Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo 150/TB-UB về vấn đề đấu tranh quản lý thị trường thịt heo và kéo giá thịt heo thị trường thành phố xuống do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu: 150/TB-UB Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh Người ký: Lê Minh
Ngày ban hành: 06/07/1983 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 150/TB-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng7 năm 1983

 

THÔNG BÁO

VỀ VẤN ĐỀ ĐẤU TRANH QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG THỊT HEO VÀ KÉO GIÁ THỊT HEO THỊ TRƯỜNG THÀNH PHỐ XUỐNG

Sáng 10-6-1983, đồng chí Nguyễn Võ Danh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố đã dự cuộc họp do Sở Thương nghiệp tổ chức có mặt các quận, huyện và một số ngành thuộc khối phân phối lưu thông bàn về đấu tranh quản lý thị trường thịt heo và kéo giá thịt heo thị trường thành phố xuống. Đồng chí Nguyễn Võ Danh đã kết luận hội nghị như sau :

Những ngày gần đây tình hình thịt heo ở địa bàn thành phố rất căng thẳng ; giá thịt heo đã lên rất cao và nếu ta không đấu tranh quản lý tốt thì còn tiếp tục diễn biến xấu. Do đó thành phố phải thực hiện việc thống nhất quản lý ngành hàng thịt. Thương nghiệp xã hội chủ nghĩa vươn lên kinh doanh và phục vụ chiếm lĩnh mặt hàng thịt heo, vừa nắm bán buôn và chi phối bán lẻ, cải tạo tổ chức lại, quản lý toàn bộ tiểu thương buôn thịt heo. Trước mắt phải ngăn chặn được giá thịt heo, không cho tăng lên nữa và kéo dần xuống, giữ lại ở mức hợp lý.

Đây là một cuộc đấu tranh phức tạp có nhiều khó khăn phải tiến hành hết sức kiên quyết, kiên trì và đồng bộ các biện pháp, các ngành liên quan, trong tất cả các khâu : nắm hàng, quản lý giá cả, tổ chức bán, cải tạo lái heo, tổ chức lại tiểu thương, trừng trị những kẻ làm ăn phi pháp.

Cần tiến hành ngay những việc sau đây :

- Hết sức khai thác nguồn heo các tỉnh: Sở Thương nghiệp nỗ lực nhận hết chỉ tiêu do Bộ điều ở các tỉnh cho thành phố, đồng thời tranh thủ ký kết hợp đồng với từng tỉnh trong kế hoạch giữa 2 địa phương đã ký kết hợp tác kinh tế. Tổ chức phân công cụ thể cho từng Quận, Huyện, Thành phố quan hệ với các Huyện, Thị xã các Tỉnh, dưới sự kiểm tra, kiểm soát của Thương nghiệp 2 bên về mặt hàng, giá cả, phương thức thanh toán, trao đổi. Uỷ ban Nhân dân thành phố trao đổi lại với Bộ Nội thương quyết định về giá cả và cách thanh toán với các tỉnh.

- Phải nỗ lực quản lý và nắm cho được heo nuôi tại thành phố :

1. Phân công cho ngành Hợp tác xã đứng ra thu mua bán cho xã viên hộ dân và tham gia thị trường dưới sự chỉ đạo của Sở Thương nghiệp. Về nghiệp vụ và sự lãnh đạo trực tiếp của quận huyện về tổ chức thực hiện và bảo đảm chính sách, Ban quản lý hợp tác xã thành phố cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ triển khai nắm lại đầu heo và vận động nhân dân bán heo cho hợp tác xã không bán cho tư thương, có chính sách khuyến khích.

2. Về giá mua : Trong tình hình hiện nay giá phổ biến đã lên khá cao, ta không chấp nhận giá tăng phi lý này, nhưng cũng không thể giữ giá cũ đã quy định vì như thế không thể mua được, nhưng cũng không thể chạy theo giá thị trường mà phải kiên quyết và có biện pháp kéo xuống. Trước mắt tạm thời cho mua thấp hơn giá đang diễn biến tại thị trường thành phố từ 15 đến 20% giao cho Uỷ ban vật giá, Sở Thương nghiệp, Ban quản lý hợp tác xã bàn bạc định khung giá cho sát hợp, khung giá này khi nắm được lượng heo tiếp tục kéo giá xuống.

