Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 3542/2000/QĐ-BYT Loại văn bản: Quyết định
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Lê Văn Truyền
Ngày ban hành: 09/10/2000 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đã biết Số công báo: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
******

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do – Hạnh phúc
******

Số : 3542/2000/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 09 tháng10 năm 2000

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ VỆ SINH AN TOÀN ĐỐI VỚI BIA HƠI VÀ RƯỢU LÊN MEN ĐỘ CỒN THẤP

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày 30 tháng 6 năm 1989 và Điều lệ Vệ sinh ban hành kèm theo Nghị định số 23/HĐBT ngày 24/1/1991 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ);
Căn cứ Pháp lệnh Chất lượng hàng hóa ngày 24 tháng 12 năm 1999;
Căn cứ Nghị định số 68/CP ngày 11/10/1993 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 86/CP ngày 08/12/1995 của Chính phủ về việc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chất lượng hàng hóa;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này bản Quy định về vệ sinh an toàn đối với bia hơi và rượu lên men cồn độ thấp.

Điều 2. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra thực hiện Quyết định này.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế khoản 15 mục 3 Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 04/4/1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Các quy định trước đây trái với Quy định này đều bãi bỏ.

Điều 4. Các Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thủ trưởng các Cục Vụ, các đơn vị trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

 

K.T. BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
THỨ TRƯỞNG




Lê Văn Truyền

 

QUY ĐỊNH

VỀ VỆ SINH AN TOÀN ĐỐI VỚI BIA HƠI VÀ RƯỢU LÊN MEN ĐỘ CỒN THẤP
( ban hành kèm theo Quyết định số 3542/2000/QĐ-BYT ngày 09/10/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

1. Quy định chung

1.1 Phạm vi điều chỉnh: Quy định này đưa ra các yêu cầu bắt buộc về chất lượng, vệ sinh an toàn đối với bia hơi, rượu lên mem độ cồn thấp được nhập khẩu hoặc sản xuất để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

1.2 Đối tượng điều chỉnh: Quy định này áp dụng cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bia hơi, rượu lên men độ cồn thấp tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

1.3 Trong Quy định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1.3.1 Bia hơi: Là loại nước giải khát được chế biến từ quá trình lên men dịch đường hóa hỗn hợp các loại malt đại mạch, ngũ cốc, đường, houblon, nước, men bia.

1.3.2 Rượu lên men độ cồn thấp: Là sản phẩm lên men từ dịch hoa quả hoặc trực tiếp từ các loại hoa quả, không qua chưng cất bao gồm:

* Rượu vang hoa quả: Là rượu vang lên men ở nhiệt độ thường hoặc lên men không chứa hay nạp thêm CO2

* Rượu vang hoa quả có CO2: Là rượu vang lên men ở nhiệt độ thường hoặc lên men lạnh có chứa hay nạp thêm CO2 như : Champagne, vang bọt, vang nổ.

1.3.3 Yêu cầu vệ sinh an toàn : Là việc đảm bảo sản xuất, kinh doanh bia hơi, rượu lên men độ cồn thấp tại các cơ sở đảm bảo vệ sinh và sản phẩm phải đáp ứng các chỉ tiêu vệ sinh an toàn không vượt quá giới hạn theo Quy định này.

1.4 Bia hơi và rượu lên men độ cồn thấp phải đáp ứng hàm lượng kim loại nặng trong 1ml không vượt quá giới hạn quy định theo “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 04/4/1998 của Bộ trưởng, Bộ Y tế;

1.5 Các chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong quá trình sản xuất bia hơi và rượu lên men độ cồn thấp phải theo “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 04/4/1998 của Bộ trưởng, Bộ Y tế;

2. Yêu cầu vệ sinh an toàn đối với bia hơi:

2.1 Yêu cầu về nguyên liệu và điều kiện sản xuất:

Các loại nguyên liệu dùng cho quá trình chế biến bia hơi như : đại mạch, ngũ cốc, houblon, nha,đường, men bia phải đạt các yêu cầu vệ sinh.

Quá trình sản xuất bia hơi phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ chế biến, lên men, làm lạnh, vải lọc, các chất trợ lọc phải đảm bảo an toàn hợp vệ sinh và không thôi nhiễm các chất độc hại vào sản phẩm.

Bia hơi được sản xuất từ nguồn nước an toàn, đạt các yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.2 Yêu cầu vệ sinh an toàn về chỉ tiêu lý hóa của bia hơi phải theo đúng quy định trong bảng 1.

