ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 319/KH-UBND
|
Hà Nội, ngày 26
tháng 12 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2024
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm,
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quy định chi tiết thi hành một số
Điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí
thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ
thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý Nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị
số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của
các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa
bàn Hà Nội; Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/3/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố
Hà Nội về triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn
2011-2020 và tầm nhìn 2030, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành kế hoạch công
tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 như sau:
I. MỤC TIÊU
VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN
1. Mục tiêu chung
Nâng cao hiệu lực quản lý nhà
nước về ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn. Thiết lập và phát huy hiệu
quả kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, chủ động trong việc
bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội
nhập kinh tế quốc tế của Thành phố.
2. Mục tiêu cơ bản
- Nâng cao năng lực quản lý đảm
bảo chất lượng ATTP.
- Nâng cao kiến thức, thực hành
đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
và người tiêu dùng.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP. Kiểm
soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên
thị trường Thành phố.
- Xây dựng và thực hiện tốt các
chương trình, dự án, đề án, mô hình điểm về ATTP.
- Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn
chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.
II. NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác
chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý Nhà nước về ATTP
- Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách
nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày
27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối
với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội” và các văn bản chỉ đạo
của Trung ương, Thành phố. Đẩy mạnh phong trào thi đua về ATTP, phối hợp vận động
giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Hà Nội. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các
tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xây dựng
và triển khai các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm về ATTP có hiệu quả.
- Thực hiện đánh giá hàng năm
việc phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn Thành phố theo Quyết định
số 28/QĐ-UBND ngày 24/6/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về ban hành
Quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội.
- Thực hiện chế độ giao ban,
báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định.
2. Công tác
thông tin, giáo dục truyền thông ATTP
- Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt
động tuyên truyền về thực trạng công tác ATTP trên địa bàn Thành phố và kịp thời
cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP tới các đối tượng đích là người quản lý, người
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân, đặc biệt tăng cường
tuyên truyền trong các dịp cao điểm về ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, Tết
Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...
- Tuyên truyền tấm gương điển
hình của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biểu
dương kịp thời các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an
toàn đồng thời có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và
cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
3. Công tác
thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng ATTP
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện
các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP.
- Chủ động tổ chức giám sát chất
lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn
Thành phố, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an
toàn.
- Tăng cường phối hợp với các tỉnh,
thành phố trong quản lý ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn vào
Hà Nội.
4. Công tác
xây dựng các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về ATTP
Tiếp tục triển khai các chương
trình, đề án, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về ATTP đã được phê duyệt, đề xuất
nhân rộng các hoạt động đã triển khai và được đánh giá có hiệu quả đồng thời chủ
động nghiên cứu xây dựng các hoạt động mới về ATTP đảm bảo thiết thực và phù hợp
với thực trạng công tác ATTP trên địa bàn Thành phố.
5. Kiểm
soát, xử lý các sự cố, nguy cơ gây mất ATTP
Chủ động kiểm soát, tiếp nhận
và xử lý kịp thời các sự cố, nguy cơ gây mất ATTP trên địa bàn Thành phố, hạn
chế thấp nhất các thiệt hại do sự cố về ATTP xảy ra.
6. Đảm bảo
kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác ATTP
Đầu tư kinh phí địa phương, bố
trí nhân lực phù hợp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hóa chất,
phương tiện phục vụ công tác ATTP đảm bảo hiệu quả.
7. Thực hiện
các thủ tục hành chính về ATTP
Thực hiện các thủ tục hành
chính về ATTP, tiếp nhận tự công bố sản phẩm theo thẩm quyền, xác nhận/tiếp nhận
bản cam kết bảo đảm ATTP, tiếp nhận bản sao Giấy chứng nhận áp dụng các hệ thống
quản lý chất lượng có xác nhận của cơ sở, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin
trong giải quyết thủ tục hành chính, phần mềm tích hợp số liệu, hệ thống thông
tin dữ liệu cập nhật về ATTP.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
1. Ngân sách Nhà nước theo phân
cấp ngân sách hiện hành.
2. Kinh phí từ các nguồn tài trợ,
hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và các nguồn kinh phí hợp
pháp khác theo quy định của pháp luật.
IV. PHÂN
CÔNG THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Thực hiện nhiệm vụ là cơ quan
đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố: Tham mưu kiện toàn Ban
Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, xây dựng các văn bản, kế hoạch hoạt động ATTP theo
năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP, tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, tiến
hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất.
