ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 18/CT-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
11 tháng 6 năm 2020
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Trong thời gian qua, dưới sự
quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cộng
đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân,công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
(ATTP) đã đạt được những kết quả quan trọng: Thể chế và tổ chức bộ máy quản lý
nhà nước về ATTP cơ bản đã hoàn thiện; trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước,
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt; nhiều mô hình
sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành và nhân
rộng; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP đã được tăng cường,
góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Tuy nhiên, công
tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm ở một số
địa phương, đơn vị có lúc, có việc chưa sát sao, còn thiếu quyết liệt; vi phạm
các quy định về ATTP vẫn còn xảy ra;truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, kiểm
soát giết mổ gia súc, gia cầm chưa đáp ứng được yêu cầu; kết quả thực hiện một
số chỉ tiêu, nhiệm vụ về ATTP còn thấp so với mục tiêu của Nghị quyết số
04-NQ/TU đã đề ra.
Để tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước, triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về đảm bảo ATTP trên
địa bàn tỉnh trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh
- Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý
vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành,
đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực
hiện tốt một số nội dung sau:
1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc,
triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải
pháp về đảm bảo ATTP theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng
tại Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011, các quy định của pháp luật về an toàn
thực phẩm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các chỉ thị số: 34/CT-TTg ngày
11/12/2014, 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, 20/CT-TTg ngày 17/5/2017, 17/CT-TTg ngày
13/4/2020; tập trung chỉ đạo triển khai hoàn thành có hiệu quả các mục tiêu,
nhiệm vụ về ATTP được đề ra tại Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban
Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch
UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh.
2. Sở Y tế
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng,
phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc
xuất xứ nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể,
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiên quyết thu hồi, xử lý sản phẩm không rõ
nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Tăng cường quản lý các điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối nông sản thực phẩm, đặc biệt
là tổ chức kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm thực phẩm
từ ngoài tỉnh đưa vào kinh doanh, tiêu thụ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
- Đẩy mạnh việc xác nhận sản
phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhuyễn thể
hai mảnh vỏ, giấy xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai
thác; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú
y, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiên quyết thu hồi, xử lý các sản
phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh thú y, tồn dư
kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng theo quy định.
- Tăng cường chỉ đạo phát triển
các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn áp dụng các quy trình quản lý chất
lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực
phẩm, đảm bảo đến hết năm 2020 có 50% trở lên thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn
tỉnh được cung cấp thông qua các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an
toàn có xác nhận; sớm hoàn thành việc xây dựng đề án “Nâng cao năng lực quản lý
chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên
địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025”.
4. Sở Công Thương
- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc,
hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh và khai thác chợ hoàn
thành việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an
toàn; đảm bảo đến hết năm 2020 có 100% chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên
địa bàn tỉnh đáp ứng các quy định về điều kiện ATTP.
- Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ
các sản phẩm thực phẩm cung ứng từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh tại các chợ kinh
doanh thực phẩm (trừ chợ đầu mối nông sản thực phẩm), siêu thị, trung tâm
thương mại, cửa hàng kinh doanh thực phẩm; kiên quyết thu hồi, xử lý các sản
phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP theo quy định.
- Thường xuyên tổ chức các hoạt
động kết nối cung cầu thực phẩm nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho
sản phẩm thực phẩm an toàn của tỉnh.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả
Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm
trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 theo Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 07/4/2020
của Chủ tịch UBND tỉnh.
- Hướng dẫn các địa phương, cơ
sở sản xuất thực phẩm đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm thực
phẩm chủ lực, có lợi thế của tỉnh nhằm quảng bá sâu rộng tới người tiêu dùng
trong và ngoài nước và phục vụ truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở
Lao động - Thương binh và Xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường
chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể
trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề trên địa bàn tỉnh.
