31/01/2022 đến nay. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Ông Sầm Văn B, sinh năm 1940 Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Xóm PL, xã TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng. Có mặt 

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 17 giờ 30 phút, ngày 31/01/2022, tổ công tác Công an huyện HL phối hợp với Công an xã TN và Đồn Biên phòng QL làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát khu vực xóm PL, xã TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng, phát hiện 01 người đàn ông điều khiển xe mô tô Wave α màu đen, Biển kiểm soát (BKS) 11G1 - 007.xx có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe tiến hành để kiểm tra. Qua kiểm tra, người đàn ông tên Sầm Văn H, trú tại xóm PL, xã TN, huyện HL phát hiện trên người, tại cạp quần hông bên phải có 01 gói thuốc lá GOLDLION màu vàng, bên trong có 01 gói giấy màu trắng và 01 gói giấy bạc màu vàng, bên trong 02 gói giấy này đều chứa chất bột màu trắng. Đấu tranh khai thác tại chỗ H khai số chất bột màu trắng là Heroine được H mua với một người đàn ông không biết tên, địa chỉ tại khu vực thị trấn TL, huyện TK với số tiền 300.000 đồng để sử dụng. Sự việc được lập biên bản tại chỗ, vật chứng được niêm phong và người được đưa về trụ sở để làm rõ.

Quá trình điều tra chứng minh được: Khoảng 14 giờ ngày 31/01/2022, do nghiện ma túy Sầm Văn H một mình điều khiển xe máy từ nhà tại xóm PL, xã TN, huyện HL đến thị trấn TK để mua ma túy với một người đàn ông không quen biết được 02 gói ma túy với giá 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) để sử dụng. Sau khi mua được ma túy, H tách ra một ít để sử dụng, số ma túy còn lại H để vào bao thuốc lá, cất giấu trong người và trở về nhà. Khi về đến đoạn mỏ nước “Bó Khao” thuộc xóm PL, xã TN, huyện HL thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra và bắt giữ. Chất bột màu trắng bị thu giữ được Công an huyện HL cân có khối lượng 0,14g (không phẩy mười bốn gam), được Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng giám định là ma túy, loại Heroine. Khi bắt bị cáo, Cơ quan Điều tra đã thu giữ 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Wave α màu đen, BKS 11G1 - 007.xx được H sử dụng làm phương tiện đi mua ma túy, xe đăng ký tên chủ sở hữu là Sầm Văn H nhưng là tài sản chung của gia đình bị cáo và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu HOTWAV, dạng bàn phím bấm, đã qua sử dụng của bị cáo.

Tại bản Cáo trạng số: 16/QĐ-VKSHL ngày 11/5/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện HL đã truy tố Sầm Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự (BLHS).

Tại phiên tòa:

Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện đúng như Cáo trạng phản ánh và cho rằng việc truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, không oan.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Sầm Văn B (bố đẻ của bị cáo) trình bày: Chiếc xe mô tô mà H sử dụng là xe của gia đình, toàn bộ số tiền mua xe do ông tích góp mà có, việc H dùng xe để đi mua ma túy ông và gia đình không được biết, đây là chiếc xe duy nhất để phục vụ việc đi lại cho cả gia đình nên đề nghị được trả lại xe.

Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo H về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249; bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội thành khẩn khai báo” quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS và có bố đẻ là người có công với cách mạng theo khoản 2 Điều 51 BLHS. Đề nghị xử phạt Sầm Văn H từ 01 năm đến 02 năm tù. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 47 BLHS; điểm a khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy số Heroine bị thu giữ; trả lại 01 chiếc xe mô tô cho ông Sầm Văn B; trả lại 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu HOTWAV cho bị cáo vì không liên quan đến tội phạm.