- Thực hiện các hoạt động quản
lý ATTP thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý theo phân công, phân cấp. Chủ trì, phối
hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, xây dựng
và triển khai chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý, bao gồm:
mô hình đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, mô hình triển khai tuyến
phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát, mô hình kiểm soát
ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP
bếp ăn tập thể trường học, mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu
học thuộc 05 quận, 05 huyện và nhân rộng 05 quận, huyện, thị xã, đánh giá thực
trạng kiểm soát ATTP và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể các khu công
nghiệp, thí điểm kiểm soát ATTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
xung quanh cổng trường học tại một số phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
- Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm Hà Nội) ký hợp đồng với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, cơ
quan báo chí và các hội đoàn thể trong Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố thực
hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chủ trương, chính
sách, các quy định pháp luật về ATTP, đưa tin bài ảnh phóng sự về thực trạng
ATTP trên địa bàn.
- Thực hiện các hoạt động
chuyên ngành thuộc lĩnh vực Y tế được phân công, phân cấp quản lý.
- Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt
động ATTP toàn Thành phố theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.
2. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Thực hiện các hoạt động quản
lý ATTP thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý theo
phân công, phân cấp; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch trên
cây trồng, vật nuôi, thủy sản, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật
, kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn.
- Thực hiện thủ tục hành chính
cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm,
tiếp nhận bản cam kết bảo đảm ATTP, tiếp nhận bản sao Giấy chứng nhận áp dụng
các hệ thống quản lý chất lượng như ISO 22000, HACCP.. có xác nhận của cơ sở
theo phân công, phân cấp.
- Đổi mới công tác thông tin,
tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP; tăng cường
tập huấn, nâng cao nhận thức, nghiệp vụ quản lý cho cán bộ làm công tác quản lý
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất
kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Thành phố; phối hợp
với các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và Hà Nội đẩy mạnh thông
tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách về chất lượng, ATTP, quảng bá sản
phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn Thành phố; Biên tập, phát hành các ấn
phẩm Bản tin quản lý chất lượng, ATTP nông nghiệp. Tăng cường phối hợp Đài Phát
thanh và Truyền hình Hà Nội, cơ quan báo chí và các hội đoàn thể trong Ban Chỉ
đạo công tác ATTP Thành phố nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến
thức về chủ trương, chính sách, các quy định pháp luật về ATTP, đưa tin bài ảnh
phóng sự về thực trạng ATTP trên địa bàn.
- Phát triển sản xuất nông nghiệp,
chú trọng phát triển nông nghiệp sinh thái, đẩy mạnh các vùng sản xuất chuyên
canh tập trung, phát triển mô hình chuỗi liên kết chuỗi trong sản xuất, chế biến
gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, liên kết chuỗi giá trị, đảm bảo
chất lượng, ATTP, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hỗ trợ
áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP,…) trong sản xuất,
sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản; xúc tiến thương mại, bảo hộ sở hữu
trí tuệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản
thực phẩm phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
- Tổ chức công tác giám sát diện
rộng, đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất, sơ chế,
chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố. Kịp thời phát hiện,
cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc và xử lý đối với sản phẩm nông sản thực
phẩm không đảm bảo ATTP.
- Duy trì phát triển, xây dựng
và triển khai chương trình, dự án, đề án về ATTP lĩnh vực nông nghiệp. Tăng cường
ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý ATTP. Duy trì, mở rộng,
nâng cấp Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà
Nội (check.hanoi.gov.vn); Hệ thống phần mềm ứng dụng nền tảng công nghệ GIS
trong ứng dụng quản lý ATTP đối với nông lâm sản nhằm tăng cường công tác quản
lý ATTP thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp trên địa bàn Thành phố
(gis.chicucquanlychatluongnlsts.hanoi.gov.vn); nâng cấp Phần mềm trực tuyến phổ
biến, kiểm tra kiến thức ATTP nông lâm thủy sản cho đối tượng là chủ cơ sở và
người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Chủ động, phối hợp với các Sở
ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp nhận, xử lý các sự cố mất ATTP trong
lĩnh vực nông nghiệp.
- Tăng cường hợp tác các tỉnh,
thành phố, tổ chức đoàn công tác, hội nghị, hội thảo, diễn đàn, tuần lễ kết nối
sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ
người tiêu dùng Thủ đô theo Chương trình phối hợp giữa UBND thành phố Hà Nội và
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng
nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố
trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.
- Thực hiện công tác kiểm tra định
kỳ, đột xuất, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng
ATTP.
- Tăng cường công tác thanh tra
chuyên ngành theo kế hoạch, đột xuất về chất lượng, an toàn thực phẩm; phối hợp
tham mưu kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp
thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP.
3. Sở
Công Thương
- Thực hiện các hoạt động quản
lý ATTP thuộc lĩnh vực ngành Công Thương theo phân công, phân cấp.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, xây dựng và triển khai
chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.
- Thực hiện thủ tục hành chính
cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm,
tiếp nhận bản cam kết bảo đảm ATTP, tiếp nhận bản sao Giấy chứng nhận áp dụng
các hệ thống quản lý chất lượng có xác nhận của cơ sở theo phân công, phân cấp.
