Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5452:1991 về cơ sở giết mổ - yêu cầu vệ sinh

Số hiệu: TCVN5452:1991 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: 17/07/1991 Ngày hiệu lực:
ICS:65.040.20, 13.100 Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5452:1991

CƠ SỞ GIẾT MỔ

YÊU CẦU VỆ SINH

Abattoir

Hygienic requirements

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, mỗi ca sản xuất 20 con lợn, hay 10 con trâu bò hay 100 con gia cầm trở lên.

1. Yêu cầu vệ sinh chung

1.1. Vị trí cơ sở giết mổ phải đảm bảo yêu cầu sau:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Phải xa xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sử dụng hoặc bảo quản chất gây nhiễm bẩn, chất có mùi hôi, hoá chất độc, chất phóng xạ, trường học, khu dân cư tập trung. Khoảng cách từ 50m trở lên.

- Không được xây dựng trên những vùng đất bị ô nhiễm nặng, thấp trũng.

- Đáp ứng đầy đủ quy định xây dựng của Nhà nước.

1.2. Vệ sinh môi trường bên ngoài

1.2.1. Cơ sở giết mổ phải có hàng rào bao quanh, xây cao tối thiểu 2m, có cổng ra vào (đóng kín được), móng tường tối thiểu sâu 50cm.

1.2.2. Từ hàng rào vào khu giết mổ có một vành đai xung quanh, trên diện tích của vành đai không được phép đổ rác phân... Vành đai được làm vệ sinh thường xuyên để diệt côn trùng loài gậm nhấm. Tùy theo quy mô cơ sở giết mổ, vành đai xung quanh có chiều ngang từ 20 đến 50m.

1.2.3. Trên diện tích không xây dựng của cơ sở giết mổ, cần tạo mặt bằng làm sao khi mưa dễ thoát nước, nên trồng cây, trồng thảm cỏ hoặc được lát bằng vật liệu xây dựng.

1.2.4. Đường đi trong khu vực giết mổ phải đổ bê tông xi măng hoặc bê tông nhựa.

1.2.5. Cổng ra vào phải có hố sát trùng có độ dài tối thiểu bằng chu vi bánh xe ô tô vận tải cỡ lớn nhất.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1.2.7. Tuỳ quy mô cơ sở giết mổ có thể tách riêng khu giết mổ và khu dự trữ gia súc.

1.3. Cơ sở giết mổ có khu giết mổ và khu dự trữ gia súc thì :

- Phải có lối đi riêng biệt vào hai khu, không được dùng cửa chung, cần có cửa riêng cho người ra vào.

- Nơi chứa các chất thải, rác phải xây dựng ở khu dự trữ gia súc.

1.4. Chất sát trùng tẩy rửa, bả thuột... phải bảo quản theo đúng các quy định về bảo quản chất độc hại và để ở khu vực riêng cách xa khu vực sản xuất và khu kho.

1.5. Cơ sở giết mổ phải có khu rửa, sát trùng phương tiện vận chuyển gia súc gia cầm và thực phẩm.

- Cơ sở có khu giết mổ và khu dự trữ gia súc thì khu vực để rửa, sát trùng phương tiện vận chuyển phải để ở khu dự trữ gia súc.

- Cơ sở không có khu dự trữ gia súc thì bố trí khu rửa và sát trùng phương tiện vận chuyển cho thích hợp.

Việc lau rửa sát trùng phương tiện vận chuyển phải theo đúng quy định hiện hành.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2. Yêu cầu nhà xưởng và khu vực sản xuất.

2.1. Vệ sinh nhà xưởng và khu vực sản xuất.

2.1.1. Nếu cơ sở giết mổ nằm trong xí nghiệp giết mổ chế biến thịt, vị trí cơ sở giết mổ phải bố trí phù hợp với dây chuyền sản xuất và phải đảm bảo điều kiện vệ sinh trong giết mổ và chế biến thịt.

2.1.2. Vị trí các cửa của cơ sở giết mổ phải thích hợp để ánh sáng chiếu tự nhiên và làm giảm sức nhiễm bụi.

2.1.3. Nhà sản xuất phải khô ráo sạch sẽ, dễ sát trùng và quang đãng để loài gậm nhấm, côn trùng không cư trú được.

2.1.4. Kích thước xây dựng nhà xưởng và đặt thiết bị (máy cạo lông...) phải phù hợp với yêu cầu vệ sinh và đáp ứng yêu cầu tách riêng các công đoạn sạch bẩn.

