94oC trong 2,5 phút
|
94oC trong 30 giây
|
Lặp lại 30
chu kì
|
63oC trong 20 giây
|
72oC trong 45 giây
|
72oC trong 10 phút
|
Đọc kết quả sản phẩm được điện di bằng
gel agarose 2% trong đệm TAE, nhuộm bản gel trong dung dịch ethydium bromide và
quan sát dưới đèn UV.
Mẫu dương tính cho đoạn gen kích thước 270bp.
III. THẨM ĐỊNH KẾT
QUẢ GIÁM ĐỊNH VÀ BÁO CÁO
Sau khi khẳng định kết quả giám định
bệnh thối loét cà chua Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis
(Smith) Davis et al. là dịch hại kiểm dịch thực vật của Việt Nam, đơn vị giám
định phải gửi báo cáo về Cục Bảo vệ thực vật kèm theo phiếu kết quả giám định
(phụ lục 3).
Đối với đơn vị lần đầu tiên giám định
và phát hiện được bệnh thối loét cà chua (Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis
(Smith) Davis et al.) phải gửi mẫu hoặc tiêu bản về Trung tâm Giám định kiểm
dịch thực vật để thẩm định.
Tất cả các đơn vị thuộc hệ thống Bảo
vệ và KDTV phải lưu giữ, quản lý và khai thác dữ liệu về kết quả điều tra, báo
cáo và giám định bệnh thối loét cà chua là
dịch hại kiểm dịch thực vật nhóm I của Việt Nam.
Đơn vị giám định phải đảm bảo thời
gian lưu mẫu theo quy định hiện hành.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Cục Bảo vệ thực vật có trách nhiệm phổ
biến; tổ chức, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện Quy chuẩn này trong hệ
thống tổ chức chuyên ngành Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật cũng như các tổ chức,
cá nhân khác có liên quan;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục 1.
Thông tin về dịch hại
1. Phân bố và ký chủ
1.1. Phân bố
Trong nước: Bệnh chưa có ở Việt Nam
Trên thế giới: Châu Á (Israel, Thổ
Nhĩ Kì, Armenia, Azerbaijan, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia,
Iran; Nhật Bản, Hàn Quốc, Syria), Châu Phi (Nam Phi, Ai Cập, Kenya,
Madagascar, Togo, Uganda, Zambia, Morocco, Tanzania; Tunisia; Zimbabwe),
Châu Mỹ (Canada, Hoa Kì, Uruguay, Costa Rica, Cuba, Dominica, Dominican
Republic, Grenada; Guadeloupe, Panama; Argentina, Brazil bang Pernambuco, Sao
Paulo, Colombia, Peru, Chile, Ecuador), Châu Âu (Pháp,
Hy Lạp, Liên bang Nga, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Lithuania, Hà Lan, Belarus, Ba
Lan, Romania, Tây Ban Nha, Bulgaria, Cyprus, Đức, Hungary, Italy,
Serbia, Slovenia, Ukraine, Liên bang Nam Tư...) và Châu Đại Dương (Australia,
New Zealand).
1.2. Kí chủ: Kí chủ chính
là cây Cà chua Solanum lycopersicum, ngoài ra còn gây hại trên ớt ngọt Capsicum
annuum kí chủ dại họ cà như Solanum douglasii, S. nigrum and S.
triflorum (Bradbury, 1986)
2. Tên khoa học và vị
trí phân loại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bệnh thối loét cà chua
- Tên khoa học:
Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis
(Smith) Davis et al.
- Tên khác:
Corynebacterium michiganense pv. michiganense
(Smith) Dye & Kemp
Corynebacterium
michiganense
(Smith) Jensen
- Vị trí phân loại:
Lớp: Actinobacteria.
Bộ: Actinomycetales
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giống: Clavibacter
C. michiganensis subsp. michiganensis
là một vi khuẩn hảo khí, hình gậy cong, không di động, gram dương.
3. Triệu chứng bệnh thối loét cà
chua.
