Đối với việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng rau quả tươi thì khối lượng tối đa đối với lượng mẫu thử được lấy là bao nhiêu?

Cho tôi hỏi trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm là rau quả tươi thì mẫu thử được lấy tối đa là bao nhiêu? Bảo quản và thời gian lưu mẫu phải tuân thủ theo điều kiện gì? Phương pháp lấy mẫu thực hiện thế nào?

Đối với việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng rau quả tươi thì khối lượng tối đa đối với lượng mẫu thử được lấy là bao nhiêu?

Về khối lượng của lượng mẫu lấy để kiểm tra chất lượng theo quy định tại Điều 7 Thông tư 14/2011/TT-BYT như sau:

"Điều 7. Lượng mẫu được lấy và phương pháp lấy mẫu
1. Đối với từng sản phẩm, lượng mẫu tối thiểu và tối đa được lấy quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Phương pháp lấy mẫu đối với các nhóm sản phẩm được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này."

Theo đó tại Phụ lục I đối với sản phẩm là rau quả tươi thì quy định:

- Lượng mẫu tối thiểu 150g

- Lượng mẫu tối đa 2,5kg

Đối với việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng rau quả tươi thì khối lượng tối đa đối với lượng mẫu thử được lấy là bao nhiêu?

Đối với việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng rau quả tươi thì khối lượng tối đa đối với lượng mẫu thử được lấy là bao nhiêu?

Bảo quản và thời gian lưu mẫu lấy kiểm tra chất lượng rau quả tươi phải tuân thủ theo điều kiện gì?

Nội dung này được quy định tại Điều 8 Thông tư 14/2011/TT-BYT thì có các điều kiện sau:

- Điều kiện bảo quản trong suốt quá trình lấy mẫu, vận chuyển, bàn giao và lưu mẫu phải phù hợp với các yêu cầu về bảo quản do nhà sản xuất công bố.

- Căn cứ vào tình hình thực tế, trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra quyết định thời gian lưu mẫu đối với mẫu lưu và mẫu kiểm nghiệm.

Phương pháp lấy mẫu rau quả tươi để thực hiện kiểm tra chất lượng thế nào?

Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5102:1990 quy định về phương pháp lấy mẫu như sau:

* Chuẩn bị lô để lấy mẫu

- Lô để lấy mẫu phải được chuẩn bị sao cho các mẫu có thể lấy dễ dàng và không chậm trễ. Các mẫu được lấy do các bên liên quan hay đại diện có thẩm quyền.

- Một lô cần phải được lấy mẫu riêng biệt, nhưng nếu lô đó có biểu hiện hư hỏng do vận chuyển thì các phần hư hỏng của lô (thùng, túi…) phải được cách ly và tiến hành lấy mẫu riêng biệt từ các phần không bị hư hỏng.

Tương tự như vậy nếu người nhận không coi lô hàng giao nhận là đồng nhất - thậm chí nếu người gửi không nhận thấy như vậy - khi ấy phải chia lô hàng giao nhận thành các lô đồng nhất và mỗi lô sẽ được lấy mẫu theo sự thỏa thuận giữa người bán và người mua, trừ khi họ có quyết định khác đi.

* Đối với mẫu ban đầu phải được lấu ngẫu nhiên trong lô.

- Trường hợp sản phẩm được bao gói.

Trong trường hợp sản phẩm được bao gói (bao gói bằng gỗ, các tông, túi…) khi các mẫu sẽ được lấy ngẫu nhiên theo như bảng sau:

rau

- Trường hợp sản phẩm được xếp thành đóng

Mỗi lô phải lấy ít nhất 5 mẫu ban đầu tùy theo tổng khối lượng hay tổng số bó như cho trong bảng sau:

rau2

Trong trường hợp rau quả to (trên 2kg/đơn vị sản phẩm thì các mẫu sơ cấp sẽ bao gồm ít nhất 5 đơn vị).

* Chuẩn bị mẫu chung hay mẫu rút gọn:

- Mẫu chung được lập ra, nếu yêu cầu, bằng cách gộp, và nếu có thể, bằng cách trộn lẫn các mẫu ban đầu. Mẫu rút gọn, nếu được yêu cầu, lập ra bằng cách làm giảm mẫu chung.

- Việc khảo nghiệm tại chỗ được tiến hành trên mẫu chung hay mẫu rút gọn và việc này phải được tiến hành càng nhanh càng tốt sau khi lấy mẫu để tránh một số biến đổi về các đặc tính cần khảo nghiệm.

* Cỡ mẫu thí nghiệm

Cỡ mẫu thí nghiệm phụ thuộc vào các thử nghiệm cần phải tiến hành trong phòng thí nghiệm, điều này phải được chỉ ra trong hợp đồng. Lượng tối thiểu cho trong bảng sau:

rau

Yêu cầu đối với người lấy mẫu rau quả đi kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng là gì?

Người lấy mẫu rau đi kiểm nghiệm phải tuân thủ yêu cầu tại Điều 3 Thông tư 14/2011/TT-BYT như sau:

"Điều 3. Yêu cầu đối với người lấy mẫu
1. Là thành viên của đoàn thanh tra, kiểm tra.
2. Được đào tạo và có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm.
3. Phải trực tiếp lấy mẫu tại cơ sở hoặc theo chỉ định của đoàn thanh tra.
4. Phải tiến hành lập Biên bản lấy mẫu, Biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm phong theo mẫu được quy định tại Phụ lục III, Phụ lục IV, Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này."
Kiểm tra chất lượng rau quả tươi
Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất được quản lý bởi Bộ Công thương được thực hiện như thế nào?
Pháp luật
Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất được quản lý bởi Bộ Công thương được thực hiện đột xuất khi nào?
Pháp luật
Khi nào đoàn kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện lấy mẫu sữa bò tại cơ sở vắt sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm?
Pháp luật
Đối với việc lấy mẫu thủy sản để kiểm tra chất lượng thì chi phí lấy mẫu được quy định như thế nào?
Pháp luật
Cơ quan kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm hàng hóa thuộc quản lý Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra dưới hình thức nào?
Pháp luật
Thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ về quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện ra sao?
Pháp luật
Hồ sơ đề nghị bổ sung hoạt động giám định chất lượng sản phẩm bao gồm những tài liệu nào? Việc nộp hồ sơ được thực hiện theo những hình thức nào?
Pháp luật
Tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ giám định chất lượng sản phẩm phải đáp ứng những điều kiện quy định nào?
Pháp luật
Đối với việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng rau quả tươi thì khối lượng tối đa đối với lượng mẫu thử được lấy là bao nhiêu?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Kiểm tra chất lượng rau quả tươi
1,601 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Kiểm tra chất lượng rau quả tươi Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: