ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2086/KH-UBND
|
Quảng Nam, ngày
26 tháng 3 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ
PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
Thực hiện Quyết định số
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Ban hành Kế hoạch
hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển
thị trường nông lâm thủy sản năm 2024, UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng Kế hoạch Đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Triển khai đầy đủ, kịp
thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng,
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy về đảm bảo an
ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản
Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.
2. Thống nhất quan điểm
chỉ đạo là bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp các chương
trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển
thị trường để triển khai thực hiện hằng năm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã
đề ra.
II. KẾT QUẢ
VÀ CÁC CHỈ TIÊU CẦN ĐẠT
1. Về thực
thi pháp luật, nâng cao năng lực về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế
biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
- 100% các văn bản chỉ đạo của
Trung ương, Tỉnh ủy được triển khai thực hiện theo nhiệm vụ, kế hoạch được
giao;
- 100% các địa phương (cấp tỉnh,
cấp huyện, cấp xã) kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
phù hợp với phân công, phân cấp;
- Trên 85% cán bộ quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ.
2. Về an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đạt 99,0%;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt
88,0%;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023);
- Phấn đấu có từ 07 cơ sở sơ chế,
chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản trở lên được chứng nhận HACCP, ISO 22000
(hoặc tương đương);
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm giết mổ
có kiểm soát của nhân viên Thú y đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định số
3279/QĐ-UBND ngày 02/12/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam;
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt
- GAP (như VietGAP, VietGAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật sinh học tăng 20% (so với năm 2023);
- Duy trì các chuỗi đã triển
khai thực hiện và xây dựng mới ít nhất từ 02 chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm
thủy sản an toàn trở lên.
3. Về chất
lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ
- Phấn đấu trong năm 2024 có ít
nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên;
- Phấn đấu tăng diện tích được
cấp mã số vùng trồng lên 5% (so với năm 2023);
- Mỗi địa phương đầu tư phát
triển ít nhất từ 01-02 mô hình sản xuất tập trung, tổng diện tích từ 05-07 ha
(quy mô diện tích từng mô hình tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng), ứng dụng
công nghệ tiên tiến, chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, được cấp MSVT theo Kế
hoạch số 7059/KH-UBND ngày 16/10/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam;
- Hoàn thiện đề án phát triển
nông nghiệp hữu cơ để triển khai thực hiện trong thời gian đến;
- Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho một
số loại cây trồng chủ lực của tỉnh.
4. Về chế biến
và phát triển thị trường
- Gia tăng tỷ lệ về lĩnh vực
công nghiệp chế biến nông sản;
- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch
của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm;
- Phấn đấu duy trì và mở rộng
quy mô đối với các sản phẩm, các doanh nghiệp được phép xuất khẩu nông lâm thủy
sản đi các thị trường;
- Phấn đấu tăng kim ngạch xuất
khẩu nông lâm thủy sản.
III. CÁC NỘI
DUNG TRỌNG TÂM CẦN THỰC HIỆN
1. Công
tác chỉ đạo, điều hành
- Ban hành kịp thời các văn bản
chỉ đạo, chương trình, kế hoạch, đề án, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác
quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông
lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
các nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
đầy đủ các nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Triển khai thực hiện Kế hoạch
số 236-KH/TU ngày 11/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ
thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu
quả Quyết định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam Ban hành
quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh Quảng Nam.
2. Kiện
toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường
cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường
- Kiện toàn hệ thống quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
thống nhất một đầu mối theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Đẩy mạnh cải cách hành chính,
số hóa hồ sơ thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục
hành chính, tạo môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp
phát triển mạnh mẽ sản xuất kinh doanh.
- Thành lập Tổ giám sát ATTP tại
cơ sở có sự tham gia của đại diện Ban Nhân dân thôn/khối phố, Ban công tác mặt
trận, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ.
- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng,
nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp; các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế
biến và phát triển thị trường. Phối hợp với các Viện, Trường, Trung tâm Khuyến
nông quốc gia và các tổ chức nghiên cứu khoa học khác cập nhật, tập huấn chuyển
giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (như sử dụng giống chất lượng cao;
phân, thức ăn chăn nuôi, chất xử lý môi trường, thuốc BVTV nguồn gốc hữu cơ…)
trong sản xuất nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.
3. Đẩy mạnh
ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác chất lượng, an toàn
thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường
- Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thống
thông tin chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo Kế hoạch số
521/KH-UBND ngày 22/01/2024 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức cập nhật thông tin, dữ
liệu và khai thác, quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chất lượng, an toàn
thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản.
- Phối hợp với các Cục chuyên
ngành xây dựng và phát triển dịch vụ cung cấp, kết nối thông tin về chất lượng,
an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường nông lâm thủy sản trong nước
và quốc tế.
- Xây dựng, vận hành trang
thông tin điện tử về chất lượng, chế biến và phát triển thị trường phục vụ công
tác quản lý, người dân và doanh nghiệp.
4. Phổ biến
chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
- Phối hợp triển khai thực hiện
hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông
sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
năm 2024 theo Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng, ATTP
lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp.
- Hướng dẫn, hỗ trợ người dân,
doanh nghiệp chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, chuyển
mạnh sang chế biến sâu, chế biến tinh và kết nối tiêu thụ sản phẩm.
- Tăng cường công tác truyền
thông quảng bá các chuỗi sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy
xuất được nguồn gốc xuất xứ để doanh nghiệp/người dân biết liên kết tiêu thụ/lựa
chọn tiêu dùng.
- Công khai kết quả thẩm định xếp
loại và đánh giá định kỳ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông
lâm thủy sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và không đảm
bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
5. Triển
khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát
triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu
- Triển khai thực hiện đồng bộ,
hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao
chất lượng nông lâm thủy sản theo Kế hoạch số 2400/KH-UBND ngày 21/4/2023 của
UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tiếp tục đẩy mạnh phát triển
vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn theo Quyết định số 3680/QĐ-UBND ngày
16/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Thúc đẩy xây dựng và cấp mã số
vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức/cá nhân
phát triển vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng quy định phục vụ truy xuất nguồn
gốc và xuất khẩu theo Kế hoạch số 7059/KH-UBND ngày 16/10/2023 của UBND tỉnh Quảng
Nam.
- Quản lý chặt chẽ về kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm
có nguồn gốc động vật theo Quyết định số 3279/QĐ-UBND ngày 02/12/2022 của UBND
tỉnh Quảng Nam.
- Tiếp tục hỗ trợ, phát triển
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2024 theo Kế hoạch số 973/KH-UBND ngày
05/02/2024 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Nghiên cứu xây dựng đề án
phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo tinh thần Quyết
định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
- Xây dựng Mô hình chuỗi giá trị
ngành hàng gắn vùng nguyên liệu, hợp tác xã với hệ thống logistics cho tiêu thụ
nội địa và xuất khẩu.
- Tiếp tục duy trì, mở rộng,
nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn kết hợp
với kiểm tra, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho các sản phẩm theo
chuỗi và sản phẩm (OCOP).
- Theo dõi, cập nhật và hướng dẫn
kịp thời các quy định của các nước nhập khẩu để các tổ chức/cá nhân xuất khẩu sản
phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh biết và thực hiên.
- Tiếp tục đẩy mạnh kết nối sản
xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn với thành phố Đà Nẵng và các
tỉnh/thành phố có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản lớn.
6. Chủ động
thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm
vi phạm quy định về chất lượng, ATTP
- Tổ chức triển khai thực hiện công
tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Tổ chức các Đoàn Kiểm tra
Liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp lễ, hội, Tết Nguyên đán, Tết Trung
thu, Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm và những sự kiện chính trị - xã hội
quan trọng trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Liên ngành về an
toàn thực phẩm tỉnh.
- Tổ chức thống kê, thẩm định xếp
loại và đánh giá định kỳ 100% cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy
sản trên địa bàn tỉnh; tái kiểm tra 100% cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở
tái kiểm tra vẫn loại C theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày
25/12/2018 và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp
và PTNT.
