ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 291/KH-UBND
|
Nghệ An, ngày 17
tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
HOẠT ĐỘNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH NGHỆ AN
Thực hiện Thông báo số
16/TB-VPCP ngày 17/01/2024 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng
Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn
thực phẩm; Căn cứ Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư về tăng
cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định
số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành kế hoạch triển
khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Căn cứ tình hình thực tế
và kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh
Nghệ An ban hành Kế hoạch hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2024
trên địa bàn tỉnh Nghệ An như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
- Tăng cường năng lực quản lý về
an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe
và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời
kỳ mới. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh,
chế biến thực phẩm và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng ATTP.
- Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ
quan, đơn vị, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện nhiệm
vụ quản lý ATTP. Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, đề cao vai
trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương các cấp về trách
nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý
nhà nước; xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm
bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng với tình hình mới.
2. Mục tiêu cụ thể
- Trên 95% cán bộ làm công tác
ATTP và thành viên Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện, xã được tập huấn chuyên môn nghiệp
vụ quản lý ATTP.
- Trên 90% người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm và 85% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành
đúng về ATTP.
- Các cơ sở sản xuất, chế biến
thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý
chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO; 75% cơ sở sản xuất kinh doanh nông
lâm thủy sản quy mô nhỏ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 60% cơ sở sản
xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; 100% vùng nuôi trồng
thủy sản tập trung, 100% vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám
sát dư lượng các chất độc hại.
- Trên 95% cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý được cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định. Trên 75% cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thuỷ sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Trên
60% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản thuộc diện ký cam kết an toàn
thực phẩm thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm; 100% vùng trồng trọt, nuôi trồng
thủy sản và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.
- 100% các cơ sở bếp ăn tập thể
được kiểm tra, giám sát. Hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm xảy ra tại
các cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
- 100% các siêu thị được kiểm
soát ATTP (đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định), 90%
chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP.
- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp
tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.
II. NHIỆM VỤ
VÀ CÁC GIẢI PHÁP
1. Nâng cao
hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả
công tác quản lý nhà nước về ATTP. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản
lý ATTP theo quy định của pháp luật. Các cấp chính quyền và đơn vị khi xây dựng
kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và từng thời kỳ phải tính toán,
xác định tiêu chí về ATTP, đảm bảo nguồn lực hoạt động ATTP tại địa phương.
- Củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ
máy quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Chú trọng bồi dưỡng
nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm
công tác quản lý nhà nước về ATTP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
- Tăng cường sự phối hợp của
các ngành chức năng, chính quyền các cấp để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý
nhà nước về ATTP; đặc biệt phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm
soát các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu tiêu dùng, xử lý vi phạm về ATTP.
2. Tăng cường
công tác thông tin truyền thông, đào tạo, tập huấn về An toàn thực phẩm
- Chủ động phối hợp với Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh hợp tác xã,
Hội bảo vệ người tiêu dùng, ... tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm
nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của nhân dân về các chủ
trương, chính sách, pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; khơi dậy và phát
huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm, nhất là trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện
xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
- Đa dạng hoá các hình thức
tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ
thống truyền thanh cơ sở. Thông tin khách quan, trung thực, kịp thời về các điển
hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm về
ATTP. Tiếp tục phổ biến Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thực hiện, kiến thức
về ATTP đối với tất cả các nhóm đối tượng (quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu
dùng).
- Đánh giá kiến thức, thực hành
của các nhóm đối tượng: người quản lý, người sản xuất, người kinh doanh và người
tiêu dùng thực phẩm, làm cơ sở để có chính sách, biện pháp quản lý phù hợp với
tình hình thực tế.
3. Đẩy mạnh
công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra đơn ngành, liên ngành, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực
hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng
ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố bất thường về ATTP; thực hiện truy xuất nguồn
gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Kiên quyết xử lý vi
phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ngăn chặn việc kinh doanh
thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng
hóa, không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại.
