ỦY
BAN NHÂN DÂN QUẬN 5
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 112/KH-UBND
|
Quận 5, ngày 20 tháng 5 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CHO
CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ
155/2018/NĐ-CP NGÀY 12 THÁNG 11 NĂM 2018 CỦA CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2011.
Căn cứ Nghị định số 115/2018/NĐ-CP
ngày ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một
số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP
ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định
liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ
Y tế.
Căn cứ Thông tư 279/2016/TT-BTC ngày
14 tháng 11 năm của Bộ Tài chính về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý
và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thực hiện Quyết định số 1545/QĐ-UBND
ngày 09 tháng 5 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc ủy
quyền cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Ủy ban nhân dân quận - huyện
thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, Ủy
ban nhân dân Quận 5 triển khai Kế hoạch cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận
theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ như
sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU
CẦU:
1. Mục đích:
- Đảm bảo các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống thực hiện đúng quy định của Pháp luật về An toàn thực phẩm.
- Nâng cao ý thức, trách nhiệm và vai
trò của người kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm, hạn
chế ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe cho
cộng đồng.
2. Yêu cầu:
- Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống trên địa bàn quận thực hiện đăng ký thủ tục cấp chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
- Các đơn vị có liên quan phối hợp thực
hiện tốt theo quy định của Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm
2018 của Chính phủ.
II. ĐỐI TƯỢNG THỰC
HIỆN:
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy
ban nhân dân quận cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
III. HỒ SƠ THỦ TỤC
CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM:
1. Hồ sơ cấp Giấy
chứng nhận:
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận) đối với
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (sau đây gọi tắt là cơ sở) được đóng thành 01
bộ theo quy định tại tại khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm nộp tại cơ quan
tiếp nhận hồ sơ - Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Quận 5 (Số 45
Phước Hưng, Phường 8, Quận 5) hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc
qua đường bưu điện gồm các giấy tờ sau:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu số 01 - Phụ lục I - Nghị định
155/2018/NĐ-CP).
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác
nhận của cơ sở);
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất,
trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định
của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
+ Bản sao Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của
chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp
quận trở lên cấp (có xác nhận của cơ sở);
+ Danh sách người sản xuất thực phẩm,
kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác
nhận của chủ cơ sở.
2. Trình tự, thủ
tục cấp Giấy chứng nhận:
2.1. Thẩm xét hồ sơ:
a) Trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ
sung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho
cơ sở trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.
b) Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi
nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ
sơ của cơ sở không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp
Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.
2.2. Thẩm định cơ sở:
a) Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi,
bổ sung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định
và lập Biên bản thẩm định theo Mẫu số 02 - Phụ lục I - Nghị định 155/2018/NĐ-CP
trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
b) Đoàn thẩm định cơ sở:
Đoàn thẩm định do cơ quan có thẩm quyền
cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ra quyết định thành lập
có từ 03 đến 05 người. Trong đó có ít nhất 02 thành viên làm công tác về an
toàn thực phẩm (có thể mời chuyên gia phù hợp lĩnh vực sản xuất thực phẩm của
cơ sở tham gia đoàn thẩm định cơ sở).
c) Nội dung thẩm định cơ sở:
- Đối chiếu thông tin và thẩm định
tính pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo
quy định;
- Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm
tại cơ sở với hồ sơ và theo quy định và lập Biên bản thẩm định theo Mẫu số 2 -
Phụ lục I - Nghị định 155/2018/NĐ-CP .
2.3. Cấp Giấy chứng nhận:
a) Trường hợp kết quả thẩm định đạt
yêu cầu, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ
quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 3.
b) Trường hợp kết quả thẩm định tại
cơ sở chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ nội
dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc
phục không quá 30 ngày.
Sau khi có báo cáo kết quả khắc phục
của cơ sở, trong thời hạn 05 ngày làm việc, Đoàn thẩm định đánh giá kết quả khắc
phục và ghi kết luận vào biên bản thẩm định. Trường hợp kết quả khắc phục đạt
yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định. Trường hợp kết quả khắc phục
không đạt yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo kết quả thẩm định cơ sở
không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở và cho cơ quan quản lý địa phương;
c) Trường hợp kết quả thẩm định không
đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý
địa phương giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp
Giấy chứng nhận.
d) Trường hợp thay đổi tên của Hộ kinh
doanh hoặc đổi chủ cơ sở, thay đổi địa chỉ (do quy hoạch đổi tên đường của cơ
quan thẩm quyền) nhưng không thay đổi vị trí và quy trình sản xuất thực phẩm,
kinh doanh dịch vụ ăn uống và Giấy chứng nhận phải còn thời hạn thì cơ sở gửi
thông báo thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận và kèm bản sao văn bản hợp
pháp thể hiện sự thay đổi đó đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ đã cấp Giấy chứng nhận
nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ - Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân
dân Quận 5 (Số 45 Phước Hưng, Phường 8, Quận 5) hoặc qua hệ thống dịch vụ công
trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.
đ) Giấy chứng nhận được cấp trước khi
Nghị định này có hiệu lực tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trên Giấy
chứng nhận.
