ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 249/KH-UBND
|
Lạng Sơn, ngày 15
tháng 12 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG MẮC CA GIAI ĐOẠN 2021 -
2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN
Thực hiện Quyết định số
344/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát
triển bền vững Mắc ca giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (sau đây gọi
là Đề án); Kế hoạch số 3683/KH- BNN-TCLN ngày 09/6/2022 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày
15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững Mắc ca
giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” (sau đây gọi là Kế hoạch), Ủy ban
nhân dân tỉnh Lạng Sơn ban hành kế hoạch thực hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
Triển khai thực hiện hiệu quả Đề
án phát triển bền vững Mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo
Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số
3683/KH-BNN- TCLN ngày 09/6/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn .
Hình thành vùng sản xuất nguyên liệu Mắc ca bền vững gắn với các cơ sở sơ chế,
chế biến; áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng,
tạo sản phẩm hàng hóa đa dạng, phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thị trường, có sức
cạnh tranh cao.
2. Yêu cầu
Bám sát các quan điểm, định hướng
phát triển cây Mắc ca tại Quyết định số 344/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế
hoạch số 3683/KH-BNN-TCLN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cụ thể
hóa các kế hoạch, giải pháp phát triển phù hợp với điều kiện thực tế từng địa
bàn trong tỉnh.
Chỉ trồng Mắc ca tại những nơi
có điều kiện phù hợp; ưu tiên phát triển Mắc ca trồng xen trong các vườn cây ăn
quả, cây nông nghiệp và trồng trên đất lâm nghiệp đang sản xuất nông nghiệp lâu
năm để phục hồi tỷ lệ che phủ rừng.
Sử dụng cây giống Mắc ca ghép đạt
chuẩn với bộ giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận,
thích nghi với tỉnh Lạng Sơn, ưu tiên lựa chọn những giống đã trồng thành công
tại địa phương, cho năng suất và đạt chất lượng cao đáp ứng yêu cầu làm nguyên
liệu cho công nghiệp chế biến.
Tăng cường xã hội hóa, thu hút
nguồn lực từ các thành phần kinh tế và lồng ghép các chương trình, dự án, đề án
để từng bước hình thành ngành hàng Mắc ca bền vững theo chuỗi giá trị từ sản xuất
đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
II. MỤC
TIÊU, NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Mục tiêu
a) Mục tiêu chung
Phát triển Mắc ca thành ngành
hàng sản xuất hiệu quả, bền vững có giá trị gia tăng cao; góp phần phục hồi,
tăng độ che phủ rừng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, ổn định dân
cư.
b) Mục tiêu cụ thể
- Đến năm 2025 nâng diện tích
trồng Mắc ca toàn tỉnh đạt 1.480 ha, diện tích cho thu hoạch đạt 100 ha, sản lượng
đạt 210 tấn hạt tươi; đến năm 2030 nâng diện tích trồng Mắc ca toàn tỉnh đạt
2.930 ha, diện tích cho thu hoạch đạt 550 ha, sản lượng đạt 1.155 tấn hạt tươi;
tỷ lệ sơ chế, chế biến đạt 85% trở lên.
- Định hướng đến năm 2050 diện
tích trồng Mắc ca toàn tỉnh đạt 6.830 ha, diện tích cho thu hoạch đạt 5.400 ha,
sản lượng đạt 11.340 tấn hạt tươi.
2. Nhiệm vụ
2.1. Phát triển vùng trồng Mắc
ca
a) Định hướng phát triển vùng
trồng
- Tập trung rà soát quỹ đất có
thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để mở rộng phát triển diện tích Mắc ca, yêu cầu điều
kiện trồng: độ cao từ 50 m - 1.200 m so với mực nước biển; nhiệt độ 150C
- 350C, thích hợp nhất 200C-250C; lượng mưa
bình quân năm 1.600 mm - 2.500 mm; đất đai có độ dày từ 50 cm trở lên, thành phần
cơ giới nhẹ, khả năng thoát nước tốt, giàu hữu cơ, độ pH(kcl) = 4 - 6,5; địa
hình tương đối bằng phẳng, độ dốc không quá 250.
- Trên đất nông nghiệp: trồng
thuần loài thay thế các diện tích cây dài ngày, vườn tạp kém hiệu quả; trồng
xen Mắc ca trong vườn cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm đảm bảo canh tác
bền vững, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích.
