ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 136/KH-UBND
|
Lào Cai, ngày 14
tháng 3 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 172-KH/TU CỦA TỈNH ỦY THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW,
NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN
TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Kế hoạch số 172-KH/TU
ngày 06/02/2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17
-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (sau đây viết tắt là Chỉ thị
17), UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 172-KH/TU
ngày 06/02/2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17
-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (sau đây viết tắt là
Kế hoạch số 172-KH/TU) trên địa bàn tỉnh Lào Cai như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Tiếp tục nâng cao vai trò,
trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, các
ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực
trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi
cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc
và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của
tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.
Phát huy các kết quả đạt được
trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, công
chức, viên chức và nhân dân về tầm quan trọng sống còn đối với sức khỏe, hạnh
phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; từng
bước khắc phục những hạn chế, bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật của
công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm trong thời gian tới.
Kiện toàn, hoàn thiện tổ chức
bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm
vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo đủ trách nhiệm, đủ
năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
Xác định rõ vai trò, trách
nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm; công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và là
nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Triển khai đầy đủ các nội dung
tại Kế hoạch số 172-KH/TU ngày 06/02/2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về triển khai
thực hiện Chỉ thị số 17 đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
II. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP
1. Tăng cường sự lãnh đạo,
chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác an ninh, an toàn thực phẩm
Xây dựng kế hoạch thực hiện kế
hoạch số 172-KH/TU ngày 06/02/2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về triển khai thực hiện Chỉ
thị số 17 trong toàn hệ thống chính trị và toàn dân.
Chính quyền các cấp, các ngành
chức năng rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý; xác định rõ những hạn chế, yếu kém trong việc triển khai
thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI gắn với việc triển khai thực
hiện Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư khóa XIII nhằm đề ra các giải pháp chỉ
đạo, khắc phục và đưa các chỉ tiêu nhiệm vụ về an ninh, an toàn thực phẩm vào
kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị.
Người đứng đầu chính quyền các
cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
quản lý, tổ chức thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn
thực phẩm trên địa bàn mình phụ trách.
2. Nâng cao hiệu lực, hiệu
quả quản lý nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
Tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu
quả các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. Kiện toàn, nâng cao năng
lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp. Đồng chí Chủ
tịch Uỷ ban Nhân dân các cấp trực tiếp làm Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực
phẩm, chịu trách nhiệm về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn; xử
lý nghiêm tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm
về an toàn thực phẩm.
Kiểm tra việc chấp hành pháp
luật về an ninh, an toàn thực phẩm của các cơ quan nhà nước, xử lý nghiêm cán
bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Chủ tịch UBND các cấp chịu
trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Hình thành và đưa vào hoạt động
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu
quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh
đến cấp xã.
Các đơn vị, địa phương được
giao quản lý an toàn thực phẩm thường xuyên rà soát, tham mưu với UBND tỉnh đề
xuất với các cơ quan trung ương để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn
bản pháp luật; cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương; các tiêu
chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài
xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng
sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản
xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy
chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tập trung chủ yếu vào
việc kiểm soát đầu ra, tức là thành phẩm cuối cùng mà Nhân dân sử dụng; kiên
quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất,
kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng,
chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng
phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã
hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá không đảm bảo an
toàn thực phẩm. Có chính sách thoả đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù
hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng
thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy
tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức,
doanh nghiệp, cá nhân.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên
truyền, giáo dục và vận động thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh, an
toàn thực phẩm
Tiếp tục đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực
phẩm, nhất là các chủ trương, chính sách và Luật an toàn thực phẩm nhằm nâng
cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất,
kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
Huy động các nguồn lực để tham
gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là Đài Phát thanh
và Truyền hình Lào Cai, Báo Lào Cai và các cơ quan thường trú của báo, đài
Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; tăng cường thời lượng, tin bài trên các chương
trình, chuyên trang, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa
dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục và phù hợp với văn hóa, tập quán của từng vùng,
miền trong tỉnh để tuyên truyền. Khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh
doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân,
từng hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Phát huy mạnh mẽ vai trò của
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị -xã hội, các đoàn thể nhân dân trong
công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân
về vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm. Lồng ghép các nôi dung công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống
văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn
minh”.
