ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 177/KH-UBND
|
Hà Nội, ngày 28
tháng 6 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
THỰC
HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ “VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM
AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI”
Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của
Thủ Tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt là Quyết định số
426/QĐ-TTg); Chương trình hành động số 26-CTr/TU ngày 27/3/2023 của Thành ủy Hà
Nội về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư “về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Chương
trình 26-CTr/TU), Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai thực
hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ
Chương trình 26-CTr/TU đảm bảo tiến độ và hoàn thành các mục tiêu đề ra.
- Tập trung công tác quán triệt, tuyên truyền nội
dung Chương trình nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, ngành và
Nhân dân Thủ đô đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn
Thành phố.
- Phân công rõ trách nhiệm các Sở, ban, ngành, Ủy
ban nhân dân quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan đảm bảo hoàn thành
các mục tiêu Chương trình.
2. Yêu cầu
- Bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ của Chương
trình và thực tế tại địa phương, đơn vị, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và giải
pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.
- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống
nhất giữa các Sở, ngành, địa phương và quy định rõ chế độ thông tin báo cáo
trong quá trình thực hiện.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
Căn cứ nội dung Quyết định số 426/QĐ-TTg , Chương
trình 26-CTr/TU, trên cơ sở tình hình thực tế của thành phố Hà Nội về công tác
bảo đảm an ninh ATTP, cần tập trung vào một số nội dung sau:
1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm
túc Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, nâng cao nhận
thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, trước hết là các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn Thành phố về ý nghĩa, tầm quan
trọng của an ninh, ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát
triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Mọi người dân có quyền
được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP. Các đơn vị sản xuất,
kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn phải có trách nhiệm và uy
tín bảo đảm ATTP để phục vụ tốt đời sống của Nhân dân.
2. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự
vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản
lý nhà nước về ATTP của chính quyền các cấp, Chủ tịch Ủy ban nhân các cấp chịu
trách nhiệm toàn diện về ATTP trên địa bàn, xác định việc bảo đảm ATTP là một
tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ dân phố văn hóa, làng văn hóa. Tăng cường
công tác quản lý, đảm bảo ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm,
chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến
kiến thức pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy
phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và
hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong đảm
bảo an ninh, ATTP. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm
cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn do mình phụ trách.
4. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện
các cơ chế, chính sách, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các
đơn vị của Thành phố về bảo đảm an ninh, ATTP; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi
phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ
nguồn gốc, trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh
doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm
nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo
đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên
ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm.
5. Các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị thuộc Thành
phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ
quản lý ATTP đối với các đơn vị thuộc thẩm quyền. Tăng cường phối hợp liên
ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP đối với từng công đoạn
của "Chuỗi cung cấp thực phẩm"; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm
cho nhiêu người, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Đẩy
mạnh thanh tra chuyên ngành, xây dựng quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm
của các ngành, các đơn vị liên quan. Xây dựng hệ thống cảnh báo và phân tích
nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác
hành vi vi phạm an, ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy
chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo ATTP. Có chính sách thỏa đáng, kịp thời
khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an
ninh, ATTP. Quản lý chặt chẽ ATTP các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch
vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh,
thành phố trong quản lý kinh doanh vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ tỉnh
khác về Hà Nội, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng
quản lý để xảy ra sai phạm.
6. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp
sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh
doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn,
quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực
phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình
thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn.
Hỗ trợ kết nối cung cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu
các sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản đặc sản địa phương. Phát huy vai trò
của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản,
chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Ngân hàng Chính sách xã hội
Thành phố cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các
hộ nghèo và đối tượng chính sách.
Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao
khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ
thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất
nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác
xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối
chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
7. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước theo
hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ
Thành phố tới cơ sở. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các
ngành trong bảo đảm an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới
phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả;
khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh,
ATTP. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý
Nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP; có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ
này.
8. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội,
Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các đoàn thể Thành phố
chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn,
hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an
ninh, ATTP tới đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm
giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP.