2.1.5. Thiết kế mặt bằng ở khu vực sản xuất đảm bảo độ bền vững, không trơn trượt, dễ thoát nước, không được đọng nước trên mặt, dễ tiêu độc.

2.1.6. Tường nhà phải láng xi măng trắng, gạch men, ốp đá... đến độ cao 2m để dễ cọ rửa và sát trùng. Phần tường phía trên cần quét vôi trắng để dễ phát hiện bị bẩn.

2.1.7. Hệ thống thoát nước theo điểm 12 mục 4.1 của TCVN 5168-90 (CACRCP 11-1976).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.1.9. Có hệ thống đèn, đủ ánh sáng để phát hiện được các biến đổi bệnh lý trên thân thịt và phủ tạng gia súc gia cầm trong quá trình giết mổ.

Bóng đèn phải có bảo hiểm để nếu bóng đèn vỡ, mảnh không rơi xuống sản phẩm.

2.1.10. Tùy quy mô giết mổ mà cơ sở bố trí hệ thống quạt hút khói thông không khí lỗ thông không khí phải dễ diệt trùng.

2.1.11. Cửa ra vào phải có lưới chống ruồi.

2.1.12. Cửa sổ phải đặt ở 1/3 tường phía trên (kể từ trần nhà). Cửa phải có kính hoặc lưới chống ruồi. Số lượng cửa sổ phải đáp ứng đủ độ sáng và thoáng cần thiết phục vụ sản xuất.

2.1.13. Phải có hệ thống nước rửa cho công nhân làm việc trong ca.

2.1.14. Phải có đủ nước uống cho công nhân làm việc và đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân.

2.1.15. Trong cơ sở giết mổ phải có đủ các công trình phục vụ các công đoạn sản xuất.

2.1.15.1. Khu vực chờ giết: Căn cứ vào công suất của cơ sở, khu vực chỗ giết mổ có thể xây dựng các ô chuồng đảm bảo chứa được số gia súc, gia cầm gấp 3 lần số gia súc, gia cầm cần giết mổ trong ngày.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.1.15.3. Khu vực gây mê và phóng tiết.

 - Gây mê có thể bằng điện hoặc bằng tác động cơ giới.

2.1.15.4. Khu vực cạo lông và mổ.

- Có thể mổ treo hoặc mổ trên bàn, bàn để mổ phải cách mặt đất 80cm và làm bằng chất liệu dễ sát trùng, cọ rửa, và đảm bảo yêu cầu vệ sinh.

- Đối với trâu bò có thể lột da theo phương pháp treo hoặc lột da trên các thềm (thềm được xây bằng xi măng cao hơn mặt nền nhà từ 15-20cm).

2.1.15.5. Khu vực kiểm sát sát sinh

- Với cơ sở giết mổ nhỏ có thể kiểm tra thân thịt và phủ tạng cùng một lúc.

- Với cơ sở giết mổ lớn, sản xuất không để thân thịt và phủ tạng cùng một chỗ thì phải đánh số.

2.1.15.6. Khu vực làm lòng và dạ dày

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.1.15.8. Có khu vực chứa phân, chất thải dạ dày, phù hợp với điều kiện vệ sinh, không ảnh hưởng tới môi trường.

2.1.15.9. Cơ sở giết mổ phải có khu vực riêng để chứa dạ dày, sừng gia súc và lòng gia cầm.

2.1.15.10. Cơ sở giết mổ phải có khu cách ly gia súc bệnh, nghi bệnh.

2.1.15.11. Cơ sở giết mổ phải có khu xử lý riêng (xử lý gia súc bệnh, bị chết trong quá trình vận chuyển và xử lý các phần thân thịt, phủ tạng bị loại trong quá trình kiểm sát sát sinh).

2.1.15.12. Có phòng làm việc cho cán bộ kiểm sát sát sinh. Tuỳ quy mô của cơ sở có thể có phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm.

