BỘ
Y TẾ
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số:
08/2011/TT-BYT
|
Hà
Nội, ngày 26 tháng 1
năm 2011
|
THÔNG TƯ
HƯỚNG DẪN VỀ CÔNG TÁC DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
TRONG BỆNH VIỆN
Căn cứ Nghị định
số 188/2007/NĐ-CP ngày 27/12/2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.
Bộ Y tế hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong các bệnh viện, viện
nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) như sau:
Chương I
CÔNG TÁC CHUYÊN
MÔN VỀ DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
Điều 1. Khám, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh
ngoại trú
1. Tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng
cho người bệnh ngoại trú.
2. Ghi chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh cần điều trị bằng chế độ ăn vào
y bạ hoặc đơn thuốc điều trị ngoại trú.
Điều 2. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng
của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị
1. Người bệnh vào viện phải được đo chiều cao, cân nặng và ghi vào hồ
sơ bệnh án. Các chuyên khoa căn cứ vào nhu cầu chuyên môn có thể quy định thêm
các chỉ số khác để đánh giá tình trạng dinh dưỡng.
2. Tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa Dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều
trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh
dưỡng.
Điều 3. Điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho người
bệnh nội trú
1. Bác sĩ điều trị đánh giá và ghi nhận xét tình trạng dinh dưỡng của
người bệnh lúc nhập viện và trong quá trình điều trị.
2. Bác sĩ chỉ định chế độ ăn hằng ngày phù hợp với bệnh của người bệnh
và ghi mã số chế độ ăn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế vào phiếu điều trị
trong hồ sơ bệnh án.
3. Lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh suy dinh dưỡng hoặc
người bệnh cần hỗ trợ dinh dưỡng.
4. Xây dựng thực đơn và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh và
áp dụng chế độ ăn bệnh lý theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều 4. Tổ chức phục vụ dinh dưỡng, tiết chế
1. Người bệnh được bác sĩ chỉ định chế độ ăn bệnh lý được cung cấp suất
ăn tại buồng bệnh.
2. Cung cấp chế độ ăn cho người bệnh tại bệnh viện.
3. Bảo quản, chế biến, vận chuyển suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều 5. Tổ chức thực hiện và kiểm tra việc thực
hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong bệnh viện
1. Thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở
kinh doanh phục vụ ăn, uống trong bệnh viện.
2. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở
kinh doanh phục vụ ăn, uống trong bệnh viện.
Điều 6. Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng, tiết
chế
1. Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn
thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế
trong bệnh viện.
2. Tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người
bệnh thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm.
Điều 7. Đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu
khoa học
1. Tổ chức đào tạo cho bác sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên bệnh viện
về dinh dưỡng, tiết chế.
2. Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào
công tác dinh dưỡng, tiết chế.
3. Tham gia đào tạo học sinh, sinh viên về dinh dưỡng, tiết chế và chỉ
đạo tuyến khi được phân công.
Chương II
CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO
ĐẢM CÔNG TÁC DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ TRONG BỆNH VIỆN
Điều 8. Tổ chức dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh
viện
1. Bệnh viện công lập từ hạng III trở lên thành lập khoa Dinh dưỡng, tiết
chế; bệnh viện hạng đặc biệt thành lập khoa Dinh dưỡng, tiết chế hoặc Trung tâm
dinh dưỡng lâm sàng; các bệnh viện khác thành lập khoa hoặc tổ Dinh dưỡng, tiết
chế tùy theo điều kiện của từng bệnh viện.
2. Khoa hoặc tổ Dinh dưỡng, tiết chế thuộc khối các khoa lâm sàng do
Giám đốc hoặc Phó giám đốc chuyên môn phụ trách.
3. Tổ chức của khoa hoặc tổ Dinh dưỡng, tiết chế:
a) Lãnh đạo khoa hoặc tổ gồm trưởng khoa (tổ trưởng), các phó trưởng
khoa (phó tổ trưởng).
b) Điều dưỡng trưởng khoa.
c) Các bộ phận chuyên môn:
- Bộ phận dinh dưỡng điều trị.
- Bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn: do bệnh viện thực hiện hoặc bệnh
viện hợp đồng với cá nhân, đơn vị đáp ứng đủ điều kiện để chế biến và cung cấp
chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh. Bộ phận này chịu sự giám sát về chuyên môn và
an toàn thực phẩm của khoa Dinh dưỡng, tiết chế.
