ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 42/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày 19 tháng 3 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG
NGÃI NĂM 2018
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
ATTP và Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 14/11/2012 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về
việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2012- 2020
và tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Quảng Ngãi; trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế tại
Tờ trình số 540/TTr-SYT ngày 09/3/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2018, với những nội dung
sau:
I. Tình hình an
toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Năm 2017, tiếp tục thực hiện Chỉ thị
số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm (ATTP), công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP trên
địa bàn tỉnh đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Chính quyền địa phương các cấp
tăng cường chỉ đạo, điều hành công tác quản lý ATTP. Người sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ,
tuân thủ các quy định của nhà nước về đảm bảo vệ sinh ATTP; ý thức, thực hành của
người tiêu dùng về vệ sinh ATTP cũng được cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, công tác
quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại, cụ thể như:
- Chưa kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc
nguyên liệu nông sản như: rau, củ, quả, thịt an toàn. Quy hoạch vùng trồng rau,
củ, quả an toàn tập trung còn ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng nhu cầu người tiêu
dùng cả về số lượng và chủng loại; chưa có khu giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo
vệ sinh thú y.
- Hoạt động lưu thông thực phẩm trên
thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ; hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng
không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn bày bán trên thị trường, đặc biệt tại các
chợ trên địa bàn tỉnh.
- Sự phát triển ngày càng rầm rộ của
các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, như: thức ăn đường phố, nấu đám tiệc
lưu động... cả về quy mô và số lượng; vì vậy, việc kiểm
soát chất lượng vệ sinh ATTP đối với các loại hình này còn gặp nhiều khó khăn
do thiếu kinh phí và nguồn nhân lực.
- Lực lượng làm công tác quản lý ATTP
giảm dần; thiếu thốn kinh phí hoạt động, trang thiết bị, phương tiện, cơ sở hạ
tầng từ tuyến tỉnh, huyện, xã. Tại một số địa phương, chưa có sự vào cuộc quyết
liệt của chính quyền địa phương trong quản lý ATTP; sự phối hợp giữa các cơ
quan chức năng trong công tác quản lý ATTP chưa chặt chẽ.
- Công tác quản lý, thanh kiểm tra
còn nhiều bất cập, như: chồng chéo, trùng lặp, nhưng lại bỏ sót một số lĩnh vực;
chưa xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATTP, đặc biệt tại tuyến huyện, xã.
- Các hành vi gây mất ATTP của một số
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng tinh vi, đa dạng gây khó khăn
cho công tác phát hiện, quản lý; thói quen, tập tục ăn uống của người dân có
nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh lây truyền qua thực phẩm là rất
cao.
II. Căn cứ để xây
dựng kế hoạch
- Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016
của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
ATTP;
- Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày
14/11/2012 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến
lược quốc gia ATTP giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Quảng
Ngãi;
- Kế hoạch số 6295/KH-UBND ngày
03/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc đảm bảo ATTP trên địa bàn giai đoạn
2016-2020.
- Công văn số 316/UBND-KGVX ngày
18/01/2018 về việc triển khai thực hiện kiến nghị của HĐND tỉnh tại điểm 4, Mục
II Thông báo kết luận số 82/TB-HĐND ngày 19/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh
về vấn đề an toàn thực phẩm.
III. Mục tiêu
1. Nâng cao kiến thức và thực hành về
ATTP cho các nhóm đối tượng, phấn đấu đạt tỷ lệ các đối tượng có kiến thức và
thực hành đúng về ATTP:
- 85% đối tượng là người quản lý (bao
gồm lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các doanh
nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm).
- 75% đối tượng là người sản xuất, chế
biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.
- 75% đối tượng là người tiêu dùng.
2. Nâng cao năng lực của hệ thống quản
lý ATTP
Hoàn thiện, nâng cao năng lực cho hệ
thống quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến xã; đầu tư, nâng cấp phòng kiểm nghiệm ATTP
của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm theo hướng đạt tiêu chuẩn
ISO/IEC 17025, đủ năng lực kiểm nghiệm thực phẩm.
3. Tăng cường công tác quản lý, kiểm
tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP/bản cam kết
ATTP cho các cơ sở thực phẩm theo phân công nhiệm vụ quản lý tại Quyết định số
43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, cụ thể:
* Ngành Y tế
85% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.
* Ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Xây dựng, phát triển vùng sản xuất
rau, củ, quả an toàn; 100% cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản
được thống kê và tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại; 60% cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ
và cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm điều kiện về ATTP; 60% cảng cá, tàu cá từ 90
mã lực trở lên, cơ sở sản xuất nước đá phục vụ chế biến thủy sản, cơ sở thu mua
nguyên liệu, cơ sở sơ chế, chế biến nông, lâm thủy sản đạt quy định về điều kiện
đảm bảo ATTP.
- 50% tiểu thương tại chợ đầu mối
nông sản trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
* Ngành Công thương
- 60% các cơ sở, hộ gia đình sản xuất,
kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết
đảm bảo ATTP.
- 100% các siêu thị và 50% tiểu
thương tại các chợ trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
4. Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm
(NĐTP) được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính
từ 30 người mắc trở lên. 100% vụ NĐTP báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời.
IV. Nhiệm vụ và giải
pháp thực hiện
1. Công tác chỉ đạo
và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP
- Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và
chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Tiếp tục quán triệt
triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai thực hiện
hiệu quả Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của
Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQVN về chương trình phối hợp vận động và giám
sát bảo đảm ATTP 2016-2020. Đưa chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển
kinh tế xã hội hàng năm của UBND các cấp để chủ động xây dựng kế hoạch, tìm ra
giải pháp phù hợp tại địa phương.
- Kiện toàn và phát huy vai trò,
trách nhiệm BCĐ ở các cấp do Chủ tịch UBND làm Trưởng Ban; tổ chức tốt các hoạt
động phối hợp liên ngành trong đó ngành Y tế làm đầu mối.
- UBND tỉnh xem xét ban hành Quy định
quản lý ATTP đối với loại hình dịch vụ nấu đám tiệc; Kế hoạch quản lý ATTP tại
các chợ, siêu thị trên địa bàn.
2. Chuyên môn kỹ
thuật
- Thực hiện quy trình quản lý, kiểm
tra, kiểm soát ATTP thống nhất từ sản xuất đến lưu thông; xử lý nghiêm các vi
phạm về ATTP, tạo sự công bằng giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh và bảo vệ
quyền lợi người tiêu dùng.
- Tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ
và thường xuyên các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi thói quen, hành vi về ATTP. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông,
nâng cao chất lượng nhằm hướng đến phù hợp với từng nhóm đối tượng. Chú trọng đến
hiệu quả tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại
chúng, đưa tin về hoạt động ATTP, các vi phạm về ATTP trên các phương tiện truyền
thông như: báo, loa, đài phát thanh-truyền hình, website của ngành, đơn vị. Tổ
chức các cuộc thi tìm hiểu về ATTP: sản xuất kinh doanh rau an toàn, thực phẩm
sạch, bếp ăn tập thể an toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...đảm bảo vệ
sinh ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát việc thực hiện quy định về phân công nhiệm vụ quản lý tại Quyết định
số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tránh chồng chéo và
bỏ sót trong quản lý, trùng lặp trong thanh kiểm tra. Các cơ quan được giao chức
năng thanh tra chuyên ngành nghiêm túc xử lý các hành vi vi phạm về ATTP.
+ Kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp; kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại, chất cấm trong
rau, củ, quả, thịt; kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và điều kiện vệ sinh
thú y của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
+ Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu
thông, phân phối trong phạm vi tỉnh; phát hiện và kịp thời ngăn chặn việc vận
chuyển, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc
xuất xứ; quản lý ATTP tại các chợ và siêu thị trên địa bàn.
+ Kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ
sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giám sát
các mối nguy ATTP, đặc biệt là dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ
đám tiệc.
+ Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm
về ATTP, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của
pháp luật thực hiện việc sản xuất, kinh doanh và cung ứng thực phẩm cho người
tiêu dùng.
- Quy hoạch xây dựng và phát triển
vùng sản xuất rau, củ, quả đảm bảo ATTP; vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm
đảm bảo vệ sinh thú y. Hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn (khuyến
khích áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP như: VietGAP, VietGAHP);
xây dựng, quy hoạch khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đảm bảo ATTP.
- Nâng cao năng lực phòng, chống NĐTP
và các bệnh lây truyền qua thực phẩm:
+ Đẩy mạnh hoạt động lấy mẫu giám sát
thường quy, giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm.
+ Tăng cường cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP/ Bản Cam kết cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm; tiếp nhận hợp quy hoặc xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với các
sản phẩm thực phẩm.
+ Chủ động, kịp thời xử lý các sự cố
về ATTP và có biện pháp khắc phục triệt để.