* Thực hiện tốt các mục tiêu cụ thể sau:
- Kịp thời ban hành và thực hiện hiệu quả các chính
sách, văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình, đề án trong công tác quản lý an
ninh, ATTP trên địa bàn Thành phố.
- Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước
theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP
từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy
định của Đảng và Nhà nước.
- 100% Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công
tác bảo đảm ATTP cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được
tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm ATTP hàng năm.
- Đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP cho các đối
tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu
dùng. 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức,
thực hành đúng về ATTP.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm,
dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện ATTP thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
toàn Thành phố, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị
xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch.
-100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử
lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới
07 người/trên 100.000 dân/năm.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cơ sở sản
xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng
tiên tiến theo GAP, HACCP, ISO 22000...; Phát triển các chuỗi giá trị sản xuất,
cung ứng thực phẩm an toàn, chất tượng, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc.
- 100% thông tin phản ánh về không bảo đảm ATTP được
kiểm tra xác minh và xử lý kịp thời.
- 100% hành vi vi phạm về ATTP được xử lý theo quy
định.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố
Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền
nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này.
- Ban hành Kế hoạch công tác ATTP hàng năm bám sát
nội dung Quyết định số 426/QĐ-TTg , Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này.
- Chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng
thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố
tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng
và Nhà nước.
- Đề xuất Hội đồng nhân dân Thành phố bố trí biên
chế hợp lý đội ngũ chuyên trách ATTP các tuyến, chú trọng tuyến xã, phường, thị
trấn.
- Hướng dẫn tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá và
định kỳ báo cáo Ban cán sự đảng UBND Thành phố kết quả triển khai kế hoạch này.
- Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công
tác thông tin, tuyên truyền về ATTP.
2. Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy
Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an Thành phố, Cục quản lý Thị trường Hà
Nội và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về
chủ trương về ATTP. Đôn đốc, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của
Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình
26-CTr/TU và Kế hoạch này đối với các Sở, ban, ngành Thành phố liên quan, Ban
Tuyên giáo các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy và đội ngũ báo
cáo viên.
3. Sở Y tế
- Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên
truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện chỉ thị
số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này đến toàn thể
các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai
thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực
được phân công, phân cấp quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan khác đề xuất cơ chế chính
sách liên quan đến ATTP; xây dựng chương trình, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo
thực hiện công tác ATTP của Thành phố và lĩnh vực ngành quản lý theo phân công,
phân cấp.
- Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế,
chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý. Thực hiện
các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm
theo phân công, phân cấp.
- Tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATTP; thanh kiểm
tra; hậu kiểm; giám sát; kiểm nghiệm các thực phẩm lưu thông trên thị trường, xử
lý vi phạm, phát hiện kịp thời, cỏ biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục
sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, thu hồi vả xử lý thực phẩm
không đảm bảo an toàn theo lĩnh vực được phân công, phân cấp.
- Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình,
dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao.
Trong quá trình thực hiện chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, giám sát các
chương trình, dự án, đề án, kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra,
xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý thông tin về mất ATTP có nguy cơ gây
ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Theo dõi giám sát và tổng hợp báo cáo định kỳ, đột
xuất về tình hình, kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các Sở, ngành,
đoàn thể, Ủy ban nhân dân cấp huyện theo kế hoạch của UBND Thành phố, tham mưu
đề xuất UBND Thành phố và Bộ Y tế.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên
truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện chỉ thị
số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và kế hoạch này đến toàn thể
các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai
thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực
được phân công, phân cấp quản lý.
- Chủ trì rà soát, hoàn thiện, xây dựng tham mưu đề
xuất UBND Thành phố, Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành các cơ chế, chính
sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với
môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP nông, lâm, thủy sản. Tham mưu UBND Thành phố
ban hành và thực thi hiệu quả theo thẩm quyền các Chương trình, Đề án, Dự án, Kế
hoạch, các văn bản chỉ đạo, điều hành phát triển, quản lý sản xuất nông nghiệp,
an ninh, ATTP nông, lâm, thủy sản.
