QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN
HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
TRỰC THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân
dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân,
Ủy ban nhân dân ngày 03 tháng 12 năm 2004;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 31/2009/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 05 tháng 6
năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và biên chế của Chi cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ
trình số 92/TTr-SNNPTNT ngày 30 tháng 7 năm 2009 và của Giám đốc Sở Nội vụ tại
Tờ trình số 1995/TTr-SNV ngày 29 tháng 9 năm 2009,
QUYẾT
ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (sau đây gọi tắt là
Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho Ủy ban nhân dân
tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với nông, lâm, thủy sản và muối trong quá trình sản xuất đến khi thực
phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn,
nghiệp vụ của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Chi cục có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc
Nhà nước, có trụ sở làm việc đặt tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh
Thuận.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình
cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm,
thủy sản và muối tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế -
kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các
lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc phê
duyệt theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác
thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Chủ trì, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y
tế và các tổ chức có liên quan trong công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối:
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình giám sát về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối trong quá trình
trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối, thu hoạch, đánh bắt,
thu gom, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản, bán buôn, vận
chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra công nhận điều kiện đảm bảo chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật địa
phương đối với cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối,
khai thác, thu hoạch, thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, bán buôn, vận chuyển
đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu theo phân cấp;
c) Chủ trì tổ chức kiểm tra chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh thực
phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối sản xuất tại các cơ sở trên
địa bàn quản lý trước khi đưa ra thị trường ở địa phương theo phân cấp;
d) Chủ trì tổ chức, hướng dẫn thẩm tra, truy xuất nguyên nhân sản phẩm
nông lâm sản, thủy sản và muối tiêu thụ trên địa bàn không đảm bảo chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm; kiến nghị Giám đốc Sở về trách nhiệm của các cơ quan
quản lý chất lượng địa phương và đề xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất
lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối.
5. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp thực hiện đảm bảo chất
lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản không dùng làm thực
phẩm (phi thực phẩm); tổ chức kiểm tra, công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm của cơ sở và chứng nhận chất lượng đối với sản phẩm nông,
lâm, thuỷ sản phi thực phẩm.
6. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh theo quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thuộc
phạm vi quản lý.
7. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn, đánh giá
đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ định tổ chức
được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo quy
định của pháp luật.
8. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm hàng hoá và
điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối theo
quy định. Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm
hàng hoá và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và
muối theo quy định của pháp luật.
9. Quản lý tổ chức, hoạt động kiểm nghiệm và hỗ trợ các tổ chức cung ứng
dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật; chủ
trì hoặc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn và đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ
về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản và muối
trên địa bàn.
10. Tổ chức điều tra, thống kê và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối.
11. Đề xuất các chương trình, dự án đầu tư về lĩnh vực chất lượng, an toàn
thực phẩm nông lâm sản, thủy sản và muối trong phạm vi quản lý. Tham gia thẩm
định các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan đến nội dung đảm bảo chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối tại địa phương.
12. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản, cán bộ, công chức, viên
chức thuộc Chi cục theo phân cấp của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và quy định của pháp luật.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức và biên chế
1. Cơ cấu tổ chức:
a) Lãnh đạo Chi cục: gồm có Chi
cục trưởng và 1 đến 2 Phó Chi cục trưởng.
- Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi
cục.
- Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng
và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công;
b) Các phòng chuyên môn nghiệp vụ:
- Phòng Hành chính - Tổng hợp.
- Phòng Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và muối.
- Thanh tra Chi cục.
2. Biên chế: biên chế của Chi cục do Ủy ban nhân dân tỉnh
quyết định phân bổ hằng năm trên cơ sở xác định vị trí việc làm, khối lượng,
tính chất và đặc điểm cụ thể công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh.
Điều 4. Bổ nhiệm,
miễn nhiệm cán bộ lãnh đạo và quản lý công chức, người lao động
1. Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng do Chủ tịch Ủy ban
nhân dân tỉnh quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm trên cơ sở đề nghị của Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của Giám đốc Sở Nội vụ theo quy
trình, thủ tục và phân cấp quản lý cán bộ hiện hành của tỉnh.
2. Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng thuộc Chi cục do Chi cục
trưởng quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm theo tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục quy
định và sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
3. Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, người lao
động; thực hiện các chế độ chính sách, khen thưởng và kỷ luật đối với công
chức, người lao động của Chi cục theo quy định của pháp luật và của Ủy ban nhân
dân tỉnh.
Điều 5. Hiệu lực và trách nhiệm
thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực sau 10 (mười) ngày kể từ ngày
ký ban hành.
2. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách
nhiệm ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Chi cục phù hợp với quy định
hiện hành.
3. Chi cục trưởng có trách nhiệm căn cứ các quy định tại
Quyết định này quy định nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể cho các phòng chuyên môn
nghiệp vụ thuộc Chi cục.
Trong quá trình thực hiện Quyết định này nếu có vấn đề phát
sinh, không hợp lý thì tổng hợp, báo cáo với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để thống nhất với Giám đốc Sở Nội vụ trình Ủy ban nhân dân tỉnh
quyết định sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở Nội
vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố; thủ trưởng các cơ quan có liên quan và Chi cục trưởng Chi cục Quản
lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.