- Tổ chức thanh, kiểm tra việc
chấp hành quy định của pháp luật về ATTP đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về
ATTP và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà
Nội, cơ quan báo chí và các hội đoàn thể trong Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố đẩy mạnh
thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách, các quy định pháp luật về
ATTP, đưa tin bài ảnh phóng sự về thực trạng ATTP trên địa bàn; tổ chức tập huấn,
bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Tăng cường công tác xúc tiến
thương mại, phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện nhằm tăng cường công tác
xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu,
thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn,
ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đặc sản vùng miền vào hệ thống
phân phối của Hà Nội phục vụ người tiêu dùng Thủ đô” (cụ thể: tổ chức Hội chợ
nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2024 (dự kiến gồm 150 gian hàng
và các khu vực trưng bày), Hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn năm 2024
(dự kiến gồm 150 gian hàng và các khu vực trưng bày), Lễ hội ATTP Tết Trung thu
năm 2024 (dự kiến 80-100 gian hàng); tổ chức Hội nghị, Hội chợ kết nối
cung cầu, trưng bày sản phẩm; tổ chức đoàn cán bộ, doanh nghiệp của thành phố
Hà Nội đi khảo sát, kết nối nông sản, thực phẩm và trao đổi kinh nghiệm về ATTP
với các tỉnh, thành phố; tổ chức các tuần hàng trái cây, nông sản).
4. Công
an Thành phố
- Tổ chức điều tra, phát hiện,
đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
- Phối hợp liên ngành trong
thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP. Kiểm soát ngăn chặn việc vận
chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm
không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn.
5. Cục Quản
lý Thị trường Hà Nội
- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát
và xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh thực phẩm, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng
thực phẩm nhập lậu; sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, hàng cấm, hàng kém chất
lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí
tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, ATTP và các hành
vi gian lận thương mại về thực phẩm theo quy định pháp luật trên địa bàn thành
phố Hà Nội.
- Chủ động kiểm tra việc chấp
hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lưu thông thực phẩm trên thị trường;
phối hợp kiểm tra kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh
vực quản lý của Bộ Công Thương theo quy định pháp luật; xử lý theo thẩm quyền
các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
6. Sở
Khoa học và Công nghệ
Phối hợp với các Sở, ngành liên
quan rà soát các quy định thực hiện việc tiếp nhận, cấp giấy tiếp nhận và các
quy định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng và
nhãn sản phẩm thực phẩm; khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học
và công nghệ trong lĩnh vực ATTP. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan
thực hiện quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất
lượng, ghi nhãn hàng hóa, sở hữu trí tuệ theo thẩm quyền; làm đầu mối tổng hợp,
báo cáo tình hình chất lượng trên địa bàn cho Ủy ban nhân dân Thành phố và Bộ
Khoa học và Công nghệ theo quy định.
7. Sở
Giáo dục và Đào tạo
- Phối hợp với cơ quan quản lý
Nhà nước trong đảm bảo ATTP tại các trường trực thuộc có dịch vụ ăn uống. Kiên
quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng dịch vụ ăn uống
cho các trường trực thuộc. Triển khai các mô hình điểm bếp ăn tập thể bảo đảm
ATTP ở các trường trực thuộc.
- Phối hợp tổ chức tuyên truyền,
giáo dục kiến thức về ATTP trong trường học, huy động giáo viên và phụ huynh, học
sinh tham gia tích cực vào công tác bảo đảm ATTP.
8. Sở Thông
tin và Truyền thông
- Phối hợp với Sở Y tế và các Sở,
ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí Thành phố, cơ quan báo
chí Trung ương và địa phương ký chương trình phối hợp công tác với Thành phố,
chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp
luật về ATTP và các hoạt động triển khai Kế hoạch trên địa bàn Thành phố. Qua
đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, chủ động trong việc bảo vệ sức
khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Thủ đô.
- Chủ trì, phối hợp Sở Y tế và
đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch truyền thông về công tác ATTP.
9. Sở Văn
hóa và Thể thao
- Phối hợp với cơ quan quản lý
Nhà nước trong quản lý các hoạt động quảng cáo ngoài trời liên quan đến ATTP.
- Tuyên truyền các thông điệp
an toàn thực phẩm tại các Lễ hội, điểm tập trung đông người và đầu mối giao
thông, văn hóa, văn minh tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
10. Sở Du
lịch
Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch,
khách sạn, các khu, điểm du lịch có kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo đủ điều
kiện ATTP theo quy định của pháp luật.
11. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với Sở Tài
chính hướng dẫn triển khai và cân đối đả m bảo kinh phí cho các dự án trong
lĩnh vực ATTP từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.
12. Sở Tài
chính
Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan
tham mưu, báo cáo UBND Thành phố bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn
chi thường xuyên ngân sách cấp Thành phố theo quy định của Luật Ngân sách Nhà
nước và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, phù hợp với khả năng cân đối
ngân sách Thành phố.
13. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các Hội, đoàn thể Thành phố
- Phối hợp giám sát, tuyên truyền,
vận động ATTP, phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây
dựng làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất,
chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong
cộng đồng.
- Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố:
Tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tham gia vào công tác bảo đảm ATTP. Phối
hợp với các Sở, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin,
truyền thông về ATTP cho phụ nữ, đặc biệt là các đối tượng kinh doanh, sản xuất
thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.
- Hội Nông dân Thành phố: Chủ
trì phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm ATTP, tích cực
đấu tranh với các hành vi mất ATTP trong cộng đồng, làng xã. Phối hợp tổ chức
hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn,
phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ
thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành phổ
biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm ATTP trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
- Ban Quản lý các Khu công nghiệp
và chế xuất Hà Nội: Đôn đốc các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp thực hiện
các quy định về ATTP. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP
tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
14. Đài
Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan báo, đài
- Đài Phát thanh và Truyền hình
Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, chỉ đạo các Trung tâm
Văn hóa Thông tin và Thể thao cấp huyện, cấp xã thông tin về ATTP thành nội
dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Dành thời lượng phát sóng các
chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm
ATTP.
- Các Báo: Hà nội mới, Kinh tế
và Đô thị, Tuổi trẻ Thủ đô tăng cường đưa tin bài ảnh, phóng sự về thực trạng
tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp
luật về ATTP.
15. Ủy ban
nhân dân các quận, huyện, thị xã
- Chịu trách nhiệm trước và
UBND Thành phố về ATTP tại địa phương. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động
của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã. Tăng cường vai trò của chính
quyền và các đoàn thể trong bảo đảm ATTP.
- Thực hiện hoặc phối hợp các Sở,
ngành liên quan tổ chức triển khai các chương trình, dự án, đề án về ATTP trên
địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động việc thực hiện các
quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, thanh kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định
kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm ATTP và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP.
- Bố trí đủ nguồn lực, điều kiện
làm việc, nhân lực và ngân sách cho các cơ quan chuyên môn để thực hiện việc quản
lý Nhà nước về ATTP. Bố trí kinh phí mua test xét nghiệm nhanh để thực hiện
công tác kiểm tra, giám sát về ATTP.
- Thực hiện thủ tục hành chính
cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm;
xác nhận/tiếp nhận bản cam kết ATTP, tiếp nhận bản sao Giấy chứng nhận áp dụng
các hệ thống quản lý chất lượng có xác nhận của cơ sở theo phân công, phân cấp.
- Chỉ đạo các lực lượng chức
năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý, giải tỏa chợ cóc, các điểm kinh
doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng không bảo đảm ATTP, gây mất
trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.
- Phòng ngừa, ngăn chặn và khắc
phục sự cố về ATTP trên địa bàn theo quy định.
- Thực hiện báo cáo định kỳ, đột
xuất về công tác ATTP theo quy định và theo chỉ đạo của cấp trên.
V. TIẾN ĐỘ
THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
- Các đơn vị hoàn thành Kế hoạch
và triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch ngay từ tháng 01 năm 2024.
- Thực hiện chế độ báo cáo đột
xuất và định kỳ đúng quy định: Định kỳ trước ngày 25/11 hàng năm báo cáo kết quả
thực hiện Kế hoạch số 145/KH- UBND ngày 17/7/2020 của UBND Thành phố về thực hiện
Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; trước
ngày 15/11 hàng năm báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày
28/6/2023 của UBND Thành phố về thực hiện Chỉ thị số 17-/CT/TW ngày 21/10/2022
của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình
mới; Báo cáo kết quả thực hiện Tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán, Tết
Trung thu, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa
UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp đúng kế hoạch. Báo cáo kết quả năm 2024 trước
ngày 15/12/2024. Định kỳ, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố kiểm tra công tác
triển khai, tiến độ thực hiện công tác ATTP của các Sở, ngành, quận, huyện, thị
xã vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung
thu và đánh giá 06 tháng, 01 năm.
Ủy ban nhân dân Thành phố đề
nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của
Thành phố và yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận,
huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ báo cáo
UBND Thành phố kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị
nhận báo cáo: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, Cầu Giấy,
Hà Nội; Điện thoại: 0243.7759839; Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn)./.
Nơi nhận:
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- Thường trực Thành ủy;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVN thành phố Hà Nội;
- Cục ATTP, Thanh tra - BYT;
- Cục QLTT Hà Nội;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội;
- Các báo: Hà nội mới, KT&ĐT, ANTĐ;
- Trung tâm Thông tin điện tử TP;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP và các PCVP;
- Phòng: KGVX, KT, KTN, TH;
- Lưu: VT, KGVX An.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Vũ Thu Hà
|