- Tăng cường phối hợp các cơ quan truyền thông của
Trung ương và Hà Nội thực hiện hoạt động tuyên truyền; tập huấn, phổ biến pháp
luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản. Thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, an
toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đổi mới công tác đào tạo, tập
huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm,
nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trên toàn địa bàn Thành phố lĩnh vực
ngành nông nghiệp quản lý.
- Phát triển sản xuất nông nghiệp, chú trọng phát
triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao thân
thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP; thực hiện tốt các quy hoạch phát
triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ. Khuyến
khích áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, tổ chức sản xuất theo
hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng
thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP; khuyến khích,
hỗ trợ các cơ sở ứng dụng, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số
đảm bảo năng suất, chất lượng, an ninh, ATTP và truy xuất nguồn gốc.
- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định
xếp loại, kiểm nghiệm, giám sát sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở sản
xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh trước khi đưa ra thị trường, hậu
kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử
lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin
phản ánh mất an toàn thực phẩm. Tập trung kiểm tra, giám sát việc sử dụng các
chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở ngành, UBND các quận,
huyện, thị xã khuyến khích, hỗ trợ, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển
các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; hoàn thiện chuỗi giá trị
nông, lâm, thủy sản; phối hợp, huy động các nguồn lực Nhà nước và xã hội trong
đảm bảo chất lượng, an ninh, ATTP nông, lâm, thủy sản.
- Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số
trong quản lý chất lượng, an ninh, ATTP, truy xuất nguồn gốc; duy trì và phát
triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội;
hỗ trợ thí điểm và nhân rộng nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông, lâm, thủy
sản an toàn thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững. Lồng
ghép hạng mục nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP vào các chương trình,
dự án đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu nông, lâm, thủy sản.
- Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh
nghiệp nâng cấp vườn trồng, ao nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến, chợ đầu
mối, đấu giá, cơ sở chuyên doanh nông, lâm, thủy sản theo quy định đảm bảo chất
lượng, ATTP.
- Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ
khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản,
chế biến sâu; công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn; hỗ trợ xây dựng và áp dụng chuẩn
mực quốc tế tiên tiến về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm như GAP, HACCP,
ISO 22000..., hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố chất lượng, phát triển
nhãn hiệu, thương hiệu các sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến
nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành kết nối, tiêu
thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo cân đối cung cầu thực phẩm nông, lâm,
thủy sản an toàn phục phụ người dân.
5. Sở Công Thương
- Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên
truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị
số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và Kế hoạch này đến toàn thể
các bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành. Xây dựng kế hoạch triển khai
thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới thuộc lĩnh vực
được phân công, phân cấp quản lý.
- Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến pháp luật về ATTP lĩnh vực Công Thương tới các đối tượng là người quản
lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, đặc biệt
tăng cường tuyên truyền trong các dịp cao điểm về ATTP hàng năm.
- Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế,
chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân
cấp.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm,
giám sát định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP
đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi
phạm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm; xác minh, xử lý thông tin phản
ánh về mất ATTP theo phân công, phân cấp thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản
lý. Phối hợp liên ngành và đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra định kỳ
và đột xuất về ATTP khi có yêu cầu. Phối hợp với Cục Quản lý Thị trường Hà Nội
về việc phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại lưu thông trên thị trường.
- Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình,
dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị đẩy mạnh
công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn
hiệu, thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các
vùng sản xuất tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố, đặc sản vùng miền trong
cả nước đưa vào hệ thống phân phối của thành phố Hà Nội nhằm đảm bảo nguồn thực
phẩm an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.
- Phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, hình
thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử trong lĩnh vực
ATTP ở nông thôn.
6. Sở Nội vụ
Căn cứ quy định của Chính phủ, Sở Nội vụ chủ trì,
phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, tư
pháp và các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã nghiên cứu, tham
mưu cấp có thẩm quyền thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước theo hướng thống
nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới
cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và
Nhà nước.
