ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 174/KH-UBND
|
Hà Nội, ngày 01
tháng 9 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
NĂM 2020
Căn cứ Kế hoạch số 261/KH-UBND ngày
20/12/2019 của UBND thành phố về Công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội
năm 2020; Căn cứ Công văn số 1901/ATTP-NĐTT ngày 19/8/2020 của Cục An toàn thực
phẩm về tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2020; Căn cứ Nghị quyết số
84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo
gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo
đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Căn cứ vào tình
hình An toàn thực phẩm Tết Trung thu, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch Đảm bảo
An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đánh giá thực trạng việc chấp hành
các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh,
nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm
tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế
các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt
công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
- Đánh giá công tác chỉ đạo, triển
khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành
từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
2. Yêu cầu
- Thanh tra, kiểm tra có trọng tâm,
trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an
toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản
xuất, kinh doanh bánh trung thu. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định
pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ
đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố.
- Thực hiện nghiêm Nghị quyết số
84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo
gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo
đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cụ thể: rà soát lại
Kế hoạch thanh tra, kiểm tra để hạn chế, giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra
trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài Kế hoạch, chuyển từ phương pháp
tiền kiểm sang hậu kiểm.
- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra
kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật
về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm
ATTP.
- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông với
sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến các quy định của
pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản sản phẩm thực
phẩm đến người dân.
II. THỜI GIAN VÀ
PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian triển khai: từ ngày
06/9/2020 đến ngày 06/10/2020.
- Phạm vi triển khai: trên địa bàn
thành phố Hà Nội.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Công tác tuyên
truyền
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục để
nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người
tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các nhóm
đối tượng như sau:
- Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm,
đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh trung thu:
+ Tập trung phổ biến, tuyên truyền
các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực
hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm quy định
tại các văn bản hiện hành.
+ Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu
thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm,
đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
+ Thực hiện các biện pháp phòng chống
dịch COVID-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố
trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm
giãn cách khi tiếp xúc.
- Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm,
đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu:
+ Tuyên truyền các quy định về: điều
kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm
phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh
thực phẩm.
+ Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu
phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực
tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh. Tuyệt đối không bán bánh
quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ Thực hiện các biện pháp phòng chống
dịch COVID-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố
trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm
giãn cách khi tiếp xúc.
- Đối với người tiêu dùng:
+ Phổ biến tuyên truyền về quyền lợi
và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.
+ Hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo
quản và sử dụng sản phẩm an toàn.
+ Thực hiện các biện pháp phòng chống
dịch COVID-19 như: chỉ ra ngoài khi thật cần thiết, đeo khẩu trang khi ra nơi
công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không nên tích trữ đồ ăn,
không chen lấn khi mua hàng, khuyến khích thanh toán bằng thẻ ngân hàng, hạn chế
dùng tiền mặt để thanh toán.
- Đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản
xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều
kiện ATTP.
- Hạn chế tập trung đông người, hạn
chế tổ chức các chương trình đón trung thu có tập trung đông người.
2. Hoạt động thanh tra, kiểm
tra
Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố giao cho các Sở,
ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã:
- Các Sở: Căn cứ tình hình quản lý của ngành chủ động
tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại
các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được
sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước
giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh
trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu.
- Quận, huyện, thị xã: Căn cứ vào tình hình của địa
phương chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên
ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết trung thu năm 2020 tại các xã, phường,
thị trấn. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực thẩm đã được
phân cấp trên địa bàn quận, huyện, thị xã. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã,
phường, thị trấn đã kiểm tra. Đồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng
Kế hoạch đảm bảo ATTP Tết trung thu năm 2020 tại địa phương và kiểm tra các cơ
sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực thẩm đã được phân cấp trên địa bàn xã,
phường, thị trấn. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an
toàn. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm theo quy định.