- Trên đất lâm nghiệp: trồng
trên diện tích đất đang sản xuất nông nghiệp thuộc quy hoạch lâm nghiệp nhằm phục
hồi, tăng độ che phủ rừng, trồng trên diện tích đất lâm nghiệp sau khai thác rừng
trồng.
b) Kế hoạch phát triển vùng trồng
Mở rộng, phát triển diện tích
trồng đáp ứng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến, tập trung tại các huyện:
Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình, Bình Gia (các huyện Văn Quan, Bắc Sơn,
Chi Lăng, Hữu Lũng, Đình Lập và thành phố Lạng Sơn phát triển với diện tích phù
hợp). Phấn đấu đến năm 2025 diện tích đạt 1.480 ha, trong đó trồng thuần 1.250
ha, trồng xen 230 ha; đến năm 2030 diện tích đạt 2.930 ha, trong đó trồng thuần
2.400 ha, trồng xen 530 ha. Định hướng đến 2050 diện tích đạt 6.830 ha, trong
đó trồng thuần 5.100 ha, trồng xen 1.730 ha.
(Chi
tiết tại Phục lục 01 kèm theo).
2.2. Sản xuất giống phục vụ
phát triển Mắc ca
Xác định bộ giống Mắc ca chủ lực
trên địa bàn tỉnh gồm: OC, A38, 246, QN1, 695.... tiếp tục phối hợp với các Viện
nghiên cứu, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và các doanh nghiệp nghiên cứu các dòng Mắc
ca mới, triển vọng phù hợp với từng vùng sinh thái cho năng suất cao, chất lượng
tốt. Nhu cầu cây giống Mắc ca phục vụ trồng mới giai đoạn 2021 - 2030 xác định
cần khoảng gần 1,5 triệu cây. (Chi tiết tại Phụ lục 2 kèm theo).
Xây dựng và ban hành quy trình
kỹ thuật sản xuất giống Mắc ca để chuyển giao cho các cơ sở sản xuất, kinh
doanh giống Mắc ca khỏe, sạch bệnh; đồng thời đánh giá sự phù hợp của một số
dòng Mắc ca ghép đã và đang được trồng trên từng vùng sinh thái thuộc đất lâm
nghiệp, đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp để định hướng sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Quản lý chặt chẽ các cơ sở sản
xuất, kinh doanh giống Mắc ca, đảm bảo diện tích Mắc ca trồng mới đều được trồng
bằng cây giống ghép từ các dòng có năng suất, chất lượng cao, thích hợp với từng
tiểu vùng sinh thái.
2.3. Tổ chức thực hiện các quy
trình, tập huấn kỹ thuật sản xuất Mắc ca
- Đánh giá các biện pháp kỹ thuật
và phương thức canh tác Mắc ca phù hợp, theo từng đối tượng cây trồng chính
trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp.
- Xây dựng hướng dẫn thực hiện
các quy trình kỹ thuật về trồng Mắc ca đối với giống đã được công nhận.
- Đào tạo tập huấn cho các
doanh nghiệp, HTX và nông dân các nội dung: hiệu quả kinh tế phát triển Mắc ca;
kỹ thuật trồng thâm canh, thu hái, sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm Mắc ca
đảm bảo hiệu quả và bền vững.
2.4. Phát triển chế biến Mắc ca
- Xây dựng cơ sở chế biến gắn với
vùng nguyên liệu, quy mô công suất chế biến phù hợp với khả năng đáp ứng của
vùng sản xuất nguyên liệu, ưu tiên công nghệ chế biến sâu, hiện đại với những sản
phẩm cao cấp, có giá trị cao, cụ thể như sau:
+ Đến năm 2025, duy trì số cơ sở
sơ chế hiện có là 03 cơ sở, nâng công suất sơ chế, chế biến nguyên liệu lên
trên 200 tấn hạt tươi/năm; sản phẩm sau chế biến chủ yếu là quả khô sấy nứt, nhân
hạt sấy khô, tinh dầu, …cung cấp cho thị trường trong nước.
+ Đến năm 2030, phát triển các
cơ sở sơ chế nâng tổng số cơ sở sơ chế lên trên 05 cơ sở; nâng cao công suất sơ
chế, chế biến nguyên liệu lên trên 1.100 tấn hạt tươi/năm; sản phẩm sau chế biến
chủ yếu là quả khô sấy nứt, nhân hạt sấy khô, tinh dầu, … cung cấp cho thị trường
trong nước và xuất khẩu.
