ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
04/2014/CT-UBND
|
Bà Rịa, ngày 28
tháng 02 năm 2014
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG
CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG VÀ
THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU
Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm diễn biến
phức tạp, các dịch vụ ăn uống phát triển nhanh chóng về số lượng, đặc biệt là
loại hình kinh doanh thức ăn đường phố mang tính tự phát, không ổn định, không
có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện vệ sinh môi trường cần thiết cho
chế biến thực phẩm an toàn, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, nhằm cải thiện
tình hình an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt
là loại hình kinh doanh hàng rong trên đường phố hay bày bán tại những điểm
công cộng, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ thị:
1. Sở Y tế:
a) Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổng thể về kiểm soát an
toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố phù hợp với điều kiện kinh
tế, xã hội của tỉnh;
b) Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định
điều kiện kinh doanh thức ăn đường phố và triển khai dán phiếu phân loại điều
kiện an toàn thực phẩm theo kết quả kiểm tra định kỳ, theo đúng quy định;
c) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền,
phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và tăng cường
công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Bảo
đảm 100% các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tiếp cận và
hiểu đúng về các quy định an toàn thực phẩm;
d) Định kỳ có kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác quản
lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố theo
địa bàn quản lý.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công
thương:
a) Định hướng quy hoạch hệ thống các cơ sở bán lẻ nhằm
bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối, các siêu thị, trung tâm
thương mại, chợ, cửa hàng, quầy hàng, sạp hàng của các hộ kinh doanh thực phẩm;
b) Phối hợp với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền,
kiểm tra và truy xuất nguồn gốc về thực phẩm, các mặt hàng thuộc phạm vi phân
công quản lý theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2012 của Chính
phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
c) Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm
ngăn chặn kịp thời việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ
nguồn gốc và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
3. Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh - Truyền
hình, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu:
Phối hợp với ngành Y tế và các ngành có liên quan
tổ chức, vận động, tuyên truyền an toàn thực phẩm cho cơ sở dịch vụ ăn uống,
đặc biệt chú trọng đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố và cộng đồng, góp
phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
4. Công an tỉnh:
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố lấn chiếm lòng đường, lề
đường, vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và mất an toàn thực
phẩm.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo:
Chỉ đạo các Phòng Giáo dục, Ban giám hiệu các
trường đảm bảo quy định điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập
thể, căng tin trường học, đồng thời tích cực phối hợp với công an địa phương
tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát lập lại trật tự trước cổng trường,
kiên quyết không để tình trạng mua bán hàng rong không đảm bảo vệ sinh an toàn
thực thực phẩm trước cổng trường và xung quanh trường gây ảnh hưởng đến sức
khỏe học sinh.
6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà
Rịa-Vũng Tàu và các tổ chức thành viên: tích cực tuyên truyền hướng dẫn tác hại
của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, đặc biệt là thức ăn đường phố; tuyên truyền
người dân hiểu biết và thực hiện nghiêm quy định của Luật An toàn thực phẩm và
những văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Vận động người dân tích cực tham gia
phong trào sử dụng thực phẩm an toàn, biết nói không với những sản phẩm nghi
ngờ ô nhiễm, hãy suy nghĩ về môi trường trước khi sử dụng thực phẩm.
7. Ủy ban nhân dân các huyện và thành phố:
a) Chủ trì phối hợp các ban, ngành, các tổ chức xã hội
xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
thức ăn đường phố;
b) Thực hiện xã hội hóa công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm thức ăn đường phố. Phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn Thanh niên,
Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Đội phòng chống
tội phạm xã, phường… trong việc tuyên truyền, giám sát an toàn thực phẩm thức
ăn đường phố và phát hiện các hành vi vi phạm;
c) Đến cuối năm 2015 hoàn thành việc quy hoạch khu vực
bán thức ăn đường phố; huy động liên ngành kiểm soát thức ăn đường phố gắn với
xây dựng nếp sống văn minh đô thị và xây dựng ấp, khu phố văn hóa.
d) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn
trong phạm vi được giao quản lý triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Căn cứ vào kế hoạch, đặc điểm của địa phương, chủ
trì phối hợp các ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm an
toàn thực phẩm và triển khai tại địa bàn, kiểm tra, giám sát, tổng hợp, đánh giá
việc thực hiện và báo cáo hằng quý, hằng năm.
- Chỉ đạo Trạm Y tế và các ban, ngành, đoàn thể có liên
quan tổ chức, tuyên truyền, tập huấn, vận động về công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm tại cộng đồng, đặc biệt là duy trì tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an
toàn thực phẩm trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn, chỉ đạo xây
dựng các mô hình truyền thông cộng đồng nhằm thay đổi phong tục tập quán lạc
hậu, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm gắn kết với
phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa;
- Thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm,
tổ chức kiểm tra việc bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do xã, phường,
thị trấn quản lý. Tổ chức kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
bằng phương pháp cảm quan và test nhanh, lấy mẫu thực phẩm gửi lên tuyến trên
kiểm nghiệm;
- Công bố tên cơ sở thức ăn đường phố vi phạm an
toàn thực phẩm trên phương tiện truyền thông, bảng thông báo tại công sở, tại
cuộc họp tổ, khu phố… Phấn đấu đến cuối năm 2015, 100% các hộ kinh doanh đường
phố cải thiện được điều kiện an toàn thực phẩm: có nón chụp tóc, trang phục
riêng, khẩu trang, găng tay, nước sạch và giỏ rác nơi bán hàng;
- Giám sát, phát hiện kịp thời và báo cáo lên tuyến
trên tình trạng ô nhiễm thực phẩm, các trường hợp ngộ độc và bệnh truyền qua thực
phẩm, giúp tuyến trên điều tra nguyên nhân thực phẩm;
- Ký cam kết giữa chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
thức ăn đường phố với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thực hiện các quy
định về an toàn thực phẩm.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố, các xã phường, thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ
thị này. Định kỳ 06 tháng, 01 năm báo cáo kết quả về cơ quan thường trực Ban
Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân
dân tỉnh.
Chỉ thị này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, kể từ
ngày ký./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Thanh Dũng
|