CHÍNH
PHỦ
------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------
|
Số:
08/2010/NĐ-CP
|
Hà
Nội, ngày 05 tháng 02 năm 2010
|
NGHỊ ĐỊNH
VỀ QUẢN LÝ THỨC ĂN CHĂN NUÔI
CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày
25 tháng 12 năm 2001;
Căn cứ Luật Thủy sản ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật Thương mại ngày 14 tháng 6 năm 2005;
Căn cứ Luật Doanh nghiệp ngày 29 tháng 11 năm 2005;
Căn cứ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ngày 12 tháng 7 năm 2006;
Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Pháp lệnh Giống vật nuôi ngày 24 tháng 3 năm 2004;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
NGHỊ ĐỊNH
Chương 1.
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Nghị định này quy định về sản xuất,
kinh doanh; xuất khẩu, nhập khẩu; khảo nghiệm và công nhận thức ăn chăn nuôi;
quản lý nhà nước; kiểm tra, thanh tra và các hành vi vi phạm hành chính trong
lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
Nghị định này áp dụng đối với tổ chức,
cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động liên quan đến thức ăn chăn nuôi trên
lãnh thổ Việt Nam.
Điều 3. Giải
thích từ ngữ
Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới
đây được hiểu như sau:
1. Thức ăn
chăn nuôi là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã
qua chế biến, bảo quản, bao gồm: nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hay thức ăn đơn,
thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia thức ăn
chăn nuôi, premix, hoạt chất và chất mang.
a. Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
hay thức ăn đơn là thức ăn dùng để cung cấp một hoặc nhiều chất dinh
dưỡng trong khẩu phần ăn cho vật nuôi;
b. Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh là
hỗn hợp của nhiều nguyên liệu thức ăn được phối chế theo công thức nhằm đảm bảo
có đủ các chất dinh dưỡng để duy trì đời sống và khả năng sản xuất của vật nuôi
theo từng giai đoạn sinh trưởng hoặc chu kỳ sản xuất mà không cần thêm bất kỳ
loại thức ăn nào khác ngoài nước uống;
c. Thức ăn đậm đặc là hỗn hợp
các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn nhu
cầu vật nuôi và dùng để pha trộn với các nguyên liệu khác tạo thành thức ăn hỗn
hợp hoàn chỉnh;
d. Thức ăn
bổ sung là nguyên liệu đơn hay hỗn hợp của nhiều nguyên liệu cho thêm vào
khẩu phần ăn để cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể vật nuôi;
đ. Phụ gia thức ăn chăn nuôi là
chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi
trong quá trình chế biến, xử lý nhằm duy trì hoặc cải thiện đặc tính nào đó của
thức ăn chăn nuôi;
e. Premix là loại thức ăn bổ
sung gồm hỗn hợp của một hay nhiều hoạt chất cùng với chất mang;
g. Hoạt chất là chất vi dinh
dưỡng hoặc chất kích thích sinh trưởng, kích thích sinh sản hoặc chất có chức
năng sinh học khác được đưa vào cơ thể vật nuôi bằng thức ăn hay nước uống;
h. Chất mang là chất vật
nuôi ăn được dùng để trộn với hoạt chất trong premix nhưng không ảnh hưởng đến
sức khoẻ vật nuôi.
2. Vật nuôi là các loại gia
súc, gia cầm, ong, tằm, động vật thủy sản được con người nuôi giữ.
3. Sản xuất thức ăn chăn nuôi là
việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động sản xuất, chế biến, bao
gói, bảo quản, vận chuyển thức ăn chăn nuôi.
4. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi là
các hoạt động buôn bán các loại thức ăn chăn nuôi.
5. Gia công thức ăn chăn nuôi là
quá trình thực hiện một hoặc toàn bộ các công đoạn sản xuất thức ăn chăn nuôi để
tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt hàng.
6. Cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi là tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích thương mại.
7. Thức ăn chăn nuôi mới là
thức ăn lần đầu tiên được nhập khẩu hoặc được phát hiện và sản xuất tại Việt
Nam có chứa hoạt chất chưa qua khảo nghiệm ở Việt Nam.
8. Vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với thức ăn chăn nuôi là các điều kiện và biện pháp cần thiết để bảo đảm thức
ăn chăn nuôi không gây hại cho sức khoẻ của vật nuôi, con người sử dụng sản phẩm
vật nuôi và môi trường.
