Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con số 78/2022/HNGĐ-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGỌC LẶC, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 78/2022/HNGĐ-ST NGÀY 22/09/2022 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 22 tháng 9 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 153/2022/TLST- HNGĐ ngày 22 tháng 7 năm 2022 về Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 87/2022/QĐXXST-HNGĐ ngày 30 tháng 8 năm 2022 và Quyết định hoãn phiên toà số 70/2022/QĐST-HNGĐ ngày 16 tháng 9 năm 2022, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Quách Thị Thu H; sinh năm: 1995; nơi cư trú: N, xã C, huyện L, tỉnh Thanh Hoá.

- Bị đơn: Anh Phạm Văn K; sinh năm: 1995; nơi cư trú: Làng N, xã C, huyện L, tỉnh Thanh Hoá.

Tại phiên toà vắng mặt chị H, anh K. Chị H đã có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, anh K vắng mặt không có lý do.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 21/7/2022 và trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn là chị Quách Thị Thu H trình bày: Chị và anh Phạm Văn K kết hôn tự nguyện, đã tổ chức lễ cưới theo phong tục địa phương từ năm 2011, nhưng mãi đến ngày 10/11/2015 mới đi đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân (sau đây viết tắt là UBND) xã C, huyện L, tỉnh Thanh Hoá. Sau ngày cưới, cuộc sống vợ chồng đã phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tính tình vợ chồng không hợp, bất đồng quan điểm, thường xuyên xảy ra cãi vã. Anh K thường xuyên chơi bời, tụ tập bạn bè, không lo làm ăn, không quan tâm gì đến vợ con. Hai bên gia đình đã hoà giải nhưng không có kết quả. Vợ chồng sống chung một nhà nhưng không ai quan tâm tới ai. Hiện chị đã về nhà ngoại sinh sống được gần một tuần nay. Nay chị xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, nên chị yêu cầu Toà án giải quyết cho chị được ly hôn anh K.

Về con chung: Chị và anh K có 02 con chung là Phạm Thị M, sinh ngày 25/11/2012 và Phạm Thảo M1, sinh ngày 25/4/2021. Hiện các cháu đang ở với chị. Ly hôn, chị có nguyện vọng được trực tiếp nuôi hai con và không yêu cầu anh K phải cấp dưỡng. Vì chị xét thấy chị có công việc và thu nhập ổn định, đủ điều kiện để chăm lo đầy đủ cho các cháu.

Về tài sản: Chị H không yêu cầu Toà án giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn là anh Phạm Văn K trình bày: Về ngày kết hôn, nơi đăng ký kết hôn đúng như nguyên đơn trình bày. Sau ngày cưới, cuộc sống vợ chồng đã phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tính tình vợ chồng không hợp, bất đồng quan điểm, thường xuyên xảy ra cãi vã. Ngoài ra, thời gian đầu do anh chơi bời, không chăm lo được nhiều cho vợ con, nhưng thời gian gần đây, anh đã đi làm, có thu nhập có thể lo được cho vợ con đầy đủ. Anh xét thấy vợ chồng vẫn còn tình cảm, anh muốn vợ chồng đoàn tụ cùng nhau nuôi dạy con cái nên anh không đồng ý ly hôn.

Về con chung: Anh và chị H có 02 con chung là Phạm Thị M, sinh ngày 25/11/2012 và Phạm Thảo M1, sinh ngày 25/4/2021. Hiện các cháu đang ở với chị H và ông bà ngoại. Ly hôn, anh có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng cháu M, giao cháu M1 cho chị Hằng trực tiếp nuôi dưỡng, không ai phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản: Anh K không yêu cầu Toà án giải quyết. Ý kiến của Viện kiểm sát:

Về tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử (sau đây viết tắt là HĐXX), Thư ký phiên tòa đã thực hiện đúng, đầy đủ quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (sau đây viết tắt là BLTTDS); chị H đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình theo quy định của pháp luật, anh K không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình theo quy định của pháp luật. Chị H có đơn xin xét xử vắng mặt, anh K triệu tập hợp lệ lần thứ hai đến tham gia phiên hoà nhưng vẫn vắng mặt không có lý do nên đề nghị HĐXX xét xử vắng mặt cả hai bên đương sự theo quy định tại các Điều 227, Điều 228 và Điều 238 BLTTDS. Về giao nhận, tống đạt văn bản tố tụng Toà án đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Về nội dung vụ án: Đề nghị HĐXX áp dụng các Điều 51; 56; 57; 58; 81;

82; 83 Luật hôn nhân và gia đình: Chấp nhận đơn yêu cầu, chị Quách Thị Thu H được ly hôn anh Phạm Văn K. Giao cho chị H trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng Phạm Thị M, sinh ngày 25/11/2012 và Phạm Thảo M1, sinh ngày 25/4/2021. Anh K không phải cấp dưỡng nuôi con chung. Chị H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định:

[1] Về tố tụng: Bị đơn anh Phạm Văn K đăng ký hộ khẩu thường trú tại Làng N, xã C, huyện L, tỉnh Thanh Hoá nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá theo quy định tại khoản 1 Điều 28; Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS.