Các cơ quan quản lý nhà nước về
an ninh, an toàn thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các
thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông đại chúng
để kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh.
Đồng thời công bố tên, địa chỉ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng
hóa vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật
những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an ninh, an toàn
thực phẩm tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của Nhân dân
về thực phẩm an ninh, an toàn thực phẩm.
Lồng ghép các nội dung học tập
về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình giảng dạy tại cơ sở giáo
dục; đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, nghệ thuật, thể thao gắn với giáo
dục, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lan truyền dịch bệnh trong nhân
dân.
4. Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm
Các sở, ban, ngành, UBND các
cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các
công đoạn có nguy cơ cao; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức,
cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực
phẩm; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động.
Các sở, ngành, địa phương tăng
cường phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực
vật, việc sử dụng các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất
không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế
biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm;
đồng thời có những biện pháp phù hợp để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất
lượng và hàng nhập lậu đang lưu thông trên thị trường.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra
phải đảm bảo tính thống nhất từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn, không
chồng chéo giữa các ngành, các cấp.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng
phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã
hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm. Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và biện
pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực
phẩm. Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy
tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức,
doanh nghiệp, cá nhân.
5. Thực hiện cải cách thủ tục
hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, an toàn thực
phẩm
Thường xuyên rà soát, đề xuất
sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an toàn
thực phẩm; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành
chính về an toàn thực phẩm tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, bộ
phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện ở mức độ 3,4 tạo điều kiện
thuận lợi và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ
chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng
các phần mềm công nghệ thông tin tiên tiến, đồng bộ để phục vụ hoạt động quản
lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm; ứng dụng hiệu quả trong công tác
quản lý an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thông tin rộng rãi các
nội dung của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.
Tăng cường chia sẻ dữ liệu,
thông tin về những loại thực phẩm, cửa hàng an toàn; công khai danh sách các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn để nhân dân biết và
phòng tránh.
6. Phát triển các mô hình
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ
sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh
nhưng không trái với quy định chung, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cơ sở,
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh phát triển nhằm đảm bảo
công tác an ninh, an toàn thực phẩm.
Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn; xây dựng chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp
cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
Xây dựng các chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản
xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương
trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP). Kiểm soát an toàn thực phẩm
ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân
được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
Kiểm soát an toàn thực phẩm
ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm
người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
Từng bước hình thành mạng lưới logistics,
bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn; phát huy vai trò của các
hợp tác xã, doanh nghiệp trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến,
tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn.
Tiếp tục triển khai hiệu quả
Chương trình kết nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả
chương trình OCOP; áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ
quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá
nhân đăng ký sở hữu công nghiệp, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm có
gắn định danh.
Xây dựng, thử nghiệm, triển
khai nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn;
nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm; tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm mô hình áp dụng hệ thống quản lý
chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn tiên tiến như: GMP, ISO, HACCP,..
Xây dựng cơ sở giết mổ tập
trung đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm gia súc, gia cầm
được cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm soát trước khi tiêu thụ trên thị trường
theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai tại Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 13/4/2021
của UBND tỉnh Lào Cai, Kế hoạch xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ
tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025
7. Kiện toàn tổ chức bộ máy
quản lý nhà nước; Bố trí, đảm bảo nguồn lực cho công tác bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm
Thực hiện tốt cơ chế, chính
sách hiện có của Trung ương liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc
thù, cần thiết để góp phần đẩy mạnh việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Kiện toàn tổ chức bộ máy quản
lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương với tinh thần trách nhiệm cao, có đủ
năng lực và đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo mô hình hướng dẫn của
Trung ương. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới
phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả;
khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm.
Nâng cao năng lực, trách nhiệm
của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an an ninh, an toàn
thực phẩm; có chế độ, chính sách phù hợp với đội ngũ này. Chú trọng công tác đào
tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ,
công chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.