Điều 4. Chính
sách của Nhà nước về thức ăn chăn nuôi
1. Đầu tư nghiên cứu, đào tạo, khuyến
công, khuyến nông và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, chế
biến thức ăn chăn nuôi.
2. Quy hoạch vùng sản xuất nguyên
liệu thức ăn chăn nuôi; khuyến khích khai thác và chế biến các loại thức ăn bổ
sung từ nguồn nguyên liệu trong nước nhằm giảm tỷ lệ nhập khẩu.
3. Hỗ trợ nâng cao năng lực các
phòng phân tích phục vụ công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng thức
ăn chăn nuôi; hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát
chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thức ăn chăn nuôi.
4. Hỗ trợ công nghệ sau thu hoạch để
sơ chế và bảo quản nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước.
5. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp được
vay vốn ngân hàng để đầu tư thiết bị phòng phân tích kiểm tra chất lượng thức
ăn chăn nuôi và mặt bằng để xây dựng hệ thống kho cảng chuyên dùng phục vụ xuất,
nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.
Điều 5. Các
hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
1. Sản xuất,
kinh doanh và sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi không có trong Danh mục được
phép lưu hành tại Việt Nam hoặc có trong Danh mục cấm sản xuất và lưu hành ở Việt
Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.
2. Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu,
tiếp thị thức ăn chăn nuôi không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.
3. Kinh doanh, quảng cáo thức ăn
chăn nuôi chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc chưa được chứng nhận hợp chuẩn,
hợp quy.
4. Thông tin, quảng cáo sai sự thật
về chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ của thức ăn chăn nuôi.
5. Các hành vi vi phạm khác theo
quy định của pháp luật.
Chương 2.
SẢN XUẤT, KINH DOANH THỨC
ĂN CHĂN NUÔI
Điều 6. Điều kiện
đối với cơ sở sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi
Tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công
thức ăn chăn nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
1. Có Giấy đăng
ký kinh doanh về sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
2. Có nhà xưởng,
trang thiết bị, quy trình công nghệ để sản xuất thức ăn chăn nuôi bảo đảm tiêu
chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Có phòng phân tích kiểm nghiệm
chất lượng thức ăn chăn nuôi hoặc thuê phân tích kiểm nghiệm tại cơ sở đã được
cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.
4. Có hệ thống xử
lý chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; có các điều kiện đảm bảo về
an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về lao
động và pháp luật về môi trường.
5. Có nhân viên kỹ
thuật có trình độ từ trung cấp trở lên về chuyên ngành liên quan, đáp ứng yêu cầu
công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi.
Điều 7. Điều kiện
đối với cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi
Tổ chức, cá nhân kinh doanh thức ăn
chăn nuôi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
1. Có Giấy đăng ký kinh doanh mặt
hàng thức ăn chăn nuôi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
2. Có cửa hàng, biển hiệu, địa chỉ
kinh doanh rõ ràng.
3. Có công cụ, thiết bị, phương tiện
để chứa đựng, lưu giữ hoặc vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm hàng hóa
thức ăn chăn nuôi; có nơi bày bán hàng hóa bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn
thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
Điều 8. Trách
nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi
1. Công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc
công bố hợp chuẩn, hợp quy theo quy định.
2. Ghi và lưu nhật ký quá trình sản
xuất ít nhất là 03 năm.
3. Kiểm nghiệm, lưu kết quả kiểm
nghiệm và lưu mẫu nguyên liệu, sản phẩm xuất xưởng; bảo quản các mẫu lưu 01 năm
kể từ khi hết hạn sử dụng sản phẩm.
4. Thể hiện các
thông tin về chất lượng trên nhãn hàng hóa, bao bì hoặc tài liệu kèm theo đúng
quy định của pháp luật.
5. Thu hồi, xử lý hàng hóa thức ăn
chăn nuôi không đảm bảo chất lượng và đền bù thiệt hại gây ra cho người chăn
nuôi.
6. Chấp hành sự kiểm tra về điều kiện
sản xuất và chất lượng hàng hóa theo quy định của pháp luật.
7. Báo cáo khi có
yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về các hoạt động liên quan đến thức ăn
chăn nuôi.
Điều 9. Trách
nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi
1. Kiểm tra nguồn gốc hàng hóa,
nhãn hàng hóa hoặc dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các tài liệu liên quan đến chất
lượng thức ăn chăn nuôi.
