Bản án 76/2017/HSST ngày 20/12/2017 về tội giao cấu với trẻ em

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM THUẬN BẮC, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 76/2017/HSST NGÀY 20/12/2017 VỀ TỘI GIAO CẤU VỚI TRẺ EM 

Ngày 20 tháng 12 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 76/2017/HSST ngày 23/11/2017; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 77/2017/HSST-QĐ ngày 05/12/2017, đối với bị cáo:

LÊ MINH V - Sinh năm: 1992; Nơi sinh: huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn A, xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận; Quốc tịch: Việt Nam;  Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 07/12; Nghề nghiệp: Làm nông; Tiền án, tiền sự: Không; Cha: Lê Văn L, sinh năm 1969; Mẹ: Đinh Thị Thu V, sinh năm 1970, hiện cả hai làm nông tại thôn A, xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận; Gia đình có 03 anh em, bị cáo là con lớn nhất; Vợ: Nguyễn Thị Ngọc C, sinh năm 1993 (đã ly hôn), hiện ở tại thôn B, xã H1, huyện H, tỉnh Bình Thuận; Có một con, sinh năm 2013; Bị cáo Lê Minh V bị bắt ngày 25/10/2017, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hàm Thuận Bắc. Bị cáo có mặt.

- Bị hại: Đinh Thị Ngọc L– sinh ngày 05/01/2003(Có mặt). Nơi cư trú: Thôn P, xã H2, huyện H1, tỉnh Bình Thuận.

- Người đại diện hợp pháp và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại:

Bà Cao Thị L – sinh năm 1970 (Có mặt).

Nơi cư trú: Thôn P, xã H2, huyện H1, tỉnh Bình Thuận.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Bà Đinh Thị Thu V– Sinh năm 1970(Có mặt).

Nơi cư trú: Thôn A, xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lê Minh V, sinh năm 1992, ở thôn A, xã H, huyện H và Đinh Thị Ngọc L, sinh ngày 05/01/2003, ở thôn P, xã H2, huyện H1quen biết nhau qua mạng xã hội, nhiều lần nhắn tin qua lại và phát sinh tình cảm nam nữ.

Khoảng 18 giờ ngày 07/9/2017, Lê Minh V điều khiển xe mô tô đến nhà Đinh Thị Ngọc L, sau đó chở L đi uống cà phê tại thành phố P. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Lê Minh V hỏi Đinh Thị Ngọc L “Em đi nhà nghỉ được không?”, L trả lời: “Ừ được”, V chở L đến nhà nghỉ M, số 77 Đ, khu phố B, phường P, thành phố P, V thuê phòng số 3 và dẫn L vào bên trong phòng. Lê Minh V ôm hôn miệng, dùng tay sờ ngực và âm đạo của Đinh Thị Ngọc L một lúc thì V hỏi L: “Cho anh quan hệ tí?”, L trả lời: “Không được đâu! Quan hệ đau, lỡ có bầu thì sao?”, V nói: “Có bầu thì anh chịu trách nhiệm!”, L không đồng ý, vùng vằng người và xô đẩy V ra nhưng V dùng lời lẽ năn nỉ một lúc thì L đồng ý. V cởi áo, quần của L và của mình ra, đưa dương vật đang cương cứng vào âm đạo của L thực hiện hành vi giao cấu, khoảng năm phút sau thì V xuất tinh ra ngoài.