2.2. Yêu cầu vệ sinh nơi giết mổ.

2.2.1. Quét dọn, rửa, sát trùng.

2.2.1.1. Hàng năm ít nhất phải dọn vệ sinh nhà xưởng 2 lần. Cơ sở giết mổ hoạt động theo mùa hoặc có công đoạn ngừng giết mổ thì trước khi giết mổ phải được dọn vệ sinh.

2.2.1.2. Đối với mặt bằng sản xuất, sau mỗi ca làm việc hoặc nếu cần thiết giữa ca giết mổ phải dọn vệ sinh. Cần chú ý việc dọn vệ sinh giữa ca không được ảnh hưởng đến thực phẩm đang còn trong khu vực sản xuất.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.2.3. Phải luôn luôn kiểm tra việc lau dọn, làm vệ sinh sau khi hết ca sản xuất, không để các dụng cụ đã lau rửa sạch bị nhiễm bẩn trở lại. Trước khi bắt đầu ca sản xuất phải kiểm tra lại vệ sinh nhà xưởng và máy móc thiết bị.

Việc giết mổ chỉ được tiến hành với các thiết bị, dụng cụ đạt yêu cầu vệ sinh. Nếu làm vệ sinh chưa đạt yêu cầu, phải làm lại.

2.2.4. Rác phải chứa trong thùng chuyên đựng rác và có biển đề “thùng rác” hoặc “bẩn”.

2.2.5. Công nhân dọn vệ sinh không được tham gia trong quá trình giết mổ.

2.2.6. Tiến hành công tác vệ sinh và sát trùng phải do công nhân được đào tạo riêng về công tác sát trùng đảm nhiệm.

2.2.7. Khi có bệnh gia súc xảy ra hay phát hiện trong quá trình giết mổ thì cơ quan kiểm dịch thú y sẽ quyết định phương thức tiêm độc sát trùng.

2.2.8. Dụng cụ sau khi sát trùng sạch sẽ phải để riêng ở nơi quy định.

2.3. Phòng trừ động vật có hại (chuột) và côn trùng.

2.3.1. Phải dảm bảo yêu cầu ngăn chặn, không cho các loài gậm nhấm (chủ yếu là chuột), côn trùng xâm nhập vào nhà xưởng làm tổ, đào hang, không cho chim làm tổ trong nhà xưởng.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.3.3. Sau khi đánh bả chuột diệt côn trùng phải tiến hành thu lượm xác chuột, côn trùng và thức ăn bả chuột sót lại đồng thời vệ sinh sạch sẽ cơ sở giết mổ để cơ sở lại tiếp tục hoạt động.

3. Yêu cầu vệ sinh nguyên vật liệu và thiết bị

3.1. Yêu cầu vệ sinh trong thiết bị.

3.1.1. Cơ sở giết mổ có trang bị máy đánh lông lợn, hệ thống gây tê gia súc bằng điện, máy nhổ lông gia cầm... các thiết bị này bố trí trong dây truyền giết mổ phải hợp lý dễ tiêu độc.

3.1.2. Chỉ được phép sử dụng các máy móc, thiết bị công cụ cầm tay không chứa các chất làm thay đổi màu sắc, mùi vị, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khoẻ của người lao động.

3.1.3. Công cụ tiếp xúc với thịt phải có bề mặt trơn phẳng không có rãnh, không bị nứt, dễ rửa, dễ sát trùng, làm bằng thép không rỉ hoặc nhựa cứng.

3.1.4. Mặt bàn tiếp xúc với thịt phụ phẩm phải phẳng không có kẽ nứt, chống được hiện tượng ăn mòn kim loại, mặt bàn có thể làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa.

3.2. Nguồn nước.

3.2.1. Nguồn nước theo quy định ở mục 4.5.6 của TCVN 5168-90 (CACRCP 11-1976).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3.3. Xử lý nước bẩn.

3.3.1. Nước bẩn trong quá trình giết mổ và nước tắm rửa của công nhân phải được dẫn về bể chứa, sau khi đã qua công đoạn khử trùng mới được đổ vào hệ thống thoát nước chung.