+ Đến năm 2050, tiếp tục phát
triển các cơ sở sơ chế và cơ sở chế biến theo sản lượng thực tế, đảm bảo đáp ứng
được cho việc sơ chế và chế biến đối với sản phẩm Mắc Ca trên địa bàn tỉnh;
công suất sơ chế, chế biến nguyên liệu đạt trên 11.000 tấn hạt tươi/năm; sản phẩm
sau chế biến chủ yếu là quả khô sấy nứt, nhân hạt sấy khô, tinh dầu, bánh, kẹo…
cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
- Hỗ trợ xây dựng và phát triển
các chuỗi liên kết từ khâu cung cấp giống, trồng, chăm sóc đến thu hoạch, chế
biến và tiêu thụ sản phẩm Mắc ca hiệu quả và bền vững.
- Đến năm 2050, kêu gọi thu hút
đầu tư xây dựng nhà máy chế biến công nghệ cao chế biến các sản phẩm từ Mắc ca
có giá trị gia tăng cao (tinh dầu, bánh, kẹo ...) với công suất chế biến đạt
trên 5.000 tấn hạt tươi/năm. 2.5. Xây dựng thương hiệu, quảng bá xúc tiến
thương mại sản phẩm
- Lồng ghép các chương trình, kế
hoạch tổ chức hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại
tiêu thụ sản phẩm Mắc ca Lạng Sơn.
- Lồng ghép các chương trình
xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với chỉ dẫn địa lý của địa phương về sản phẩm Mắc
ca.
3. Giải
pháp thực hiện
3.1. Giải pháp về vốn đầu tư
- Tạo môi trường đầu tư thuận lợi
để thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất, thu mua, chế biến,
xuất khẩu các sản phẩm Mắc ca; đồng thời, huy động nguồn vốn trong dân để phát
triển sản xuất.
- Phối hợp chặt chẽ với các
ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng,
tạo điều kiện về vốn vay, thời hạn và lãi suất vay cho người dân phát triển Mắc
ca, các đơn vị thu mua, chế biến Mắc ca.
- Kêu gọi, thu hút doanh nghiệp
có tiềm lực tài chính, thị trường tiêu thụ đầu tư vào sản xuất, thu mua, chế biến,
xuất khẩu các sản phẩm Mắc ca. Nhà nước tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu
tư mở rộng sản xuất, chế biến Mắc ca tuân thủ theo các quy định hiện hành của
nhà nước thông qua Luật Đầu tư.
3.2. Giải pháp kỹ thuật
- Tăng cường công tác quản lý
chất lượng giống Mắc ca. Thực hiện công tác điều tra, khảo sát, lựa chọn giống
tốt phù với từng vùng để khuyến khích phát triển đa dạng nguồn giống tốt trong
sản xuất; nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống, cây ghép nhằm
đáp ứng nhu cầu về nguồn giống tốt cho sản xuất; điều tra khảo sát bình tuyển
cây đầu dòng.
- Nâng cao năng lực sản xuất giống
của các cơ sở sản xuất giống có quy mô lớn: nhà nước hỗ trợ đầu tư nguồn vốn
trong công tác nghiên cứu khoa học, nhập khẩu, khảo nghiệm, chọn tạo sản xuất
thử các giống mới. Mở rộng quan hệ hợp tác, đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ
sinh học trong cả lĩnh vực giống và kỹ thuật canh tác.
- Đào tạo nông dân trồng Mắc ca
trở thành những kỹ thuật viên có khả năng tổ chức sản xuất, tiếp thu tốt thông
tin về kỹ thuật và thị trường.
- Xây dựng các mô hình liên kết
sản xuất an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, HTX, trang trại với
các doanh nghiệp, cơ sở chế biến.
- Nghiên cứu, xây dựng và ban
hành các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Mắc ca đã được công nhận; hướng
dẫn, hỗ trợ người dân trồng cây Mắc ca về kỹ thuật thu hái, bảo quản Mắc ca
nguyên liệu, đảm bảo chất lượng nguyên liệu theo tiêu chuẩn của các nhà máy chế
biến.
- Khuyến khích các doanh nghiệp
nhập, chế tạo các dây chuyền, thiết bị tiên tiến, hiện đại để sơ chế, chế biến
sâu với những sản phẩm cao cấp như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; đa dạng hóa sản
phẩm và chất lượng đạt theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng thị trường nội địa và
xuất khẩu.
3.3. Giải pháp về chế biến và
thị trường tiêu thụ sản phẩm
- Khuyến khích các tổ chức và
cá nhân tham gia, xây dựng các tổ hợp tác, HTX chuyên sản xuất Mắc ca, nhằm
trao đổi các thông tin về khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại và tìm đầu ra ổn
định cho sản phẩm.
