ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2798/KH-UBND
|
Thành
phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 8 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO CUNG ỨNG HÀNG HÓA, LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM THIẾT YẾU TRONG GIAI ĐOẠN
THÀNH PHỐ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 THEO NGHỊ
QUYẾT SỐ 86/NQ-CP NGÀY 06 THÁNG 8 NĂM 2021 CỦA CHÍNH PHỦ
Căn cứ Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06
tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh
COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của
Quốc hội khóa XV;
Căn cứ Kết luận số 157-KL/TU ngày 15
tháng 8 năm 2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả thực hiện Chỉ thị số
12-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết
số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ;
Căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31
tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách
phòng, chống dịch COVID-19;
Căn cứ Công văn số 2718/UBND-VX ngày
15 tháng 8 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tiếp tục áp dụng biện pháp
giãn cách xã hội toàn Thành phố để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch
COVID-19;
Căn cứ Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ ngày
15 tháng 8 năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố về thực
hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số
86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ;
Căn cứ Công văn số 2789/BCĐ-VX ngày
20 tháng 8 năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố về
tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19;
Căn cứ Kế hoạch số 2077/KH-UBND ngày
23/6/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng
lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh
Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19
ngày càng diễn biến phức tạp với biến chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2 lây lan
nhanh chóng, khó lường, người bị nhiễm có khả năng chuyển biến nguy kịch rất
nhanh; tỷ lệ người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vẫn còn rất cao. Trong bối cảnh
đó, để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố trước ngày
15 tháng 9 năm 2021, Thành phố triển khai nhiều biện pháp cấp bách, thực hiện
nghiêm việc giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg
của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn”;
mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch” kể từ 00 giờ
00 ngày 23 tháng 8 đến hết ngày 06 tháng 9 năm 2021;
Nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời
lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân yên tâm cùng cộng đồng thực hiện
giãn cách xã hội; Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch đảm bảo cung ứng
hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn Thành phố thực hiện
các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP
ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Phát huy cao nhất năng lực của hệ
thống phân phối của Thành phố hiện có và các kênh cung ứng bổ trợ hàng hóa; đảm
bảo lưu thông xuyên suốt từ việc tổ chức thu mua, vận chuyển hàng hóa về Thành
phố đến tổ chức phân phối cho người dân; không để chuỗi cung ứng hàng hóa lương
thực thực phẩm bị đứt gãy.
- Đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt
hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên nguyên tắc Thành phố
không để người dân nào bị thiếu đói lương thực thực phẩm.
2. Yêu cầu
- Việc triển khai Kế hoạch phải đồng
bộ, tập trung, phát huy vai trò chủ động cao nhất của Thành phố Thủ Đức, các quận
huyện, phường, xã, thị trấn; huy động nguồn lực từ các cấp, các ngành (Công an,
Quân đội, Mặt trận Tổ quốc, Phụ nữ...) cùng tham gia phân phối hàng hóa thực phẩm
thiết yếu cho người dân.
- Đẩy mạnh công tác truyền thông,
thông tin chính thống và kịp thời cho người dân về tình hình dịch bệnh cũng như
tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố; qua đó, tạo sự thống nhất
trong nhận thức và tin tưởng, đồng thuận cùng Thành phố thực hiện nghiêm việc
giãn cách xã hội để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.
- Đảm bảo chuỗi cung ứng, lưu thông
hàng hóa phải được vận hành liên tục, ổn định theo nguyên tắc các hệ thống phân
phối trên địa bàn (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống), các doanh
nghiệp sản xuất hàng hóa lương thực thực phẩm, các cửa hàng cung ứng và chế biến
lương thực thực phẩm, các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm
vẫn tiếp tục hoạt động để thực hiện công tác thu mua, vận chuyển hàng hóa từ
các tỉnh, thành về Thành phố để tổ chức phân phối cho người dân.