7. Công an Thành phố
Tăng cường, phối hợp Sở Y tế, Sở Công thương, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành liên quan, UBND các quận,
huyện, thị xã thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an ninh, ATTP trên địa bàn
Thành phố theo phân công phân cấp. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa,
đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
8. Cục Quản lý Thị trường Hà Nội
Tăng cường, phối hợp các Sở, ngành có liên quan,
UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về
kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối thực phẩm được sản xuất, lưu thông
trên địa bàn Thành phố. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh,
xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
9. Sở Tài Chính
Trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính báo cáo UBND Thành phố trình
Hội đồng nhân dân Thành phố bố trí kinh phí để triển khai các hoạt động về ATTP
theo quy định.
10. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, chỉ
đạo các Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao cấp huyện, cấp xã thông tin về
ATTP thành nội dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Dành thời lượng
phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về
bảo đảm ATTP.
11. Các cơ quan Báo chí, Truyền thông Thành phố
Phối hợp Sở, ngành đơn vị liên quan tăng cường đưa
tin, bài, ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền
phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP.
12. Các Sở, ban, ngành Thành phố
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện hiệu
quả Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW
của Chính phủ, Chương trình 26-CTr/TU và kế hoạch này đến toàn thể các bộ của
cơ quan và các đơn vị trực thuộc ngành.
13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
thành phố Hà Nội và các tổ chức đoàn thể
Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể, các
tổ chức chính trị xã hội và tổ chức xã hội nghề nghiệp xây dựng kế hoạch, vận động
và tổ chức phát động phong trào toàn dân thực hiện tốt công tác ATTP, lồng ghép
vào phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, tạo sự chuyển
biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm ATTP; định
kỳ sơ kết, tổng kết để cuộc vận động thật sự thiết thực và có hiệu quả.
14. Các tổ chức xã hội, các hiệp hội, các tổ chức
xã hội - nghề nghiệp, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tham gia tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn áp dụng
các tiến bộ khoa học - kỹ thuật liên quan đến ATTP cho các cơ sở nuôi trồng, sản
xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.
15. Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã; xã, phường,
thị trấn
- Phả biến, quán triệt Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban
Bí thư, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ, Chương trình
26-CTr/TU và Kế hoạch này đến các ngành của địa phương. Xây dựng và triển khai
kế hoạch thực hiện Chương trình về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình
hình mới.
- Căn cứ phân công, phân cấp về quản lý an toàn thực
phẩm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa
phương.
- Chịu trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn. Kiện
toàn bộ máy làm công tác ATTP. Đảm bảo nguồn lực cho việc thực hiện Luật ATTP
và các quy định pháp luật về ATTP tại địa phương.
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển
khai thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP tại địa
phương.
- Đánh giá chấm điểm công tác bảo đảm ATTP của quận,
huyện, thị xã và của xã, phường, thị trấn theo quy định.
- Định kỳ hàng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá, sơ kết,
rút kinh nghiệm kết quả thực hiện kế hoạch báo cáo UBND thành phố.
IV. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ
BÁO CÁO
- Các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai thực
hiện các nội dung kế hoạch theo phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý ATTP
theo lĩnh vực ngành và địa phương quản lý.
- Thực hiện chế độ báo cáo UBND Thành phố kết quả thực
hiện kế hoạch trước ngày 15 tháng 11 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.
- UBND Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của Thành phố và yêu cầu các Sở,
ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực
hiện kế hoạch này; định kỳ báo cáo UBND Thành phố kết quả triển khai thực hiện (qua
Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà
Nội, 35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT, Fax 0243.7759839. Email:
ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn)./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, CT;
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Thường trực Thành ủy:
- Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố;
- Phó Chủ tịch Vũ Thu Hà:
- UBMTTQVN thành phố Hà Nội;
- Ban tuyên giáo Thành ủy:
- Cục QLTT thành phố Hà Nội;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội:
- Các báo: Hànộimới, KT&ĐT, ANTĐ, TTTĐ):
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP và các PCVP;
- Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu: VT, KGVX An.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Vũ Thu Hà
|