3. Chế độ báo cáo
- Các đơn vị lập kế hoạch, thành lập các đoàn thanh
tra, kiểm tra và triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung
thu năm 2020, gửi về Sở Y tế Hà Nội - đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP Thành
phố trước ngày 09/9/2020.
- Báo cáo nhanh kết quả thực hiện đợt 1 vào ngày
21/9/2020 và báo cáo tổng hợp kết quả toàn đợt vào ngày 06/10/2020 gửi về Sở Y
tế để tổng hợp (Mẫu báo cáo có phụ lục đính kèm. Địa chỉ nhận báo cáo: Chi cục
An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy,
Hà Nội. ĐT/Fax 024.37759839. Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn).
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Thường trực Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP Thành phố,
xây dựng Kế hoạch, triển khai bảo đảm ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020.
- Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành
các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn.
- Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội,
các cơ quan báo, đài của Hà Nội tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ATTP.
- Thường trực tổng hợp kết quả báo cáo UBND Thành
phố, Bộ Y tế theo quy định.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tăng cường tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP
trong chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, đặc biệt các nguyên liệu sử dụng để sản xuất thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
- Xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện đối với
lĩnh vực thuộc ngành Nông nghiệp quản lý.
- Phối hợp với các ngành, UBND các cấp trong công
tác thanh tra, kiểm tra.
3. Sở Công Thương
- Xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện đối với
lĩnh vực thuộc ngành Công Thương quản lý. Đặc biệt kiểm tra kiểm soát các cơ sở
sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh
trung thu, rượu, bia, nước giải khát... phối hợp các Sở, ngành, UBND các cấp
trong công tác thanh tra, kiểm tra.
- Tuyên truyền chỉ đạo các đơn vị trong ngành các
biện pháp đảm bảo ATTP.
- Xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện đối với
lĩnh vực thuộc ngành Công Thương quản lý.
4. Công an thành phố Hà Nội
Phối hợp với các ngành chức năng chủ động phát hiện,
điều tra làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm đối với các loại thực phẩm phục
vụ Tết Trung thu lưu thông trên địa bàn Thành phố. Điều tra xử lý nghiêm các
trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Chỉ đạo và tham gia đoàn thanh tra, kiểm
tra liên ngành các cấp.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
Chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các cơ
quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước tăng cường đưa các tin bài mang tính
cập nhật về: kết quả thanh tra, kiểm tra; các cơ sở vi phạm về ATTP; tin bài cảnh
báo mất an toàn cho cộng đồng. Tuyên truyền hướng dẫn
người tiêu dùng lựa chọn bánh Trung thu và thực phẩm an toàn.
6. Sở Văn hóa và Thể thao
Theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với ngành Y tế kiểm
tra giám sát việc chấp hành nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm theo quy định
của pháp luật.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
Chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát bảo đảm quy chuẩn
chất lượng sản phẩm thực phẩm đúng qui định hiện hành.
8. Sở Giáo dục và Đào tạo
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra
công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, căng tin tại các trường học.
Tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh chỉ mua bánh trung thu tại cơ sở đảm bảo
ATTP, có địa chỉ tin cậy.
9. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính
Xây dựng Kế hoạch bố trí, bảo đảm kinh phí và hướng
dẫn sử dụng, thanh toán, quyết toán kinh phí phục vụ hoạt động bảo đảm ATTP
trên địa bàn Thành phố.
10. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các
Báo: Hànộimới, Kinh tế và Đô thị...
Tăng cường đưa tin bài ảnh, phóng sự về tình hình
ATTP phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn. Tuyên truyền phổ biến kiến thức, các
quy định pháp luật về ATTP.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
thành phố Hà Nội và các tổ chức đoàn thể và các Sở, ban, ngành Thành phố
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp công
tác kiểm tra, tuyên truyền bảo đảm ATTP, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện
tốt công tác bảo đảm ATTP. Tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo
cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu,
hàng thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm ATTP để có biện pháp xử lý kịp thời.