+ Kịp thời nắm bắt thông tin quản lý
từ các cơ quan chuyên môn cấp trên, chia sẻ thông tin với các tỉnh, thành phố
khác về xử lý các vấn đề về ATTP.
- Đầu tư nâng cấp 01 phòng kiểm nghiệm
đạt chuẩn ISO/IEC 17025 đối với các chỉ tiêu ATTP đủ năng lực để kiểm soát mối
nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn.
3. Về nguồn lực
- Kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý
nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, đảm bảo
về chuyên môn, phương tiện, kinh phí hoạt động, chủ động kiểm soát ATTP tại địa
phương, đơn vị quản lý. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành với
UBND các huyện, thành phố trong thực hiện pháp luật về ATTP.
- Đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng,
nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm
vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình mới.
- Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông
tin vào công tác quản lý ATTP nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động.
- Tiếp tục duy trì và phát triển mạng
lưới cộng tác viên ATTP (Y tế thôn bản, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông
dân...) thực hiện việc giám sát chất lượng, vệ sinh ATTP ở cơ sở.
- Đầu tư kinh phí cho công tác bảo đảm
ATTP. Củng cố và tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ
quan quản lý nhà nước về ATTP đủ khả năng đảm nhận công tác quản lý ATTP tại
các địa phương.
V. Tổ chức thực hiện
1.Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành
tổ chức đánh giá việc thực hiện Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của
UBND tỉnh Quảng Ngãi phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh
Quảng Ngãi, trên cơ sở đó tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp nhằm
khắc phục những tồn tại, hạn chế của quy định trên, thực hiện tốt công tác quản
lý nhà nước về ATTP. Tham mưu kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về ATTP
các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, đảm bảo về chuyên môn,
phương tiện, kinh phí hoạt động, chủ động kiểm soát ATTP tại địa phương, đơn vị
quản lý; đồng thời tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành với UBND các huyện,
thành phố trong thực hiện pháp luật về ATTP; thống nhất chỉ đạo công tác quản
lý ATTP đối với các siêu thị, chợ trên địa bàn toàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành
rà soát, thống kê số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn
chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về ATTP để có biện pháp hướng dẫn;
làm đầu mối tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực
hiện kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh; tổng hợp kết quả thực hiện công
tác quản lý ATTP, báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính
phủ, Chỉ thị số 21-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tăng cường
sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới báo cáo UBND tỉnh,
BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học
và Công nghệ và các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành
quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn đối với sản
phẩm thực phẩm đặc thù của địa phương.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Công
Thương, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và các cơ quan là thành viên BCĐ
liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh:
+ Xây dựng Kế hoạch đảm bảo vệ sinh
ATTP các đợt cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết Trung
thu.
+ Hoàn chỉnh trình UBND tỉnh ban hành
Quy định quản lý ATTP đối với dịch vụ nấu đám tiệc lưu động.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức,
trách nhiệm và đạo đức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai
trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP. Triển khai thực hiện
Kế hoạch 7708/KH-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động truyền
thông về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2020.
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng
cường các hoạt động chuyên môn về ATTP như truyền thông, cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP/Bản Cam kết cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm; tiếp nhận hợp quy hoặc xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với
các sản phẩm thực phẩm; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm
các hành vi vi phạm; chủ động giám sát mối nguy mất ATTP; đảm bảo ATTP trong
các dịp trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh.
- Phối hợp với Sở Công Thương quản lý
ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn.
2. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công
thương xây dựng các Kế hoạch, phương án nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về ATTP trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Thực hiện quy hoạch vùng trồng rau
an toàn, chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ tập trung để việc áp dụng các tiêu
chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được thuận lợi và đúng quy định về điều kiện ATTP và
vệ sinh thú y.
- Triển khai giám sát ô nhiễm sinh học
và tồn dư hóa chất trong sản phẩm nông lâm thủy sản, kịp thời cảnh báo nguy cơ
mất ATTP đến người tiêu dùng. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định
đảm bảo vệ sinh ATTP tại các chợ đầu mối nông sản.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các
nội dung:
+ Đánh giá việc thực hiện Quyết định
số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi phân công nhiệm vụ
quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất điều chỉnh, bổ
sung cho phù hợp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của quy định trên, thực
hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP.
+ Kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý
nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, đảm bảo
về chuyên môn, phương tiện, kinh phí hoạt động, chủ động kiểm soát ATTP tại địa
phương, đơn vị quản lý.