- Tăng cường vận động, kiểm tra
việc ký cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo phân công, phân cấp tại Quyết
định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát an
toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ và rủi ro cao, nhằm kịp
thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm
không đảm bảo an toàn.
- Tổ chức kiểm tra tình hình thực
hiện Thông tư số 38/2018/TT- BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại địa phương
theo nội dung đã phân cấp.
- Tổ chức kiểm tra, thanh tra
chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử
phạt nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.
IV. NGUỒN
KINH PHÍ
1. Ngân sách nhà nước về an
toàn thực phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.
2. Ngân sách nhà nước cấp cho
các Chương trình MTQG, Kế hoạch, Đề án phục vụ phát triển Ngành, các dự án xây
dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn.
3. Kinh phí hỗ trợ của các Dự
án, Tổ chức Quốc tế.
4. Kinh phí huy động xã hội hóa
từ các nguồn hợp pháp.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Ban hành kế hoạch đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm
thủy sản năm 2024 tại địa phương để triển khai thực hiện.
- Chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế
hoạch cân đối bổ sung nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch này tại địa phương.
- Báo cáo UBND tỉnh (qua Sở
Nông nghiệp và PTNT) kết quả thực hiện hàng tháng (trước ngày 20 hàng tháng), 6
tháng (trước ngày 10/6), năm (trước ngày 10/12), trong đó nêu rõ những việc đã
hoàn thành, khó khăn, vướng mắc, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất
giải pháp tiếp tục hoàn thành.
2. Sở
Nông nghiệp và PTNT
- Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh
ban hành Kế hoạch xây dựng tổ giám sát cộng đồng về ATTP.
- Phân công nhiệm vụ cụ thể
theo chức năng nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện Kế hoạch
này đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ đề ra.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên
môn hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này
tại địa phương.
- Xây dựng phương án, dự toán
kinh phí triển khai kế hoạch trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.
- Theo dõi, tổng hợp và báo cáo
kết quả thực hiện kế hoạch này về Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Chất lượng,
Chế biến và Phát triển thị trường) và UBND tỉnh theo đúng thời gian quy định.
3. Các Sở:
Y tế, Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện
các nội dung Kế hoạch này.
4. Sở Tài
chính
Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và PTNT và các Sở, ban, ngành liên quan tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem
xét bố trí vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh để thực hiện Kế hoạch này theo chế độ,
chính sách hiện hành và khả năng cân đối ngân sách của tỉnh.
5. Đài
Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
PTNT, các Sở, ngành có liên quan dành thời lượng thích hợp phát các phóng sự, xây
dựng chuyên trang, chuyên mục về an toàn thực phẩm nhằm phổ biến kiến thức, quy
định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức của người sản xuất,
kinh doanh, tiêu dùng hiểu đúng về tác hại của thực phẩm không an toàn. Kịp thời
đưa tin về các mô hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản
điển hình nhằm khuyến khích các cơ sở làm tốt, đồng thời khuyến cáo, cảnh báo,
phê phán các hành vi vi phạm.
6. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh
Chỉ đạo các tổ chức thành viên phối
hợp thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
năm 2024 theo Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam;
vận động nhân dân tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm
trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản với các cơ quan quản lý
chuyên ngành và chính quyền địa phương để ngăn chặn và xử lý kịp thời.
Trong quá trình tổ chức thực hiện,
nếu gặp khó khăn, vướng mắc hoặc xét thấy cần sửa đổi, bổ sung Kế hoạch này, đề
nghị thủ trưởng các đơn vị, địa phương chủ động có văn bản báo cáo về UBND tỉnh
(qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Cục CL, CB&PTTT;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN, các Hội đoàn thể tỉnh;
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công Thương, Tài chính;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Báo Quảng Nam, Đài PTTH Quảng Nam;
- CPVP;
- Lưu: VT, TH, KGVX, KTN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ Quang Bửu
|