ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 20/KH-UBND
|
Hà Tĩnh, ngày 25 tháng 01 năm 2019
|
KẾ HOẠCH
THÍ
ĐIỂM TRIỂN KHAI THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI TUYẾN
HUYỆN, XÃ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TĨNH
Thực hiện Quyết định số
47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về
việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực
phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố
của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà
Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển
khai thực hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Triển khai kịp thời các nội dung tại
Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
- Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của chính quyền tại tuyến huyện, thành phố, thị xã (tuyến
huyện) và xã, phường, thị trấn (tuyến xã), đặc biệt trong
công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần
nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Yêu cầu:
- Việc tổ chức thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến huyện và tuyến xã phải đúng
quy định của pháp luật hiện hành, không tăng biên chế, bảo đảm khách quan, tiết kiệm, hiệu quả.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố,
thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng
để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần quyết liệt và
thường xuyên; phải đảm bảo thúc đẩy hoạt động sản xuất,
kinh doanh thực phẩm; tránh chồng chéo về phạm vi, đối tượng,
nội dung, thời gian thanh tra.
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương tham mưu mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thanh tra
chuyên ngành, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và định kỳ hướng dẫn, kiểm
tra, giám sát việc thực hiện nghiệp vụ tại các đơn vị thí điểm.
II. ĐỐI TƯỢNG TRIỂN KHAI
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố,
thị xã và các xã, phường, thị trấn được chọn làm thí điểm.
- Các cơ quan quản lý chuyên ngành về
an toàn thực phẩm.
- Người được giao nhiệm vụ thanh tra
chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các huyện, thành phố, thị xã và xã, phường,
thị trấn theo Điều 2, Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày
26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm ở cấp huyện,
thành phố, thị xã và xã, phường, thị trấn được chọn làm thí điểm và các tổ chức
cá nhân khác có liên quan.
III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI
1. Thời gian:
- Giai đoạn triển khai công tác chuẩn
bị: Từ ngày 10/01/2019 đến ngày 09/7/2019.
- Giai đoạn triển khai thí điểm: Từ
ngày 10/7/2019 đến ngày 10/7/2020.
2. Địa điểm: Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được triển
khai tại 03 huyện, thành phố, thị xã và 12 xã, phường, thị trấn gồm:
STT
|
Huyện,
thành phố, thị xã
|
Xã,
phường, thị trấn
|
1
|
Thành phố Hà lĩnh
|
Phường Nam Hà, Phường Bắc Hà, phường
Nguyễn Du, Phường Trần Phú
|
2
|
Thị xã Kỳ Anh
|
Phường Sông Trí, Phường Kỳ Long,
Phường Kỳ Liên, Phường Kỳ Trinh
|
3
|
Huyện Thạch Hà
|
Thị trấn Thạch
Hà, Xã Thạch Hải, Xã Thạch Điền, Xã Thạch Tân
|
IV. NỘI DUNG TRIỂN KHAI
1. Công tác chỉ đạo, điều hành
- Xây dựng Kế hoạch thực hiện thí điểm
thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm
thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố,
thị xã và các xã, phường, thị trấn được chọn làm thí điểm xây dựng Kế hoạch triển
khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn; ban hành Quyết định giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an
toàn thực phẩm cho công chức, viên chức đủ điều kiện theo quy định.
2. Công tác đào tạo, tập huấn:
2.1. Tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ
thanh tra chuyên ngành, chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho cán bộ được giao nhiệm
vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của huyện, thành phố, thị xã và xã,
phường, thị trấn được chọn thí điểm.
- Đối tượng đào tạo: Theo Điều 2, Quyết
định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính
phủ. Ngoài ra, yêu cầu thực hiện đúng các quy định: Người được đào tạo phải xác
định vị trí công tác lâu dài; số lượng người đào tạo phải bằng 150% số lượng người được cơ cấu vào các đoàn
thanh tra chuyên ngành để dự phòng.
- Đơn vị đào tạo: Trường Thanh tra
Chính phủ.
- Thời gian đào
tạo: 07 ngày.
- Nội dung đào tạo: Nghiệp vụ thanh
tra, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm, nghiệp vụ lấy mẫu thực
phẩm.