Chị Quách Thị Thu H đã có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt, anh Phạm Văn K đã được Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai đến tham gia phiên hoà nhưng vẫn vắng mặt không có lý do. Vì vậy, Toà án xét xử vắng mặt chị H, anh K theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 227, khoản 1 điều 228 BLTTDS.

[2] Về nội dung: Quan hệ hôn nhân giữa chị H và anh K có đăng ký kết hôn ngày 10/11/2015 tại UBND xã C, huyện L, tỉnh Thanh Hoá là hôn nhân hợp pháp.

Đánh giá thực trạng về quan hệ hôn nhân: Nguyên nhân là do vợ chồng bất đồng quan điểm trong cuộc sống, ngoài ra anh K cũng tự nhận mình có chơi bời, không chăm lo được nhiều cho vợ con. Khi xảy ra mâu thuẫn anh chị không tìm ra biện pháp khắc phục mà đã sống ly thân. Chị H xác định tình cảm vợ chồng không còn nên xin được ly hôn. Anh K muốn vợ chồng đoàn tụ cùng nhau nuôi dạy con cái nên không đồng ý ly hôn. Tuy nhiên, Toà án đã triệu tập nhiều lần nhưng anh K không đến tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải và không đến tham gia phiên toà. Điều này thể hiện anh K không quan tâm đến hạnh phúc gia đình và có ý bỏ mặc. Xác định mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, đời sống chung đã chấm dứt, mục đích hôn nhân là xây dựng gia đình hoà thuận, hạnh phúc, bền vững không đạt được. Vì vậy, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị H đối với anh K là phù hợp với Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình.

[3] Về con chung: Chị H và anh K có 02 con chung là Phạm Thị M, sinh ngày 25/11/2012 và Phạm Thảo M1, sinh ngày 25/4/2021. Hiện đang sống cùng với chị H. Nguyện vọng của chị H xin được nuôi hai cháu. Nguyện vọng của anh K xin được nuôi cháu M1, chị H nuôi cháu M. Cháu M có nguyện vọng muốn được ở với mẹ khi bố mẹ ly hôn. Cháu M1 chưa đủ 03 tuổi, theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình, cháu được giao cho chị H trực tiếp nuôi. HĐXX xét thấy, để không bị xáo trộn cuộc sống và đảm bảo sự phát triển ổn định về mọi mặt cho các cháu, cũng như theo nguyện vọng của cháu M, chấp nhận yêu cầu của chị H, giao cả hai cháu cho chị H trực tiếp nuôi.

Về cấp dưỡng: Chị H không yêu cầu nên HĐXX không xem xét.

[4] Về tài sản: Chị H, anh K không yêu cầu nên HĐXX không xem xét.

[5] Về án phí: Chị H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 51; 56; 57; 58; 81; 82; 83 Luật hôn nhân và gia đình; Điều 147; điểm b khoản 2 điều 227, khoản 1 điều 228; Điều 238; Điều 271; Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự; Điều 6; điểm a khoản 1 Điều 24; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án:

1. Về hôn nhân: Chấp nhận đơn yêu cầu, chị Quách Thị Thu H được ly hôn anh Phạm Văn K.

2. Về con chung: Giao cho chị H trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng Phạm Thị M, sinh ngày 25/11/2012 và Phạm Thảo M1, sinh ngày 25/4/2021. Anh K không phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Anh K có quyền, nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung không ai được cản trở.

3. Về án phí: Chị Quách Thị Thu H phải chịu 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) án phí dân sự sơ thẩm về việc xin ly hôn, nhưng được trừ vào số tiền chị đã nộp tạm ứng tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngọc Lặc, theo biên lai số AA/2021/0000212 ngày 22/7/2022. Chị H đã nộp đủ tiền án phí.

Án xử công khai sơ thẩm, vắng mặt chị H, anh K. Chị H, anh K có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

143
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con số 78/2022/HNGĐ-ST

Số hiệu:78/2022/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ngọc Lặc - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 22/09/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về