Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Chỉ thị 3/CT-UBND 2020 Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona Hải Dương

Số hiệu: 3/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Hải Dương Người ký: Nguyễn Dương Thái
Ngày ban hành: 02/02/2020 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3/CT-UBND

Hải Dương, ngày 02 tháng 02 năm 2020

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG TRƯỚC CÁC DIỄN BIẾN PHỨC TẠP MỚI CỦA DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (nCoV) GÂY RA

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và ở mức rất cao tại Trung Quốc và đã lây lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến 12h00’ trưa ngày 02/02/2020 số người tử vong do dịch tại Trung Quốc là 304 người, số ca hiện mắc là 14.380 trường hợp, nâng tổng số ca mắc trên toàn thế giới là 14.556 trường hợp; đã có 01 bệnh nhân mắc vi rút Corona chết tại Philippines, trở thành ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tính đến ngày 02/02/2020, tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc, 04 người Việt Nam, 01 người Việt Nam quốc tịch Mỹ dương tính với vi rút nCoV, điều trị khỏi 01 trường hợp.

Hải Dương có hệ thống giao thông thuận lợi, giao thương với các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… do đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất lớn. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch trên địa bàn tỉnh; thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Chỉ thị:

1. Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020, Chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79- CV/TW ngày 30/01/2020; Công điện số 252/CĐ-UBND ngày 24/01/2020 của UBND tỉnh Hải Dương; Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 31/01/2020 của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy Hải Dương; khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế đề ra, phải coi công tác phòng chống dịch bệnh như “chống giặc”, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất tử vong khi xảy ra dịch; phải chủ động, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ, không để lan rộng.

2. Sở Y tế

- Căn cứ các Chỉ thị, văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát; chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các hoạt động công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; tổ chức phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

- Khẩn trương xây dựng phương án triển khai hệ thống thu dung, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh, huyện, xã để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu; tiếp tục hoàn thiện các phương án để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Chỉ đạo việc hỗ trợ nhân lực y bác sỹ cho các huyện, thị xã, thành phố khi có dịch xảy ra.

- Thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch; cung cấp số điện thoại đường dây nóng để phối hợp với các đơn vị, địa phương phòng, chống dịch bệnh.

- Bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất tử vong.

- Xây dựng kịch bản và kế hoạch giám sát tình hình sức khỏe của lao động nước ngoài đang sinh hoạt và làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, lưu trú tại các cơ sở du lịch… trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổ chức cách ly và quản lý những lao động người nước ngoài trên địa bàn tỉnh khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cho các cơ quan thông tấn, báo chí khi có dịch.

- Giao Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo Chỉ thị này tới các cơ sở kinh doanh dụng cụ, trang thiết bị y tế, các nhà thuốc, quầy thuốc, hiệu thuốc bán buôn và bán lẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Hải Dương.

- Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Hải Dương (nếu có).

- Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

- Hạn chế tập trung đông người, nhất là các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

4. Công an tỉnh

- Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

- Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

5. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Phối hợp với Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dụng cụ, trang thiết bị y tế, các nhà thuốc, hiệu thuốc, quầy thuốc bán buôn, bán lẻ trên địa bàn tỉnh về thực hiện niêm yết giá các mặt hàng. Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn toàn tỉnh.

6. Sở Giao thông vận tải

Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; yêu cầu hành khách mang khẩu tra khi tham gia giao thông trên các phương tiện vận tải nội và ngoại tỉnh.

7. Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

- Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

- Không tổ chức đưa lao động Hải Dương đến các khu vực đang có dịch.

- Phối hợp với phòng Ngoại vụ, thông báo cho các cơ quan ngoại giao của các nước trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc công dân nước ngoài mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh tại Hải Dương (nếu có).

8. Sở Thông tin & Truyền thông

- Phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân tích cực, chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng; phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả.

9. Đài Phát thanh & Truyền hình, Báo Hải Dương, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh

Chủ động phối hợp với Sở Y tế để thu thập thông tin và các kiến thức phòng, chống dịch bệnh để tăng cường tuyên truyền, thông tin cho người dân nhận thức đầy đủ về bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, tình hình dịch bệnh để chủ động, tích cực phòng, chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

10. Sở Giáo dục & Đào tạo

Chủ động phối hợp với Sở Y tế để cập nhật thông tin và các kiến thức phòng, chống dịch bệnh để kịp thời phổ biến về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo học sinh, sinh viên đeo khẩu trang khi đến trường; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế. Thực hiện sự chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Giáo dục và đào tạo, xây dựng kế hoạch, phương án cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi có dịch bệnh bùng phát.

11. Sở Tài chính

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo theo nhu cầu dự phòng và đáp ứng theo các tình huống dịch bệnh.

12. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã

- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) gây ra do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh trên tinh thần 4 tại chỗ; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch.

- Phối hợp với các sở, ngành, cơ quan đơn vị chức năng thực hiện các nội dung phân công nêu trên để triển khai phòng chống dịch trên địa bàn.

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế, các đơn vị chức năng và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm đầy đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh trên tinh thần để người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ dịch, không hoang mang và chủ động có sự phòng ngừa thích hợp.

13. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

14. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra giúp Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động bố trí lịch tổ chức họp, giao ban để kiểm điểm đánh giá tình hình, đề ra các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hàng ngày báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh diễn biến của dịch bệnh.

15. Đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan và nhân dân toàn tỉnh chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi cho phép. Nghiêm cấm việc che dấu hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh./.

 


Nơi nhận:
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Đoàn Đại biểu QH tỉnh;
- Lãnh đạo UBND tỉnh;
- Lãnh đạo VP. UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ VN tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh;
- Các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố, thị xã;
- Báo Hải Dương, Đài PTTH tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu VT, VX(01).Phượng(100b).

CHỦ TỊCH
Nguyễn Dương Thái

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 3/CT-UBND ngày 02/02/2020 về tăng cường biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra do tỉnh Hải Dương ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


922

DMCA.com Protection Status
IP: 3.236.83.154
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!