Thực hiện tốt cơ chế, chính
sách hiện có của Trung ương, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính
sách đặc thù, cần thiết để góp phần đẩy mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ưu tiên bố trí nguồn lực, kinh
phí phù hợp và bố trí đủ số lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản
lý cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất,
bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát an
ninh, an toàn thực phẩm cho các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã
nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
8. Phối hợp chặt chẽ với Ủy
ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát,
tuyên truyền, hướng dẫn, vận động thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,
các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội bảo vệ người
tiêu dùng và các đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp
thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao,
các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm tới đoàn viên,
hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã
hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
9. Tăng cường, mở rộng hợp
tác quốc tế
Hợp tác với tỉnh Vân Nam -
Trung Quốc trong kiểm soát hàng hóa nông sản, thực phẩm nhập qua cửa khẩu quốc
tế và các cặp chợ biên giới; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh. Phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc
tế về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu hàng
hóa, thực phẩm ra thị trường các nước và nhập khẩu thực phẩm an toàn từ nước
ngoài về tiêu dùng trong nước.
Nghiên cứu, đề xuất các nội
dung hợp tác với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam trong triển khai thực hiện
các dự án liên quan đến bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Lào Cai.
III. KINH PHÍ
1. Kinh phí Trung ương
2. Ngân sách cấp tỉnh: Cấp cho
hoạt động an ninh, an toàn thực phẩm hàng năm; Các chương trình, đề án sản
xuất, kinh doanh thực phẩm và liên quan đến an toàn thực phẩm (nếu có).
3. Ngân sách cấp huyện: Cấp cho
hoạt động an ninh, an toàn thực phẩm hàng năm.
4. Nguồn huy động từ các nguồn
hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
UBND tỉnh yêu cầu các sở,
ngành, UBND các địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, phổ
biến, quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị số 17 và kế hoạch này, đồng thời chủ
động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Sở Y tế
- Chủ động, phối hợp với các
sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh các quyết định,
kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh
ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý của ngành Y tế;
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội
vụ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất
kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối
thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách
nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn
của Trung ương.
- Chủ động, phối hợp tổ chức
tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; cung
cấp tài liệu truyền thông về an ninh, an toàn thực phẩm đến các ngành, các địa phương
trong các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm; phối hợp thường xuyên với cơ quan
truyền thông của tỉnh và các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền,
giáo dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các
nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý,
người tiêu dùng,…Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng
và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành
vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức/cá nhân vi
phạm về an ninh, an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại
chúng theo quy định. Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm
kịp thời các cơ sở sản xuất, sản phẩm thực phẩm sau công bố.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách
thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục
hành chính theo mức độ 3,4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu
dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an
toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ
các sự kiện, hội nghị, lễ hội.
- Thường xuyên nâng cấp, củng
cố cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của phòng kiểm nghiệm an toàn
thực phẩm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đảm bảo duy trì, mở rộng,
nâng cao số lượng chỉ tiêu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC
đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước và yêu
cầu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
- Chủ động sẵn sàng phương án
tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn
chế tối đa tử vong do NĐTP. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra, xác
định các vụ NĐTP.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ
chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh về kết quả thực hiện Kế hoạch
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Hàng năm tham mưu, trình UBND
tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
trên địa bàn tỉnh Lào Cai; chủ trì, phối hợp với các sở ngành triển khai hiệu
quả Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 07/10/2022 của UBND tỉnh thực hiện Đề án “Đảm
bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn
2021-2030” trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
- Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ
về an ninh, an toàn thực phẩm cho cán bộ được giao nhiệm vụ kiêm nghiệm quản lý
an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp tuyến huyện, xã; phổ biến hướng dẫn các
quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho các đối tượng quản lý, tập trung
vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
an toàn cũng như các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông
nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền
thông trên địa bàn tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ về chất lượng vật tư nông
nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh
và người tiêu dùng. Đa dạng hóa, phong phú các nội dung, hình thức tuyên truyền;
thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp
nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an
ninh, an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh,
an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ
thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc,
gia cầm nhỏ lẻ. Công khai trên cổng thông tin điện tử kết quả phân loại
A/B/C,….và các cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người
tiêu dùng biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách
thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục
hành chính theo mức độ 3,4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Xây dựng kế hoạch giám sát an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Xây dựng và triển khai có
hiệu quả hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an
toàn trên địa bàn tỉnh.
- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến
thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn với sản
phẩm trong chương trình OCOP của tỉnh.