- Bộ phận hành chính.
4. Bệnh viện có mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế: mỗi khoa lâm sàng cử một
bác sĩ hoặc điều dưỡng viên tham gia mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế.
Điều 9. Nhân lực làm công tác dinh dưỡng, tiết
chế
1. Lãnh đạo:
a) Đối với khoa: trưởng khoa là bác sĩ hoặc cử nhân dinh dưỡng, tiết chế
hoặc cán bộ đại học được đào tạo về dinh dưỡng, tiết chế.
b) Đối với tổ: tổ trưởng có thể là bác sĩ hoặc cử nhân dinh dưỡng, tiết
chế hoặc cán bộ đại học được đào tạo về dinh dưỡng, tiết chế.
2. Nhân lực chuyên môn: căn cứ vào qui mô bệnh viện, thành phần gồm:
bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên dinh dưỡng, tiết chế, cử nhân dinh dưỡng,
tiết chế và cán bộ được đào tạo từ các chuyên ngành thực phẩm và chế biến thực
phẩm.
3. Viên chức và người phục vụ trong khoa Dinh dưỡng, tiết chế phải bảo
đảm có đủ sức khỏe theo quy định hiện hành và được khám sức khỏe định kỳ 6
tháng một lần và được cung cấp đầy đủ trang phục theo quy định.
Điều 10. Nhiệm vụ của khoa Dinh dưỡng, tiết chế
và các chức danh khác
1. Nhiệm vụ khoa Dinh dưỡng, tiết chế
a) Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện
theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch)
cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.
b) Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.
c) Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh
và các đối tượng khác trong bệnh viện.
d) Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với
đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.
đ) Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế và
an toàn thực phẩm.
e) Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh
dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức
khỏe.
2. Nhiệm vụ của các chức danh khác
Do giám đốc bệnh viện quyết định theo hướng dẫn tại Phụ lục ban hành
kèm theo Thông tư này (từ Phụ lục 1 đến Phụ lục 6).
Điều 11. Cơ sở vật chất
1. Khoa Dinh dưỡng, tiết chế (hoặc tổ) tùy điều kiện cụ thể tối thiểu
phải tổ chức những khu vực làm việc sau:
a) Phòng hành chính.
b) Khu vực bếp chế biến, bảo quản thực phẩm, pha chế sữa, chuẩn bị các
suất ăn và lưu mẫu thức ăn.
c) Khu vực phục vụ ăn uống cho người bệnh, viên chức y tế bệnh viện và
các đối tượng khác.
d) Căn cứ nhu cầu thực tiễn bệnh viện có thể bố trí giường bệnh điều trị
phục hồi dinh dưỡng; phòng tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng.
2. Khoa Dinh dưỡng, tiết chế (hoặc tổ) có hệ thống cung cấp nước sạch,
xử lý chất thải, nhà vệ sinh, phương tiện phòng chống cháy nổ.
3. Bộ phận chế biến thức ăn được thiết kế một chiều. Nơi chế biến và
cung cấp suất ăn trong bệnh viện phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm.
4. Các khoa lâm sàng phải có nơi tiếp nhận và phát suất ăn cho người bệnh.
Các bệnh viện Sản, bệnh viện Nhi hoặc bệnh viện Sản - Nhi, khoa Sơ sinh phải có
nơi pha chế sữa đúng thực đơn do bác sĩ chỉ định.
Điều 12. Thiết bị, dụng cụ
Khoa (hoặc tổ) Dinh dưỡng, tiết chế có các trang thiết bị, dụng cụ sau
đây:
1. Dụng cụ phục vụ công tác khám, tư vấn dinh dưỡng: cân, thước đo chiều
cao và các dụng cụ khác đáp ứng yêu cầu chuyên môn của từng bệnh viện.
2. Dụng cụ chuyên dụng: bếp nấu, dụng cụ bảo quản và chế biến thực phẩm,
dụng cụ bảo quản thức ăn, dụng cụ lưu mẫu thức ăn, hệ thống rửa và bảo quản dụng
cụ.
3. Phương tiện vận chuyển suất ăn tới người bệnh.
4. Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm .
5. Phương tiện văn phòng: máy vi tính, máy in, tủ, bàn ghế.
6. Dụng cụ khác theo yêu cầu chuyên môn.
Chương III
TRÁCH NHIỆM THỰC
HIỆN
Điều 13. Trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện
1. Ban hành quy định cụ thể về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh
viện.
2. Đầu tư kinh phí cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và
kinh phí thường xuyên hằng năm cho công tác dinh dưỡng, tiết chế.
3. Bảo đảm đủ nhân lực, phương tiện, thiết bị, hoá chất, vật tư cho việc
thực hành công tác dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
4. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện Thông tư hướng dẫn về công tác dinh
dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
5. Phát động phong trào thi đua và thực hiện khen thưởng, kỷ luật về
công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
Điều 14. Trách nhiệm của Trưởng các phòng chức
năng
1. Phối hợp với khoa (hoặc tổ) Dinh dưỡng, tiết chế trong việc tổ chức
thực hiện các quy định về dinh dưỡng, tiết chế liên quan tới lĩnh vực từng
phòng phụ trách.
2. Phối hợp với khoa (hoặc tổ) Dinh dưỡng, tiết chế xây dựng các quy định
cụ thể về dinh dưỡng, tiết chế trình Giám đốc phê duyệt và giám sát việc thực
hiện các quy định này.
3. Phòng Tài chính, kế toán phối hợp với khoa (hoặc tổ) Dinh dưỡng, tiết
chế bảo đảm công khai kinh phí thu, chi đối với chế độ ăn cho người bệnh.
Điều 15. Trách nhiệm của Trưởng các khoa lâm
sàng
1. Tổ chức thực hiện các quy định về công tác dinh dưỡng, tiết chế, an
toàn thực phẩm.
2. Kiểm tra đôn đốc các bác sĩ điều trị, điều dưỡng viên, hộ sinh viên
thực hiện các quy định về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh.
3. Tổ chức hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến thăm
thực hiện các quy định dinh dưỡng, tiết chế liên quan đến người bệnh, người nhà
người bệnh và khách.
4. Phát hiện và thông báo kịp thời các trường hợp nhiễm khuẩn liên quan
đến ăn uống, thực phẩm không bảo đảm an toàn cho khoa Dinh dưỡng, tiết chế và
lãnh đạo bệnh viện để có biện pháp giải quyết kịp thời.
5. Phối hợp với khoa Dinh dưỡng, tiết chế tổ chức truyền thông giáo dục
sức khỏe về dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh, người nhà người bệnh; kiểm
tra, đánh giá công tác dinh dưỡng, tiết chế trong điều trị.
Điều 16. Trách nhiệm của bác sĩ điều trị
1. Theo dõi, kiểm tra việc nuôi dưỡng người bệnh và chế độ an toàn thực
phẩm liên quan tới người bệnh.
2. Cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết của người bệnh cho khoa
Dinh dưỡng, tiết chế để áp dụng chế độ nuôi dưỡng thích hợp.
3. Chủ động mời cán bộ khoa Dinh dưỡng, tiết chế tham gia hội chẩn các
trường hợp bệnh liên quan đến dinh dưỡng hoặc các trường hợp cần hỗ trợ dinh dưỡng.
Điều 17. Trách nhiệm của Điều dưỡng trưởng các
khoa lâm sàng
1. Kiểm tra việc tổng hợp chế độ ăn bệnh lý hàng ngày theo chỉ định của
bác sĩ điều trị và báo cho khoa Dinh dưỡng, tiết chế chuẩn bị chế độ ăn bệnh lý
cho người bệnh của khoa.
2. Tổ chức tiếp nhận suất ăn và hỗ trợ ăn uống cho người bệnh tại khoa.
3. Kiểm tra việc thực hiện chế độ ăn bệnh lý của viên chức y tế và người
bệnh trong khoa.
Điều 18. Trách nhiệm của Trưởng khoa Vi sinh
1. Thông báo kịp thời cho khoa Dinh dưỡng, tiết chế, khoa Kiểm soát nhiễm
khuẩn và các khoa lâm sàng về kết quả xét nghiệm vi sinh vật gây ngộ độc thực
phẩm.