Hình 1: Triệu
chứng trên lá của bệnh thối loét cà chua
(Nguồn:
CABI,
2012)
Hình 2:
Triệu chứng héo lá một bên của bệnh thối loét cà chua
(Nguồn: CABI, 2012)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình 3:
Triệu chứng vỡ
thân
của bệnh thối loét cà chua
(Nguồn: CABI, 2012)
Hình 4: Triệu chứng
trên bó mạch của bệnh thối loét cà chua
(Nguồn: CABI, 2012)
Hình 5: Triệu
chứng trên quả của bệnh thối loét cà chua
(Nguồn: CABI, 2012)
4. Đặc điểm vi khuẩn gây bệnh
thối loét cà chua
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vi khuẩn phát triển chậm trên môi
trường nutrient gluco agar (NGA) hoặc yeast peptone glucose agar (YPGA), khuẩn
lạc có màu vàng, tròn, sáng, mịn.
Phụ lục 2.
1. Dịch chiết hạt
Na2HPO4
KH2PO4
Nước cất
pH
: 4,26 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
: 1000ml
: 7,0
Hòa tan các thành phần trên vào 1.000
ml nước cất khử trùng ở 121oC trong 15 phút. Khử trùng Tween 20
riêng rẽ để nguội tới 60oC. Thêm Tween 20 với nồng độ 0.02%.
Thêm vào 200mg cycloheximide (1.0 ml dung dịch
200 mg/ml trong 70% ethanol)
2. Dung dịch đệm chiết mẫu
Na2CO3
NaHCO3
NaN3
: 1,59g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
: 0,2g
Hòa tan các thành phần trên trong
1000ml nước cất, chỉnh pH 9,6 bảo quản ở 4oC.
3. Dung dịch đệm rửa
NaCl
Na2HPO4
KH2PO4
KCI
Tween-20
: 8,0g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
: 0,2g
: 0,2g
: 0,5g
Hòa tan các thành phần trên trong
1000ml nước cất, chỉnh pH 7,4
4. Dung dịch đệm cố định
mẫu
Na2HPO4
KCI
KH2PO4
NaCl
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
: 1,15g
: 0,2g
: 0,2g
: 8,0g
: 0,2g
Hòa tan các thành phần trên trong
930ml nước cất, chỉnh pH 7,4 thêm nước cất cho đủ 1000ml. Trước khi dùng cho
thêm 5g sữa khô không béo/lít đệm đã pha.
5. Dung dịch đệm cơ chất
MgCI2.6H2O
NaN3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
: 0,1g
: 0,2g
: 97ml
Hòa tan trong 800ml nước, chỉnh pH về 9,8.
Thêm nước cất cho đủ 1000ml. bảo quản ở 4oC.
Trước khi dùng thêm viên cơ chất để đạt nồng độ 1mg/ml.
Phụ lục 3.
(quy định)
Mẫu phiếu kết quả giám định
Cơ quan Bảo vệ
và Kiểm dịch thực vật
………………………………………..
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
……….. ngày …. tháng
…. năm 20…..
PHIẾU KẾT QUẢ
GIÁM ĐỊNH
Bệnh thối
loét cà chua
Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis (Smith)
Davis et al. - là
dịch hại kiểm dịch thực vật của Việt Nam
1. Tên hàng hóa
:
2. Nước xuất khẩu
:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
:
4. Phương tiện vận chuyển
:
Khối lượng:
5. Địa điểm lấy mẫu
:
6. Ngày lấy mẫu
:
7. Người lấy mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8. Tình trạng mẫu
:
9. Ký hiệu mẫu
:
10. Số mẫu lưu
:
11. Người giám định
:
12. Phương pháp giám định: Theo quy chuẩn
kỹ thuật quốc gia QCVN 01 - 161 : 2014/BNNPTNT về "Quy trình giám định bệnh
thối loét cà chua Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis
(Smith) Davis et al. là dịch hại kiểm dịch thực vật của Việt
Nam".
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Clavibacter michiganensis subsp. michiganensis
(Smith) Davis et al.
Lớp: Actinobacteria.
Bộ: Actinomycetales
Họ: Microbacteriaceae
Giống: Clavibacter
Là dịch hại kiểm dịch thực vật thuộc
danh mục dịch hại kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
TRƯỞNG PHÒNG KỸ
THUẬT
(hoặc
người giám định)
(ký, ghi rõ họ và tên)
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
(ký,
ghi rõ họ và tên, đóng dấu)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66