2. Áp dụng các biện pháp kiểm soát
chất lượng nhằm duy trì chất lượng hàng hóa thức ăn chăn nuôi.
3. Chấp hành sự kiểm tra về điều kiện
kinh doanh và chất lượng hàng hóa thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
4. Niêm yết giá và chấp hành sự kiểm
tra về giá thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
5. Xử lý, thu hồi thức ăn chăn nuôi
không đảm bảo chất lượng hoặc tiêu hủy đối với thức ăn chăn nuôi gây hại cho vật
nuôi, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chương 3.
XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU THỨC
ĂN CHĂN NUÔI
Điều 10. Xuất
khẩu thức ăn chăn nuôi
Tổ chức, cá nhân xuất khẩu thức ăn
chăn nuôi phải tự xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý để bảo đảm chất lượng sản
phẩm do mình sản xuất và đáp ứng theo yêu cầu của nước nhập khẩu và pháp luật
Việt Nam.
Điều 11. Nhập
khẩu thức ăn chăn nuôi
1. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép
nhập khẩu các loại thức ăn chăn nuôi có trong Danh mục được
phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban
hành.
2. Trường hợp nhập khẩu thức ăn
chăn nuôi không có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam phải thực hiện
theo các quy định sau:
a. Nhập khẩu để khảo nghiệm phải có
ý kiến đồng ý bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thực
hiện việc khảo nghiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này;
b. Nhập khẩu để kiểm nghiệm hoặc sản
xuất, gia công nhằm mục đích tái xuất theo hợp đồng đã đăng ký với nước ngoài
hoặc giới thiệu tại các hội chợ triển lãm phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chấp hành sự kiểm tra của các cơ quan
nhà nước có thẩm quyền.
3. Tổ chức, cá nhân nhập khẩu thức
ăn chăn nuôi phải chịu trách nhiệm về chất lượng và ghi nhãn hàng hóa theo quy
định của pháp luật; chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý hàng hóa thức ăn chăn nuôi
không đảm bảo chất lượng và đền bù thiệt hại gây ra cho người chăn nuôi.
4. Trình tự, thủ tục nhập khẩu thức
ăn chăn nuôi thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.
Chương 4.
KHẢO NGHIỆM VÀ CÔNG NHẬN
THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Điều 12. Khảo
nghiệm thức ăn chăn nuôi
1. Thức ăn chăn nuôi phải khảo nghiệm
là các loại thức ăn mới. Nội dung, trình tự và thủ tục khảo nghiệm do Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định.
2. Thức ăn chăn nuôi mới không phải
khảo nghiệm nếu là kết quả của các công trình nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật.
3. Cơ sở thực hiện
khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi phải có đủ điều kiện sau:
a. Đã đăng ký hoạt động khảo nghiệm
thức ăn chăn nuôi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
b. Có địa điểm phù hợp và đảm bảo vệ
sinh thú y, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.
c. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị
phù hợp với việc khảo nghiệm từng loại thức ăn;
d. Có hoặc thuê nhân viên kỹ thuật
có trình độ từ đại học trở lên về chuyên ngành chăn nuôi, chăn nuôi thú y, nuôi
trồng thủy sản tương ứng.
Điều 13. Công
nhận thức ăn chăn nuôi mới
1. Thức ăn chăn nuôi mới chỉ được
công nhận khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau:
a. Có kết quả khảo nghiệm của cơ sở
thực hiện khảo nghiệm;
b. Được Hội đồng khoa học chuyên
ngành do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đánh giá kết quả khảo
nghiệm và đề nghị công nhận;
c. Có quyết định công nhận của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận thức ăn chăn nuôi mới và bổ sung vào
Danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam.
Chương 5.
QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ THỨC
ĂN CHĂN NUÔI
Điều 14. Nội
dung quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi
1. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch sản
xuất và sử dụng thức ăn chăn nuôi
2. Ban hành và
tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, quy trình sản xuất,
tiêu chuẩn, quy chuẩn, cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển thức ăn chăn
nuôi.
3. Khảo nghiệm và công nhận thức ăn
chăn nuôi mới.
4. Thu thập và
quản lý các thông tin, tư liệu về thức ăn chăn nuôi.
5. Tổ chức nghiên cứu, ứng dụng
khoa học công nghệ tiên tiến vào các hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn
nuôi.
6. Đầu tư, phát triển hệ thống khảo
nghiệm, kiểm nghiệm đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và quản lý nhà nước về
chất lượng thức ăn chăn nuôi.
7. Đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng
chỉ tạo nguồn nhân lực phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi.
8. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức,
kinh nghiệm về sản xuất, quản lý và sử dụng thức ăn chăn nuôi.
9. Kiểm tra, thanh tra việc chấp
hành quy định của nhà nước, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các tranh chấp về
thức ăn chăn nuôi.
10. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực
thức ăn chăn nuôi.
Điều 15. Trách
nhiệm quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi
1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà
nước về thức ăn chăn nuôi.
2. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong
phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn thực hiện quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi.
3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn có trách nhiệm:
a. Chủ trì, phối hợp với các Bộ,
ngành có liên quan xây dựng kế hoạch, quy hoạch, chính sách phát triển và sử dụng
thức ăn chăn nuôi trên phạm vi toàn quốc;
b. Soạn thảo, ban hành hoặc trình cấp
có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về
thức ăn chăn nuôi;
c. Tổ chức khảo nghiệm và công nhận
thức ăn chăn nuôi mới;
d. Thu thập và quản lý các thông
tin, tư liệu về thức ăn chăn nuôi;
đ. Xây dựng kế hoạch và tổ chức chỉ
đạo kiểm tra, thanh tra và xử lý các vi phạm trong việc sản xuất, sử dụng thức
ăn chăn nuôi;
e. Tuyên truyền, phổ biến các văn bản
quy phạm pháp luật về thức ăn chăn nuôi;
g. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực
thức ăn chăn nuôi;
h. Quản lý sản xuất, xuất, nhập khẩu
và kinh doanh thức ăn chăn nuôi;
i. Tổ chức kiểm
tra, thanh tra nhà nước về thức ăn chăn nuôi.
4. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:
a. Xây dựng kế hoạch phát triển và
sử dụng thức ăn chăn nuôi tại địa phương;
b. Chỉ đạo hướng dẫn sử dụng thức
ăn chăn nuôi có hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường;
c. Ban hành các chính sách khuyến
khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn nâng cao chất lượng,
nâng cao khả năng cạnh tranh của thức ăn chăn nuôi. Chỉ đạo các cơ quan chức
năng của địa phương xây dựng và thực hiện chương trình nâng cao năng suất, chất
lượng và khả năng cạnh tranh thức ăn chăn nuôi của địa phương;
d. Tuyên truyền, phổ biến và tổ chức
hướng dẫn pháp luật, cung cấp thông tin về chất lượng thức ăn chăn nuôi cho tổ
chức, cá nhân sản xuất, điều kiện và người tiêu dùng;
đ. Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm
tra, thanh tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi trên địa
bàn.
Điều 16. Nguồn
kinh phí cho hoạt động quản lý về thức ăn chăn nuôi
1. Ngân sách nhà nước các cấp.
2. Phí và lệ phí trong lĩnh vực thức
ăn chăn nuôi.
Bộ Tài chính chủ
trì phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử
dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
Chương 6.
THANH TRA, KIỂM TRA VÀ
CÁC HÀNH VI VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Điều 17. Kiểm
tra nhà nước về thức ăn chăn nuôi
1. Nội dung kiểm tra:
a. Việc thực hiện các quy định về
điều kiện đối với cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi nêu tại Điều
6 và Điều 7 Nghị định này;
b. Việc thực hiện công bố tiêu chuẩn
áp dụng, công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy;
c. Việc thực hiện các biện pháp quản
lý về chất lượng thức ăn chăn nuôi;
d. Việc thực hiện và kết quả đánh
giá sự phù hợp, ghi nhãn, thể hiện dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các tài liệu
đi kèm sản phẩm;
đ. Lấy mẫu thức ăn chăn nuôi để kiểm
tra sự phù hợp của sản phẩm với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật
tương ứng.
2. Thực hiện kiểm tra:
a. Việc kiểm tra thường xuyên phải
được thông báo bằng văn bản, mỗi năm không quá 02 lần hoặc kiểm tra đột xuất
khi có dấu hiệu vi phạm;
b. Việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng
thức ăn chỉ có giá trị pháp lý khi người lấy mẫu có chứng chỉ về lấy mẫu thức
ăn chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp. Sau khi lấy mẫu phải
lập biên bản và lưu tại mẫu có niêm phong tại cơ sở cho mỗi loại sản phẩm;
c. Việc phân tích kiểm nghiệm chất
lượng thức ăn chăn nuôi chỉ thực hiện tại các phòng thử nghiệm do Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn chỉ định.
