|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Quyết định 1755/QĐ-UBND-HC 2021 Bộ Tiêu chí an toàn Covid19 hoạt động du lịch Đồng Tháp
Số hiệu:
|
1755/QĐ-UBND-HC
|
|
Loại văn bản:
|
Quyết định
|
Nơi ban hành:
|
Tỉnh Đồng Tháp
|
|
Người ký:
|
Phạm Thiện Nghĩa
|
Ngày ban hành:
|
22/11/2021
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1755/QĐ-UBND-HC
|
Đồng Tháp, ngày
22 tháng 11 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID - 19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều
của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng
11 năm 2019;
Căn cứ Luật phòng, chống bệnh
truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007 và Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30
tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế
cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;
Căn cứ Quyết định số
447/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch
COVID-19;
Căn cứ Nghị quyết số
128/NQ/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời
“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”;
Căn cứ Hướng dẫn số
3862/HD-BVHTTDL ngày 18 tháng 10 năm 2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ/NQ-CP ngày 11 tháng 10
năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt,
kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 2476/TTr-SVHTTDL ngày 28 tháng 10
năm 2021.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định Bộ Tiêu chí đánh giá an
toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn
tỉnh Đồng Tháp.
Điều 2.
Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp
với các đơn vị có liên quan triển khai việc thực hiện Quyết định này.
Điều 3.
Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Điều 4.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Tỉnh, Giám đốc Sở Văn
hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan; Chủ tịch Ủy
ban nhân dân cấp huyện, các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Tổng cục Du lịch;
- TT/TU, TT/HĐND Tinh;
- CT và các PCT UBND Tỉnh;
- LĐVP/UBND Tỉnh;
- Lưu: VT, THVX. VD.
|
CHỦ TỊCH
Phạm Thiện Nghĩa
|
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19 ĐỐI VỚI
HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 /11/2021 của
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh)
I. QUY ĐỊNH
CHUNG
1. Phạm
vi áp dụng
Bộ Tiêu chí hướng dẫn thực hiện
các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 đảm bảo an toàn tại các Cơ sơ lưu
trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch; Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển
khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng
Tháp.
2. Đối tượng
áp dụng
- Tất cả cán bộ, nhân viên, người
lao động đang làm việc tại các Cơ sơ lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch;
Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch
vụ phục vụ du lịch.
- Khách du lịch, khách lưu trú
và khách sử dụng dịch vụ trong các Cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch.
- Người đến liên hệ công tác,
làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho các Cơ sở kinh doanh dịch vụ
du lịch.
3. Nguyên
tắc chung đối với công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đảm bảo an toàn tại các
Cơ sở lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch; Doanh nghiệp Du lịch, Lữ
hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch
- Tất cả cán bộ, nhân viên, người
lao động đang làm việc tại các Cơ sở lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch,
Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch và Cơ sở cung ứng dịch
vụ phục vụ du lịch, người đến liên hệ công tác, làm việc, người cung ứng vật
tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khách du lịch,
khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ trong Cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch, phải
thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của
ngành Y tế.
- Đảm bảo an toàn, chất lượng dịch
vụ cung cấp cho khách du lịch trong các Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
- Lập cơ sở dữ liệu lưu trữ
thông tin y tế của khách du lịch, khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ và khách
đến liên hệ công tác, làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ theo hướng dẫn
của ngành Y tế nhằm hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất người nghi nhiễm bệnh
Covid-19 khi cần thiết (Có biện pháp nắm thông tin khách đến từ vùng có cấp độ
dịch bao nhiêu (1, 2, 3, 4).
- Xác định đối tượng khách tham
quan du lịch như sau:
+ Đối với khách đã được tiêm 1
mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14
ngày; khách chưa được tiêm vắc xin phải có giấy xét nghiệm nhanh âm tính
SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR còn thời hạn theo quy định.
+ Đối với khách đã được tiêm 2
mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14
ngày tính từ mũi tiêm cuối.
+ Đối với khách đã từng bị nhiễm
SARS-CoV-2: Đã được điều trị hồi phục (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác
nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).
- Đối với tất cả các cấp độ dịch,
chỉ yêu cầu khách phải có giấy xét nghiệm đối với các trường hợp sau: Xác định,
nếu khách đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3: nếu có nghi ngờ hoặc có chỉ định
điều tra dịch tễ; xác định, nếu khách đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 4 hoặc
cách ly y tế vùng (đến từ khu vực phong tỏa).
II. TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ
1. Tiêu
chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 tại Cơ sở lưu trú du lịch
(Phụ lục 1 đính kèm)
Có 4 nhóm Tiêu chí đánh giá, số
điểm đánh giá tối đa là 20 điểm.
- Nhóm Tiêu chí 1: Cơ sở được
quản lý an toàn
- Nhóm Tiêu chí 2: Cơ sở phục
vụ khách an toàn
- Nhóm Tiêu chí 3: Điều kiện
làm việc của nhân viên an toàn
- Nhóm Tiêu chí 4: Tiếp đón
khách an toàn
2. Tiêu
chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 tại Khu di tích, Điểm
du lịch, Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (Phụ
lục 2 đính kèm)
Có 4 nhóm Tiêu chí đánh giá, số
điểm đánh giá tối đa là 20 điểm.
- Nhóm Tiêu chí 1: Cơ sở được
quản lý an toàn
- Nhóm Tiêu chí 2: Cơ sở phục
vụ khách an toàn
- Nhóm Tiêu chí 3: Điều kiện
làm việc của nhân viên an toàn
- Nhóm Tiêu chí 4: Tiếp đón
khách an toàn
3. Tiêu
chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với hoạt động của
Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng
Tháp (Phụ lục 3 đính kèm)
Có 03 nhóm Tiêu chí đánh giá, số
điểm đánh giá tối đa là 15 điểm.
- Nhóm Tiêu chí 1: Phòng, chống
dịch bệnh Covid - 19 an toàn, đưa, đón khách an toàn.
- Nhóm Tiêu chí 2: Điều kiện
làm việc an toàn.
- Nhóm Tiêu chí 3: Điều kiện
tổ chức chương trình du lịch an toàn.
III. YÊU CẦU
VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ AN TOÀN
1. Yêu cầu chung
- Đối với địa bàn có dịch cấp
độ 1 và 2: Hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.
- Đối với địa bàn có dịch cấp
độ 3: Hoạt động dưới 50% công suất.
- Đối với địa bàn có dịch cấp
độ 4: Ngừng hoạt động.
2. Phương pháp đánh giá
- Trên cơ sở các nội dung đánh
giá được quy định tại các nhóm tiêu chí nêu trên, các đơn vị kinh doanh du lịch
(Cơ sở lưu trú du lịch, Khu di tích, Điểm du lịch, Doanh nghiệp Du lịch, Lữ
hành, Vận chuyển khách du lịch; Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch) tự
đánh giá mức độ an toàn tại đơn vị mình theo phụ lục đính kèm Bộ Tiêu chí này (theo
03 phụ lục). Đánh số (1) đối với nội dung đã thực hiện; đánh số (0) đối với
nội dung chưa thực hiện.
+ Đối với tiêu chí đánh giá tại
Cơ sở lưu trú du lịch (Phụ lục 1): Mỗi nội dung tiêu chí thành phần là 1 điểm.
Điểm tối đa là 20 điểm.
+ Đối với tiêu chí đánh giá tại
Khu di tích, Điểm du lịch, Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch (Phụ lục 2):
Mỗi nội dung tiêu chí thành phần là 1 điểm. Điểm tối đa là 20 điểm.
+ Đối với tiêu chí đánh giá
Doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành, Vận chuyển khách du lịch (Phụ lục 3): Mỗi nội
dung nhóm tiêu chí thành phần là 1 điểm. Điểm tối đa là 15 điểm.
- Căn cứ vào kết quả tự đánh
giá mức độ an toàn của các đơn vị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm
tra mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại các đơn vị
kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả
các tiêu chí thành phần (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN TOÀN.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Đối với các đơn vị hoạt
động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, căn cứ Bộ Tiêu chí đánh
giá mức độ an toàn trong hoạt động của Doanh nghiệp, Cơ sở theo biểu đính kèm
(phụ lục 1, 2, 3) và gửi kết quả tự đánh giá về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đồng Tháp. Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá hoạt động của Doanh nghiệp,
Cơ sở để đảm bảo an toàn cho khách, người lao động của đơn vị và cộng đồng; cập
nhật các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đúng quy định.