2. Phối hợp với khoa Dinh dưỡng, tiết chế và các khoa lâm sàng thực hiện
kiểm tra an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
Điều 19. Trách nhiệm của Trưởng khoa Kiểm soát
nhiễm khuẩn
1. Phát hiện và thông báo các trường hợp nhiễm khuẩn liên quan đến ăn uống
cho khoa Dinh dưỡng, tiết chế.
2. Phối hợp với khoa Dinh dưỡng, tiết chế trong công tác kiểm soát nhiễm
khuẩn bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều 20. Trách nhiệm của Trưởng khoa Dược
1. Cung cấp thông tin về các sản phẩm dinh dưỡng điều trị, các loại
dung dịch dùng nuôi ăn tĩnh mạch, thuốc hỗ trợ tiêu hóa (đạm, béo, đường,
khoáng, vitamin) liên quan đến dinh dưỡng, tiết chế cho khoa Dinh dưỡng, tiết
chế.
2. Phối hợp cùng khoa Dinh dưỡng, tiết chế đề xuất mua sắm, cung cấp và
sử dụng các hoá chất đáp ứng công tác dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.
Điều 21. Trách nhiệm của viên chức trong bệnh
viện
1. Tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng, tiết chế.
2. Thực hiện đúng các quy định về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực
phẩm.
Điều 22. Trách nhiệm của người bệnh, người nhà
người bệnh và khách đến thăm
1. Tuân thủ thực hiện chỉ định của bác sĩ điều trị về chế độ ăn bệnh
lý.
2. Thực hiện các quy định về dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh theo
hướng dẫn của bệnh viện.
3. Phối hợp với nhân viên y tế hỗ trợ người bệnh ăn uống.
Chương IV
ĐIỀU KHOẢN THI
HÀNH
Điều 23. Hiệu lực thi hành
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 3 năm 2011.
Bãi bỏ Quy chế công tác khoa Dinh dưỡng và Quy chế chức năng, nhiệm vụ
của Trưởng khoa Dinh dưỡng trong Quy chế bệnh viện được ban hành kèm theo Quyết
định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều 24. Tổ chức thực hiện
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc bệnh viện, viện có giường
bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương, Thủ trưởng Y tế các ngành chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, kiểm tra
đánh giá việc thực hiện Thông tư này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính Phủ (Phòng Công báo,
cổng TTĐTCP);
- Bộ Tư pháp (Cục kiểm tra văn bản QPPL);
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Các Thứ trưởng (để biết);
- Văn phòng, Thanh tra, các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ Y tế;
- Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Y tế các ngành;
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, KCB.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Xuyên
|
PHỤ LỤC I
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA TRƯỞNG KHOA
DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng
01 năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Nhiệm vụ:
a) Chịu trách nhiệm trước Giám đốc bệnh viện về việc tổ chức thực hiện
công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
b) Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của khoa.
c) Kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện các quy định chuyên môn về
dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm cho người bệnh. Kiểm tra việc quảng
cáo, cung cấp và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng như: sữa và các loại thực phẩm
dinh dưỡng bổ sung, thực phẩm chức năng, thực phẩm chế biến sẵn trong bệnh viện.
d) Đề xuất với Giám đốc bệnh viện thành lập và chỉ đạo hoạt động của mạng
lưới dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
đ) Báo cáo kịp thời với Giám đốc bệnh viện khi xuất hiện bệnh truyền
qua thực phẩm.
e) Tổ chức nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng,
tiết chế.
g) Phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng để thực hiện chăm sóc dinh dưỡng
và bảo đảm an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
h) Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.
2. Quyền hạn:
a) Thực hiện các quyền hạn chung của Trưởng khoa.
b) Kiểm tra và yêu cầu các khoa lâm sàng thực hiện nghiêm chỉnh chế độ
ăn bệnh lý cho người bệnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Báo cáo Giám đốc
bệnh viện các sai phạm của các cá nhân, các khoa, phòng trong việc thực hiện
các quy định về dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
c) Yêu cầu các đơn vị, cá nhân ngừng cung cấp dịch vụ ăn uống nếu vi phạm
các quy định về an toàn thực phẩm và báo cáo Giám đốc bệnh viện để có biện pháp
xử lý kịp thời.
d) Tham gia Hội đồng thuốc và điều trị và các Hội đồng liên quan trong
bệnh viện.