Điều 18. Thanh
tra về thức ăn chăn nuôi
1. Thanh tra thức ăn chăn nuôi là
thanh tra chuyên ngành.
2. Tổ chức và hoạt động của thanh
tra thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật về thanh tra.
3. Nội dung thanh tra về chất lượng
thức ăn chăn nuôi là thanh tra việc chấp hành pháp luật về chất lượng thức ăn
chăn nuôi, kiến nghị áp dụng theo thẩm quyền các biện pháp phòng ngừa và chấm dứt
các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng thức ăn chăn nuôi.
Điều 19. Nhiệm
vụ của thanh tra chuyên ngành về thức ăn chăn nuôi
1. Xây dựng chương trình, kế hoạch,
công tác thanh tra về thức ăn chăn nuôi trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.
2. Bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra về
thức ăn chăn nuôi cho thanh tra viên chuyên ngành.
3. Tiếp nhận đơn, thư khiếu nại tố
cáo, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo
theo quy định của pháp luật.
4. Thanh tra, kết luận việc thực hiện
các quy định của pháp luật về thức ăn chăn nuôi.
5. Xử phạt vi phạm hành chính về thức
ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
6. Báo cáo, kiến nghị với Thủ trưởng
cơ quan cùng cấp, tổ chức thanh tra cấp trên về kết quả thanh tra và biện pháp
ngăn chặn xử lý sau thanh tra.
7. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy
định của pháp luật.
Điều 20. Quyền
hạn của thanh tra chuyên ngành về thức ăn chăn nuôi
1. Tổ chức thanh tra các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi.
2. Yêu cầu cá nhân, tổ chức liên
quan cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho công tác thanh tra.
3. Tạm đình chỉ sản xuất, kinh
doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
4. Áp dụng các biện pháp xử phạt
theo các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
5. Thực hiện các quyền hạn khác
theo quy định của pháp luật.
Điều 21. Các
hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
1. Các hành vi vi phạm pháp luật về
sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi bao gồm:
a. Không công bố tiêu chuẩn chất lượng;
b. Thức ăn chăn nuôi mới không qua
khảo nghiệm trước khi đưa vào kinh doanh, sử dụng;
c. Sản xuất, kinh doanh thức ăn
chăn nuôi giả; không đúng tiêu chuẩn đã công bố; không đảm bảo chất lượng hoặc
đã hết thời hạn sử dụng;
d. Vi phạm các quy định tại Điều 5
Nghị định này.
2. Các hành vi vi phạm pháp luật
trong hoạt động quản lý, kiểm nghiệm, kiểm định và khảo nghiệm thức ăn chăn
nuôi
a. Hoạt động kiểm nghiệm, kiểm định,
khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi không có giấy phép;
b. Cản trở các hoạt động hợp pháp
kiểm nghiệm, kiểm định, khảo nghiệm, quản lý, sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn
nuôi;
c. Từ chối công nhận thức ăn chăn
nuôi mới khi đã có đủ điều kiện;
d. Kiểm nghiệm, kiểm định, khảo
nghiệm sai sự thật;
đ. Vi phạm các nghĩa vụ khác trong
hoạt động quản lý, kiểm nghiệm, kiểm định, khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi.
3. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi
phạm các quy định tại Nghị định này thì tùy theo mức độ, tính chất vi phạm mà bị
xử lý bằng các hình thức được quy định theo pháp luật hiện hành.
Chương 7.
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 22. Hiệu
lực thi hành
Nghị định này có hiệu lực thi hành
kể từ ngày 25 tháng 3 năm 2010 và thay thế Nghị định số 15/CP ngày 19 tháng 3
năm 1996 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi.
Điều 23. Hướng
dẫn thi hành
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn các điều, khoản được quy định trong
Nghị định này.
Điều 24. Trách
nhiệm thi hành
Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan
ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách
nhiệm thi hành Nghị định này./
Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;
- HĐND, UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;
- Văn phòng TW và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các UB của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
- Kiểm toán Nhà nước;
- Ủy ban Giám sát tài chính QG;
- Ngân hàng Chính sách Xã hội;
- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;
- Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Cổng TTĐT, các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;
- Lưu: Văn thư, KTN (5b).
|
TM.
CHÍNH PHỦ
THỦ TƯỚNG
Nguyễn Tấn Dũng
|