3. Từng Quận, Huyện sẽ chỉ đạo cho phường xã nắm cụ thể đầu heo, số lượng từng loại heo trong địa phương, có kế hoạch chỉ đạo việc tuyên truyền thuyết phục người nuôi bán cho Hợp tác xã và tổ chức thu mua trong địa phương, không đi mua nơi khác để tránh gây ra rắc rối. Cần nghiên cứu chính sách bán thưởng lại người nuôi heo một ít mặt hàng thiết yếu hoặc một số thịt cho nhu cầu gia đình người chăn nuôi.

4. Triệt để xóa kinh doanh giết mổ heo, chấm dứt hành nghề lái heo :

Uỷ ban Nhân dân Qụân, huyện chỉ thị cho phường xã quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, cảnh sát khu vực kiểm tra nắm lại từng người lái heo, trực tiếp tổ chức học tập giáo dục họ và thông báo cho họ không được kinh doanh giết mổ heo, bắt buộc họ cam kết với chánh quyền đoàn thể chấm dứt hành nghề, nếu tái phạm bị kỷ luật nặng nề, giao cho tổ dân phố kiểm tra, kiểm soát hoạt động của họ. Đồng thời công bố cho nhân dân không được bán heo cho tư thương.

Với số lái heo có tay nghề giỏi được Hợp tác xã hoặc cửa hàng sử dụng phải quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để bị lợi dụng để đi mua heo lậu, phải có quy chế sử dụng và báo cho nhân dân, tổ dân phố, công an khu vực để kiểm tra, kiểm soát.

Với số còn lại bàn bạc với họ cách chuyển ngành nghề làm ăn cho họ.

Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế đeo bám quản lý hoạt động của họ, kiên quyết đấu tranh trừng trị bọn còn giết mổ heo lậu tranh mua với Thương nghiệp xã hội chủ nghĩa.

5. Với thịt heo từ các tỉnh lên chợ đầu cầu :

Công ty thực phẩm chịu trách nhiệm cùng các Quận, Huyện phối hợp tổ chức thu mua với giá hợp lý (Sở Thương nghiệp cùng Uỷ ban vật giá nghiên cứu lại cụ thể trình Uỷ ban Nhân dân thành phố duyệt). Nếu bán lén lút : trưng mua đối với số chuyên buôn đường dài, mua lại đối với tiểu thương hoặc người dân nghèo, tịch thu đối với số đầu cơ hoặc nhiều lần vi phạm.

Với heo do các tỉnh chở lên thành phố bán liên doanh hợp tác hết sức khuyến khích, heo các tỉnh chở lên giao thành phố, Sở Thương nghiệp thành phố tích cực khuyến khích giá 2 bên trao đổi.

Hết sức hạn chế các hoạt động hành chính đơn thuần gây ra căng thẳng, quản lý đánh thật đúng bọn đầu cơ buôn lậu nâng giá phá giá.

6. Về bán lẻ :

Sở Thương nghiệp cùng Uỷ ban vật giá thành phố nghiên cứu căn cứ giá mua cộng với phí, chỉ đạo cho các Hợp tác xã giá bán hợp lý, như vậy đối với thịt heo sẽ có 3 loại giá bán lẻ :

 Giá cung cấp (như đã quy định).

 Giá bán lẻ ổn định bán thêm cho cán bộ, công nhân viên; với hộ xã viên, hộ dân là giá bảo đảm kinh doanh không lấy lãi.

 Giá tham gia thị trường, thấp hơn thị trường tự do cũng do Sở Thương nghiệp và Uỷ ban vật giá hướng dẫn, luôn luôn tìm mọi cách kéo vật giá xuống.