2. Sở Văn hóa, Thể thao
và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan phổ biến áp dụng Bộ
Tiêu chí, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch thực hiện việc đánh
giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Xây dựng kế hoạch
kiểm tra hoặc kiểm tra đột xuất việc thực hiện Bộ tiêu chí đối với các Doanh
nghiệp, Cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch; công bố Bộ Tiêu chí trên Cổng thông
tin điện tử Đồng Tháp, Trang thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
và Cổng Du lịch thông minh của Tỉnh. Đồng thời, thông báo rộng rãi đến các đơn
vị kinh doanh dịch vụ du lịch biết thực hiện.
3. Sở Y tế hướng dẫn các
tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác phòng,
chống dịch Covid - 19; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra định
kỳ hoặc kiểm tra đột xuất việc thực hiện Bộ tiêu chí đối với các Doanh nghiệp,
Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
4. Sở Thông tin và Truyền
thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ
quan truyền thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên thông tin, tuyên truyền với nội
dung thiết thực, hình thức phù hợp để các tổ chức, cá nhân biết thực hiện. Hỗ
trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong triển khai ứng dụng CNTT phục vụ
phòng, chống dịch đến các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch.
5. Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Bộ
tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đến tất cả các Doanh
nghiệp, Cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quản lý biết, thực hiện
và kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.
Trong quá trình triển khai thực
hiện, nếu Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao vả Du lịch ban hành các văn bản thay
thế văn bản hiện hành, UBND Tỉnh sẽ điều chỉnh Bộ Tiêu chí cho phù hợp./.
PHỤ LỤC 1
TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID
- 19 ĐỐI VỚI CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH
(Kèm theo Quyết định số 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Chủ tịch
UBND Tỉnh)
STT
|
Tiêu chí
|
Nội dung tiêu chí
|
Cơ sở tự đánh giá
|
Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá
|
1
|
Nhóm Tiêu chí 1:
Cơ sở được quản lý an toàn
|
1. Ban hành nội quy hướng dẫn
cụ thể các bộ phận, nhân viên và khách lưu trú thực hiện phòng, chống dịch
Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế được đặt, dán tại khu vực lễ tân,
thang máy và các khu vực sinh hoạt chung. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng
hỗ trợ phòng, chống dịch Covid - 19 tại Cơ sở lưu trú du lịch. Thực hiện đăng
ký và tự đánh giá an toàn Covid - 19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn
để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia (công bố mã QR tại quầy lễ
tân).
|
|
|
2. Xây dựng Kế hoạch phòng,
chống dịch Covid - 19 và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi
nhiễm Covid-19 theo quy định. Phân công người phụ trách, theo dõi công tác
phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở.
|
|
|
3. Thực hiện công tác truyền
thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tuân thủ theo “Thông điệp
5K” của ngành Y tế cho nhân viên, người lao động và khách tại cơ sở.
|
|
|
4. Thực hiện công tác vệ
sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại nơi làm việc; phun
khử khuẩn định kỳ tại cơ sở lưu trú du lịch khi cần thiết hoặc khi có nghi ngờ
lây nhiễm Covid - 19.
|
|
|
5. Lưu trữ thông tin y tế của
khách khi đến Cơ sở lưu trú du lịch để hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất
người nghi nhiễm bệnh Covid - 19 khi cần.
|
|
|
2
|
Nhóm Tiêu chí 2:
Cơ sở phục vụ khách an toàn
|
1. Trang bị máy đo thân nhiệt
tại khu vực sảnh lễ tân, nhà hàng, khu vực dịch vụ.
|
|
|
2. Bố trí nơi đón, tiếp
khách, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của ngành Y
tế. Đảm bảo khoảng cách từ 2m trở lên trong giao tiếp, làm việc tại trụ sở
doanh nghiệp, cơ sở.
Niêm yết mã QR và bảng thông
tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid - 19 tại nơi đón tiếp
và trong phòng ngủ của cơ sở lưu trú du lịch.
|
|
|
3. Tổ chức phục vụ ăn uống tại
Cơ sở lưu trú: Bố trí bàn ăn đảm bảo khoảng cách theo hướng dẫn ngành Y tế;
phục vụ ăn uống tại phòng (đối với Cơ sở lưu trú không đủ diện tích thực hiện
giãn cách theo quy định).
|
|
|
4. Bố trí đủ thùng rác có nắp
đậy tại khu vực công cộng và các khu vực dịch vụ.
|
|
|
5. Khu vực rửa tay bố trí thuận
tiện phải có xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giấy lau tay hoặc máy hơ tay.