- Phối hợp với các địa phương
quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ tập trung áp dụng công nghệ hiện đại bảo đảm
an toàn thực phẩm; tiếp tục nhân rộng, xây dựng, tổ chức triển khai phát triển
các vùng sản xuất nông sản chất lượng, an toàn theo hướng tập trung; kiểm tra,
giám sát đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh,
điểm tập kết trung chuyển, cơ sở cung ứng, kinh doanh nông sản thực phẩm trên
địa bàn tỉnh
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các cơ quan
kiểm tra cấp huyện, cấp xã theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
3. Sở Công Thương
- Chủ trì tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý của ngành Công thương;
- Chủ động, phối hợp thường
xuyên với các cơ quan truyền thông của tỉnh, các Đoàn thể chính trị xã hội,
UBND các huyện, thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến
thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; thông tin
rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý
tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an toàn
thực phẩm. Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an ninh, ATTP cho cán bộ được giao
nhiệm vụ kiêm nghiệm quản lý ATTP lĩnh vực Công thương tuyến huyện, xã và nâng
cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách
thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục
hành chính theo mức độ 3,4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Tiếp tục chủ động rà soát,
đánh giá hiệu quả hoạt động đối với hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; phối hợp
với các cơ quan có liên quan quan trong triển khai thực hiện công tác đầu tư,
nâng cấp cải tạo các chợ theo Quyết định số 1621/QĐ- UBND ngày 03/6/2020 của
UBND tỉnh về ban hành định hướng phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Lào
Cai giai đoạn 2020-2025 và Đề án số 346/QĐ- UBND ngày 30/8/2021 của UBND tỉnh
Lào Cai về phát triển kết cấuhạ tầng thương mại tỉnh Lào Cai giai đoạn
2021-2025; phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét đầu tư và kêu gọi đầu
tư xây dựng một số chợ đầu mối theo quy hoạch đã được phê duyệt đáp ứng quy
chuẩn kỹ thuật quốc gia để đáp ứng nhu cầu của xã hội và quản lý nhà nước về an
ninh, an toàn thực phẩm; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; kiểm
soát có hiệu quả việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các làng nghề.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của các cơ quan kiểm tra cấp
huyện, cấp xã theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh của ngành Công thương.
- Chủ trì, phối hợp với Cục
Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý
nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ
nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý
chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú
trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường
vi chất dinh dưỡng.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Y tế trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
4. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng Công an
tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh
doanh vận chuyển thực phẩm không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường
chỉ đạo kiểm tra, xử lý hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm
trọng về an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định.
- Phối hợp với các cơ quan quản
lý về an ninh, an toàn thực phẩm, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương trong
việc thông tin, tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm
pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ việc vận
chuyển trái phép các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, vật tư nông nghiệp
(thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón,…).
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế
tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các chỉ tiêu đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.
6. Sở Tài chính
Tham mưu cho UBND tỉnh bố trí
kinh phí thực hiện các hoạt động công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
cho các cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo quy định.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
- Tiếp tục hướng dẫn các địa
phương xây dựng và nhân rộng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất
thực phẩm an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo
quản thực phẩm sau thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây
dựng, áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn hóa; mã số
mã vạch; triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm,
hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân lập hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm thực phẩm;
quảng bá các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực
phẩm được bảo hộ có gắn với địa danh.
8. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành và UBND các địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
phù hợp với đặc thù của ngành.
- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào
tạo và các trường học tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh
kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền
qua thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú,
kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; phối hợp với các cơ
quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an
ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm
và dịch vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các
cơ quan chức năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, NĐTP trong các trường học
thuộc trách nhiệm quản lý
9. Sở Văn hóa và Thể thao
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống
văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn
minh; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm gắn
kết với thực hiện nếp sống văn minh trong đám hiếu, đám hỉ, Lễ hội; vận động
cộng đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất an toàn thực phẩm; ảnh
hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.
- Phối hợp với các ngành chức
năng của tỉnh và các địa phương vận động, tuyên truyền, kiểm tra giám sát bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các khu du lịch, Lễ hội và các sự kiện thể
thao, văn hóa.