- Tiếp tục thu hút đầu tư các
doanh nghiệp đầu tư sản xuất, thu mua và đầu tư xây dựng nhà máy chế biến
nguyên liệu Mắc ca trên địa bàn tỉnh. Tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế
có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất; phát triển vùng nguyên liệu Mắc ca gắn
với các nhà máy chế biến thông qua việc hình thành và phát triển các chuỗi liên
kết.
- Xây dựng thương hiệu và hợp
tác với Hiệp hội Mắc ca trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế khác để hỗ
trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm Mắc ca Lạng Sơn.
- Tăng cường công tác nghiên cứu,
phân tích, dự báo đúng về thị trường tiêu thụ sản phẩm Mắc ca trong nước và quốc
tế, để định hướng quy mô phát triển sản xuất, điều tiết kế hoạch tiêu thụ sản
phẩm đảm bảo hiệu quả kinh tế.
3.4. Giải pháp đào tạo nguồn
nhân lực
- Thực hiện có hiệu quả Đề án
đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó ưu tiên đào tạo các nghề thuộc
lĩnh vực trồng trọt, sơ chế, bảo quản Mắc ca; nâng cao năng lực cho cán bộ thuộc
làm công tác khuyến nông viên cơ sở.
- Đào tạo, tập huấn kỹ thuật
cho nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp về kỹ thuật canh tác, công nghệ chăm
sóc và quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm Mắc ca.
3.5. Về cơ chế chính sách
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả
các cơ chế, chính sách hiện có; lồng ghép các nguồn vốn để khuyến khích, tạo điều
kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển cây Mắc ca theo hướng
hiệu quả, bền vững.
- Phối kết hợp với các ngân
hàng, doanh nghiệp, Viện nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách trong chiến lược
phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Mắc ca.
- Thúc đẩy hợp tác với các ngân
hàng và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ vay vốn thực hiện trồng Mắc ca với
lãi suất ưu đãi.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Kinh phí lồng ghép kế hoạch
cơ cấu lại ngành nông nghiệp hướng đến phát triển toàn diện, bền vững, hiện đại
giai đoạn 2021 - 2025: ngân sách đầu tư cho các hạng mục: điều tra đánh giá bộ
giống Mắc ca; xây dựng, hoàn thiện quy trình canh tác Mắc ca; tập huấn, đào tạo
kỹ thuật sản xuất Mắc ca.
2. Lồng ghép các chương trình,
dự án khác để hỗ trợ triển khai thực hiện kế hoạch.
- Hỗ trợ liên kết sản xuất và
tiêu thụ sản phẩm theo Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 và Nghị
quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù
khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm
nông nghiệp, nông thôn.
- Hỗ trợ hình thành hợp tác xã;
xây dựng và phát triển thương hiệu, chứng nhận sản phẩm (VietGAP, OCOP); xúc tiến
thương mại.
3. Kinh phí từ nguồn vốn huy động
từ các tổ chức, cá nhân đầu tư, hỗ trợ trồng, sơ chế, chế biến Mắc ca; xây dựng
nhà máy chế biến hiện đại chế biến sâu, để thu mua, chế biến Mắc ca cho vùng
nguyên liệu tại Lạng Sơn; ....
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Là cơ quan thường trực giúp
UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Xây dựng các quy trình kỹ thuật,
các văn bản hướng dẫn trong quá trình tổ chức thực hiện.
- Theo dõi tình hình triển khai
thực hiện kế hoạch tại các địa phương, hướng dẫn, đề xuất giải quyết kịp thời
các khó khăn vướng mắc tại cơ sở; tham mưu điều chỉnh kịp thời những nội dung
không phù hợp để tạo điều kiện cho các địa phương triển khai được thuận lợi, hiệu
quả.
- Hướng dẫn trình tự, thủ tục
công nhận nguồn giống cây Mắc ca theo quy định. Tăng cường công tác quản lý chất
lượng cây giống, nâng cao năng lực sản xuất cây giống của các vườn ươm để nâng
cao chất lượng cây giống; phối hợp với các địa phương, cơ sở sản xuất giống chuẩn
bị nguồn giống đảm bảo chất lượng và số lượng để phục vụ sản xuất.
2. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở
Tài chính
- Căn cứ mục tiêu nhiệm vụ kế
hoạch, theo chức năng nhiệm vụ giao chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan
tham mưu UBND tỉnh cân đối bố trí, lồng ghép các nguồn lực thực hiện kế hoạch
theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và khả năng cân đối ngân sách địa
phương.
- Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì,
phối hợp triển khai thực hiện việc xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư vào việc trồng,
chăm sóc, chế biến,... cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh.
3. Sở Khoa học và Công nghệ
Chủ trì, phối hợp với các sở,
ban, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất đặt hàng các
nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ trong sản xuất
giống, canh tác, chế biến và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Mắc ca của tỉnh.
4. Sở Công Thương
Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội
Mắc ca Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, dự báo thị
trường tiêu thụ sản phẩm Mắc ca trong tỉnh, trong nước và quốc tế; lồng ghép
các chương trình, kế hoạch để tổ chức xúc tiến thương mại, phát triển thị trường
tiêu thụ sản phẩm Mắc ca của tỉnh.
5. Sở Ngoại vụ
Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối, xúc tiến hợp tác với các đối tác nước
ngoài về trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao khoa học công nghệ về giống, quy
trình canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm Mắc ca; tổ chức hoạt động
khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm, xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ sản
phẩm Mắc ca tại nước ngoài khi có điều kiện.
6. Ngân hàng Nhà nước Việt
Nam Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn
Chỉ đạo các chi nhánh tổ chức
tín dụng trên địa bàn cân đối nguồn vốn hợp lý cho vay đối với các tổ chức, cá
nhân sản xuất, chế biến Mắc ca trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về
trình tự thủ tục vay vốn, thời hạn vay, lãi suất vay và các chính sách ưu đãi về
hỗ trợ lãi suất, mức vốn vay, chính sách tín dụng (nếu có) để phục vụ phát triển
Mắc ca trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
7. Hội Nông dân tỉnh
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
sâu rộng trong Hội viên nông dân về chủ trương, chính sách phát triển cây Mắc
ca; tích cực vận động và giúp nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ
vào sản xuất; phát động phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng những điển
hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến Mắc ca.
8. UBND các huyện, thành phố
- Xây dựng, ban hành kế hoạch
phát triển Mắc ca phù hợp với tình hình tại địa phương.
- Rà soát, đánh giá, xác định
quỹ đất được quy hoạch là rừng sản xuất, cây lâu năm để phát triển cây Mắc ca tại
địa phương; thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư các dự án trồng Mắc ca,
xây dựng các cơ sở chế biến sản phẩm Mắc ca phù hợp với các quy hoạch, định hướng
phát triển.
- Chỉ đạo các đơn vị thường
xuyên kiểm tra các cơ sở gieo ươm cây giống Mắc ca theo quy định. Tổng hợp tình
hình sản xuất kinh doanh cây giống Mắc ca (về năng lực sản xuất cung ứng vật liệu
nhân giống và cây giống hàng năm…), gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trước ngày 30/11 hằng năm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây Mắc
ca trên địa bàn; tuyên truyền, khuyến cáo người dân và các doanh nghiệp lựa chọn
vùng trồng phù hợp, tránh trồng tự phát, sử dụng giống nguồn gốc xuất xứ rõ
ràng. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng cây Mắc ca nhân bằng giống
vô tính (cây ghép) đã được công nhận, về hiệu quả của việc sử dụng giống tốt
trong sản xuất, các biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh Mắc ca đạt hiệu quả kinh
tế cao.
- Chủ động tuyên truyền, phổ biến
các nội dung Đề án phát triển bền vững Mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến
năm 2050 của Chính phủ và các nội dung tại Kế hoạch này; định kỳ hằng năm, gửi
báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch này về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
9. Chế độ thông tin báo cáo
Các sở, ban, ngành, UBND các
huyện, thành phố báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch này về UBND tỉnh
(qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để theo dõi, quản lý và tổng hợp
báo cáo. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp kết quả thực hiện
Kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày
01/12 hằng năm.
10. Đề nghị Hiệp hội Mắc ca
Việt Nam
Phối hợp UBND tỉnh Lạng Sơn triển
khai, thực hiện các nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển cây Mắc ca ký
ngày 28/6/2021; hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch
này đạt hiệu quả.
Căn cứ nội dung Kế hoạch này,
các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức triển khai thực
hiện. Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, báo cáo bằng
văn bản về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh
xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c);
- TT.Tỉnh ủy; TT. HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam;
- Các Sở, ban, ngành, đơn vị: NNPTNT, KHĐT, TC, KHCN, CT, NgV, Hội Nông dân,
Chi nhánh NHNN tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- C, PCVP UBND tỉnh, các phòng CM, Trung tâm Thông tin;
- Lưu: VT, KT(PVĐ).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lương Trọng Quỳnh
|