ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 922/QĐ-UBND
|
Thừa Thiên Huế, ngày 08 tháng 05 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC
PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC KIỂM NGHIỆM AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH THỪA
THIÊN HUẾ ĐẾN NĂM 2020
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2016 của Chính phủ về việc
phê duyệt chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu giai đoạn 2016-2020;
Căn cứ Quyết định số 1104/QĐ-UBND
ngày 20/6/2012 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên
Huế về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện
Nghị quyết Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ V về xây dựng
Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung
tâm khoa học và công nghệ của cả nước đến năm 2020;
Căn cứ Quyết định số
2973/2008/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên
Huế về việc phê duyệt
quy hoạch phát triển ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế
giai đoạn 2008-2020;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch
và Đầu tư tại Công văn số 609/SKHĐT-KGVX ngày 20 tháng 3 năm 2017,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Phê duyệt Đề án nâng cao năng lực kiểm
nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh
Thừa Thiên Huế đến năm 2020 với các nội dung chủ yếu sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu tổng quát: Nhằm xây dựng và phát triển thành Trung
tâm kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đạt chuẩn quốc gia vào năm 2020.
2. Mục tiêu cụ thể:
a) Thực hiện các xét nghiệm về
y tế và hoạt động kiểm
nghiệm an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm trên địa bàn toàn tỉnh và khu vực miền Trung đảm bảo độ chính xác cao, đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
b) Thực hiện công tác dự phòng về vệ
sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh và khu vực
miền Trung.
c) Thực hiện giám sát phát hiện nhân tố độc hại trong môi trường, thực phẩm đến sức
khỏe của người dân trên địa bàn toàn tỉnh và khu vực miền Trung.
II. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Đầu tư
tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị, phương tiện làm việc cho Trung tâm kiểm nghiệm
thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.
2. Đầu tư
tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị, phương tiện làm việc cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
3. Tăng cường xây
dựng, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ
chuyên môn cho cán bộ tham gia công tác kiểm nghiệm vệ
sinh an toàn thực phẩm.
4. Đẩy mạnh hợp
tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ đối với các kỹ thuật mới, hiện đại trong công tác kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; xác định nguyên
nhân gây ngộ độc thực phẩm nhằm ngăn ngừa và giảm tác hại của ngộ độc thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng đối với sức khỏe cộng đồng. Xây
dựng và triển khai hệ thống cảnh báo và xử lý kịp thời, chính xác các sự cố về an toàn thực phẩm, tiến tới chủ động trong quản lý an toàn thực
phẩm dựa trên bằng chứng và thông tin khoa học.
5. Tăng cường hợp
tác quốc tế và huy động các nguồn lực để đầu tư trang thiết bị và đào tạo nâng
cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm.
III. NGUỒN VỐN
1. Tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện Đề
án dự kiến khoảng 70 tỷ đồng (bảy mươi tỷ đồng), trong đó:
- Mua sắm trang
thiết bị thiết yếu: 66 tỷ đồng;
- Xây dựng, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm
việc: 2 tỷ đồng;
- Đào tạo,
tập huấn chuyên môn: 2 tỷ đồng;
2. Nguồn vốn đầu
tư: Nguồn ngân sách Nhà nước do Bộ Y tế bố trí từ nguồn vốn Chương trình
mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020.
Điều 2. Tổ
chức thực hiện
1. Sở
Y tế chủ trì:
a) Xây dựng các danh mục trang thiết bị, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng biên chế cán bộ nhân viên thực hiện các chức năng về kiểm nghiệm vệ
sinh an toàn thực phẩm.
b) Phối hợp với Bộ Y tế, Cục An toàn
thực phẩm và các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế để tiến hành xây dựng các dự án đầu tư, huy động nguồn vốn, kế hoạch triển khai các nội dung liên quan của Đề án trình cấp có thẩm
quyền phê duyệt theo quy định hiện
hành.
c) Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh
phân bổ nguồn kinh phí do Trung ương hỗ trợ để triển khai thực hiện Đề án.
d) Làm việc với Sở Nội vụ về việc xây
dựng quy định về chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức các đơn vị được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm theo thông tư liên tịch
số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 của
Bộ Y tế và Bộ Nội vụ; bố trí chỉ tiêu biên chế cán bộ và xây dựng kế
hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về thực hiện công tác kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
đ) Phối hợp với các trường đại học,
các viện nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng
nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.
e ) Hướng dẫn, đôn đốc Trung tâm kiểm
nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Trung
tâm Y tế dự phòng; Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm và các đơn vị
có liên quan triển khai thực hiện Đề
án theo đúng tiến độ và quy định hiện hành.
f) Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả
thực hiện Đề án, định kỳ tổng hợp,
báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh.
2. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh
phí do Trung ương hỗ trợ để triển khai thực hiện Đề án
theo quy định.
3. Sở
Tài chính: Phối hợp với Sở Kế hoạch
và Đầu tư, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh
phí do Trung ương hỗ trợ để triển
khai thực hiện Đề án theo quy định.
4. Sở
Nội vụ:
a) Chủ trì, phối
hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức các đơn vị được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm theo thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 của Bộ
Y tế và Bộ Nội vụ.
b) Phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND
tỉnh bố trí chỉ tiêu biên chế cán bộ thực hiện công tác kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo
quy định hiện hành.
Điều 3.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Điều 4.
Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc Các Sở: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ; Thủ trưởng các cơ quan
liên quan có trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều
4;
- Bộ Y tế;
- Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế;
- TT Tỉnh ủy, TT
HĐND tỉnh;
- CT và các
PCT UBND tỉnh;
- VP: các PCVP và các CV: XDKH;
- Lưu: VT. VH.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Cao
|
PHỤ LỤC
DANH MỤC CÁC DỰ ÁN
ƯU TIÊN ĐẦU TƯ
(Kèm theo Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 08 tháng 05 năm 2017 của UBND tỉnh
Thừa Thiên Huế)
1. Dự án mua sắm trang thiết bị phục
vụ cho công tác kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Dự án đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công
tác kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.