Sau khi giao cấu với Đinh Thị Ngọc L xong, Lê Minh V rủ L về nhà V ở thôn 4, xã H, huyện H chơi thì L đồng ý. Trên đường đi, Lê Minh V hỏi Đinh Thị Ngọc L bao nhiêu tuổi thì L nói sinh năm 2003, lúc này V biết L dưới 16 tuổi; V dặn L: “Về nhà anh ai hỏi thì em nói 18 tuổi nha”, đồng thời V bảo L khi về nhà V chỉ được ngủ chung với V. Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, Lê Minh V chở Đinh Thị Ngọc L về đến nhà, V giới thiệu L cho bà Đinh Thị Thu V, sinh năm 1970 (là mẹ ruột của V ) biết là người yêu của V , bà V hỏi L sinh năm bao nhiêu thì L trả lời sinh năm 1998, tiếp đó bà V cùng L nói chuyện một lúc thì L vào phòng ngủ chung với V . Đinh Thị Ngọc L ở lại nhà Lê Minh V chơi, Lê Minh V tiếp tục thực hiện hành vi giao cấu với L 02 lần nữa vào khoảng 20 giờ ngày 08/9/2017 và khoảng 21 giờ ngày 09/9/2017 tại phòng ngủ của V. Cả hai lần giao cấu này, Lê Minh V là người chủ động đòi hỏi, dùng lỡi lẽ năn nỉ và Đinh Thị Ngọc L đều đồng ý. Lê Minh V cởi quần áo của Đinh Thị Ngọc L và của mình ra, hôn môi, dùng tay sờ ngực và âm đạo, rồi dùng dương vật đã cương cứng đưa vào âm hộ của L để thực hiện việc giao cấu khoảng năm phút thì xuất tinh ra ngoài vì sợ Đinh Thị Ngọc L có thai.

Thấy Đinh Thị Ngọc L đi nhiều ngày không về, gia đình L đi tìm thì biết được L đang ở tại nhà Lê Minh V. Ngày 10/9/2017, ông Đinh Văn T, sinh năm 1979 (là chú ruột của Đinh Thị Ngọc L ) đến Công an xã H trình báo, Công an xã H đến nhà Lê Minh V đưa L về giao lại cho gia đình. Ngày 27/9/2017, ông Đinh Văn T dẫn Đinh Thị Ngọc L đến Công an xã H tố cáo Lê Minh V về hành vi giao cấu với L .

Tại bản kết luận pháp y về tình dục số 42/2017/TD ngày 10/10/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận kết luận như sau:

1. Tổn thương bộ phận sinh dục:

- Âm hộ bình thường.

- Màng trinh có vết rách cũ chưa tới chân màng trinh ở vị trí 03 giờ, 07 giờ và 09 giờ.

2. Kết quả xét nghiệm:

- Xét nghiệm: soi tươi + nhuộm dịch âm đạo: Chưa tìm thấy hình ảnh các dạng tinh trùng trong mẫu bệnh phẩm.

3. Xét nghiệm: Beta HCG: < 2.0 mIU/mL.

Vật chứng thu giữ trong vụ án: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Oppo F1S màu trắng hồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H đã trả lại cho Lê Minh V  là chủ sở hữu.

Về trách nhiệm dân sự:

Cao Thị L là đại diện hợp pháp của Đinh Thị Ngọc L yêu cầu bồi thường số tiền 13.000.000 đồng. Đinh Thị Thu V là mẹ của Lê Minh V đã bồi thường xong.

Lê Minh V tác động gia đình bồi thường thiệt hại, thành khẩn khai báo, có bà ngoại ruột là người có công với cách mạng là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Tại bản cáo trạng số 78/QĐ-KSĐT-VKS-HS ngày 23/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc truy tố Lê Minh V về tội “Giao cấu với trẻ em” theo Điểm a Khoản 2 Điều 115 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Bị cáo Lê Minh V đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: Điểm a Khoản 2 Điều 115; Điểm b,p Khoản 1 Khoản 2 Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự. Phạt Lê Minh V

- Về tội “Giao cấu với trẻ em” từ 02 (Hai) năm đến 02(Hai) năm 03(Ba) tháng tù.