- Thường xuyên thực hiện giám
sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản thực phẩm. Kiểm
soát chặt chẽ các địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết xử lý các cơ sở
giết mổ tự phát, không đảm bảo điều kiện vệ sinh.
4. Nâng cao
năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Tăng cường năng lực và hiệu quả
của hệ thống giám sát và cảnh báo về chất lượng ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tổ chức giám sát mối nguy các sản
phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nhằm kịp thời cảnh báo về nguy cơ mất ATTP. Chủ động,
xử lý nhanh chóng các sự cố về ATTP, đề xuất các biện pháp khắc phục hậu quả,
điều tra xử lý kịp thời, khắc phục và hạn chế hậu quả do ngộ độc thực phẩm gây
ra.
5. Phát triển
các mô hình quản lý ATTP
- Có chính sách khuyến khích
phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, xanh và sạch; khuyến khích đầu tư sản xuất,
chế biến thực phẩm với quy mô lớn theo chuỗi sản xuất bảo đảm ATTP. Duy trì và
nhân rộng các mô hình cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình
quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO, VietGAP, VietGHAP).
- Tiếp tục phát huy hiệu quả từ
các mô hình đảm bảo ATTP của Hội phụ nữ, Hội nông dân, các mô hình điểm về nuôi
trồng, sản xuất thực phẩm an toàn, các làng nghề chế biến nước mắm, chế biến thủy
hải sản, làng nghề sản xuất rượu an toàn, trồng rau sạch. Tổ chức liên kết, kết
nối thị trường tiêu thụ giữa các nhà sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói đã được
chứng nhận áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt, cơ sở đủ điều kiện ATTP,
khuyến khích hình thành chuỗi và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh đăng ký cấp giấy
xác nhận nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi.
6. Đẩy mạnh
hoạt động khoa học, công nghệ
- Áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn,
quy chuẩn kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị dinh
dưỡng, tăng vòng quay trong sản xuất; đồng thời nghiên cứu, xây dựng quy chuẩn
kỹ thuật địa phương, nhằm cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật
nuôi với giá thành hạ, phù hợp với thị hiếu của thị trường trong nước và hướng
đến xuất khẩu. Hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo chuỗi trong việc ứng dụng, đổi mới, cải tiến công nghệ tiên tiến nhằm tạo
ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP.
- Ưu tiên bố trí nguồn vốn sự
nghiệp khoa học cho các đề tài, các dự án sản xuất thử nghiệm cho các cơ sở
nghiên cứu, trên cơ sở đặt hàng của các doanh nghiệp. Tập trung vào các lĩnh vực:
Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các công nghệ kỹ thuật mới, tiên tiến trong sản
xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lương thực, thực phẩm. Nghiên cứu
khoa học phục vụ công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực
phẩm.
7. Tăng cường
công tác phối kết hợp trong triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP
Các Sở, ngành, UBND các huyện,
thị xã, thành phố Vinh tăng cường công tác phối hợp đảm bảo triển khai các hoạt
động đảm bảo ATTP được kịp thời và đạt hiệu quả cao. Công tác phối hợp tập
trung vào công tác truyền thông, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; công
tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý các vi phạm về ATTP; công tác điều
tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; chia sẻ thông tin trong công tác quản lý để giúp
công tác quản lý đảm bảo đầy đủ, khách quan.
Công tác phối hợp phải được triển
khai kịp thời, thống nhất, hiệu quả, bảo đảm sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau, không
chồng chéo, gây phiền hà ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh
của doanh nghiệp.
8. Đảm bảo
nguồn lực phục vụ công tác quản lý
- Tiếp tục củng cố, nâng cao chất
lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý ATTP; thiết lập hệ thống thông
tin giữa các đơn vị để phối hợp trong thực hiện kiểm tra nhà nước về ATTP.
- Đầu tư kinh phí để triển khai
các hoạt động truyền thông, thông tin; giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và
bệnh truyền qua thực phẩm; thanh tra, kiểm tra; xây dựng các mô hình điểm đảm bảo
ATTP. Trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát thực phẩm cho
các đơn vị quản lý ATTP.
