TIÊU CHUẨN
NGÀNH
10TCN
777:2006
TIÊU
CHUẨN RAU QUẢ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT RẮN KHÔNG TAN TRONG NƯỚC
Tiêu chuẩn này hoàn
toàn tương đương với tiêu chuẩn ISO 715:1998
1.
Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này qui
định phương pháp xác định hàm lượng chất rắn không tan trong nước của phần ăn
được trong các sản phẩm rau quả.
2.
Nguyên lý
Hòa tan mẫu thử vào
nước, sau đó lọc, sấy khô phần không tan còn lại và cân.
3.
Dụng cụ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1. Cốc có mỏ, dung
tích 250ml hoặc 400ml
3.2. Phễu
Bucher
3.3. Giấy lọc
trung bình
3.4. Giấy chỉ
thị
3.5. Hộp cân
3.6. Bình hút
ẩm, có chứa hạt hút ẩm
3.7. Tủ sấy,
có thể ổn định nhiệt độ ở 1030C ± 20C
3.8. Máy li
tâm
3.9. Cân phân
tích, có độ chính xác 0,001g.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu phòng thí
nghiệm nhận được phải thực sự mang tính đại diện và không bị hư hỏng hoặc biến
đổi thành phần trong quá trình vận chuyển, bảo quản.
Phương pháp lấy mẫu
không qui định trong tiêu chuẩn này. Hiện nay chưa có tiêu chuẩn riêng về việc
lấy mẫu đối với các sản phẩm rau quả, nên việc lấy mẫu phải được thỏa thuận bởi
các bên liên quan.
5.
Chuẩn bị mẫu thử và dụng cụ
5.1. Chuẩn bị mẫu thử
Loại bỏ thân cành,
sạn đá, vỏ cứng của hạt và hạt (nếu có thể) trong mẫu thí nghiệm (sau khi rã
đông trong trường hợp mẫu là sản phẩm lạnh đông hoặc lạnh đông sâu). Trộn mẫu
thật đều.
Với sản phẩm lạnh
đông hoặc lạnh đông sâu, để rã đông trong hộp có nắp và cho phần dịch lỏng sau
khi rã đông vào sản phẩm trước khi trộn đều.
Nếu có yêu cầu biểu
thị kết quả dạng mẫu, cân mẫu trước khi loại bỏ thân cây, đá… Cân mẫu sau khi
đã rửa sạch và sấy khô và tính toán (xem 8.2).
5.2. Chuẩn bị dụng cụ
Đặt một tờ giấy lọc
(3.3) vào cốc cân (3.5), sấy khô trong tủ sấy (3.7) ở 1030C trong 30
phút. Làm nguội trong bình hút ẩm (3.6) và cân với độ chính xác 0,001g.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ Ý: Nếu có yêu
cầu kiểm tra độ lặp lại (xem mục 9), tiến hành xác định trên 2 mẫu song song
theo như mô tả từ 6.1 tới 6.2.
6.1. Mẫu thử
Cân khoảng 10-100g
mẫu thử (5.1) với độ chính xác 0,01g vào cốc 250ml (3.1) (hoặc vào cốc 400ml
nếu sản phẩm kiểm tra là mẫu có độ ngọt cao) tùy theo độ đồng nhất và hàm lượng
chất rắn không hòa tan. Ví dụ:
- Cà chua cô đặc: 10g
- Mứt quả bảo quản: 25g
- Sản phẩm dạng sệt:
50g
- Nước hoa quả và nước
rau: 100g
CHÚ Ý: Đối với sản
phẩm lỏng, có thể lấy mẫu theo thể tích
6.2. Xác định
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đổ toàn bộ lượng mẫu
lên giấy lọc đã được sấy khô (xem 5.2) đặt trên phễu lọc Bucher (3.2) và lọc
(xem 7.4). Rửa giấy lọc bằng một ít nước nóng.
Chuyển giấy lọc và
phần cặn vào cốc cân (xem 5.2), sấy khô trong tủ sấy ở 1030C đến
khối lượng không đổi (nghĩa là sự sai khác giữa 2 lần cân liên tiếp sau khi sấy
trong 30phút và làm nguội trong bình hút ẩm trong 20 phút không vượt quá
0,001g). Cân với độ chính xác 0,001g.
7.
Các trường hợp đặc biệt
7.1. Nước nho
Nếu thấy xuất hiện
tinh thể kali hydro tactrat trong nước nho thì cần phải xác định hàm lượng của
chúng. Với mục đích này dùng một mẫu thử khác, thu lại lượng tinh thể bằng giấy
lọc, rửa chúng bằng dịch nước quả cùng loại và cuối cùng tráng bằng dung dịch etanol
50% (v/v) bão hoà kali hydro tactrat.
Sấy khô và cân lượng
tinh thể, khối lượng tinh thể kali hydro tactrat sẽ được ghi lại trong báo cáo
kết quả.
7.2. Sản phẩm cam
quýt
Nếu trong sản phẩm có
các tinh thể hesperiden hoặc naringin thì tiến hành tương tự như các bước trên.
7.3. Các sản phẩm bổ
sung đường
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.4. Các sản phẩm khó
lọc
Để tránh hiện tượng
khó lọc (đối với các sản phẩm có thành phần pectin hoặc protein cao) hoặc trong
trường hợp các sản phẩm có hàm lượng đường lớn (quả bảo quản, mứt…) nên tách
chất rắn hoà tan bằng cách li tâm mẫu (3.8), loại bỏ phần dịch trong, thu lại
phần dịch còn lại (phần lắng dưới đáy) bằng nước nóng và li tâm lại lần nữa.
Lặp lại các bước trên vài lần cho đến khi loại bỏ được hết lượng đường, muối,
axit... Thu lại các chất rắn của quá trình li tâm bằng cách lọc như 6.2.
8.
Tính toán kết quả
8.1. Hàm lượng chất
rắn không hoà tan trong nước của phần ăn được trong các sản phẩm rau quả, được
tính theo phần trăm khối lượng bằng:
Trong đó:
m0: khối
lượng mẫu thử, tính bằng gam (6.1)
m1: khối
lượng hộp cân và giấy lọc sấy khô, tính bằng gam (5.2)
m2: khối
lượng hộp cân, giấy lọc và cặn còn lại sau khi sấy khô, tính bằng gam (6.2)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9. Độ lặp lại.
Sự sai khác tuyệt đối
giữa 2 kết quả của 2 lần tiến hành song song, độc lập trên cùng một thí nghiệm
với cùng một phương pháp, trong cùng một phòng thí nghiệm bởi cùng một người
phân tích, sử dụng cùng các thiết bị dụng cụ trong một thời gian ngắn không
được vượt quá 5% trong trường hợp khối lượng chất rắn không hòa tan là 0,1g
trong 100g mẫu thử.
10.
Báo cáo kết quả
Báo cáo kết quả phải
ghi rõ:
- Tất cả các thông
tin cần thiết cho việc hoàn chỉnh, nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
- Phương pháp lấy
mẫu, nếu biết;
- Phương pháp kiểm
tra mẫu đã sử dụng, và các quy định liên quan đến tiêu chuẩn này;
- Tất cả các chi tiết
thao tác không nêu rõ trong tiêu chuẩn này cùng với bất kỳ một chi tiết nào có
thể ảnh hưởng tới kết quả của phép thử;
- Kết quả của phép thử
thu được;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66