Cung cấp sản phẩm gel rửa tay khô hoặc dung dịch cồn sát khuẩn tại nơi đón tiếp
khách, khu vực dịch vụ, khu vực làm việc, phòng thay đồ của nhân viên, người
lao động theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.
|
|
|
3
|
Nhóm Tiêu chí 3:
Điều kiện làm việc của nhân viên an toàn
|
1. Đảm bảo đủ khẩu trang cho nhân
viên, người lao động khi làm việc. 100% người lao động phải đeo khẩu trang
trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc với khách.
|
|
|
2. Thực hiện đo thân nhiệt,
kiểm tra sức khỏe cho nhân viên, người lao động hằng ngày theo hướng dẫn của
ngành Y tế.
|
|
|
3. Bố trí khu vực riêng cho
sinh hoạt của nhân viên: phòng vệ sinh, phòng tạm nghỉ ngơi, khu ăn uống, nước
uống.
|
|
|
4. 100% nhân viên, người lao
động thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng (PC- Covid) để khai báo y tế thường
xuyên theo quy định.
|
|
|
5. Người quản lý, Người lao động,
Nhân viên phục vụ được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi.
- 100% người lao động làm việc
tại các bộ phận tiếp xúc với khách tham quan và người ngoài doanh nghiệp đảm
bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid - 19 với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế
Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi
phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2.
- 100% người lao động làm việc
tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi ngừa COVID - 19 với loại
vắc-xin có yêu cầu 2 mũi đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua
14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.
- Người lao động chưa được
tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến.
|
|
|
4
|
Nhóm Tiêu chí 4:
Tiếp đón khách an toàn
|
1. Có biện pháp nắm thông tin
khách đến từ vùng có cấp độ dịch bao nhiêu (1, 2, 3, 4).
|
|
|
2. Thực hiện đo thân nhiệt,
kiểm tra sức khỏe cho khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc,
người cung ứng vật tư, hàng hóa dịch vụ tại địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch
cấp 3 và 4. Yêu cầu khách/người bên ngoài vào cơ sở phải tuân thủ “Thông điệp
5K”, khai báo y tế hoặc quét mã QR.
|
|
|
3. Bố trí bàn để dung dịch khử
khuẩn và khẩu trang y tế trước khi vào Cơ sở lưu trú.
|
|
|
4. Đảm bảo giữ khoảng cách an
toàn khi tiếp xúc với khách tại cơ sở; bố trí lối ra/lối vào đảm bảo giữ khoảng
cách theo quy định.
|
|
|
5. Phân công nhân sự trực thường
xuyên hỗ trợ khách trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
|
|
|
Tổng cộng 20 điểm
(Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm)
|
|
|
Kết quả đánh giá
|
STT
|
Phân loại
|
Tổng số điểm đạt được
|
I
|
Điều kiện kiên quyết
|
Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả
các tiêu chí thành phần 20 điểm (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN TOÀN
|
II
|
Phụ lục tiêu chí thành phần
|
Mỗi tiêu chí thành phần là
1 điểm
|
1.Mức độ an toàn
|
Số điểm đạt được:
|
2. Mức độ không an toàn
|
Số điểm đạt được:
|
III
|
Xác nhận Kết quả đánh giá của Đoàn Kiểm tra
|
CƠ SỞ …………………….
Chữ ký của Đại diện Đoàn Kiểm
tra:
(Họ và tên)…………………………….
|
PHỤ LỤC 2
TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID
- 19 ĐỐI VỚI KHU DI TÍCH, ĐIỂM DU LỊCH VÀ CƠ SỞ CUNG ỨNG DỊCH VỤ PHỤC VỤ DU LỊCH
(Kèm theo Quyết định số 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Chủ tịch
UBND Tỉnh)
STT
|
Tiêu chí
|
Nội dung tiêu chí
|
Cơ sở tự đánh giá
|
Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá
|
1
|
Nhóm Tiêu chí 1:
Cơ sở được quản lý an toàn
|
1. Ban hành nội qui hướng dẫn
cụ thể cho cán bộ, nhân viên và khách tham quan/khách sử dụng dịch vụ thực hiện
công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế được đặt,
dán tại khu vực làm việc, nơi đón tiếp khách và nơi có du khách tham quan/sử
dụng dịch vụ.