Bảng 1

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Mức và yêu cầu

Độ axít

Số ml NaOH 1N để trung hòa hết 100ml bia hơi đã đuổi hết CO2

Không lớn hơn 2,2

Diaxetyl

Số miligam trong một lít bia

Không lớn hơn 0,2

2.3 Yêu cầu vệ sinh an toàn về chỉ tiêu vi sinh vật của bia hợi phải theo đúng quy định trong bảng 2.

Bảng 2

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính trong 1ml bia

Giới hạn tối đa

TSVKHK

Số khuẩn lạc

103

Coliforms

Con vi khuẩn

50

E.coli

Con vi khuẩn

0

S.aureus

Khuẩn lạc

0

Cl. Perfringens

Khuẩn lạc

0

Strep.feacal

Khuẩn lạc

0

TSBTNM-M

Số khóm nấm

102

 

2.4 Yêu cầu vệ sinh an toàn về bao gói:

Bia hơi được đựng trong các thùng chứa phải được đăng ký đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thùng chứa này phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, không phân tán các chất độc hại vào bia, không thay đổi chất lượng bia.

3. Yêu cầu vệ sinh an toàn đối với rượu lên men cồn độ thấp

3.1 Yêu cầu về nguyên liệu và điều kiện sản xuất:

Nguyên liệu để sản xuất rượu lên men độ cồn thấp phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quá trình sản xuất rượu lên men độ cồn thấp phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; dụng cụ chế biến, lên men, làm lạnh, vải lọc, các chất trợ lọc phải bảo đảm an toàn hợp vệ sinh và không thôi nhiễm các chất độc hại vào sản phẩm.

3.2 Yêu cầu vệ sinh an toàn về chỉ tiêu lý hóa của rượu lên men độ cồn thấp phải theo đúng quy định trong bảng 3.

BẢNG 3

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Mức và yêu cầu

Độ cồn (hàm lượng etanol)

Phần trăm thể tích ở 200C

Từ 7 đến 16

Hàm lượng axit bay hơi

Quy ra tổng số g axit axêtic trong 1 lít rượu

Không lớn hơn 1.5

Hàm lượng metanol

Số g metanol/lít etanol 1000

Không lớn hơn 3

Hàm lượng SO2

Số mg SO2 trong 1 lít rượu

Không lớn hơn 300

            3.3 Yêu cầu vệ sinh an toàn về chỉ tiêu vi sinh của rượu lên men độ cồn thấp phải theo đúng quy định trong bảng 4.

Bảng 4

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính trong 1ml bia

Giới hạn tối đa

TSVKHK

Số khuẩn lạc

10

Coliforms

Con vi khuẩn

0

E.coli

Con vi khuẩn

0

Cl. Perfringens

Khuẩn lạc

0

S.aureus

Khuẩn lạc

0

TSBTNM-M

Số khóm nấm

10

3.4  Yêu cầu vệ sinh an toàn về bao gói:

Chai đựng rượu lên men độ cồn thấp phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, không phân tán các chất độc hại vào rượu, không làm thay đổi mùi của rượu.

4. Phương pháp thử.

Xác định độ cồn (hàm lượng etanol) theo TCVN 5562: 1991 -Bia: Phương pháp xác định hàm lượng etanol.

Xác định hàm lượng metanol theo TCVN 378: 1986 -Rượu trắng: Phương pháp thử.

Xác định độ axít (1) theo TCVN 5564: 1991 -Bia: Phương pháp xác định độ axít.

Xác định hàm lượng SO2 theo TCVN 6328: 1997 -Đường : Xác định sunfua-dioxit.

Xác định TSVKHK theo TCVN 5165: 1990 - Sản phẩm thực phẩm: Phương pháp xác định tổng số VKHK.

Xác định diaxetyl theo TCVN 6058: 1995 -Bia: Phương pháp xác định diaxetyl và các chất dixeton khác.

Xác định Coliforms theo TCVN 4883: 1989 –Vi sinh vật: Phương pháp xác định Coliforms.

Xác định S.aureus theo TCVN 4830: 1989 –Vi sinh vật học: Hướng dẫn chung phương pháp đếm vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Xác định Cl.Perfringens theo TCVN 4991: 1989 –Vi sinh vật học: Hướng dẫn chung phương pháp đếm Clostridium – perfringens.