12. Đề nghị Cục Quản lý Thị trường Hà Nội
- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ thành lập đoàn kiểm tra
về đảm bảo ATTP, kiểm soát chất lượng ATTP đối với các thực phẩm lưu thông trên
địa bàn Thành phố. Phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy
định về ATTP, đặc biệt hàng giả, hàng nhập lậu, chú trọng nguồn gốc, chất lượng
hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm, chuyển truy tố các vụ
nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.
- Cử cán bộ tham gia các đoàn thanh, kiểm tra liên
ngành.
13. UBND các quận, huyện, thị xã
- Xây dựng Kế hoạch, triển khai các nội dung công
tác bảo đảm ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020.
- Chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn xây dựng Kế hoạch
và triển khai thực hiện các nội dung bảo đảm ATTP Tết Trung thu theo phân cấp.
Kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP đúng quy định.
- Thực hiện chế độ báo cáo đúng quy định (mẫu báo
cáo gửi kèm).
UBND Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể và các Sở, ban, ngành Thành phố,
UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này, báo
cáo UBND Thành phố kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp)./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy;
- Thường trực HĐND Thành phố;
- Phó Chủ tịch TT Nguyễn Văn Sửu;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVNTP HN;
- Cục ATTP - BYT;
- Thanh tra BYT;
- Cục QLTT HN;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP Đ.H. Giang;
- Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu VP, KGVX An
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu
|
PHỤ LỤC 1: CÁC VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT VỀ ATTP
1. Các văn bản
pháp luật hiện hành quy định về bảo đảm ATTP
- Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 của Quốc hội khóa 12;
- Nghị định 67/2016/NĐ-CP ngày
01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm
thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế;
- Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày
14/04/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa;
- Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày
14/7/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu;
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm;
- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày
12/11/2018 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều
kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
- Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày
05/02/2020 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên
quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ
công thương;
- Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày
08/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hướng dẫn việc kiểm tra vệ
sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu.
- Thông tư liên tịch số
34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27/10/2014 của liên Bộ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với
thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn;
- Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày
24/11/2014 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý thực phẩm chức năng;
- Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày
25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm,
hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
- Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày
01/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
- Thông tư số 24/2014/TT-BNNPTNT ngày
19/8/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về điều kiện bảo
đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
- Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT ngày
30/10/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định trình tự, thủ tục
kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc
diện kiểm dịch thực vật;
- Thông tư số 35/2014/TT-BNNPTNT ngày
31/10/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Danh mục đối tượng
kiểm dịch thực vật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;
- Thông tư số 23/2018/TT-BYT ngày
14/9/2018 Quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc
thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế;
- Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày
25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định việc thẩm định,
chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và của liên bộ về bảo đảm an
toàn thực phẩm theo từng lĩnh vực cụ thể.
2. Các Nghị định
căn cứ để xử lý vi phạm:
- Luật xử lý vi phạm hành chính năm
2012;
- Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày
19/7/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật XLVPHC; Nghị định số
97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị
định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều
và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính;
- Nghị định số 103/2013/NĐ-CP ngày
12/9/2013 quy định về XPVPHC trong hoạt động thủy sản;
- Nghị định số 114/2013/NĐ-CP ngày
03/10/2013 quy định XPVPHC trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch
thực vật;
- Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày
09/10/2013 quy định XPVPHC trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn
nuôi;
- Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày
12/11/2013 quy định XPVPHC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng
cáo có hiệu lực từ 01/01/2014;
- Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày
15/11/2013, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 quy định xử phạt vi phạm
hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và
bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
- Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày
31/7/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú
y;
- Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày
01/11/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực
tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày
04/9/2018 quy định XPVPHC về ATTP;
- Các nghị định khác của Chính phủ
quy định XPVPHC trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan.
