Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 378/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Mai Tiến Dũng
Ngày ban hành: 17/11/2020 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
----------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

S: 378/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI CÁC TỈNH: QUẢNG NAM, QUẢNG NGÃI, BÌNH ĐỊNH VÀ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG VỀ CÔNG TÁC KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BÃO SỐ 9

Ngày 01 tháng 11 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 9 tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và chủ trì buổi làm việc với các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và thành phố Đà Nẵng về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Quốc phòng, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Tư lệnh và Chính ủy Quân khu V. Về phía địa phương có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai và Chính ủy Quân khu V về tình hình, công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn và ý kiến phát biểu của các địa phương, cơ quan tại buổi làm việc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến kết luận như sau:

1. Đánh giá công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 9:

Bão số 9 là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ vào miền Trung. Cơ quan dự báo đã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, dự báo, cảnh báo kịp thời. Công tác ứng phó đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả và cứu hộ cứu nạn.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các lực lượng quân đội, công an đã chủ động chỉ đạo và triển khai quyết liệt, bình tĩnh, kịp thời, hiệu quả, góp phần hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước; huy động tổng lực lực lượng, phương tiện, trang thiết bị hiện đại nhất là tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả và cứu hộ cứu nạn. Tuy nhiên, bão số 9 có sức tàn phá lớn đã làm 80 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, trên 170.000 nhà và hàng trăm trường học tốc mái, hư hại, nhiều công trình kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi, đê điều bị hư hỏng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ những khó khăn, mất mát rất lớn của đồng bào miền Trung, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình có người không may bị tử nạn, mất tích; biểu dương Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp là Quân khu V. Bộ chỉ huy quân sự và công an các địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, cùng với các lực lượng chức năng và người dân kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9 và cứu hộ cứu nạn; biểu dương Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ các cấp, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm với tấm lòng nhân ái đã quan tâm, chia sẻ khó khăn, mất mát, chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ.

2. Một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

- Tập trung khắc phục, sớm thông tuyến giao thông, bao gồm cả quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện, liên xã,… để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ, cũng như bảo đảm giao thông đi lại cho người dân. Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm chỉ đạo khắc phục nhanh các tuyến quốc lộ; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khắc phục các tuyến đường do địa phương quản lý.

- Tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích, nhất là tại các khu vực sạt lở ở tỉnh Quảng Nam và các ngư dân còn mất liên lạc của tỉnh Bình Định. Tiếp tục hỗ trợ điều trị, chăm sóc những người bị thương. Kịp thời làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là gia đình có người bị tử nạn, mất tích, sập đổ nhà. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước hết là của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp ở địa phương.

- Tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân, không được để người dân không có chỗ ở, thiếu đói, bệnh tật. Cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương huy động lực lượng quân đội, công an, đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà cửa, bằng mọi biện pháp tiếp cận hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là ở các khu vực bị chia cắt do đường giao thông bị sạt lở.

- Khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, bảo đảm sinh kế cho người dân: Huy động lực lượng dọn dẹp, sửa chữa trường lớp tạo điều kiện cho học sinh trở lại trường trong thời gian sớm nhất; dọn dẹp, xử lý vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh; khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng; chuẩn bị sẵn sàng giống cây trồng, vật nuôi, phục hồi sản xuất để sớm ổn định sản xuất và đời sống cho người dân.

- Tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn, tổ chức việc tiếp nhận, phân phối các nguồn viện trợ, cứu trợ để bảo đảm an toàn cho người tham gia cứu trợ, đồng thời bảo đảm công tác cứu trợ được thực hiện nhanh nhất, công khai, minh bạch, công bằng, không để phát sinh phức tạp, bất ổn tại cơ sở.

- Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ.

3. Nhiệm vụ cụ thể của địa phương và một số Bộ, ngành

- Việc khắc phục hậu quả bão, lũ cần huy động hệ thống chính trị ở địa phương; Tỉnh ủy, chính quyền các địa phương cần ban hành Nghị quyết để huy động lực lượng, chủ động bố trí nguồn lực và triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ cả trước mắt và lâu dài, trong đó cần chủ động rà soát, sắp xếp dân cư, di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, kết hợp với bảo đảm sinh kế cho người dân.

- Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện (kể cả máy bay trực thăng trong điều kiện bảo đảm an toàn) để hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng cứu trợ kịp thời cho người dân, nhất là tại các khu vực còn bị chia cắt giao thông; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ theo đề nghị của địa phương. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường lực lượng hỗ trợ các địa phương để giúp dân và địa phương dọn dẹp, sửa chữa nhà ở, trường học, công trình hạ tầng.

- Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục nhanh hệ thống điện, sản xuất công nghiệp; có phương án cung ứng đủ hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường, không để tình trạng khan hiếm hàng dẫn tới tăng giá bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng; rà soát, kiểm tra, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện.

- Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục các tuyến quốc lộ để bảo đảm giao thông thông suốt; phối hợp, hỗ trợ địa phương khắc phục nhanh nhất các tuyến giao thông trọng yếu phục vụ vận chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời bảo đảm an toàn giao thông cho người dân.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo vệ sinh trường lớp, khắc phục công trình bị hư hỏng; vận động toàn ngành, toàn quốc hỗ trợ trang thiết bị giảng dạy, sách vở và đồ dùng học tập cho các trường học, cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng nề do bão số 9 tạo điều kiện cho học sinh trở lại trường.

- Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ điều trị cho người bị thương, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng bị bão lũ, hướng dẫn xử lý nguồn nước sinh hoạt, xử lý môi trường, không được để phát sinh bệnh dịch sau bão lũ.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi để hỗ trợ địa phương phục hồi sản xuất; kiểm tra đê điều, hồ đập thủy lợi, kịp thời sửa chữa khắc phục sự cố hồ đập để chủ động ứng phó và bảo đảm an toàn trong những đợt bão, lũ tới.

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị thiệt hại do bão, lũ; chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng chủ động rà soát, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cơ cấu lại nợ theo quy định.

- Bộ Tài chính hướng dẫn việc miễn, giảm thuế theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị và doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm theo quy định; xử lý kịp thời các vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong vấn đề bảo hiểm.

- Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối bố trí nguồn lực từ dự phòng ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và năm 2021 để tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ và chủ động phòng, chống thiên tai ở các tỉnh.

- Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu V và các đơn vị huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ tỉnh Quảng Nam khẩn trương khảo sát, thông đường để sớm tiếp cận cứu trợ cho người dân tại các xã Phước Lộc, Phước thành, huyện Phước Sơn.

4. Về các đề xuất, kiến nghị

a) Về đề nghị hỗ trợ gạo: Đồng ý tiếp tục hỗ trợ gạo để kịp thời cứu đói cho người dân vùng bị bão lũ. Giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trình ngay Thủ tướng Chính phủ quyết định theo quy định.

b) Về đề nghị hỗ trợ cơ số thuốc, Aquatabs và Cloramin B: Giao Bộ Y tế khẩn trương xử lý đề nghị của các địa phương theo quy định.

c) Về đề nghị hỗ trợ vắc xin, hóa chất khử trùng để bảo vệ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản: Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xử lý đề nghị của các địa phương.

d) Về hỗ trợ kinh phí khắc phục khẩn cấp hậu quả bão số 9: Giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai khẩn trương tổng hợp, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai và ngân sách nhà nước đảm bảo công bằng, công khai, sát với mức thiệt hại và yêu cầu giải quyết kịp thời.

đ) Về hỗ trợ đầu tư tuyến đường vào các xã Phước Thành, Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam (từ Phước Kim đi Phước Thành và từ Phước Công đi Phước Lộc): Đồng ý về chủ trương hỗ trợ từ ngân sách trung ương để tỉnh Quảng Nam đầu tư cấp bách một số đoạn tuyến thay thế cho các đoạn đường đã bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ vừa qua để bảo đảm an toàn trong hoạt động giao thông. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức khảo sát, nghiên cứu, lập dự án đầu tư công khẩn cấp, xác định tổng mức, cơ cấu nguồn vốn đầu tư (trung ương, địa phương), gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính cân đối, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức hỗ trợ, bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và năm 2021 để địa phương triển khai thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, trước mắt đảm bảo giao thông cần thiết, giao địa phương tính toán cụ thể và xử lý.

e) Về đề nghị đầu tư khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão: Thống nhất cần ưu tiên bố trí nguồn lực để sớm đầu tư một số khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại các khu vực trọng điểm nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khi có bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Bình Định. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, địa phương có liên quan cân đối, bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để thực hiện.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Thường trực Ban Bí thư;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Tòa án Nhân dân tối cao;
- Ủy ban TC-NS của Quốc hội;
- Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai;
- Ủy ban QG ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN;
- Các Bộ cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND các tỉnh, TP: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Đà Nẵng;
- Bộ Tư lệnh Quân khu V;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, các vụ: KTTH, NC, CN, QHĐP, TGĐ Cổng TTĐT;
- Lưu VT, NN (3) Tuynh

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
Mai Tiến Dũng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 378/TB-VPCP ngày 17/11/2020 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và thành phố Đà Nẵng về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


2.126

DMCA.com Protection Status
IP: 3.230.154.90
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!