- Người dân trên địa bàn Thành phố thực
hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, không đi
ra đường, không đi mua hàng trực tiếp, chính quyền địa phương đảm bảo các
phương thức phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phù hợp đến người dân,
không để bất kỳ người dân nào trên địa bàn không có điều kiện tiếp cận, cung ứng
hàng hóa, thực phẩm thiết yếu.
II. CHỈ TIÊU CỤ THỂ
Trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng
thiết yếu hàng ngày của khoảng 9,4 triệu dân, Thành phố dự kiến cung cấp
theo nhu cầu tiêu dùng bình quân các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa
Thành phố như sau:
- Nhu cầu tiêu dùng bình quân 01
ngày: 10.964 tấn/ngày trong đó: gạo 1.981 tấn; lương thực chế biến khô
(mì, bún, phở...): 660 tấn; thịt gia súc: 755 tấn; thịt gia cầm: 660 tấn; thực
phẩm chế biến: 236 tấn; trứng gia cầm 108 tấn (2,1 triệu quả); rau củ quả:
4.246 tấn; đường: 236 tấn; sữa: 1.742 tấn (1,7 triệu lít); dầu ăn: 189 tấn; muối:
47 tấn; nước chấm: 104 tấn (79.865 lít).
- Nhu cầu tiêu dùng bình quân 01
tuần (07 ngày): 76.747 tấn
- Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15
ngày: 164.460 tấn
- Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu về nước
uống của người dân ước đạt 19 triệu lít/ngày (566 triệu lít/tháng); các mặt
hàng phòng, chống dịch: khẩu trang: 628.969 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng); nước
sát khuẩn (loại 0,5lít): 239.596 chai/ngày (7,2 triệu chai/tháng).
III. NỘI DUNG
1. Tổ chức chuỗi cung ứng, đảm bảo lưu thông, vận chuyển
hàng hóa lương thực thực phẩm vào thị trường Thành phố
1.1. Các
mạng lưới cung ứng hàng hóa của Thành phố tăng cường tổ chức thu mua, vận chuyển
hàng hóa lương thực thực phẩm về Thành phố Hồ Chí Minh
- Các hệ thống phân phối trên địa bàn
Thành phố (gồm 106 Siêu thị, 2.895 Cửa hàng tiện lợi, 27
Chợ truyền thống đang hoạt động);
- Các cửa hàng cung ứng lương thực thực
phẩm;
- Các điểm bán hàng lưu động;
- Các cơ sở chế biến lương thực thực
phẩm;
- Tiểu thương các chợ đầu mối tổ chức
thu mua hàng hóa thông qua các chành vựa từ các tỉnh, thành lân cận Thành phố Hồ
Chí Minh;
- Các doanh nghiệp sản xuất lương thực
thực phẩm;
- Các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại
điện tử, logistics;
Các hệ thống cung ứng này tiếp tục hoạt
động, nâng cao công suất để tổ chức thu mua, vận chuyển hàng hóa lương thực, thực
phẩm về Thành phố Hồ Chí Minh và tăng cường khả năng dự trữ để đáp ứng nhu cầu
tiêu dùng bình quân cho người dân Thành phố.
1.2. Đảm
bảo lưu thông thông suốt, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vào thị trường
Thành phố
- Thành phố tiếp tục phối hợp các tỉnh,
thành tổ chức phân luồng xanh, triển khai các phương án giao thông linh hoạt
(giao thông đường bộ, đường thủy...), tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh
nghiệp trong chuỗi cung ứng tổ chức cung ứng hàng hóa từ các tỉnh, thành vào
Thành phố Hồ Chí Minh.
- Về hoạt động của hệ thống phân phối,
kiểm soát di chuyển thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.
2. Tổ chức phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân
Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm
đảm bảo an toàn nhất cho người dân, thực hiện tốt nhất các biện pháp kiểm soát
tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tình hình cung ứng, phân phối hàng hóa cho
người dân sẽ được thực hiện thông qua các phương thức phù hợp, vừa kiểm soát việc
di chuyển, lưu thông trên đường tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vừa đảm
bảo mọi người dân đều được tiếp cận, cung ứng kịp thời hàng hóa, lương thực thực
phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của mỗi hộ dân trên địa bàn Thành phố. Cụ
thể:
- Việc cung ứng, phân phối hàng hóa
cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng,
các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận
Tổ quốc, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại
địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 01 lần/tuần và tổ chức
phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).