- Xã hội hóa công tác đảm bảo
ATTP:
+ Đẩy mạnh xã hội hóa một số
khâu dịch vụ kỹ thuật phục vụ công tác quản lý ATTP; phát huy vai trò của các
doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể trong việc tham gia đảm
bảo ATTP.
+ Có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ
đối với các cơ sở mạnh dạn đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất,
chế biến, duy trì tốt điều kiện ATTP.
III. KINH
PHÍ:
Từ nguồn ngân sách đầu tư cho
công tác đảm bảo ATTP của tỉnh, kinh phí các Chương trình, Dự án về ATTP và các
nguồn kinh phí hợp pháp khác.
IV. PHÂN
CÔNG THỰC HIỆN
1. Các Sở, ngành: Y tế;
Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm
quyền được giao có trách nhiệm tổ chức triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ của
ngành theo Kế hoạch này. Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện tại các địa
phương.
2. Cục Quản lý thị trường
- Tăng cường công tác phối hợp
giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng nhập
lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng
vi phạm ATTP.
- Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra,
kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các hành vi kinh doanh, vận chuyển thực phẩm nhập
lậu, thực phẩm giả, kém chất lượng, các hành vi vi phạm về nhãn hàng hóa theo
quy định... trên khâu lưu thông và trên thị trường nội địa, tập trung các nhóm
mặt hàng: Rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, sản phẩm dầu thực vật,
sản phẩm chế biến bột và tinh bột, thực phẩm bao gói, sản phẩm động vật…
3. Công an tỉnh
Tăng cường công tác phòng ngừa,
đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm,
phụ gia thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và thực phẩm không rõ nguồn gốc
lưu thông trên địa bàn tỉnh.
Chủ động phối hợp liên ngành
trong thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về an toàn thực phẩm. Tổ chức tiếp
nhận thông tin, vụ việc để điều tra, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm.
4. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh
và UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Căn cứ chức năng nhiệm vụ, chủ
động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu triển khai công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm đảm bảo hiệu quả cao, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch
hoạt động của cơ quan, đơn vị và các địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền,
vận động, tổ chức cho cán bộ nhân viên, nhân dân tham gia học tập, tìm hiểu kiến
thức, các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Chủ động phòng, chống ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc.
Giám sát, phát hiện, thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn để có
biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.
- Các địa phương, đặc biệt là
các địa phương có thế mạnh về du lịch chú trọng xây dựng quy hoạch các khu vực
kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo yêu cầu ATTP. Quy hoạch,
khuyến khích, kêu gọi đầu tư các vùng nuôi trồng, chế biến lương thực, thực phẩm
an toàn và cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo phù hợp với
quy hoạch kinh tế xã hội và quy hoạch các ngành có liên quan; tạo điều kiện thuận
lợi cho các cơ sở sản xuất thực phẩm chuyển vào vùng quy hoạch để phát triển
lâu dài, bền vững.
5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ
quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, vận động, giáo dục các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công
tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ
trợ pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện
xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Trên đây là Kế hoạch hoạt động
đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An năm 2024, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
tỉnh, yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn
vị có liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình để triển khai thực hiện
đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả. Báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện gửi về Sở Y
tế trước ngày 15/12/2024 (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Số 68A, đường
Nguyễn Sỹ Sách, thành phố Vinh, Nghệ An; Email: [email protected]) để tổng hợp,
báo cáo Chính phủ, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP Trung ương, UBND tỉnh, BCĐ ATTP
tỉnh./.
Nơi nhận:
- BCĐ VSATTP TW;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- CVP, PCVP VX UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh;
- Thành viên BCĐ tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố, thị xã;
- Chi cục vệ sinh ATTP;
- Phòng: VX, NN, KT;
- Lưu: VT, KGVX (TP, P).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Bùi Đình Long
|