Phải đảm bảo đủ thịt cung cấp theo tiêu chuẩn định lượng, cố gắng giữ mức ban thường xuyên cho hộ xã viên và hộ dân, vừa phấn đấu có thịt đưa ra tham gia thị trường.

Nếu công ty thực phẩm 1 (Vissan) đưa heo xuống cho các Quận, Huyện bán tham gia thị trường thì cũng bán theo loại giá thứ 3 này, phần chênh lệch sẽ nạp ngân sách Nhà nước.

Phải luôn luôn cảnh giác đối phó với bọn xếp hàng mua đi bán lại ; Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế phải sẵn sàng dẹp ngay bọn này.

7. Về cải tạo tổ chúc lại tiểu thương :

Trước tình hình này, càng cần phải đẩy mạnh cải tạo tổ chức tiểu thương ngành thịt trong 7-83 hoàn thành về cơ bản. Cụ thể :

+ Ở những chợ đã xóa tiểu thương và tư nhân, chỉ còn đại lý cho quốc doanh : giữ như vậy không cho tiểu thương có thể mọc trở lại. Chọn lọc những người tốt dùng làm nhân viên Hợp tác xã. Thương nghiệp quốc doanh và Hợp tác xã cố găng cung cấp thịt cho họ bán.

+ Những nơi đã tổ chức tổ ngành hàng nhưng chưa quản lý chặt phải nhanh chống củng cố lại, chưa cải tổ chức lại thì tổ chức thành tổ ngành hàng, có tổ trưởng, tổ phó, có nội quy rõ ràng, sinh hoạt đều đặn và đưa dân vào nề nếp. Tổ chức cho đi mua thịt ở chợ đầu cầu, do Công ty thực phẩm 1 hoặc Quận, Huyện đã quản lý ở đó đã tổ chức thu mua rót lại, hoặc mua trực tiếp với người bán ở chợ đầu cầu có giám sát quản lý của Công ty thực phẩm 1 và Ban quản lý chợ. Có sổ mua ghi rõ số lượng và giá của mỗi kỳ mua, có ghi ý kiến đề nghị về giá bán của Công ty thực phẩm 1 hoặc Ban Quản lý chợ đầu mối. Sổ này về phải chuyển cho Ban quản lý chợ của tổ để Ban Quản lý chợ này kiểm soát và cùng với tổ quyết định giá bán, làm sao vừa góp phần kèm giữ hoặc kéo giá thịt heo xuống, vừa để cho người tiểu thương có một mức lời hợp lý.

Trong số này, Quốc doanh, Hợp tác xã có thể chọn một số nhân viên làm đại lý.

Trong mọi trường hợp cấm nhân viên, đại lý, tổ viên ngành hàng luồn thịt heo cho bên ngài để mua đi bán lại :

+ Người nào không chịu vào tổ ngành hàng thì không cho bán, rút giấy phép kinh doanh.

Ai lén lút bán lậu thịt heo thì kiên trì giáo dục thuyết phục ; với tiểu thương bán vài ba ký thì mua lại, với bọn chuyên buôn lậu thì tịch thu và có biện pháp nghiêm khắc.

8. Sở Thương nghiệp phối hợp với Ban Cải tạo Công thương nghiệp tư doanh và Ban Quản lý thị trường nghiên cứu việc đầu nậu, thương lái đường dài bỏ mối thịt cho các cửa hàng tư nhân, có kế hoạch nắm mối và nghiên cứu thây thế họ. Sẽ bàn lại vấn đề này trong một cuộc họp khác.

Trên đây là những kết luận của Thường trực Uỷ ban Nhân dân thành phố trong cuộc họp về đấu tranh quản lý thịt heo và kéo giá thịt heo thị trường thành phố xuống.

Xin thông báo để các Quận, Huyện, Sở, Ngành thực hiện.

 

 

TL. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ VĂN PHÒNG
Lê Minh

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 150/TB-UB về vấn đề đấu tranh quản lý thị trường thịt heo và kéo giá thịt heo thị trường thành phố xuống do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.766
DMCA.com Protection Status

IP: 34.228.41.66