Trong quá trình làm việc với các đơn
vị cung ứng hàng hóa trên địa bàn để đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm
tại các điểm bán, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức kịp thời
báo cáo về Sở Công Thương trong trường hợp có thiếu hụt nguồn cung tại một số
điểm bán để Sở Công Thương hỗ trợ bổ sung và tổ chức điều phối các chuyến xe
bán hàng lưu động, “Siêu thị mini di động” để bổ trợ thêm kênh phân phối hàng
hóa đến người dân.
- Đối với người dân khó khăn bị ảnh
hưởng bởi dịch bệnh COVID-19: Trên cơ sở rà soát các đối tượng khó khăn trên địa
bàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và
Thành phố Thủ Đức phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu
cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tổ chức cấp phát các túi an
sinh miễn phí cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp
khó khăn.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Công
Thương
- Phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố
Thủ Đức và các quận, huyện rà soát tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực thực
phẩm thiết yếu cho người dân; thống kê cụ thể, cập nhật lại
hệ thống các điểm bán của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa
bàn; đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa cho người dân, kịp thời hỗ trợ các địa
phương tiếp cận nguồn cung hàng hóa, hướng dẫn các giải pháp phân phối hàng hóa
cho người dân phù hợp, khả thi; tổ chức điều phối các kênh bổ trợ phân phối
hàng hóa (các chuyến xe bán hàng lưu động, “Siêu thị mini di động”), hỗ trợ địa
phương phân phối hàng hóa kịp thời đến người dân.
- Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông
tin với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để tăng
cường kết nối, bổ sung nguồn hàng kịp thời cho Thành phố Hồ Chí Minh.
- Phối hợp các đơn vị cung ứng hàng
hóa trên địa bàn đảm bảo nguồn cung ứng, năng lực dự trữ, cung cấp đầy đủ hàng
hóa, lương thực thực phẩm cho người dân.
- Chủ động theo dõi, phân công hỗ trợ
theo địa bàn các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức để kịp thời phối hợp, điều phối
việc tổ chức cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân.
- Kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân
Thành phố các khó khăn, vướng mắc trong công tác kết nối nguồn cung, vận chuyển,
lưu thông hàng hóa để kịp thời tháo gỡ.
2. Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện
- Thành lập các Tổ hậu cần theo từng
phường, xã, thị trấn; trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Tổ hậu cần
địa phương triển khai phương án cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết
yếu cho người dân trên địa bàn trong tình huống cao hơn hiện nay; chịu trách
nhiệm về công tác cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người
dân trên địa bàn, không để cho bất cứ người dân nào sinh sống trên địa bàn
không có điều kiện tiếp cận, mua sắm hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường, xã,
thị trấn rà soát, thống kê số lượng người dân khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng
bởi dịch bệnh COVID-19, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân quận, huyện và Thành
phố Thủ Đức để phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu
cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tổ chức cấp phát các túi an
sinh miễn phí cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp
khó khăn.
- Rà soát các hệ thống phân phối trên
địa bàn, bổ sung đại diện các hệ thống phân phối vào Tổ hậu cần phường, xã, thị
trấn để chủ động triển khai Phương án; chủ động liên hệ, trao đổi với đầu mối của các chuỗi, hệ thống cung ứng chủ lực trên địa bàn để
điều phối, cung ứng hàng hóa kịp thời.
- Tăng cường huy động các nguồn lực,
phát huy vai trò khối vận (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp)
tại địa phương tham gia Tổ hậu cần, các lực lượng công an, quân đội đang được
tăng cường tại địa phương và Tổ COVID-19 cộng đồng tham gia tiếp nhận và phân
phối hàng hóa; huy động phương tiện vận chuyển sẵn trên địa bàn tham gia vận
chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.