7. Sở Thông tin và Truyền
thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, các cơ quan thông tin
đại chúng tăng thời lượng, tần xuất phát sóng, số lượng tin bài tuyên truyền về
ATTP; trong đó tập trung tuyên truyền để các đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ
lẻ, Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa thay đổi hành vi, tập quán lạc hậu, thói quen
sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn; kịp thời đưa tin các điển hình tiên
tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; phản ánh công khai tổ chức,
cá nhân vi phạm quy định về ATTP.
8.Công an tỉnh tăng cường chỉ
đạo điều tra, xử lý hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm
nghiêm trọng về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp
với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tiến hành điều tra, truy tố, xét xử
nghiêm minh những vụ án điểm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
9.Cục Quản lý thị trường tỉnh
- Tăng cường công tác quản lý
thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh
thực phẩm không rõ nguồn gốc; kiên quyết thu hồi, xử lý các sản phẩm vi phạm
theo quy định của pháp luật.
- Quản lý chặt chẽ hoạt động
kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng kiểm tra
nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất
dinh dưỡng.
10. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên
phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối
hợp với các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm
tra, kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào địa bàn tỉnh tại khu
vực biên giới, cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không…; kịp thời phát hiện, ngăn chặn,
xử lý các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP
theo quy định.
11. Văn phòng điều phối về vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh
- Chủ trì, phối hợp với các sở
quản lý chuyên ngành về ATTP, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công
tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán
bộ quản lý nhà nước về ATTP, cán bộ, hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể
từ cấp tỉnh đến cấp xã.
- Tăng cường hướng dẫn, kiểm
tra, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn
triển khai thực hiện các tiêu chí về xã ATTP; đẩy nhanh tiến độ thẩm định,
trình công nhận xã đạt tiêu chí ATTP theo quy định tại Quyết định số
32/2018/QĐ-UBND ngày 12/11/2018 của UBND tỉnh.
- Tổ chức quản lý, sử dụng có
hiệu quả phần mềm kết nối cung cầu nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn
tỉnh, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, giúp người tiêu
dùng kiểm tra, truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm, xây dựng niềm
tin, tạo thương hiệu cho sản phẩm nông sản thực phẩm của tỉnh.
12. Sở Tài chính chủ trì, phối
hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và các đơn vị
liên quan kịp thời tham mưu cân đối, bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh để
thực hiện công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là
kinh phí cho công tác tập huấn, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm,
mua sắm trang thiết bị kỹ thuật, xử lý các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an
toàn.
13.Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Đẩy mạnh xây dựng các vùng
sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn áp dụng các quy trình quản lý chất lượng
tiên tiến, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi cung ứng thực
phẩm an toàn được xác nhận đáp ứng yêu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân
trên địa bàn.
- Hỗ trợ, khuyến khích các cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm sử dụng tem thông minh điện tử, sử
dụng mã số, mã vạch để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường,
thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn, đặc biệt là việc cấp
giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm nhỏ lẻ, việc kiểm tra các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau khi ký cam kết bảo đảm ATTP. Yêu cầu Chủ tịch
UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm Chủ tịch UBND các xã, phường,
thị trấn thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng không thực hiện việc xác nhận
nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm nhỏ lẻ, không kiểm tra, xử lý vi phạm cam
kết bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Chủ động bố trí nguồn lực,
kinh phí từ nguồn ngân sách cấp huyện và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác
để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo an toàn
thực phẩm trên địa bàn.
- Thường xuyên kiểm tra, đôn
đốc việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức,cá
nhân trên địa bàn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông
lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
Chủ tịch UBND các huyện, thị
xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh nếu
để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc tỉnh, các tổ chức đoàn thể, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chi nhánh Phòng
Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên
truyền, vận động hội viên, đoàn viên chấp hành nghiêm các quy định về an toàn
thực phẩm.
Yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ
trưởng các ngành, đơn vị, các tổ chức, cá nhân liên quan, Chủ tịch UBND các
huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc
các nội dung của Chị thị này; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện, gửi về Văn
phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh để theo dõi, tổng hợp, báo
cáo Chủ tịch UBND tỉnh./.
|
CHỦ TỊCH
Nguyễn Đình Xứng
|