+ Tăng cường phối hợp giữa các sở,
ngành với UBND các huyện, thành phố trong thực hiện pháp luật về ATTP.
+ Thống nhất công tác quản lý ATTP đối
với các siêu thị, chợ trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Rà soát, thống kê số lượng các cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định của
pháp luật về ATTP để có biện pháp hướng dẫn.
+ Báo cáo kết quả thực hiện công tác
quản lý ATTP, việc thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị
số 21-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn
đề ATTP trong tình hình mới
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức,
trách nhiệm và đạo đức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai
trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP. Triển khai thực hiện
Kế hoạch 7708/KH-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động truyền
thông về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2020.
- Phối hợp với Sở Công Thương quản lý
ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn.
3. Sở Công
Thương
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn xây dựng các Kế hoạch, phương án nhằm tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện/ thành phố quản lý ATTP tại các
chợ, siêu thị trên địa bàn (trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản).
- Tăng cường kiểm tra chống sản xuất,
vận chuyển và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tập trung các nhóm mặt
hàng: rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm
chế biến từ bột và tinh bột. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thực phẩm từ
nơi khác về địa bàn tỉnh, đặc biệt là thực phẩm đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách
nhiệm và đạo đức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của
người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP. Triển khai thực hiện Kế hoạch
7708/KH-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động truyền thông về
ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2020.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các
nội dung:
+ Đánh giá việc thực hiện Quyết định
số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi phân công nhiệm vụ
quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất điều chỉnh, bổ
sung cho phù hợp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của quy định trên, thực
hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP.
+ Kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý
nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, đảm bảo
về chuyên môn, phương tiện, kinh phí hoạt động, chủ động kiểm soát ATTP tại địa
phương, đơn vị quản lý.
+ Tăng cường phối hợp giữa các sở,
ngành với UBND các huyện, thành phố trong thực hiện pháp luật về ATTP.
+ Thống nhất công tác quản lý ATTP đối
với các siêu thị, chợ trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Rà soát, thống kê số lượng các cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định của
pháp luật về ATTP để có biện pháp hướng dẫn.
+ Báo cáo kết quả
thực hiện công tác quản lý ATTP, việc thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng
Chính phủ, Chỉ thị số 21-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tăng cường sự lãnh đạo
của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới
4. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành cử
thành viên tham gia đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP trong các đợt cao điểm
(Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết
Trung thu), phối hợp với các sở, ngành chức năng triển khai công tác đảm bảo chất
lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Điều tra, xử lý hình sự các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm khi có dấu hiệu tội phạm, vi phạm hành chính nghiêm
trọng về ATTP.
5. Sở Khoa học và
Công nghệ
- Phối hợp với Sở Y tế và các cơ
quan, đơn vị liên quan ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chỉ tiêu và mức
giới hạn an toàn đối với sản phẩm thực phẩm đặc thù của địa phương; triển khai
các quy định thực hiện việc chứng nhận, công bố hợp chuẩn, hợp quy và các quy định liên quan đến chất lượng, tiêu chuẩn và nhãn sản
phẩm thực phẩm; tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng chính sách khuyến khích, thúc đẩy
nghiên cứu, ứng dụng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
- Ưu tiên các đề
tài dự án và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực ATTP.
6. Sở Giáo dục và
Đào tạo
- Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo
các huyện/ thành phố, các đơn vị trực thuộc quản lý tốt công tác đảm bảo vệ
sinh ATTP trường học, gắn chỉ tiêu đảm bảo vệ sinh ATTP với các chỉ tiêu chuyên
môn hàng năm. Không để xảy ra NĐTP, dịch bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện
cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán
trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm
tra nguồn gốc thực phẩm.
- Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang
thiết bị dụng cụ đảm bảo ATTP, phối hợp tổ chức đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến
thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú;
tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp đảm bảo ATTP để các em thực
hành đúng về ATTP. Lồng ghép các kiến thức ATTP, vệ sinh cá nhân, văn hóa trong
ăn uống, thông qua các môn học, các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, cắm
trại. Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để giám sát chặt chẽ và giải
quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường.
7. Sở Thông tin
và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng
phản ánh chính xác, kịp thời các thông tin về tình hình đảm bảo ATTP trên địa
bàn tỉnh; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt
hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và các cơ sở
không đảm bảo ATTP để người tiêu dùng lựa chọn.
- Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân
đưa tin sai lệch làm ảnh hưởng không tốt đến công tác đảm bảo ATTP, gây hoang
mang cho người tiêu dùng.
8. Sở Văn hóa, Thể
thao và Du lịch
- Phối hợp với Sở Y tế và các sở
ngành liên quan, UBND huyện, thành phố kiểm tra giám sát đảm bảo vệ sinh ATTP tại
các sự kiện văn hóa, du lịch, Lễ hội trên địa bàn tỉnh.
- Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định
về ATTP tại các khách sạn và khu du lịch thu hút số lượng lớn du khách.
9. Sở Kế hoạch và
Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nội vụ
Tham mưu đảm bảo các nguồn lực dành
cho các hoạt động về đảm bảo vệ sinh ATTP như: hoàn thiện cơ sở vật chất cho
các đơn vị quản lý nhà nước về ATTP; nâng cao năng lực cho mạng lưới quản lý và
thanh tra ATTP của ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương; đẩy mạnh các hoạt động về quản lý ATTP hiệu quả.
10. Sở Tài
nguyên và Môi trường
Căn cứ nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng
kế hoạch triển khai các biện pháp tăng cường quản lý nguồn ô nhiễm môi trường
tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
11. BCH Bộ đội
Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh
Theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường
các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với
các hành vi lưu thông thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.
Phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai công tác tuyên truyền giáo dục
nâng cao nhận thức của người dân về ATTP.
12. Đài Phát
thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi
Tăng thời lượng phát sóng các nội dung
tuyên truyền nhận thức của người dân về ATTP; định hướng và nâng cao nhận thức
của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong đảm bảo ATTP; phối hợp
với các sở, ngành liên quan, xây dựng các chương trình chuyên đề, phóng sự chất
lượng tạo hiệu quả tích cực trong nâng cao nhận thức, trách nhiệm và đạo đức của
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai trò của người dân, cộng đồng
trong việc giám sát về ATTP. Cập nhật kịp thời, chính xác thông tin về tình
hình đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh.
13. Các Hội,
đoàn thể
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận
động, tổ chức cho cán bộ nhân viên, hội viên và gia đình, nhân dân tham gia học
tập, tìm hiểu các biện pháp đảm bảo ATTP và gương mẫu thực hiện Luật ATTP.
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam tỉnh: triển khai công tác vận động, giáo dục phát động và giám sát các
phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng
làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế
biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng
đồng.
14. Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố
- Xây dựng và tổ chức triển khai công
tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn. Đưa tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát
triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hỗ trợ nhân lực,
kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
- Tăng cường trách nhiệm quản lý, đảm
bảo ATTP; Phối hợp với các sở ngành quản lý hiệu quả đối với loại hình kinh
doanh dịch vụ thức ăn đường phố, các chợ trên địa bàn; phối
hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch vùng rau, củ quả, chăn
nuôi, giết mổ an toàn.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức,
trách nhiệm và đạo đức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát huy vai
trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát về ATTP. Triển khai thực hiện
Kế hoạch 7708/KH-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động truyền
thông về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2020.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các
nội dung:
+ Đánh giá việc thực hiện Quyết định
số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi phân công nhiệm vụ
quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất điều chỉnh, bổ
sung cho phù hợp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của quy định trên, thực
hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP.
+ Kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý
nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, đảm bảo
về chuyên môn, phương tiện, kinh phí hoạt động, chủ động kiểm soát ATTP tại địa
phương, đơn vị quản lý.
+ Tăng cường phối hợp giữa các sở,
ngành với UBND các huyện, thành phố trong thực hiện pháp luật về ATTP.
+ Thống nhất công tác quản lý ATTP đối
với các siêu thị, chợ trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Rà soát, thống kê số lượng các cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định của
pháp luật về ATTP để có biện pháp hướng dẫn.
+ Báo cáo kết quả thực hiện công tác
quản lý ATTP, việc thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị
số 21-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tăng cường sự lãnh đạo
của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn
tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, hội,
đoàn thể, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện; định kỳ hàng năm báo
cáo kết quả về UBND tỉnh (thông qua Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo Chính phủ và Bộ
Y tế./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCTUBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Cục Hải quan tỉnh;
- BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh;
- Các sở, ban, ngành;
- Các Hội, Đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Ngãi;
- VPUB: CVP, PCVP, CBTH;
- Lưu: VT, KGVX(HQ76).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Ngọc Dũng
|