- Rà soát, lựa chọn địa điểm tập kết
hàng hóa để tiếp nhận hàng hóa từ hệ thống phân phối nhằm tổ chức phân phối cho
người dân; đánh giá năng lực hệ thống kho chứa, triển khai phương án trưng dụng,
thiết lập kho chứa phù hợp, đảm bảo năng lực dự trữ lương thực, thực phẩm trên
địa bàn để tổ chức cung ứng cho người dân.
- Rà soát, trưng dụng các mặt bằng
còn trống, chưa sử dụng, hỗ trợ cho các hệ thống phân phối làm điểm tổ chức chuẩn
bị các giỏ hàng và đóng gói.
- Hỗ trợ các hệ thống phân phối trong
công tác vận chuyển, dự trữ đầy đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu để
cung cấp cho người dân trên địa bàn; Giao trách nhiệm Ủy ban nhân dân phường,
xã, thị trấn tổ chức nhân sự, phối hợp chặt chẽ với các hệ thống phân phối trên
địa bàn, triển khai các phương án cung ứng hàng hóa phù hợp cho nhân dân.
- Tổ chức tuyên truyền, thông tin cho
người dân về phương án cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm của Thành phố để
người dân nắm bắt thông tin; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định
trong trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch.
- Tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm
bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Thành phố
theo Công văn số 2653/UBND-KT ngày 09 tháng 8 năm 2021 của Ủy ban nhân dân
Thành phố.
3. Sở Giao thông
vận tải
- Tiếp tục phối hợp Sở Công Thương, Sở
Giao thông vận tải các tỉnh, thành duy trì công tác phân luồng xanh tại các địa
phương để đảm bảo việc kiểm soát, vận chuyển hàng hóa giữa Thành phố và các tỉnh,
thành thuận lợi, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông
hàng hóa được thông suốt.
- Phối hợp Cảng vụ hàng hải Thành phố
tổ chức phân luồng, điều phối hoạt động lưu thông hàng hải phù hợp, tạo điều kiện
cho phương tiện tàu, thuyền thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, cập
và rời cảng thuận lợi, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và an toàn phòng chống
dịch COVID-19.
- Chỉ định các đơn vị kinh doanh vận
tải trên địa bàn huy động các phương tiện vận chuyển để sẵn sàng vận chuyển
hàng hóa thiết yếu cung ứng cho người dân trên địa bàn Thành phố.
- Phối hợp Công an Thành phố đảm bảo,
tạo điều kiện lưu thông cho một số đối tượng, phương tiện vận chuyển hàng hóa
lương thực thực phẩm thiết yếu để kịp thời cung ứng, phân phối cho người dân.
4. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Tăng cường kết nối với các địa
phương, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm kiếm,
bổ sung các nguồn hàng cho Thành phố; thông tin đầu mối về Sở Công Thương để tổ
chức kết nối.
- Chỉ đạo Chi Cục Chăn nuôi và Thú y
Thành phố tăng cường hoạt động giám sát, kiểm soát kiểm dịch động vật, sản phẩm
động vật nhập khẩu, vận chuyển, lưu thông vào Thành phố, đảm bảo an toàn thực
phẩm cho nguồn hàng cung ứng cho Thành phố.
5. Sở Y tế
Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn
triển khai công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch theo từng tình
huống; hướng dẫn, phối hợp lực lượng quân đội, Tổ hậu cần phường, xã, thị trấn,
các đơn vị chức năng có liên quan triển khai các phương án đảm bảo an toàn
phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức cung ứng thực phẩm cho người
dân.
6. Sở Thông tin
và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo
chí tăng cường tuyên truyền, cung cấp kịp thời các thông tin chính thống và các
chủ trương của Thành phố đến người dân nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức,
đồng thuận trong việc cùng tham gia thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch
trên địa bàn; đồng thời, kiểm tra và xử lý đối với việc đưa tin không chính
xác, sai lệch gây hoang mang.