3.3.2. Cơ sở có khu sạch và khu bẩn thì khu vực xử lý nước thải phải nằm trong khu bẩn.

4. Yêu cầu vệ sinh khu vực công cộng.

4.1. Cơ sở giết mổ phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng phòng nghỉ, bể rửa mặt, nhà tắm, nhà vệ sinh đáp ứng nhu cầu số lượng công nhân làm việc. Cơ sở giết mổ lớn nên có phòng y tế, phòng chờ.

4.2. Phòng thay quần áo, tắm rửa nên có nhiệt độ từ 22oC trở lên.

4.3. Đảm bảo đủ độ sáng và thông thoáng trong phòng thay quần áo, phòng tắm rửa và phòng vệ sinh.

4.4. Nhà vệ sinh xây gần khu sản xuất tốt nhất làm cửa quay, trong nhà vệ sinh có khoảng trống để treo mắc áo, có bể rửa tay có vòi nước tốt nhất điều khiển bằng chân hay tự động.

Vòi nước rửa cách mặt đất 1m trở lên tốt nhất điều khiển bàn chân, không dùng tay điều khiển.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.1. Công nhân cán bộ làm việc trong cơ sở giết mổ phải định kỳ kiểm tra sức khoẻ. Mỗi người phải có y bạ hồ sơ bệnh án theo dõi trong quá trình làm việc tại cơ sở giết mổ.

5.2. Người bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, đường tiêu hoá, các bệnh truyền nhiễm khác, các bệnh ngoài (ghẻ, nấm...) đều không được làm việc ở cơ sở giết mổ. Người đang làm việc bị bệnh phải được nghỉ điều trị đến khi khỏi hoàn toàn và có xác nhận của bác sỹ điều trị.

5.3. Trong khi sản xuất người làm việc phải bắt buộc mặc đồ bảo hộ lao động. Đồ bảo hộ lao động chỉ được sử dụng trong khu vực sản xuất. Khi cần ra khỏi khu vực sản xuất phải thay đồ bảo hộ lao động, không được mặc đồ bảo hộ lao động sang khu vực khác.

5.4. Trước khi vào sản xuất công nhân phải được tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc phải gọn gàng móng tay phải cắt gọn, không được đánh móng tay. Không được mang túi cá nhân vào khu sản xuất. Tất cả các thứ mang theo người phải để ở phòng thay quần áo.

5.5. Vị trí nơi sát trùng chân người sản xuất, cơ quan kiểm định phải bố trí sao cho trước khi vào nơi làm việc thì chân giầy bảo hộ phải được sát trùng, không được ăn uống, hút thuốc, nhổ khạc trong khu vực sản xuất.

 

VIETNAM’S STANDARD

TCVN 5452:1991

ABATTOIR

HYGIENIC REQUIREMENTS

This standard applies to big - scale livestock and poultry abattoirs, which may process 20 pigs or 10 cattle heads or 100 poultry heads per shift.

1. General hygienic requirements

Location of an abattoir shall observe the following requirements:

- Water must be sufficient in quantity and quality and there is an area for water storage and a wastewater system.

- The abattoir must not be built in heavily polluted or low-lying areas.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1.2. Hygienic conditions outside abattoir

1.2.1. An abattoir must be surrounded by a fence which is at least 2m high, is equipped with an entrance gate (that can be tightly closed) and has a foundation of at least 50cm deep.

1.2.2. From the fence to the slaughter area, there must be a perimeter within which trash, feces, etc. are not allowed to be dumped. The perimeter must be regularly cleaned to get rid of insects and rodents. Depending on the scale of the abattoir, the perimeter is 20 to 50 m wide.

1.2.3. In the non-building area of the abattoir, a surface should be created in such a way to facilitate drainage in the event of rain. It is advisable to plant trees or grass on the surface or pave it with building materials.

1.2.4. Pathway in the slaughter area must be covered with cement concrete or asphalt concrete.

1.2.5. The entrance gate must have a disinfection pit with a minimum length equal to the circumference of the largest wheel on the truck.

1.2.6. Cargo and animal loading ramps must be non-slippery, have a certain slope and ease the drainage during the cleaning process.

1.2.7. Depending on the scale of the abattoir, the slaughter area may be separated from the lairage.

1.3. If the abattoir has both slaughter area and lairage, then:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Locate the area for storage of waste and trash in the lairage.