Niêm yết số điện thoại đường
dây nóng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại khu vực công cộng,
khu vực dịch vụ, khu vực tham quan. Niêm yết mã QR điểm đến và bảng thông tin
hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid - 19 tại cổng ra vào.
|
|
|
2. Xây dựng Kế hoạch phòng,
chống dịch Covid - 19 và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi
nhiễm Covid - 19 theo quy định. Phân công người phụ trách, theo dõi công tác
phòng, chống dịch Covid - 19 của cơ sở.
|
|
|
3. Thực hiện công tác truyền
thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tuân thủ theo “Thông điệp
5K” của ngành Y tế cho nhân viên, người lao động và khách tại cơ sở.
|
|
|
4. Thực hiện công tác vệ
sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc tại nơi làm việc tối
thiểu 01 lần/ngày; phun khử khuẩn định kỳ tại cơ sở lưu trú du lịch khi cần
thiết hoặc khi có nghi ngờ lây nhiễm Covid - 19.
|
|
|
5. Lưu trữ thông tin y tế của
khách khi đến tham quan Khu di tích, Điểm du lịch, Cơ sở cung ứng dịch vụ du
lịch để hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất người nghi nhiễm bệnh Covid -
19 khi cần thiết.
|
|
|
2
|
Nhóm Tiêu chí 2:
Cơ sở phục vụ khách an toàn
|
1. Trang bị máy đo thân nhiệt
tại khu vực sảnh lễ tân/nhà hàng/khu dịch vụ, vui chơi giải trí,...
|
|
|
2. Bố trí nơi đón, tiếp
khách, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của ngành Y
tế.
Đảm bảo khoảng cách 2m trong
giao tiếp, làm việc tại trụ sở làm việc của đơn vị. Đối với khách tham quan thì
đảm bảo khoảng cách 2m giữa các nhóm khách khác nhau.
|
|
|
3. Bố trí bàn ăn đảm bảo khoảng
cách tiếp xúc theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Trường hợp tổ chức ăn uống tại
khu vực nhà hàng hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi
riêng theo từng nhóm khách, từng đoàn khách, khoảng cách ngồi giữa các nhóm
khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m, vị trí ngồi so le, không ngồi đối diện.
Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện.
|
|
|
4. Khu vực rửa tay bố trí thuận
tiện, phải có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, giấy lau tay hoặc máy hơ tay.
Cung cấp các sản phẩm gel rửa tay khô hoặc dung dịch cồn sát khuẩn tại nơi
đón tiếp, khu vực dịch vụ, khu vực làm việc của cán bộ, nhân viên, phòng thay
đồ của nhân viên, người lao động, theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.
|
|
|
5. Bố trí đủ thùng rác có nắp
đậy tại khu vực công cộng và các khu vực dịch vụ.
|
|
|
3
|
Nhóm Tiêu chí 3:
Điều kiện làm việc của nhân viên an toàn
|
1. Đảm bảo đủ khẩu trang cho nhân
viên/khách tham quan/khách sử dụng dịch vụ và thường xuyên nhắc nhở, giám sát
người lao động, khách du lịch/khách sử dụng dịch vụ phải đeo khẩu trang. Thực
hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe nhân viên, người lao động hằng ngày
theo hướng dẫn của ngành Y tế.
- 100% người lao động phải
đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc.
|
|
|
2. Bố trí khu vực riêng cho
sinh hoạt của nhân viên: phòng vệ sinh, khu vực ăn uống, nước uống,...
|
|
|
3. Trang bị nước rửa tay hoặc
cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn, hoặc bố trí thuận tiện nơi rửa tay bằng
nước sạch với xà phòng tại cửa ra/vào điểm tham quan/ khu vực dịch vụ; và có
biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng.
|
|
|
4. 100% nhân viên, người lao
động thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng PC-Covid và khai báo y tế thường
xuyên; đồng thời tuyên truyền, vận động khách du lịch cài đặt phần mềm và thực
hiện khai báo y tế theo quy định.
|
|
|
5. Người quản lý, Người lao động,
Nhân viên phục vụ phải được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi.
- 100% người lao động làm việc
tại các bộ phận tiếp xúc với khách tham quan và người ngoài doanh nghiệp đảm
bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa COVID - 19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi
tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 -100% người lao động
làm việc tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi ngừa COVID -
19 và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.
- Người lao động chưa được
tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến.