10. Sở Du lịch
- Phối hợp với các ngành thành
viên Ban Chỉ đạo tổ chức công tác thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức
pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về văn
minh du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành về quản lý an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai
để tăng cường xây dựng hình ảnh, phục vụ khách du lịch về điểm đến an toàn, thân
thiện và mến khách.
- Phối hợp với các ngành chức
năng của tỉnh và các địa phương bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các
khu du lịch, sự kiện, hội chợ, hội thảo, lễ hội du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trực
thuộc, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển
khai thực hiện các quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
11. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Phối hợp với Ban Tuyên giáo
Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí của
tỉnh, các cổng/trang thông tin điện tử các cơ quan, đơn vị, hệ thống thông tin
cơ sở triển khai tuyên truyền, phổ biến các nội dung về bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Thẩm định, cấp giấy phép xuất
bản tài liệu không kinh doanh cho các cơ quan, đơn vị xin cấp phép xuất bản tài
liệu tuyên truyền về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
12. Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh, Báo Lào Cai
- Tăng cường tuyên truyền kiến
thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng
đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương, thông tin đầy đủ, kịp thời về
an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá các thương hiệu mạnh của tỉnh
về an toàn thực phẩm; thông tin các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo
đảm an toàn, chất lượng, đồng thời công khai danh tính, địa chỉ những tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên
truyền trên các chuyên mục, chuyên đề về an ninh, an toàn thực phẩm trên Đài Phát
thanh - Truyền hình Lào Cai, Báo Lào Cai
13. Cục Quản lý thị trường
tỉnh
- Tăng cường triển khai đồng bộ
các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm
các tổ chức, cá nhân vi phạm, tập trung đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận
chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất
xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên
thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng
quy định của pháp luật.
- Chủ động phối hợp, trao đổi
thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác
phòng ngừa, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý đối với các hành vi sai trái pháp luật về
an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo các đội Quản lý thị
trường tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và xử lý hành vi vi phạm trong
kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại các chợ như: Niêm yết giá, nhãn hàng hóa,
nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đối với các mặt hàng bao gói sẵn, thực phẩm,…nhất là
đối với các chợ hoạt động tại các địa điểm du lịch như: Thành phố Lào Cai; thị
xã Sa Pa; huyện Bắc Hà.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền,
vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Giám sát việc chấp hành pháp
luật về an ninh, an toàn thực phẩm; tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến
nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực
phẩm.
15. Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo
liên ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công
tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
của địa phương; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và
được kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Gắn
trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong việc thực hiện quản lý
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương.
- Chỉ đạo các ngành chức năng
của địa phương phối hợp với tổ chức, hội đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết,
cụ thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể
của từng địa phương;
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển, Sở Công thương và các cơ quan, đơn vị tham mưu cho UBND, Ban
Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án, cơ chế chính sách về quản lý an ninh, an toàn thực
phẩm; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo
an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập
trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản
an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã phường
một sản phẩm (OCOP); xây dựng mô hình điểm xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an
toàn thực phẩm. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung,
khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn.
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp
hành pháp luật về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
- Tăng cường quản lý, thanh
tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật
tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công
khai trên phương tiện thông tin, đại chúng.
- Chủ động, phối hợp với các
sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân
cấp quản lý tại địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện thống
kê, ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký, chấp hành quy định về
điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo phân cấp của ngành Công thương,ngành
Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
- Tăng cường hoạt động quản lý
nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm đối với các làng nghề thực phẩm, chợ đầu
mối nông sản thực phẩm, chợ thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Đảm bảo đủ kinh phí hàng năm
cho các đơn vị triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương.
Bố trí, ổn định công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm cấp huyện, xã;
đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức làm
công tác quản lý an toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã; mua sắm trang thiết
bị phục vụ cho hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại địa
phương.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu
các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện Kế
hoạch này và báo cáo kết quả định kỳ trước ngày 05 tháng 12 hàng năm và
báo cáo đột xuất khi có yêu cầu, gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo quy
định./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- TT: TU, HĐND, UBND tỉnh;
- MTTQ VN tỉnh và các tổ chức CT-XH tỉnh;
- Các sở, ngành thành viên Tiểu ban ATTP;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lãnh đạo Văn phòng;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, TH3, VX2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Giàng Thị Dung
|