PHỤ LỤC 2: MẪU BÁO CÁO CỦA QUẬN, HUYỆN, THỊ XÃ
ĐƠN VỊ………
---------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
/BC-ATTP
|
Hà Nội,
ngày tháng năm 2020
|
BÁO
CÁO
Kết
quả hoạt động Đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2020
I. CÔNG TÁC TỔ
CHỨC CHỈ ĐẠO
1. Ban hành các văn bản chỉ đạo và
triển khai thực hiện
TT
|
Nội dung hoạt động
|
Tuyến xã
|
Tuyến huyện
|
Tổng số xã
|
Số xã có (*)
|
Tổng số huyện
|
Số huyện có (*)
|
1.
|
Họp triển khai ATTP Tết
Trung thu
|
|
|
|
|
2.
|
Quyết định, chỉ thị
|
|
|
|
|
3.
|
Kế hoạch
|
|
|
|
|
4.
|
Công văn
|
|
|
|
|
7
|
Có Tuyên truyền văn bản
QPPL liên quan
|
|
|
|
|
• Ghi chú:
(*): Nếu là báo cáo của 1 xã, phường thì đánh dấu
vào ô tương ứng. BC của Quận/ Huyện thì ghi tổng số xã có.
2. Triển khai các quy định của
pháp luật về bảo đảm chất lượng ATTP tại địa phương:
- Số cơ sở được thẩm định, cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện ATTP mới cấp dịp Tết Trung thu: ………..cơ sở.
II. CÔNG TÁC
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC PHỔ BIẾN ATTP.
TT
|
Hoạt động
|
Tuyến xã phường
|
Tuyến quận huyện
|
SL/buổi
|
TS người dự, phạm vi bao phủ
|
SL/buổi
|
TS người dự, phạm vi bao phủ
|
1.
|
Nói chuyện, tuyên truyền
|
|
|
|
|
2.
|
- Tập huấn BCĐ, đoàn thể
- Phổ biến KT công nhân
CSTP
|
………….
|
………….
|
………….
|
………….
|
………..
|
………..
|
………..
|
………..
|
3.
|
Hội thảo
|
|
|
|
|
4.
|
Phát thanh
|
|
|
|
|
5.
|
Truyền hình
|
|
|
|
|
6.
|
Bài tự viết:
Trong đó số bài đăng
báo:
|
………….
|
………….
|
………….
|
………….
|
………..
|
………..
|
………..
|
………..
|
7.
|
SP truyền thông
|
Băng rôn, khẩu hiệu
|
|
|
|
|
Áp - phích
|
|
|
|
|
Tờ gấp
|
|
|
|
|
Băng đĩa hình
|
|
|
|
|
Băng đĩa âm
|
|
|
|
|
Khác
|
|
|
|
|
8.
|
- Cam kết ATTP
Hoạt động khác: ghi rõ
|
|
|
|
|
III. CÔNG TÁC
THANH TRA KIỂM TRA TẠI ĐỊA PHƯƠNG
3.1. Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra:
Trong đó:
+ Số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến Q,H,TX: ………trong
đó số đoàn liên ngành ………
+ Số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến phường, xã, thị
trấn: …………..
