ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1888/QĐ-UBND
|
Quảng
Ngãi, ngày 29 tháng 11 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH
VỤ ĂN, UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI ĐÁP ỨNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NGÃI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính
phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền
nhiễm ngày 21/11/2007;
Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP
ngày 30/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế
cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP
ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn,
linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID- 19”;
Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg
ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;
Căn cứ Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG
ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 về việc ban
hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại
nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”;
Căn cứ Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG
ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban
hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại
trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”;
Căn cứ Quyết định số 4800/QĐ-BYT
ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn
y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành
Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch
COVID-19”;
Căn cứ Quyết định số 1124/QĐ-UBND
ngày 18/11/2021 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thích ứng với từng cấp độ dịch
COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi;
Căn cứ diễn biến tình hình dịch
COVID-19 trên địa bàn tỉnh và xét đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương tại Tờ
trình số 2446/TTr-SCT ngày 25/11/2021
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định việc mở
cửa hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh Quảng
Ngãi đáp ứng phòng, chống dịch COVID-19.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
01/12/2021.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Công
Thương, Y tế; Giám đốc Công an tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh; Chủ tịch
UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- TT. Tỉnh ủy (báo cáo);
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- TT BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh;
- VPUB: PCVP, NC, KGVX, CBTH;
- Lưu: VT, KTN. 785
|
CHỦ
TỊCH
Đặng Văn Minh
|
QUY ĐỊNH
MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN, UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH QUẢNG NGÃI ĐÁP ỨNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1888/QĐ-UBND ngày 29/11/2021 của Chủ tịch
UBND tỉnh)
I. PHẠM VI VÀ ĐỐI
TƯỢNG ÁP DỤNG
1. Phạm vi áp dụng
Quy định này áp dụng cho các cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn, uống bao gồm: Các cơ sở bán ăn sáng, quán ăn, nhà hàng,
nhà hàng trong khách sạn, điểm kinh doanh ăn, uống tại siêu thị, trung tâm
thương mại, cơ sở kinh doanh nước giải khát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (sau
đây gọi là cơ sở ăn, uống).
2. Đối tượng áp dụng
- Khách hàng.
- Nhân viên phục vụ, người bán hàng.
- Chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn, uống.
II. NỘI DUNG
1. Trách nhiệm
của khách hàng
- Khách hàng ăn uống trực tiếp tại chỗ
phải đảm bảo các điều kiện:
+ Đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin
phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo đã tiêm
đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin, trẻ em) hoặc đã khỏi
bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
+ Không thuộc một trong các đối tượng:
Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; người đến từ
địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với
màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm,...
- Cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo
y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến ăn, uống trực tiếp tại cơ sở
kinh doanh (Đối với khách hàng không có điện thoại thông minh thì thực hiện giải
pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).
- Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối
thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, quét mã QR, khi thanh toán,...
- Rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi
vào cơ sở ăn, uống và khi ra về.
- Thông báo kịp thời cho đơn vị quản
lý, người cung cấp dịch vụ khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.
- Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu
trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
- Tuân thủ các biện pháp phòng, chống
dịch COVID-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ.
2. Trách nhiệm
của nhân viên phục vụ, người bán hàng
- Không đi làm nếu thuộc một trong
các đối tượng: Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà; người đến
từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với
màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm,...
- Phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 01
mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải
đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin) hoặc
đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
- Phải cài đặt ứng dụng PC-COVID,
khai báo y tế trên ứng dụng, và thực hiện quét mã QR khi đến tham gia hoạt động
tại cơ sở kinh doanh (Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng không có điện
thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).
- Phải đeo khẩu trang trong suốt thời
gian làm việc.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau
khi ra về.
- Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu
trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
- Thông báo kịp thời cho đơn vị quản
lý, người cung cấp dịch vụ khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho,
khó thở.
- Tuân thủ các biện pháp phòng, chống
dịch COVID-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ.
3. Trách nhiệm
của chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống
- Phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 01
mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải
đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin) hoặc
đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
- Thực hiện đăng ký, quản lý mã QR địa
điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/ và tổ chức thực hiện nghiêm việc
quét mã QR đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng đến ăn, uống
trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.
- Khuyến khích việc thực hiện đo thân
nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống.
- Yêu cầu nhân viên phục vụ, người
bán hàng phải đeo khẩu trang.
- Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn,
vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn
cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ
sinh,... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm
riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước
và sau khi sử dụng.
- Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn
tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh.
- Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải
có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.
- Phối hợp với các cơ quan y tế và
chính quyền địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc
biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các
biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người làm việc và khách hàng như bố
trí đặt biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch,...
4. Tiêu chí đánh
giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống
trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Stt
|
Đối
tượng áp dụng
|
Nội
dung tiêu chí
|
Đạt
(Thực hiện đầy đủ)
|
Không
đạt (Thực hiện chưa đầy đủ/Không thực hiện)
|
Tiêu
chí 1
|
Đối với
cơ sở kinh doanh
|
- Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm, trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12 Nghị định số
15/2018/NĐ-CP (Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm); đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật
An toàn thực phẩm.
- Chủ cơ sở, người quản lý cơ sở phải
có xác nhận đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau
khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những
người không tiêm được vắc xin) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
- Cơ sở phải đăng ký mã QR tại địa
chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia
hoạt động tại cơ sở (nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng) theo hướng
dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 1088/STTTT- CNTT ngày
26/8/2021
- Có biện pháp kiểm soát phòng, chống
dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người lao động và người ra
vào cơ sở: như thực hiện nghiêm “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách -
không tập trung - khai báo y tế); bố trí dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt,
thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID- 19.
- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền
nhà, tường, bàn ghế, đồ vật,... tại khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 01 lần/ngày;
các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang/lan can,
nút bấm thang máy,... thực hiện tối thiểu 02 lần/ngày.
- Bố trí khu vực giao nhận thực phẩm,
có bàn trung chuyển tách biệt với các khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa
02 người tối thiểu là 2m.
- Niêm yết bảng Tiêu chí đánh giá
an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
trên địa bàn tỉnh ở nơi dễ nhìn thấy tại cơ sở kinh doanh của đơn vị.
- Thực hiện báo cáo phương án tổ chức
kinh doanh và các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch cho UBND xã, phường,
thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát.
- Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu
trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch trong khu vực
theo quy định.
- Phải thực hiện xét nghiệm cho
nhân viên theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương (xét nghiệm ngẫu nhiên).
|
|
|
Tiêu
chí 2
|
Đối
với nhân viên phục vụ, người bán hàng
|
- Không đi làm nếu thuộc một trong
các đối tượng: Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy
định; người đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất
cao (tương ứng với màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt,
khó thở, cúm,...
- Phải có xác nhận đã tiêm ít nhất
01 mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021
phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc
xin) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
- Phải cài đặt ứng dụng PC-COVID,
khai báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến tham gia hoạt động
tại cơ sở kinh doanh (Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng không có điện
thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá
nhân).
- Tuân thủ các biện pháp phòng chống
dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; thực hiện nghiêm “5K” (khẩu trang - khử
khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế).
- Tuân thủ quy định xét nghiệm đối
với nhân viên phục vụ, người bán hàng theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày
12/10/2021 của Bộ Y tế, cụ thể:
• Xét nghiệm ngay đối với các trường
hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất
vị giác và khứu giác, khó thở,...
• Xét nghiệm định kỳ đối với các
nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người ...)
như lái xe, người giao hàng hóa (shipper); tiếp tân, thu ngân,...
|
|
|
Tiêu
chí 3
|
Đối
với khách hàng
|
- Khách hàng ăn uống trực tiếp phải
đảm bảo các điều kiện:
• Đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin
phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo
đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin, trẻ em) hoặc
đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
• Không thuộc một trong các đối tượng:
Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; người đến
từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng
với màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở,
cúm,...
• Cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai
báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến ăn, uống trực tiếp tại
cơ sở kinh doanh (Đối với khách hàng không có điện thoại thông minh thì thực
hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).
• Phải thực hiện nghiêm “5K” và
tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.
- Khách hàng không đáp ứng đầy đủ
tiêu chí này chỉ được mua mang về, không được phục ăn uống tại chỗ.
|
|
|
5. Áp dụng thực
hiện
Căn cứ Phân loại, đánh giá, xác định
cấp độ dịch COVID-19 do Sở Y tế ban hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại
địa phương được áp dụng hoạt động kinh doanh như sau:
a) Đối với xã, phường và thị trấn được
đánh giá phân loại cấp độ dịch ở mức Cấp 1 (Nguy cơ thấp tương ứng với màu
xanh) và Cấp 2 (Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng): Cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại địa phương nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tại
Điểm 4 Phần II của Quy định này thì được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn,
uống tại chỗ.
b) Đối với xã, phường và thị trấn được
đánh giá phân loại cấp độ dịch ở mức Cấp 3 (Nguy cơ cao tương ứng với màu
cam), Cấp 4 (Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ): Cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn, uống tại địa phương nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tại Điểm 4 Phần
II của Quy định này chỉ được bán mang đi, không được bán phục vụ tại chỗ, khuyến
khích hình thức giao hàng trực tiếp.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế
- Chỉ đạo, hướng dẫn công tác chuyên
môn y tế về phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đến
UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên
địa bàn tỉnh.
- Thông tin kịp thời về phân loại,
đánh giá, xác định cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến các địa phương để
triển khai thực hiện.
- Tổ chức hoặc phối hợp kiểm tra,
giám sát công tác thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Thông tin
và Truyền thông
Tăng cường thực hiện công tác truyền
thông và hướng dẫn về ứng dụng PC-COVID, việc đăng ký mã QR và thực hiện quét
mã QR cho người dân, cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp
Sở Công Thương trong việc triển khai và hướng dẫn sử dụng các giải pháp công
nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.
3. Sở Công
Thương
Phối hợp UBND các huyện, thị xã,
thành phố phổ biến, thông tin, hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch
COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống.
4. UBND các huyện,
thị xã, thành phố
- Chỉ đạo UBND cấp xã triển khai Quy
định này đến từng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn; thường xuyên
tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện, xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử
lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).
- Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn, uống trên địa bàn thực hiện cam kết đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo
đúng quy định này và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.
5. Người đứng đầu
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống
- Trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, giám
sát nhân viên phục vụ, người bán hàng, người lao động tại cơ sở kinh doanh về
việc thực hiện hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn, uống theo Quy định này và các quy định về phòng chống dịch COVID-19 của cơ
quan Y tế, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
- Thực hiện đăng ký cam kết với UBND
cấp xã về việc thực hiện nghiêm Quy định này và các quy định phòng, chống dịch
COVID-19 có liên quan.
- Chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu
để xảy ra dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở do không tuân thủ Quy định này./.