3. Thẩm quyền cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Ủy ban nhân dân Quận 5 chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do cơ quan
đăng ký kinh doanh thuộc Quận 5 cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
4. Thời hạn hiệu
lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
- Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực, tổ chức, cá nhân
kinh doanh dịch vụ ăn uống phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận trong
trường hợp tiếp tục kinh doanh.
5. Phí và lệ phí
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Thực hiện theo Thông tư
279/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính về quy định mức thu,
chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm:
+ Phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ
sở
+ Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên:
1.000.000 đồng/lần/cơ sở
IV. PHÂN CÔNG THỰC
HIỆN:
1. Phòng Y tế Quận 5:
- Tham mưu Ủy ban nhân dân Quận 5 về
Kế hoạch triển khai cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối
với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận; Quyết định thành lập
Đoàn thẩm định đủ điều kiện an toàn thực phẩm quận; Chủ trì phối hợp các đơn vị
liên quan tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
cho cơ sở theo quy định.
- Tổ chức triển khai Kế hoạch cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đến các đối tượng.
- Nhận hồ sơ của người dần đề nghị cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chuyển tổ thẩm xét (Phòng Y tế);
Thu phí, lệ phí cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo
quy định.
- Phối hợp với Văn phòng Hội đồng
nhân dân và Ủy ban nhân dân Quận 5 triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ
3,4 đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Tổ chức kiểm tra định kỳ đối với
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện
an toàn thực phẩm theo quy định.
- Tổ chức in ấn các biểu mẫu, đơn đề
nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp cho cơ sở.
- Lập dự trù, quyết toán kinh phí
công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quận theo quy
định.
- Chịu trách nhiệm rà soát, báo cáo Ủy
ban nhân dân quận xem xét, điều chỉnh (nếu có) nội dung ủy quyền đảm bảo phù hợp
theo quy định pháp luật hiện hành.
- Báo cáo tình hình thực hiện về Ủy
ban nhân dân quân và Ủy ban nhân dân Thành phố theo quy định.
2. Trung tâm Y tế Quận 5:
- Tổ chức truyền thông về an toàn thực
phẩm các đến các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của Bộ
Y tế.
- Thống kê danh sách các cơ sở dịch vụ
ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm về Phòng
Y tế đe tham mưu Ủy ban nhân dân quận triển khai cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện
an toàn thực phẩm đúng tiến độ .
3. Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy
ban nhân dân Quận 5:
Niêm yết và thông báo thời gian bắt đầu
tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên bản
tin tại Tổ tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban
nhân dân Quận 5.
Đóng dấu phát hành sau khi Phòng Y tế
trình Thường trực Ủy ban nhân dân Quận 5 ký trả kết quả giải quyết thủ tục hành
chính.
4. Phòng Tài chính - Kế hoạch Quận
5: Hướng dẫn thu và sử dụng phí, lệ phí công tác cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
5. Phòng Kinh tế Quận 5:
- Tổ chức truyền thông đến các Trung
tâm thương mại, các chợ thực phẩm về quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ đối với
các Hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống;
- Cử nhân sự tham gia Đoàn thẩm định
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại các đơn vị kinh
doanh dịch vụ ăn uống trong các Trung tâm thương mại, các chợ;
- Cung cấp danh sách các hộ kinh
doanh có ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn trước ngày 5 hàng
tháng để Phòng Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân quận triển khai cấp Giấy chứng nhận
đủ điều kiện an toàn thực phẩm đúng tiến độ, tỷ lệ thành phố giao.
6. Ban Quản lý Trung tâm thương mại,
các chợ thực phẩm:
- Tổ chức thông tin rộng rãi đến các
sạp kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Quận
5 cấp và vận động cơ sở liên hệ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ - trả kết quả thuộc Văn
phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Quận 5 để được hướng dẫn quy trình,
thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Thống kê rà soát và báo cáo danh
sách cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
nhưng chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm về Phòng Y tế định
kỳ vào ngày 05 hàng tháng.
7. Ủy ban nhân dân 15 phường:
- Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống về các quy định và quy trình cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày
12 tháng 11 năm 2018.
- Niêm yết Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ trên Bản tin của phường.
- Hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục
hành chính cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên dịch vụ
công trực tuyến cấp độ 3,4 tại phường.
- Tổ chức kiểm tra định kỳ đối với
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp (Thức ăn đường phố, các đối
tượng dịch vụ ăn uống do cấp quận phân cấp).
V. THỜI GIAN THỰC
HIỆN:
- Thời gian nhận hồ sơ cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2020
tại Ủy ban nhân dân quận.
- Thời gian nhận và trả hồ sơ là 25
ngày làm việc.
Ủy ban nhân dân Quận 5 yêu cầu Thủ
trưởng các đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quận 5 phối hợp
triển khai thực hiện tốt kế hoạch này./.
Nơi nhận:
- Ban Quản lý An toàn thực
phẩm/TP;
- CT, PCT.VX.UBND/Q-5;
- Các Phòng YT, KT, TC-KH/Q.5;
- TT.YT/Q.5;
- UBND 15 phường;
- BQL: TTTM, các chợ HB, PH, BS, XT, HTQ;
- VP.HĐND&UBND/Q.5(VX);
- Tổ tiếp nhận & trả hồ sơ (VP.HĐND&UBND/Q.5);
- Lưu: VT PYT. (Y b)
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trương Canh Ba
|