Mẫu/axit béo
|
r
g/kg
|
R
g/kg
|
Loại B (cần thủy phân)
|
|
|
C16:0 (axit palmitic; axit hexadecanoic)
|
9
|
30
|
C18:1 (axit oleic; axit cis-9-octadecenoic)
(hàm lượng < 200 g/kg)
|
3
|
10
|
C18:1 (axit oleic; axit cis-9-octadecenoic)
(hàm lượng > 200 g/kg)
|
22
|
38
|
Loại A (không cần thủy phân)
|
|
|
C16:0 (axit palmitic; axit hexadecanoic)
|
8
|
15
|
C18:1 (axit oleic; axit cis-9-octadecenoic)
(hàm lượng < 200 g/kg)
|
4
|
15
|
C18:1 (axit oleic; axit cis-9-octadecenoic)
(hàm lượng > 200 g/kg)
|
9
|
40
|
11. Báo cáo thử
nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải nêu rõ:
- mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ
về mẫu thử;
- phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;
- phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu
chuẩn này;
- tất cả các chi tiết thao tác không qui định
trong tiêu chuẩn này, cùng với các chi tiết bất thường nào khác có thể ảnh
hưởng tới kết quả thử;
- kết quả thử nghiệm thu được hoặc hai kết
quả thử nghiệm thu được nếu đáp ứng yêu cầu về độ lặp lại.
PHỤ
LỤC A
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kết
quả của phép thử liên phòng thử nghiệm
Độ chụm của phương pháp được thiết lập năm
2001 bởi phép thử liên phòng thử nghiệm do NEN tổ chức và được thực hiện phù
hợp với ISO 57251). Trong phép thử này, 11 phòng thí
nghiệm đã tham gia. Tuy nhiên, bốn phòng thử nghiệm không có kinh nghiệm với
phương pháp này và đã không đưa ra được dữ liệu được yêu cầu. Các mẫu được kiểm
tra đánh giá là dầu cá thô, dầu chiên đã qua sử dụng, dầu dừa, chất béo được
chiết từ dừa ép và chất béo chiết được từ bột thịt và bột xương.
Trong các Bảng từ A.1 đến A.3 nêu kết quả
thống kê của các phép thử.
CHÚ THÍCH: Xem thêm thông tin trong tài liệu
ISO/TC 34/SC 10 N 880.
Bảng A.1 - Độ chụm
đối với tổng các axit béo a
Thông số
Mẫub
1
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
5
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
6
6
6
6
6
Hàm lượng axit béo trung bình, g/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
851
868
830
786
Độ lệch chuẩn lặp lại (sr), g/kg
6,0
10,1
15,8
13,2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số biến thiên lặp lại, %
0,8
1,2
1,8
1,6
2,6
Giới hạn lặp lại, (r) [r=2,8 sr],
g/kg
16,7
28,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
36,9
58,1
Độ lệch chuẩn tái lập (sR) g/kg
52,7
42,0
34,4
26,2
34,4
Hệ số biến thiên tái lập, %
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,9
4,0
3,2
4,4
Giới hạn tái lập (R) [R = 2,8 sR],
g/kg
147,0
118,0
96,2
73,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a Tổng tất cả các pic trong sắc đồ được
nhận biết là các axit béo.
b Mẫu 1: dầu cá thô
Mẫu 2: dầu đã sử dụng
Mẫu 3: dầu dừa
Mẫu 4: chất béo chiết được từ dừa ép
Mẫu 5: chất béo chiết được từ bột thịt và
bột xương
Bảng A.2 - Dữ liệu độ
chụm đối với axit palmitic (axit-hexadecanoic)
Mẫua
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
3
4
5
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
7
7
7
7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hàm lượng axit béo trung bình, g/kg
149
180
82
64
201
Độ lệch chuẩn lặp lại (sr), g/kg
1,6
2,8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,1
3,2
Hệ số biến thiên lặp lại, %
1,1
1,6
1,6
3,7
1,6
Giới hạn lặp lại, (r) [r=2,8 sr],
g/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,9
3,5
8,6
9,0
Độ lệch chuẩn tái lập (sR) g/kg
3,1
5,9
2,9
7,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số biến thiên tái lập, %
2,1
3,3
3,6
8,4
5,3
Giới hạn tái lập (R) [R = 2,8 sR],
g/kg
8,6
16,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
19,7
29,9
a
Mẫu 1: dầu cá thô
Mẫu 2: dầu đã sử dụng
Mẫu 3: dầu dừa
Mẫu 4: chất béo chiết được từ dừa ép
Mẫu 5: chất béo chiết được từ bột thịt và
bột xương
Bảng A.3 - Dữ liệu độ
chụm đối với axit oleic (axit cis-9-octadecanoic)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫua
1
2
3
4
5
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
6
5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
6
Hàm lượng axit béo trung bình, g/kg
146
329
59
56
282
Độ lệch chuẩn lặp lại (sr), g/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,1
1,2
1,1
7,9
Hệ số biến thiên lặp lại, %
0,8
0,9
2,0
1,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, (r) [r=2,8 sr],
g/kg
3,2
8,7
3,3
3,0
22,2
Độ lệch chuẩn tái lập (sR) g/kg
6,2
14,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,2
13,7
Hệ số biến thiên tái lập, %
4,3
4,3
5,5
4,0
4,9
Giới hạn tái lập (R) [R = 2,8 sR],
g/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
39,4
9,1
6,3
38,4
a
Mẫu 1: dầu cá thô
Mẫu 2: dầu đã sử dụng
Mẫu 3: dầu dừa
Mẫu 4: chất béo chiết được từ dừa ép
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM
KHẢO
[1] ISO 5725:1986, Precision of test
methods - Determination of repeatability and reproducibility for a standard
test method by inter-laboratory tests.
[2] TCVN 6910-1:2001 (ISO 5725-1:1994), Độ
chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1:
Nguyên tắc và định nghĩa chung.
[3] TCVN 6910-2:2001 (ISO 5725-2:1994), Độ
chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2:
Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu
chuẩn.
[4] TCVN 4331:2001 (ISO 6492:1999), Thức
ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng chất béo
[5] TCVN 4325:2007 (ISO 6497:2002), Thức
ăn chăn nuôi - Lấy mẫu
[6] TCVN 6952:2001 (ISO 6498:1998), Thức
ăn chăn nuôi - Chuẩn bị mẫu thử.