Xác định TSBTNM-M theo TCVN 5166: 1990 –Sản phẩm thực phẩm – Phương pháp xác định tổng số bào tử nấm men, nấm mốc.

Xác định kim loại nặng theo Association of official Analytical Chemists – AOAC.

(1) : Độ axít bằng số ml NaOH 1N cần thiết để trung hòa hết lượng axit có trong 1 lít rượu nhân với (x) hệ số quy đổi ra axít axêtíc là 0,06(quy ra tổng số gam axít axêtíc)

Ghi chú :

- TSVKHK: Tổng số vi khuẩn hiếu khí.

- TSBTNM-M : Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc.

MINISTRY OF HEALTH
--------

SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence - Freedom - Happiness
---------------

No.: 3542/2000/QD-BYT

Hanoi, October 09, 2000

 

DECISION

ISSUING REGULATIONS ON HYGIENE AND SAFETY FOR DRAUGHT BEER AND FERMENTED LIQUOR OF LOW ALCOHOL

MINISTER OF HEALTH

Pursuant to the Law on Protection of People's Health dated June 30, 1989 and Hygiene Regulation issued together with Decree No.23/HDBT dated 24/01/1991 of the Council of Ministers (now the Government);

Pursuant to the Ordinance on Goods Quality of December 24, 1999;

Pursuant to Decree No.68/CP dated 11/10/1993 of the Government regulating functions, duties, powers and organizational structure of the Ministry of Health;

Pursuant to Decree No.86/CP dated 08/12/1995 of the Government on the assignment of responsibility of state management for goods quality;

At the proposal of the Director of Department of Quality Management of Hygiene and Food Safety - Ministry of Health

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Article 1. Issue together with this Decision is the Regulation on Hygiene and Safety for Draught beer and fermented liquor of low alcohol.

Article 2. Director of Department of Quality Management of Hygiene and Food Safety is responsible for directing, guiding and inspecting the implementation of this Decision.

Article 3. This Decision takes effect from the date of its signing and replaces clause 15 of Section 3 of list of hygiene standards for staple, food issued together with Decision No. 867/1998/QD-BYT dated 04/4/1998 of the Minister of Health. The previous regulations contrary to this Regulation are hereby annulled.

Article 4. The chief Office, Chief Inspector of the Ministry of Health, Director of Department of Quality Management of Hygiene and Food Safety. The Heads of Departments, units under the Ministry of Health and Directors of Departments of Health of the provinces and cities directly under the Central Government within the scope of functions and tasks assigned to take responsibility for the implementation of this Decision.

 

 

FOR MINISTER OF HEALTH
DEPUTY MINISTER




Le Van Truyen

 

REGULATIONS

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



1. General provisions

1.1 Scope of governing: These Regulations make mandatory requirements for the quality and safety for Draught beer, fermented liquor of low alcohol imported or produced for consumption in Vietnam market.

1.2 Subject to the Regulations: These Regulations apply to organizations, individuals and enterprises, including enterprises with foreign-owned produce, trade, import Draught beer, fermented liquor of low alcohol for consumption in Vietnam market.

1.3 In these Regulations, the following terms are construed as follows:

1.3.1 Draught beer: means a beverage made from sugaring fermentation for mixture of barley malt, cereal, sugar, houblon, water, yeast.

1.3.2 Fermented liquor of low alcohol: means product fermented from fruit juice or directly from the fruits, not through distillation include:

* Fruit Wine: The wine fermented at normal temperature or fermented without containing or loading additionally CO2

* Fruit wine with CO2: means the wine fermented at normal temperature or cold fermented containing or loading additionally CO2, such as Champagne, foam wine, explosive wine.

1.3.3 Safety, hygiene requirements mean the guarantee of production, sales of draught beer, fermented liquor of low alcohol in the facilities required to ensure hygiene and products must meet the safety criteria not exceeding the limit under these Regulations.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



1.5 Food additives used in the production process of draught beers and fermented liquor of low alcohol by the " List of hygiene standards for staple, food " issued together with Decision No. 867/1998/QD-BYT dated 04/4/1998 of the Minister of Health;

2. Safety hygiene requirements for draught beer:

2.1 Requirements for raw materials and production conditions:

The raw materials used for processing beer such as barley, cereal, houblon, malt, sugar, yeast must meet hygiene requirements.