đ) Phối hợp với khoa Dược đề xuất mua các sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng
(các dung dịch đạm, đường, béo, vitamin, chất khoáng).
PHỤ LỤC II
NHIỆM VỤ CỦA BÁC SĨ KHOA DINH DƯỠNG, TIẾT
CHẾ
(Kèm theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng
01 năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Khám, tư vấn và điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng bằng chế
độ ăn phù hợp với tình trạng người bệnh nội và ngoại trú.
2. Áp dụng chế độ ăn và xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng dinh
dưỡng và bệnh lý của người bệnh.
3. Hội chẩn với các khoa lâm sàng để hỗ trợ dinh dưỡng khi có yêu cầu.
4. Tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho các đối tượng
trong bệnh viện.
5. Nghiên cứu, xây dựng, đánh giá hiệu quả của các chế độ ăn và sản phẩm
dinh dưỡng.
6. Tham gia kiểm tra công tác dinh dưỡng, tiết chế và việc cung cấp các
sản phẩm dinh dưỡng theo quy định.
7. Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng,
tiết chế.
8. Phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để bảo đảm người bệnh được
nuôi dưỡng và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hỗ trợ bác sĩ điều trị
trong việc lập kế hoạch và can thiệp dinh dưỡng cho các trường hợp suy dinh dưỡng
hoặc cần hỗ trợ dinh dưỡng.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
PHỤ LỤC III
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA ĐIỀU DƯỠNG (KỸ
THUẬT VIÊN) TRƯỞNG KHOA DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Nhiệm vụ:
a) Thực hiện nhiệm vụ chung của Điều dưỡng trưởng khoa.
b) Giúp Trưởng khoa tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của khoa và duy trì
hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế.
c) Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về dinh dưỡng, tiết chế
cho người bệnh, an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
d) Thực hiện những nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
2. Quyền hạn:
a) Có quyền như các Điều dưỡng trưởng khoa khác.
b) Nhắc nhở và yêu cầu các cá nhân, tập thể thực hiện quy định về an
toàn thực phẩm và thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện.
PHỤ LỤC IV
NHIỆM VỤ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN, KỸ THUẬT
VIÊN DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ; CỬ NHÂN DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ
(Kèm theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng
01 năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng, tiết chế.
2. Theo dõi việc thực hiện chế độ dinh dưỡng của người bệnh nội trú.
3. Kiểm tra việc bảo quản, chế biến thực phẩm, cung cấp suất ăn bảo đảm
chất lượng, đúng thực đơn và an toàn thực phẩm.
4. Lưu mẫu thức ăn theo quy định.
5. Thu thập và phân tích các số liệu phục vụ cho công tác dinh dưỡng.
6. Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.
7. Tham gia đánh giá tình trạng dinh dưỡng, xác định những người bệnh
có nguy cơ về dinh dưỡng.
8. Tham gia xây dựng thực đơn cho người bệnh.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
PHỤ LỤC V
NHIỆM VỤ CỦA KỸ THUẬT VIÊN NẤU ĂN
(Kèm theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng
01 năm 2011 của Bộ Y tế)
1. Bảo quản
thực phẩm an toàn.
2. Chế biến
thức ăn theo đúng thực đơn, bảo đảm chất lượng.
3. Bảo đảm vệ
sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến, dụng cụ đựng thực phẩm sau mỗi lần sử dụng.
4. Chấp hành
nghiêm chỉnh quy định về an toàn thực phẩm.
5. Thực hiện
các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.
PHỤ LỤC VI
NHIỆM VỤ CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ VÀ CHUYÊN CHỞ THỨC ĂN
(Kèm theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y
tế)
1. Đựng suất
ăn cho người bệnh trong các dụng cụ đựng có nắp.
2. Vận chuyển
suất ăn bằng các xe chuyên dùng đưa thức ăn tới tận các khoa.
3. Bàn giao
suất ăn cho Điều dưỡng viên phụ trách dinh dưỡng của khoa và có sổ giao nhận đầy
đủ.
4. Vệ sinh
các phương tiện vận chuyển suất ăn sau mỗi lần vận chuyển, bảo đảm các dụng cụ
chứa đựng thức ăn và các xe đẩy được vệ sinh, lau sạch hàng ngày.