ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 08/2015/CT-UBND
|
Nghệ An, ngày 26 tháng 03 năm 2015
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VẬT
TƯ NÔNG NGHIỆP, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN VÀ MUỐI TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH NGHỆ AN
Trong thời
gian qua, các cơ quan chuyên ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều
hoạt động thiết thực trong việc quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn
thực phẩm nông lâm thủy sản. Nhìn chung công tác quản lý an toàn thực
phẩm đã tạo bước chuyển biến khá tích cực trong sản xuất, kinh doanh
và tiêu dùng sản phẩm. Mặc dù vậy, chất lượng vật tư nông nghiệp, an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản vẫn còn nhiều bất cập. Chất lượng
giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa được quản lý hiệu quả.
Tình trạng phân bón giả, thiếu hàm lượng các chất theo quy định,
thuốc bảo vệ thực vật giả, không rõ nguồn gốc, tình trạng sử dụng
vật tư nông nghiệp không đúng quy trình của người dân vẫn đang diễn ra
phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, là
nguyên nhân quan trọng dẫn tới ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể
dẫn tới tử vong.
Để quản
lý hiệu quả chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám
đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành có liên quan; Chủ tịch UBND
các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức, cá nhân có liên quan đến
chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và
muối trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
a) Tích
cực tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa các quy
định của Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính
phủ về phê duyệt chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn
2011-2020, tầm nhìn 2030; Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014
của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn quy định về kiểm tra cơ
sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm; Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
góp phần nâng cao công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh;
b) Chỉ
đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và các
phòng, ban, cơ quan chuyên môn khác thuộc Sở tăng cường công tác kiểm
tra công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
của các cơ quan cấp huyện, xã; thanh kiểm tra, đánh giá, xếp loại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo
quy định tại Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT; kiên quyết xử lý nghiêm các
tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về chất lượng vật
tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối;
c) Tăng
cường công tác tuyên truyền, tập huấn các quy định của pháp luật liên
quan đến công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản và muối nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm
của cơ quan quản lý cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu
dùng đối với chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh.
2. Sở Y
tế:
- Phối
hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công
thương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên tinh thần Thông tư
liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ
Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương hướng
dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm;
- Chỉ đạo
các đơn vị có bếp ăn tập thể sử dụng thực phẩm nông, lâm, thủy sản
có nguồn gốc, được sản xuất, khai thác, sơ chế, chế biến tại các cơ
sở đã được cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp & Phát triển nông thôn
kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Sở
Công Thương:
- Tăng
cường công tác quản lý hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại với
các sản phẩm vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản hàng
hóa trên địa bàn tỉnh;
- Tăng
cường công tác quản lý các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn
tỉnh theo phân cấp thuộc phạm vi quản lý của ngành Công thương. Chỉ
đạo các Ban quản lý chợ sắp xếp, bố trí địa điểm bày bán các sản
phẩm vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm nông, lâm,
thủy sản đảm bảo tính hợp lý thuận lợi cho người kinh doanh, người
tiêu dùng nhưng phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho sản phẩm.
4. Sở
Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An
và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn:
Phối hợp
với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng
cường công tác thông tin tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh vật
tư nông nghiệp, thực phẩm nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định của
nhà nước về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Tuyên truyền,
hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng sản phẩm đã
được các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tối đa
việc sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
5. Các
Sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể liên quan
- Trên cơ
sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình phối hợp với các Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường công tác quản
lý, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Đẩy mạnh
tuyên truyền, giáo dục và thực hành về ATVSTP ngay tại địa bàn, đơn vị công
tác; Vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào
công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
6. UBND
các huyện thành phố, thị xã:
a) Tăng
cường công tác tuyên truyền về nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc
sản xuất, kinh doanh, sử dụng các sản phẩm vật tư nông nghiệp, sản
phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng tới các tổ chức, cá nhân
trên địa bàn.
b) Giao
trách nhiệm cụ thể cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
phòng Y tế, phòng Công thương về công tác quản lý an toàn thực
phẩm trên tinh thần Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và Bộ Công thương;
c) Tăng
cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; đánh giá, xếp loại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý nghiêm các cơ
sở sản xuất, kinh doanh không tuân thủ các quy định của nhà nước trong
việc đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản;
d) Thực
hiện nghiêm túc việc thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh
doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản, muối; định
kỳ theo quý, 6 tháng năm báo cáo công tác quản lý chata lượng vật tư
nông nghiệp, an toàn thực phẩm về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn để báo cáo UBND tỉnh giải quyết.
Yêu cầu
Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND
các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên
quan triển khai nghiêm túc Chỉ thị này. Giao Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp khó khăn, vướng mắc
trong quá trình thực hiện Chỉ thị, báo cáo UBND tỉnh giải quyết./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Viết Hồng
|