- Người lao động trực tiếp phục
vụ khách tham quan (hướng dẫn viên tại điểm, nhân viên quầy vé, tài xế xe điện/cano,...)
phải được xét nghiệm nhanh định kỳ theo quy định của ngành y tế.
|
|
|
4
|
Nhóm Tiêu chí 4:
Tiếp đón khách tham quan
|
1. Có biện pháp nắm thông tin
khách đến từ vùng có cấp độ dịch bao nhiêu (1, 2, 3, 4).
|
|
|
2. Thực hiện đo thân nhiệt,
kiểm tra sức khỏe cho khách sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc,
người cung ứng vật tư, hàng hóa dịch vụ tại địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch
cấp 3 và 4; Yêu cầu khách/người bên ngoài vào cơ sở phải tuân thủ “Thông điệp
5K”, khai báo y tế hoặc quét mã QR.
|
|
|
3. Bố trí khu vực để dung dịch
khử khuẩn và khẩu trang y tế trước khi vào Cơ sở tham quan.
|
|
|
4. Đảm bảo giữ khoảng cách an
toàn khi tiếp xúc với khách tại cơ sở; bố trí lối ra/ lối vào đảm bảo giữ khoảng
cách theo qui định.
|
|
|
5. Phân công nhân sự trực thường
xuyên hỗ trợ khách trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
|
|
|
Tổng cộng 20 điểm
|
|
|
Kết quả đánh giá
|
STT
|
Tiêu chí
|
Nội dung tiêu chí
|
Cơ sở tự đánh giá
|
Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá
|
STT
|
Phân loại
|
Tổng điểm đạt được
|
I
|
Điều kiện kiên quyết
|
Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả
các tiêu chí thành phần là 20 điểm (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN
TOÀN
|
II
|
Phụ lục tiêu chí thành phần
|
Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm
|
1.Mức độ an toàn
|
Số điểm đạt được:
|
2. Mức độ không an toàn
|
Số điểm đạt được:
|
III
|
Xác nhận Kết quả đánh giá của Đoàn Kiểm tra
|
CƠ SỞ …………………….
Chữ ký của Đại diện Đoàn Kiểm
tra:
(Họ và tên)………………………………
|
PHỤ LỤC 3
TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID
- 19 ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP DU LỊCH, LỮ HÀNH, VẬN CHUYỂN KHÁCH DU LỊCH
(Kèm theo Quyết định số 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Chủ tịch
UBND Tỉnh)
STT
|
Tiêu chí
|
Nội dung tiêu chí
|
Cơ sở tự đánh giá
|
Cơ quan quản lý nhà nước đánh giá
|
1
|
Nhóm Tiêu chí 1:
Phòng, chống dịch bệnh an toàn, đón khách an toàn
|
1. Ban hành nội quy hướng dẫn
cụ thể công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của ngành Y tế được
đặt, dán tại khu vực làm việc, khu vực đón tiếp khách và phương tiện vận chuyển
khách.
|
|
|
2. Niêm yết số điện thoại đường
dây nóng hỗ trợ y tế, hỗ trợ du khách để liên hệ khi cần thiết tại nơi làm việc,
khu vực đón tiếp khách và trên phương tiện vận chuyển khách.
Phân công nhân sự làm đầu mối
thông tin hỗ trợ khách. Có danh sách thông tin các đơn vị y tế gần nhất hỗ trợ
khi cần và có qui trình xử lý các tình huống đảm bảo công tác phòng chống dịch.
|
|
|
3. Thực hiện công tác truyền
thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tuân thủ theo “Thông điệp
5K” của ngành Y tế cho nhân viên, người lao động và khách đến liên hệ công việc,
khách tham gia du lịch lữ hành.
|
|
|
4. Ghi chép đầy đủ thông tin
nơi đến trong chương trình du lịch và tuyên truyền, khuyến cáo du khách về
các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền ở địa
phương nơi đến.
Các điểm đến trong chương
trình du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an
toàn phòng, chống dịch.
|
|
|
5. Có biện pháp nắm thông tin
sức khỏe, tình trạng khai báo y tế (theo quy định) của du khách trước, trong
và sau khi tham gia chương trình du lịch.
|
|
|
6. Phân công người phụ trách,
theo dõi công tác phòng, chống dịch Covid-19.
|
|
|
2
|
Tiêu chí 2:
Điều kiện làm việc an toàn
|
1. Người quản lý, Nhân viên
phục vụ và Người lao động phải được tiêm vắc-xin.
