QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ,
QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY
SẢN TRỰC THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
(Ban hành kèm theo Quyết định số 12/2010/QĐ-UBND, ngày 31/3 /2010 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Tây Ninh)
Chương I
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản là
cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp
vụ của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
2. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản
giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho Ủy ban
nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông, lâm và thủy sản và muối trong quá trình
sản xuất đến khi thực phẩm được đưa
ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.
3. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có
tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.
Chương II
NHIỆM VỤ QUYỀN HẠN
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình cấp
có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch,
kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
nông, lâm và thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy
hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định
mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn ban hành hoặc phê duyệt theo thẩm quyền các văn bản
cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Chủ trì, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
trực thuộc Sở Y tế và các tổ chức có liên quan trong công tác quản lý chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản và muối:
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình giám sát về chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản và muối trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu hoạch,
đánh bắt, thu gom, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản, bán
buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị
trường nội địa hoặc xuất khẩu;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra công nhận điều kiện đảm bảo chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật địa
phương đối với cơ sở chăn nuôi, trồng trọt,
nuôi trồng thủy sản, khai thác, thu hoạch, thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản,
bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị
trường nội địa hoặc xuất khẩu theo phân
cấp;
c) Chủ trì tổ chức kiểm tra chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm
đối với sản phẩm nông, lâm và thuỷ sản và muối sản xuất tại các cơ sở trên địa
bàn quản lý trước khi đưa ra thị trường ở địa phương theo phân cấp;
d) Chủ trì tổ chức, hướng dẫn thẩm tra, truy xuất nguyên nhân sản phẩm
nông lâm sản tiêu thụ trên địa bàn không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm. Kiến nghị Giám đốc Sở về trách nhiệm của các cơ quan quản lý chất lượng địa
phương và đề xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất lượng sản phẩm nông,
lâm và thủy sản và muối.
5. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp thực hiện đảm bảo chất lượng
trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản không dùng làm thực phẩm
(phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm của cơ sở và chứng nhận chất lượng đối với sản phẩm nông, lâm,
thuỷ sản phi thực phẩm.
6. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh theo quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thuộc phạm vi
quản lý.
7. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn, đánh giá
đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ định tổ chức
được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo quy định
của pháp luật.
8. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều
kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản và muối theo quy định.
Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa
và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản và muối
theo quy định của pháp luật.
9. Quản lý tổ chức, hoạt động kiểm nghiệm và hỗ trợ các tổ chức cung ứng dịch
vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật. Chủ trì
hoặc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn và đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản và
muối trên địa bàn tỉnh.
10. Tổ chức điều tra, thống kê và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản và muối.
11. Đề xuất các chương trình, dự án đầu tư về lĩnh vực chất lượng, an toàn
thực phẩm nông lâm sản và thủy sản và muối trong phạm vi quản lý. Tham gia thẩm
định các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan đến nội dung đảm bảo chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản và muối tại địa phương.
12. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản, cán bộ, công chức, viên
chức thuộc Chi cục theo phân cấp của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và quy định của pháp luật.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn giao.
Chương III
CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ BIÊN CHẾ
Điều 3. Cơ cấu tổ chức của Chi cục
1. Lãnh đạo: Gồm Chi cục trưởng và 02 Phó Chi cục trưởng.
a) Chi cục
làm việc theo chế độ thủ trưởng, Chi cục trưởng là người lãnh đạo cao nhất, quản
lý và điều hành mọi hoạt động của Chi cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của
Chi cục.
b) Các Phó
Chi cục trưởng là người giúp việc cho Chi cục trưởng, do Chi cục trưởng phân
công đảm nhiệm một số mặt công tác và chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và
trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công.
c) Việc bổ
nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật Chi cục trưởng, các Phó Chi cục trưởng
thực hiện theo quy định về tiêu chuẩn và phân cấp quản lý cán bộ, công chức hiện
hành của Ủy ban nhân dân tỉnh.
2. Các
phòng chuyên môn, nghiệp vụ: Chi cục có 03 phòng
chuyên môn, nghiệp vụ:
a) Phòng Hành
chính - Tổng hợp;
b) Phòng Quản
lý Chất lượng nông lâm thuỷ sản;
c) Phòng
Thanh tra.
Điều 4. Biên chế
Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao cho Chi cục, Chi cục
trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản xây dựng kế hoạch
biên chế hằng năm, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với
Sở Nội vụ về số lượng biên chế, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy
sản có trách nhiệm bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với chức
danh chuyên môn, tiêu chuẩn ngạch công chức, viên chức theo quy định của Nhà nước,
đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Chương IV
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 5. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông
Lâm sản và Thủy sản có trách nhiệm quy định nhiệm vụ cụ thể của các phòng chuyên
môn, quy chế làm việc của Chi cục để tổ chức thực hiện.
Điều 6. Trong quá trình thực hiện, quy định này có thể
được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế và các chủ trương,
chính sách của Đảng, Nhà nước trong từng thời kỳ, theo đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Nội vụ và quyết định của Ủy
ban nhân dân tỉnh./.