1.4. Disinfectants, cleaning agents, rat baits, etc. must be stored in accordance with regulations on storage of noxious substances and kept in a separate area away from the production area and warehouse.

1.5. The abattoir must have an area for cleaning and disinfecting vehicles used to transport livestock and poultry as well as foods.

- If it has both slaughter area and lairage, the area for cleaning and disinfecting transport vehicles must be situated in the lairage.

- If it does not have a lairage, the area for cleaning and disinfecting transport vehicles must be situated in an appropriate place.

The cleaning and disinfection of transport vehicles must adhere to applicable regulations.

1.6. During the construction, pay attention to the wind direction so that the lairage and isolation area is upwind of the abattoir.

2. Requirements for factories and production areas.

2.1. Cleaning factories and production areas.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.1.2. Doors of the abattoir must be appropriately located to permit natural lighting and reduce dust emissions.

2.1.3. Production rooms must be dry and clean, permit easy disinfection and be airy to prevent rodent and insect infestations.

2.1.4. The size of factory and equipment (dehairing machines, etc.) must conform to hygienic requirements and meet the requirements for separation of dirty and clean procedures.

2.1.5. The floor plan in a production area must be designed in such a manner as to be solid, non-slippery and easy to drain, prevent water condense and ease detoxification.

2.1.6. Walls must be covered with white cement, ceramic tiles, stone tiles, etc. at a height of 2m for easy cleaning and disinfection. Upper sections of the walls should be whitewashed to make it easier to detect dirt.

2.1.7. The water drainage system shall comply with point 12 section 4.1 of TCVN 5168-90 (CACRCP 11-1976).

2.1.8. There must be a sedimentation tank with a volume twice the maximum amount of water used in a day of production by the abattoir and water in such tank must be disinfected before flowing out from the abattoir. The sedimentation tank must be designed in such a manner as to facilitate effective disinfection.

2.1.9. There is a lighting system providing sufficient lighting to detect pathological changes on the carcasses and offals of livestock and poultry during the slaughter process.

All light bulbs should be covered with unbreakable material to prevent broken pieces from falling into the product.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.1.11. Doors must be fitted with fly-proof netted screens.

2.1.12. Windows must be located 1/3 of the upper wall (from the ceiling), fitted with glass or fly-proof netted screens. The number of windows must be sufficient enough to provide lighting and ventilation necessary for production.

2.1.13. There must be a system to provide water for washing to workers during their work shift.

2.1.14. Workers must be provided with sufficient drinking water and personal protective equipment.

2.1.15. In an abattoir, adequate buildings should be in place to serve stages of production.

2.1.15.1. Lairage: depending on the scale of the abattoir, in the lairage, holding pens may be constructed in such a manner as to hold a number of cattle and poultry heads 3 times the number of cattle and poultry heads to be slaughtered in a day.

2.1.15.2. Area for cattle shower before bleeding.

2.1.15.3. Stunning and bleeding area.

 - Electric or mechanical stunning may be applied.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Slaughter operations may be performed with the carcass in a hanging position or on a slaughter table which must be at least 80cm above the ground and made of a material that permits easy disinfection and cleaning, and meets hygienic requirements.

- For cattle, skinning operations may be performed by hanging method or on a platform (built of cement at 15-20cm higher than the floor).

2.1.15.5. Slaughter inspection area

- For a low throughput abattoir, carcasses and offals may be inspected at the same time.

- For a high throughput abattoir, if carcasses and offals are not kept in the same place, they must be numbered.

2.1.15.6. Stomach and intestine handling area.

2.1.15.7. Meat cooling area: It must be airy and free of flies.

2.1.15.8. Area for storage of feces and intestine waste: It must conform to hygienic conditions and not affect the environment.

2.1.15.9. Separate area for storage of livestock intestines and horns and poultry entrails.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.1.15.11. Separate treatment area (for treatment of animals having diseases or dying during the transportation and treatment of carcasses and offals removed during the slaughter inspection).

2.1.15.12. Offices for slaughter inspectors. Depending on its scale, the abattoir may have a room for product quality inspection.

2.2. Hygienic requirements for slaughter area.

2.2.1. Cleaning, washing, disinfection.

2.2.1.1. An abattoir must be cleaned at least twice a year. If the abattoir operates seasonally or pauses its operation, it must be cleaned before slaughter.