- 100% người lao động làm việc
tại các bộ phận tiếp xúc với khách tham quan và người ngoài doanh nghiệp đảm
bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid - 19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi
tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 .
- 100% người lao động làm việc
tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi ngừa Covid - 19 và đã
qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.
- Người lao động chưa được
tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến.
- Người lao động trực tiếp phục
vụ khách tham quan (hướng dẫn viên tài xế xe điện/cano,...) phải được xét
nghiệm nhanh định kỳ theo quy định.
|
|
|
2. Trang bị máy đo thân nhiệt
tại doanh nghiệp. Trang bị đầy đủ khẩu trang cho nhân viên, hướng dẫn viên,
lái xe, người lao động và khách du lịch (đối với trường hợp khách không có khẩu
trang).
|
|
|
3. Trang bị nước rửa tay sát
khuẩn, khẩu trang tại khu vực làm việc/phương tiện vận tải khách du lịch cho
nhân viên phục vụ (lái xe, hướng dẫn viên) và khách du lịch (trường hợp khách
du lịch không có khẩu trang) trong suốt hành trình du lịch. theo đúng quy định
của ngành Y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở mọi người sử dụng.
|
|
|
4. Thực hiện công tác vệ
sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc ở nơi làm việc; phun khử
khuẩn định kỳ tại khu vực làm việc khi cần thiết hoặc khi có nghi ngờ lây nhiễm
bệnh Covid - 19.
|
|
|
5. Thực hiện khử trùng phương
tiện vận chuyển khách du lịch ngay sau khi kết thúc chương trình tham quan du
lịch.
|
|
|
6. 100% nhân viên, lái xe, người
lao động thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng PC- Covid để khai báo y tế thường
xuyên; đồng thời tuyên truyền, vận động khách du lịch cài đặt phần mềm khai
báo y tế và thực hiện theo quy định.
|
|
|
7. Có biện pháp theo dõi y tế
của từng hướng dẫn viên, nhân viên, lái xe, người lao động. Thực hiện đo thân
nhiệt toàn thể nhân viên, hướng dẫn viên, lái xe, người lao động khi đến nơi
làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch,
nguy cơ cao theo công bố của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cho nghỉ ở
nhà và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.
|
|
|
3
|
Nhóm Tiêu chí 3:
Điều kiện tổ chức du lịch an toàn
|
1. Thực hiện đo thân nhiệt kiểm
tra sức khỏe du khách trước khi bắt đầu chương trình tham quan du lịch.
Đảm bảo khoảng cách 2m trong
giao tiếp, làm việc tại trụ sở doanh nghiệp. Đối với khách tham gia chương
trình du lịch thì đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa nhóm khách khác nhau. 100%
người lao động, khách đến liên hệ và khách du lịch đeo khẩu trang trong suốt
thời gian làm việc, du lịch.
|
|
|
2. Xác định đối tượng khách
tham quan du lịch như sau:
- Đối với khách đã được tiêm
1 mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14
ngày; khách chưa được tiêm vắc xin phải có giấy xét nghiệm nhanh âm tính
SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR còn thời hạn theo quy định.
- Đối với khách đã được tiêm
2 mũi với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14
ngày tính từ mũi tiêm cuối.
- Đối với khách đã bị nhiễm
SARS-CoV-2: đã được điều trị hồi phục (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác
nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại
nhà).
|
|
|
Tổng cộng 15 điểm
|
|
|
Kết quả
|
STT
|
Phân loại
|
Tổng số điểm đạt được
|
I
|
Điều kiện kiên quyết
|
Cơ sở phải đảm bảo đạt tất cả
các tiêu chí thành phần là 15 điểm (100%) thì mới được đánh giá là CƠ SỞ AN
TOÀN
|
II
|
Phụ lục tiêu chí thành phần
|
Mỗi tiêu chí thành phần là 1 điểm
|
1. Mức độ an toàn
|
Số điểm đạt được:
|
|
2. Mức độ không an toàn
|
Số điểm đạt được:
|
III
|
Xác nhận Kết quả đánh giá của Đoàn Kiểm tra
|
CƠ SỞ …………………….
Chữ ký của Đại diện Đoàn Kiểm
tra:
(Họ và tên)…………………………………..
|
Quyết định 1755/QĐ-UBND-HC năm 2021 về Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Quyết định 1755/QĐ-UBND-HC ngày 22/11/2021 về Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
672
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|