- đối với cholesterol:
|
r = 14,5 mg/100 g chất béo;
|
sr = 5,20 mg/100 g
chất béo;
|
- đối với campesterol:
|
r = 1,9 mg/100 g chất béo;
|
sr = 0,68 mg/100 g
chất béo;
|
- đối với stigmasterol:
|
r = 1,4 mg/100 g chất béo;
|
sr = 0,50 mg/100 g
chất béo;
|
- đối với β-sitosterol:
|
r = 3,8 mg/100 g chất béo;
|
sr = 1,37 mg/100 g
chất béo.
|
10.3. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết
quả thử đơn lẻ, thu được khi sử dụng cùng phương pháp, tiến hành thử trên vật
liệu giống thử hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do những người
khác nhau thực hiện, sử dụng các thiết bị khác nhau, không quá 5 % các trường
hợp lớn hơn:
- đối với cholesterol:
R = 32,6 mg/100 g chất béo;
sR = 11,66 mg/100 g
chất béo;
- đối với campesterol:
R = 6,5 mg/100 g chất béo;
sR = 2,34 mg/100 g
chất béo;
- đối với stigmasterol:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
sR = 1,39 mg/100 g
chất béo;
- đối với β-sitosterol:
R = 9,5 mg/100 g chất béo;
sR = 3,39 mg/100 g
chất béo.
11. Báo cáo
thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận
biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu đã dùng, nếu
biết;
c) phương pháp thử đã dùng, cũng
như viện dẫn tiêu chuẩn này;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) kết quả thu được, hoặc nếu kiểm
tra độ lặp lại thì nêu kết quả cuối cùng thu được.
Phụ lục A
(Tham
khảo)
Các ví dụ về phân tích sắc ký khí lỏng
Hình
A.1 – Ví dụ về mẫu sắc ký đồ GC của các sterol thu được trong các điều kiện GC
trong 6.18.2
Phụ lục B
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kết quả của phép thử liên phòng thử nghiệm
Phép thử liên phòng này gồm có 13
phòng thử nghiệm tham gia thực hiện phù hợp với TCVN 6910-1 (ISO 5725-1) và
TCVN 6910-2 (ISO 5725-2) trên ba mẫu chất béo sữa dạng khan khác nhau chứa từ
28% đến 32% chất béo thực vật. Ba mẫu hỗn hợp chất béo này được chia thành sáu
cặp mẫu mù giống nhau.
Phép thử liên phòng này do
Instituto del Frio (CSIC) (ES) and Instituto Sperimentale Lattiero Caseario
(IT) tổ chức thực hiện. Các kết quả phần khối lượng cholesterol, campesterol,
stigmasterol and β-sitosterol được biểu thị bằng miligam trên 100 g chất béo.
Các kết quả thu được đã được phân tích
thống kê theo TCVN 6910-2 (ISO 5725-2) để cho dữ liệu về độ chụm như trong Bảng
B.1.
Bảng
B.1 – Kết quả của phép thử nghiệm liên phòng
Cholesterol
Mẫu
1
Mẫu
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại
sau khi trừ ngoại lệ
9
10
10
Giá trị trung bình, (mg/100g chất
béo)
187,0
179,9
181,5
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/100 g chất béo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, r (=2,8 sr),
(mg/100 g chất béo)
1,69
0,9
4,7
5,87
3,3
16,4
8,02
4,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn tái lập, sR,
(mg/100 g chất béo)
Hệ số biến thiên tái lập, %
Giới hạn tái lập, R (=2,8 sR),
(mg/100 g chất béo)
13,67
7,3
38,3
10,69
5,9
29,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,8
29,7
Campesterol
Mẫu
1
Mẫu
2
Mẫu
3
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại
sau khi trừ ngoại lệ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
12
Giá trị trung bình, (mg/100g chất
béo)
13,1
14,7
15,5
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/100 g chất béo)
Hệ số biến thiên lặp lại, %
Giới hạn lặp lại, r (=2,8 sr),
(mg/100 g chất béo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,4
1,6
0,79
5,3
2,2
0,69
4,5
1,9
Độ lệch chuẩn tái lập, sR,
(mg/100 g chất béo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn tái lập, R (=2,8 sR),
(mg/100 g chất béo)
1,95
14,9
5,5
2,29
15,6
6,4
2,76
17,8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Stigmasterol
Mẫu
1
Mẫu
2
Mẫu
3
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại
sau khi trừ ngoại lệ
10
8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giá trị trung bình, (mg/100g chất
béo)
10,1
10,7
12,8
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/100 g chất béo)
Hệ số biến thiên lặp lại, %
Giới hạn lặp lại, r (=2,8 sr),
(mg/100 g chất béo)
0,49
4,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,52
4,8
1,4
0,48
3,7
1,3
Độ lệch chuẩn tái lập, sR,
(mg/100 g chất béo)
Hệ số biến thiên tái lập, %
Giới hạn tái lập, R (=2,8 sR),
(mg/100 g chất béo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14,0
3,9
1,37
12,7
3,8
1,39
10,9
3,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu
1
Mẫu
2
Mẫu
3
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại
sau khi trừ ngoại lệ
12
10
8
Giá trị trung bình, (mg/100g chất
béo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
35,2
40,8
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/100 g chất béo)
Hệ số biến thiên lặp lại, %
Giới hạn lặp lại, r (=2,8 sr),
(mg/100 g chất béo)
1,70
5,2
4,8
1,19
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,3
1,21
3,0
3,4
Độ lệch chuẩn tái lập, sR,
(mg/100 g chất béo)
Hệ số biến thiên tái lập, %
Giới hạn tái lập, R (=2,8 sR),
(mg/100 g chất béo)
4,71
14,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,00
11,4
11,2
1,45
3,6
4,1
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 6400 (ISO 707), Sữa và
sản phẩm sữa – Hướng dẫn lấy mẫu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] TCVN 6910-2 (ISO 5725-2), Độ
chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2:
Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu
chuẩn.
[4] ISO 6799, Animal and
vegetable fats and oils – Determination of composition of the sterol fraction –
Method using gas chromatography.
[5] TCVN 9970 (ISO 12078), Chất
béo sữa dạng khan – Xác định thành phần sterol bằng sắc ký khí lỏng (Phương
pháp chuẩn).