7. Bộ Tư lệnh
Thành phố
Huy động nguồn lực tham gia hỗ trợ
các phường, xã, thị trấn trong việc tổ chức vận chuyển, phân phối hàng hóa,
lương thực thực phẩm đến từng hộ gia đình.
8. Công an Thành
phố
Chỉ đạo các trạm, chốt tại địa phương
và các lực lượng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa,
lương thực, thực phẩm đảm bảo lưu thông thông suốt, kịp thời cung ứng hàng hóa
đến người dân.
9. Đề nghị Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố - Cơ quan Thường trực Trung tâm Tiếp nhận
và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19
Chủ động phối hợp Ủy ban nhân dân quận,
huyện và Thành phố Thủ Đức trong công tác điều phối, hỗ trợ các túi an sinh miễn
phí đến các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
10. Ngân hàng
Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Thành phố
Triển khai các gói tín dụng ưu đãi, hỗ
trợ Doanh nghiệp về vốn, tạo điều kiện Doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu,
thu mua, dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn khẩn cấp
phòng chống dịch.
11. Hội ngành
nghề Thành phố
- Vận động các doanh nghiệp Hội viên
đẩy mạnh sản xuất, tăng cường dự trữ hàng hóa, đảm bảo hàng hóa thiết yếu cung ứng
cho người dân trong thời gian Thành phố thực hiện các biện pháp cấp bách phòng,
chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của
Chính phủ.
- Rà soát, đánh giá năng lực cung ứng
của các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm trên địa bàn, tổ chức kết nối với
các nhà sản xuất, phân phối nước ngoài đủ năng lực, đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu
hàng hóa thiết yếu bổ sung kịp thời nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân Thành
phố.
12. Hệ thống
phân phối chủ lực trên địa bàn Thành phố (Coop, Satra, Big C, Lotte, Vinmart, Bách hóa xanh...)
- Chủ động phối hợp Ủy ban nhân dân
thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, thống kê nhu cầu của người dân
trên địa bàn để tổ chức phân phối hàng hóa thực phẩm cho người dân phù hợp nhu
cầu tiêu dùng thực tế và tình hình kiểm soát dịch bệnh của Thành phố.
- Đẩy mạnh sản xuất, tăng cường công
tác thu mua nhằm tăng lượng hàng hóa tối đa dự trữ thường xuyên tại địa điểm
kinh doanh, kho chứa hàng.
- Ưu tiên các giải pháp bán hàng trực
tuyến, bán hàng đăng ký trước và bán theo giỏ hàng (combo); có phương án bổ
sung nguồn hàng đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra tình trạng đứt gãy, gián đoạn
nguồn cung hàng hóa. Chủ động phối hợp Tổ hậu cần từng phường, xã, thị trấn để
nắm bắt thông tin số lượng, chủng loại giỏ hàng, lượng hàng của từng khu vực để
điều phối, chuẩn bị giỏ hàng hóa kịp thời để cung ứng cho người dân.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo cung ứng
hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn Thành phố thực hiện
các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP
ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ; đề nghị Thủ trưởng các Sở ban ngành
Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân
các quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố khẩn trương triển
khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Ban Thường vụ Thành ủy;
- TT Hội đồng nhân dân TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Ủy ban MTTQVN TPHCM;
- Bộ Tư lệnh TP; Công an TP;
- Các Sở ngành: SCT, SYT, TTTT, GTVT,
NN&PTNN; Hội LH Phụ nữ TP,
Thành đoàn TP;
- NH NNVN-CNTP;
- UBND TP Thủ Đức;
- UBND các quận, huyện;
- Hội ngành nghề TP;
- Hệ thống phân phối;
- DN SX-KD trên địa bàn:
- VPUB: CVP, các PCVP;
- Phòng KT (2b); Phòng Đô thị; Phòng Văn xã;
- Lưu: VT, (KT/AT).
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phan Thị Thắng
|