2.2.1.2. The production area must be cleaned after a shift (or also during the shift if necessary). The cleaning during a shift must not affect foods in the production area.

2.2.1.3. Only chemicals prescribed under applicable documents are used for cleaning and disinfection in the abattoir.

2.2.3. The cleaning after a shift must be always inspected to ensure that cleaned tools do not become contaminated again. Before a shift, inspect the maintenance of hygiene at the factory and the state of machinery and equipment.

The slaughter operations shall be only performed using equipment and tools that have met hygienic requirements. If the cleaning is unsatisfactory, it must be done again.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2.2.5. Sanitation workers must not participate in the slaughter process.

2.2.6. The cleaning and disinfection must be performed by workers trained in disinfection.

2.2.7. If a cattle disease occurs or is detected during the slaughter process, the veterinary quarantine authority will decide the method of detoxification and disinfection.

2.2.8. Disinfected tools must be placed in separate areas.

2.3. Prevention of harmful animals (rats) and insects.

2.3.1. Prevent rodents (mainly rats) and insects from entering the factory to build nests or dig burrows, and prevent birds from building nests in the factory.

2.3.2. Place rat baits and kill insects at least twice a year. The drugs used and their use must adhere to applicable regulations in such a manner as to ensure absolute safety and not to affect the quality of meat and human health in the production area.

2.3.3. After placing baits and killing insects, collect carcasses of rats and insects, and remaining food on rat bats and clean the abattoir to resume its operation.

3. Hygienic requirements for raw materials and equipment

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3.1.1. If the abattoir equips a pig dehairing machine, electric cattle stunning system or poultry defeathering machine, it must be arranged on the slaughter line in such a manner as to permit easy detoxification.

3.1.2. Only machines and hand-held tools that do not contain substances that change color or taste and do not affect quality of products and workers' health are permitted to be used.

3.1.3. Tools in contact with meat must have a surface which should be smooth, free of grooves or cracks, easy to be washed and disinfected and made of stainless steel or hard plastic.

3.1.4. The surface of a table in contact with meat offals should be free of cracks, corrosion-resistant and made of metal or hard plastic.

3.2. Sources of water.

3.2.1. Sources of water shall comply with 4.5.6 of TCVN 5168-90 (CACRCP 11-1976).

3.2.2. Only potable water is permitted to be used for production, cleaning and shower in the abattoir.

3.3. Treatment of dirty water.

3.3.1. Dirty water produced during the slaughter process and water from workers' showers must be conveyed to a tank and poured into the general drainage system after going through a disinfection process.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

4. Hygienic requirements for public areas.

4.1. The abattoir must ensure sufficient quantity and quality of rest rooms, wash basins, bathrooms and toilets to suit the number of workers. A high throughput abattoir should have a medical room or waiting room.

4.2. Changing and bathing rooms should have a temperature of 22oC or higher.

4.3. Changing rooms, bathing rooms and toilet shall be provided with adequate lighting and ventilation.

4.4. The toilet which is built near the production area should be equipped with a revolving door, hanger and hand wash basin with a faucet preferably controlled by foot or automatically.

The wash faucet should be 1m or more above the ground, preferably foot controlled and hands-free.

5. Hygienic requirements for personnel.

5.1. Workers and officials working in an abattoir must undergo periodic health check-ups. During his/her work at the abattoir, each person must have a medical record.

5.2. Any person contracting an infectious disease in relation to the respiratory tract or gastrointestinal tract, another infectious disease or external disease (scabies, fungus, etc.) is not allowed to work in the abattoir. A person who is working and contracts a disease is entitled to take leave until he/she completely gets recovered; confirmation of the recovery provided by the treating doctor is required.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.4. Before the production, all workers must take a shower, and have neat hair and trimmed nails. Nail polishing will be prohibited. Personal bags are not allowed in the production area. All personal items must be left in the changing room.

5.5. The location where the feet of persons involved in the production are disinfected shall be such that protective shoes are disinfected before entering the workplace. Eating, drinking, smoking or spitting is prohibited in the production area.

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5452:1991 về cơ sở giết mổ - yêu cầu vệ sinh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


6.275

DMCA.com Protection Status
IP: 3.15.2.239
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!