3.2. Kết quả kiểm tra, thanh tra:
Bảng 1: Kết quả
thanh tra, kiểm tra:
TT
|
Cơ sở thực phẩm
|
Xã, phường, thị trấn
|
Quận, Huyện, Thị xã
|
TS cơ sở
|
Số được KT, T.Tr
|
Số CS đạt
|
Tỉ lệ đạt (%)
|
TS cơ sở
|
Số được KT, T.Tr
|
Số CS đạt
|
Tỉ lệ đạt (%)
|
1
|
Sản xuất, chế biến TP
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2
|
Kinh doanh
|
|
|
|
|
|
|
|
|
3
|
Dịch vụ ăn uống
|
|
|
|
|
|
|
|
|
4
|
Thức ăn đường phố
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Tổng số (1 + 2 + 3 + 4)
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Bảng
2: Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm
TT
|
Tổng hợp tình hình vi phạm
|
Xã, phường, thị trấn
|
Quận, huyện, thị xã
|
|
|
Số lượng
|
Tỷ lệ % so với số được thanh kiểm tra
|
Số lượng
|
Tỷ lệ % so với số được thanh kiểm tra
|
1
|
Tổng số cơ sở được
thanh, kiểm tra
|
|
|
|
|
2
|
Số cơ sở có vi phạm
|
|
|
|
|
3
|
Trong đó:
|
|
|
|
|
3.1
|
Hình thức phạt chính
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị cảnh cáo
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị phạt tiền
|
|
|
|
|
|
Tổng số tiền phạt
|
|
|
|
|
3.2
|
Hình thức phạt bổ sung,
biện pháp khắc phục
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị đóng cửa
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị tước quyền
sử dụng GCN CS đủ ĐK ATTP
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị đình chỉ
lưu hành sản phẩm
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị tiêu hủy sản
phẩm
|
|
|
|
|
|
Tổng số loại sản phẩm bị
tiêu hủy
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở phải khắc phục
vụ về nhãn
|
|
|
|
|
|
Số loại sản phẩm có
nhãn phải khắc phục
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở bị đình chỉ
lưu hành tài liệu q/cáo
|
|
|
|
|
|
Số loại tài liệu q/cáo
bị đình chỉ lưu hành
|
|
|
|
|
3.3
|
Chuyển hồ sơ sang cơ
quan khác xử lý
|
|
|
|
|
|
Số cơ sở có vi phạm
nhưng không xử lý (nhắc nhở)
|
|
|
|
|
Bảng 3: Các nội dung vi phạm chủ yếu
TT
|
Nội dung vi phạm
|
Xã, phường, thị trấn
|
Quận, Huyện, Thị xã
|
Số CS được thanh, kiểm tra
|
Số cơ sở vi phạm
|
Tỷ lệ %
|
Số CS được thanh, kiểm tra
|
Số cơ sở vi phạm
|
Tỷ lệ %
|
1
|
Điều kiện vệ sinh cơ sở
|
|
|
|
|
|
|
2
|
Điều kiện trang thiết bị
dụng cụ
|
|
|
|
|
|
|
3
|
Điều kiện về con người
|
|
|
|
|
|
|
4
|
Công bố sản phẩm
|
|
|
|
|
|
|
5
|
Ghi nhãn thực phẩm
|
|
|
|
|
|
|
6
|
Quảng cáo thực phẩm
|
|
|
|
|
|
|
7
|
Chất lượng sản phẩm thực
phẩm
|
|
|
|
|
|
|
8
|
Vi phạm khác (ghi rõ)
|
|
|
|
|
|
|
Bảng 4. Kết quả kiểm nghiệm mẫu
TT
|
Nội dung
|
Số mẫu được KN
|
Số mẫu đạt
|
Tỷ lệ % đạt
|
*
|
Tổng số XN nhanh
|
|
|
|
|
Trong đó XN nhanh phẩm
màu
|
|
|
|
9
|
Tổng số mẫu đã lấy gửi
XN hóa lý, vi sinh:. trong đó:
|
|
|
|
9.1.
|
Xét nghiệm hóa lý
|
|
|
|
9.2.
|
Xét nghiệm vi sinh,
trong đó:
|
|
|
|
|
- Thực phẩm
|
|
|
|
|
- Bao gói, dụng cụ
|
|
|
|
|
- XN Nước
|
|
|
|
IV. Tình hình ngộ độc thực phẩm:
TT
|
Chỉ số
|
Từ - đến
|
Số cùng kỳ năm trước
|
1.
|
Số vụ
|
|
|
2.
|
Số mắc
|
|
|
3.
|
Số chết
|
|
|
V. ĐÁNH GIÁ CHUNG:
(nhận xét theo kết quả các bảng trên)
1. Ưu điểm:
2. Khó khăn, tồn tại
VI. ĐỀ XUẤT KIẾN NGHỊ
|
THỦ TRƯỞNG ĐƠN
VỊ
(Ký, đóng dấu)
|