The process of producing draught must meet the standards of hygiene and food safety, tools for processing, fermentation, cooling, filter cloth, filter aid materials required to be ensured safety, hygienic suitableness and not be leaked harmful substances into the products.

Draught beer is made from safe water sources, meeting the quality requirements on hygiene and food safety.

2.2 Requirements for hygiene and safety on criteria of physics and chemistry of draught beer must comply with provisions in Table 1.

Table 1

Names of criteria

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Rate and requirements

Acidity

 

Diaxetyl

 

Number ml all

The number of

Not more than 2,2

 

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Not more than 0,2

2.3 Requirements for hygiene and safety on criteria of micro-organism of draught beer must comply with provisions Table 2.

Table 2

Names of criteria

Unit in 1ml of beer

Maximum limit

TSVKHK

Coliforms

E.coli

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Cl. Perfringens

Strep.feacal

TSBTNM-M

Number of colonies

Bacteria

Bacteria

Colony

Colony

Colony

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



103

50

0

0

0

0

102

2.4 Safety hygiene requirements on packaging:

Draught beer stored in containers must be registered to ensure quality, hygiene and food safety. The containers must be ensured the requirements for hygiene and food safety, not dispersing toxic substances in beer, not making the quality of beer change.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



3.1 Requirements for raw materials and production conditions:

Raw materials for producing fermented liquor of low alcohol must meet the quality standards of food hygiene and safety.

The process of producing fermented liquor of low alcohol must meet the standards of hygiene and food safety, tools for processing, fermentation, cooling, filter cloth, filter aid materials required to be ensured safety, hygienic suitableness and not be leaked harmful substances into the products.

3.2 Requirements for hygiene and safety on criteria of physics and chemistry of fermented liquor of low alcohol must comply with provisions in Table 3.

Table 3

Names of criteria

Unit

Rate and requirements

Alcohol (ethanol content)
Volatile acidity
Concentration of methanol
SO2 concentrations

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Percentage of volume at 200C
Into total of g acetic acid in 1 liter of alcohol
Number of g methanol/l of ethanol 1000
Number of  SO2 mg in 1 liter of alcohol

From 7 to 16
Not more than 1.5
Not more than 3
Not more than 300

 

3.3 Requirements for hygiene and safety on criteria of micro-organism of fermented liquor of low alcohol must comply with provisions in Table 4.

Table 4

Names of criteria

Unit in 1ml of beer

Maximum limit

TSVKHK

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



10

Coliforms

Bacteria

0

E.coli

Bacteria

0

Cl. Perfringens

Colony

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



S.aureus

Colony

0

TSBTNM-M

Number of fungis

10

3.4 Safety requirements on packaging:

Bottles containing fermented liquor of low alcohol must be ensured the requirements for hygiene and food safety, no disbursing toxic substances in alcohol, not making the smell of alcohol change.

4. Test methods.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Determination of methanol content according to the TCVN 378: 1986-White alcohol: Test methods.

Determination of acidity (1) according to the TCVN 5564: 1991-Beer: Determination method of acidity.

Determination of SO2 content according to the TCVN 6328: 1997-Sugar: Determining sulfur-dioxide.

Determination of TSVKHK according to TCVN 5165: 1990 - Food Products: Determination method of total number of VKHK.

Determination of diaxetyl according to TCVN 6058: 1995-Beer: Determination method of diaxetyl and other dixeton substances.

Determination of Coliforms according to TCVN 4883: 1989-Micro-organism: Determination method of Coliforms.

Determination of S.aureus, according to the TCVN 4830: 1989-Micro-organism: General guidance for methods of counting bacteria of Staphylococcus aureus.

Determination of Cl.Perfringens according to TCVN 4991: 1989- Micro-organism: General guidance for methods of counting Clostridium - perfringens.

Determination of TSBTNM-M according to the TCVN 5166: 1990-Food products – Determination method of total number of spore of yeasts and molds.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



(1): The acidity equal to the number of 1N NaOH ml needed to neutralize all the volume of acid in 1 liter of alcohol multiplied by (x) coefficient of converting acetic acid is 0.06 (into the total number of grams of acetic acid)

Notes:

- TSVKHK: total aerobic bacteria.

- TSBTNM-M: Total number of spore of yeasts and molds

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Quyết định 3542/2000/QĐ-BYT ngày 09/10/2000 về vệ sinh an toàn đối với bia hơi và rượu lên men độ cồn thấp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


9.187

DMCA.com Protection Status
IP: 3.142.40.195
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!