Bị cáo nói lời nói sau cùng: Bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo rất ăn năn hối hận, mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Lê Minh V khai nhận về hành vi phạm tội của bị cáo đúng như Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã truy tố. Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại Tòa phù hợp lời khai tại Cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc, các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ và được thẩm tra tại phiên tòa. Đủ căn cứ pháp luật để khẳng định: Lê Minh V đã 03 lần giao cấu với Đinh Thị Ngọc L – Sinh ngày 05/01/2003, cụ thể: Vào lúc 22 giờ ngày 07/9/2017 tại nhà nghỉ M, số 77 Đ , khu phố B, phường P, thành phố P; lần 02 vào khoảng 20 giờ ngày 08/9/2017 và lần 03 vào khoảng 21 giờ ngày 09/9/2017 tại nhà cha mẹ V thuộc thôn A, xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

Tại bản kết luận pháp y về tình dục số 42/2017/TD ngày 10/10/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận kết luận đối với Đinh Thị Ngọc L như sau: Tổn thương bộ phận sinh dục: Âm hộ bình thường, Màng trinh có vết rách cũ chưa tới chân màng trinh ở vị trí 03 giờ, 07 giờ và 09 giờ; Kết quả xét nghiệm: Xét nghiệm: soi tươi + nhuộm dịch âm đạo: Chưa tìm thấy hình ảnh các dạng tinh trùng trong mẫu bệnh phẩm; Xét nghiệm: Beta HCG: < 2.0 mIU/mL.

Hành vi nêu trên của Lê Minh V đủ yếu tố cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” với tình tiết tăng nặng định khung hình phạt “Phạm tội nhiều lần” được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 115 Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng: Lê Minh V là người đã thành niên có đầy đủ năng lực hành vi, bị cáo thừa biết rõ Đinh Thị Ngọc L chưa đủ 16 tuổi, nhận thức về tình dục chưa đầy đủ là nảy sinh ý định giao cấu để thỏa mãn dục vọng của cá nhân. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của người chưa thành niên, ảnh hưởng xấu đến danh dự nhân phẩm, sự phát triển về đạo đức và hình thành nhân cách của trẻ em , thê hiên bản tính liều lĩnh bị dư luận xã hội căm phẫn và xem thường pháp luật, gây mất an ninh trật tự địa phương là nguy hiểm cho xã hội. Do bị cáo đã thực hiện hành vi giao cấu với em Lam nhiều lần là tình tiết tăng nặng định khung hình phạt được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 115 Bộ luật hình sự. Do đó, cần thiết phải lên cho bị cáo mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi và hậu quả do bị cáo gây ra để cải tạo, giáo dục và phòng ngừa chung.

[4] Tình tiết giảm nhẹ: Tại phiên tòa hôm nay Hội đồng xét xử xét bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và đã tác động gia đình khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho bị hại, hơn nữa bị cáo có bà ngoại ruột là người có công với cách mạng, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, nhân thân tốt là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiêm hinh sư đươc qui đinh tai điêm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Đối với mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo, xét bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng, căn cứ vào tính chất, mức độ,hành vi của bị cáo, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và mức hình phạt như đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp. Hội đồng xét xử xét bị cáo V có nhiều tình tiết giảm nhẹ nêu trên, Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự phạt bị cáo dưới mức án thấp nhất mà điều luật qui định.

[5] Tình tiết tăng nặng: Không.

[6] Về trách nhiệm dân sự và những vấn đề khác:

Bà Cao Thị L (mẹ ruột của L ) là người đại diện hợp pháp cho bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 13.000.000 đồng. Bà Đinh Thị Thu V là mẹ của Lê Minh V đã bồi thường xong. Tại phiên tòa hôm nay, bà L không yêu cầu bồi thường gì thêm, nên Tòa không xem xét giải quyết.

Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 98, Điều 99 Bộ luật Tố tụng Hình sựNghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố: Bị cáo Lê Minh V phạm tội “Giao cấu với trẻ em”

Áp dụng: Điểm a Khoản 2 Điều 115; Điểm b, p Khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lê Minh V 02 (Hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt ngày 25/10/2017.

2. Về án phí:

Áp dụng: Điều 98, Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Lê Minh V phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

3. Về quyền kháng cáo đối với bản án:

Bị cáo, bị hại, Người đại diện theo pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (20/12/2017).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

511
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 76/2017/HSST ngày 20/12/2017 về tội giao cấu với trẻ em

Số hiệu:76/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về