2.2. Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương định kỳ tổ chức các lớp đào tạo nâng cao
chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ đã được giao nhiệm vụ thực hiện thanh tra
chuyên ngành tại các địa phương thí điểm.
3. Công tác kiểm tra, giám sát
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công Thương thành lập Tổ kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực
hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các huyện, thành phố,
thị xã và các xã, phường, thị trấn, ủy quyền Giám đốc Sở Y tế quyết định thành
lập Tổ kiểm tra, giám sát sau khi thống nhất với các sở
liên quan. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá theo quý để kịp thời hướng dẫn, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai.
4. Thực hiện chế độ báo cáo: Tổ chức đánh giá, tổng hợp báo cáo định kỳ 06
tháng, 01 năm.
V. TIẾN
ĐỘ THỰC HIỆN
1. Giai đoạn chuẩn bị: Từ ngày 10/01/2019 đến ngày 09/7/2019
- Sở Y tế tham mưu xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí thực hiện, tổ chức Hội nghị triển
khai Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ, hoàn
thành trước ngày 20/02/2019.
- Sở Y tế tham mưu tổ chức đào tạo chứng
chỉ thanh tra chuyên ngành, chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm
cho các cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tại
các đơn vị thí điểm, hoàn thành trước ngày 15/4/2019.
- Các huyện, thành phố, thị xã và xã,
phường, thị trấn thực hiện thí điểm triển khai: Ban hành kế
hoạch triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn
thực phẩm trên địa bàn; kế hoạch thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm năm
2019, năm 2020; quyết định giao nhiệm vụ cho cán bộ thực hiện thanh tra chuyên ngành.
2. Giai đoạn thí điểm thanh tra chuyên ngành: Từ ngày 10/7/2019
đến ngày 10/7/2020
- Tiến hành thanh tra chuyên ngành an
toàn thực phẩm tại địa bàn theo kế hoạch được phê duyệt; xử lý các hành vi vi
phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát, giao
ban, hướng dẫn thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các địa
phương thực hiện thí điểm.
- Tổ chức Hội nghị đánh giá sơ kết 6
tháng, tổng kết 01 năm triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành
trên địa bàn.
VI. CÔNG
TÁC BÁO CÁO
1. Định kỳ 06 tháng, 01 năm, Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố, thị xã gửi báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp, báo
cáo UBND tỉnh theo quy định tại Điều 21, Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày
26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
2. Báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.
VII. KINH PHÍ
- Hàng năm, Sở Y tế xây dựng dự toán
kinh phí (nội dung đào tạo, sơ kết, tổng kết) gửi Sở Tài chính thẩm định, tham
mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Đối với các huyện, thành phố, thị
xã và xã, phường, thị trấn: Thực hiện theo Khoản 1, Điều 23, Quyết định số
47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
VIII. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ
1. Sở Y tế:
- Là cơ quan đầu mối, có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan giúp UBND tỉnh triển khai
thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở, Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành, phổ biến quy định bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y
tế quản lý cho các đối tượng được giao nhiệm vụ thanh tra
chuyên ngành.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch và dự trù
kinh phí tổ chức việc đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra
chuyên ngành, chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, các
quy định an toàn thực phẩm cho các cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên
ngành an toàn thực phẩm báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở quyết định
thanh tra lại vụ việc do ngành Y tế quản lý đã được Chủ tịch
Ủy ban nhân dân cấp huyện kết luận nhưng có dấu hiệu vi phạm
pháp luật.
- Cử cán bộ tham gia tổ công tác thực
hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thanh tra chuyên ngành
tại các huyện, thành phố, thị xã và xã, phường, thị trấn.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm kiểm tra, giám sát, tổng hợp báo cáo định kỳ, chuẩn bị công tác sơ kết, tổng
kết.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Phối hợp với các
sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển
khai thí điểm tổ chức thực hiện Kế hoạch đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.
- Cử cán bộ tham gia tổ công tác thực
hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thanh tra chuyên ngành tại các địa phương thực
hiện thí điểm.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở và các đơn vị
trực thuộc hướng dẫn bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra và các
quy định an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý
cho lực lượng thanh tra chuyên ngành tại các địa phương thực hiện thí điểm.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở quyết định
thanh tra lại vụ việc thuộc lĩnh vực do ngành Nông nghiệp quản lý đã được Chủ tịch
Ủy ban nhân dân cấp huyện kết luận nhưng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
3. Sở Công Thương
- Phối hợp với các sở, ban, ngành
liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển khai thí điểm tổ
chức thực hiện Kế hoạch đảm bảo mục đích, yêu cầu nêu trên.
- Cử cán bộ tham gia tổ công tác thực
hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thanh tra chuyên ngành tại các địa phương thực
hiện thí điểm.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở và các đơn vị
trực thuộc hướng dẫn bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra và các quy định an toàn thực
phẩm thuộc Bộ Công Thương quản lý cho lực lượng thanh tra chuyên ngành tại các
địa phương thực hiện thí điểm.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở quyết định
thanh tra lại vụ việc thuộc lĩnh vực do ngành Công Thương quản lý đã được Chủ tịch
Ủy ban nhân dân cấp huyện kết luận nhưng có dấu hiệu vi phạm
pháp luật.
4. Sở Tài chính:
Tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí
triển khai thực hiện Quyết định số 47/2017/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng
Chính phủ và Kế hoạch này.
5. UBND: Thành phố Hà Tĩnh, thị xã
Kỳ Anh, huyện Thạch Hà:
- Xây dựng Kế hoạch và triển khai thí
điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Ban hành Quyết định giao nhiệm vụ
thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho công chức, viên chức đủ điều kiện
theo quy định thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
- Xây dựng và ban hành Kế hoạch thanh
tra chuyên ngành an toàn thực phẩm hàng năm, gửi Sở Y tế,
Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để
theo dõi, chỉ đạo; phê duyệt kế hoạch thanh tra của các đoàn thanh tra thuộc thẩm
quyền.
- Ban hành quyết định thanh tra và
thành lập đoàn thanh tra của cấp huyện. Tiến hành thanh tra chuyên ngành an
toàn thực phẩm và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đúng quy định
hiện hành.
- Quyết định thanh tra lại vụ việc đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã kết luận nhưng
phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn
thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại xã, phường, thị trấn thực
hiện thí điểm.
- Đảm bảo trang phục và chế độ cho
cán bộ thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
- Quản lý và sử dụng đúng quy định tiền
xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
- Tổ chức sơ kết, tổng kết, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.
6. UBND các cấp xã được chọn thí
điểm: Phường Nam Hà, Phường Bắc Hà, phường Nguyễn
Du, Phường Trần Phú, Phường Sông Trí, Phường Kỳ Long, Phường Kỳ Liên, Phường Kỳ
Trinh, Thị trấn Thạch Hà, xã Thạch Điền, xã Thạch Hải, xã Thạch Tân:
- Tổ chức thực hiện kế hoạch thí điểm
triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa
bàn.
- Ban hành quyết định giao nhiệm vụ
cho công chức, thanh tra viên, viên chức đủ điều kiện theo quy định thực hiện
nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
- Xây dựng và ban hành Kế hoạch thanh
tra chuyên ngành an toàn thực phẩm hàng năm, gửi UBND cấp
huyện để báo cáo; phê duyệt kế hoạch thanh tra của các đoàn thanh tra thuộc thẩm
quyền.
- Tiến hành thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và xử phạt vi phạm hành chính về an
toàn thực phẩm đúng quy định hiện hành.
- Đảm bảo trang phục và chế độ cho
cán bộ thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
- Quản lý và sử dụng đúng quy định tiền
xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
- Tổ chức sơ kết, tổng kết, báo cáo kết
quả thực hiện theo quy định.
Yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND
các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn được chọn làm thí điểm
triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Kế hoạch này. Trong quá trình thực hiện
nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các đơn
vị, địa phương phản ánh về Sở Y tế (Qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để
được hướng dẫn, xử lý; trường hợp vượt thẩm quyền Sở Y tế báo
cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế);
-Thanh tra tỉnh;
- Các Sở: Y tế, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
- UBND: Thành phố Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, huyện Thạch Hà;
- UBND các xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm;
- Trung tâm TT-CB-TH;
- Lưu: VT, KGVX1.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Quốc Vinh
|