Bị cáo không có ý kiến bào chữa, không tranh luận với các quan điểm của đại diện Viện kiểm sát và không có khiếu nại về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng, chỉ đề nghị được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện HL, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện HL, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi mà bị cáo đã thực hiện và các yếu tố cấu thành tội phạm:

Do đã sử dụng ma túy từ năm 2015 nên khoảng 14 giờ ngày 31/01/2022, Sầm Văn H một mình đi mua ma túy với một người đàn ông không quen biết tại khu vực thị trấn TL, huyện TK với giá 300.000đ (ba trăm nghìn đồng). Sau khi mua được ma túy, H tách ra một ít để sử dụng, số ma túy còn lại cất giấu trong người để quay về nhà. Khoảng 17 giờ 20 phút, cùng ngày khi đến đoạn đường thuộc xóm PL, xã TN, H bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ cùng số ma túy được giấu trên người với mục đích để sử dụng cho bản thân, không có mục đích khác. Số ma túy bị thu giữ được cân có khối lượng tịnh là 0,14g (không phẩy mười bốn gam), được Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng giám định với kết luận là chất Heroine.

Khi đi mua ma túy, bị cáo nhận thức được ma túy là mặt hàng nhà nước nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng dưới mọi hình thức nhưng vì muốn thỏa mãn việc chích hút cá nhân nên đã đi mua ma túy về sử dụng, không có mục đích khác, do đó hành vi mà bị cáo thực hiện bị coi là tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi của bị cáo được thực hiện một mình với lỗi cố ý trực tiếp, khi thực hiện hành vi bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Số ma túy bị thu giữ được xác định là chất Heroine, có đủ trọng lượng cấu thành được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Xét về tính chất, hậu quả của hành vi là nghiêm trọng, nên cần cách ly bị cáo một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm nói chung.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa, hoàn toàn phù hợp với các lời khai tại Cơ quan điều tra về thời gian, địa điểm, biên bản bắt người phạm tội quả tang và các tài liệu khác có trong hồ sơ nên có căn cứ để khẳng định hành vi của bị cáo Sầm Văn H đã thực hiện có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nên Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện HL đã truy tố và đề nghị mức án đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS; ngoài ra bị cáo có bố đẻ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hạng Ba, được xem xét là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS. Do đó, các tình tiết giảm nhẹ này cần được áp dụng đối với bị cáo.

[4]. Đối với người đàn ông không rõ nhân thân, lai lịch là người đã bán ma túy cho H tại khu vực thị trấn TL, huyện TK vì không xác định được danh tính và địa chỉ cụ thể nên Cơ quan Điều tra không có cơ sở để xác minh làm rõ, kết luận do đó Hội đồng xét xử không xem xét.

[5]. Về vật chứng: Số Heroine bị thu giữ là mặt hàng nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. Trả lại 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Wave α màu đen, BKS 11G1 - 007.xx cho ông Sầm Văn B. Vì chiếc xe mô tô được ông B mua vào năm 2012, mặc dù giấy tờ đăng ký tên chủ sở hữu là Sầm Văn H nhưng đây là tài sản chung của gia đình, mục đích phục vụ việc đi lại cho gia đình, khi lấy xe H không nói cho gia đình biết đi đâu, làm gì và ngoài lần duy nhất này thì không có tài liệu chứng minh chiếc xe là phương tiện thường xuyên để bị cáo sử dụng đi mua ma túy nên cần trả lại cho ông B. Trả lại 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu HOTWAV, dạng bàn phím bấm, đã qua sử dụng cho bị cáo vì không liên quan đến hành vi phạm tội.

[6]. Về án phí: Bị cáo là người bị kết tội nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Sầm Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 BLHS đối với bị cáo;

Xử phạt bị cáo Sầm Văn H 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn chấp hành án phạt tù được tính từ ngày 31/01/2022.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 47 BLHS; điểm a khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì bên trong chứa Heroine, mặt trước phong bì ghi: “Hoàn mẫu sau giám định vụ Sầm Văn H có hành vi: Tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt ngày 31/01/2022”, mặt sau của phong bì có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong và đóng dấu giáp lai của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng.

- Trả lại 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu HOTWAV, dạng bàn phím bấm, màu đen đã qua sử dụng cho bị cáo.

- Trả lại 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA Wave α, màu sơn đen, BKS 11G1 - 007.xx cho ông Sầm Văn B; trú tại xóm PL, xã TN, huyện HL, tỉnh Cao Bằng.

Xác nhận vật chứng nêu trên đã được chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện HL, tỉnh Cao Bằng.

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Sầm Văn H phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

5. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Bị cáo có quyền kháng cáo Bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Ông Sầm Văn B có quyền kháng cáo phần liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ tại Bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

149
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 12/2022/HS-ST

Số hiệu:12/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hạ Lang - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về