ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 203/KH-UBND
|
Thanh
Hóa, ngày 14 tháng 12
năm 2018
|
KẾ HOẠCH
QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH THANH HÓA, NĂM 2019
Căn cứ Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày
12/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc Ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020; để tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh đi vào nề nếp, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp
luật, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2019 với các nội dung chính
sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu
quả quản lý nhà nước của các cấp, ngành và kiến thức, thái độ, hành vi của người
vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh, người tiêu dùng về hoạt động vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cầm. Thực hiện đồng bộ các
nhóm giải pháp về chỉ đạo, điều hành; chuyên môn kỹ thuật; nguồn lực nhằm đưa
hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Thanh Hóa đi vào nề nếp.
2. Yêu cầu
- Quản lý chặt chẽ các hoạt động giết
mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý; thường
xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra để
phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh trái quy định, từng bước đình chỉ hoạt động, di rời các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo các điều kiện hoạt động đến các cơ sở giết mổ
tập trung, mô hình giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ
môi trường.
- Nâng cao trách
nhiệm của Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia
cầm các cấp; đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý
vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên
địa bàn tỉnh; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân
đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; tăng cường
tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, có thói quen
sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc, được cơ quan thú y kiểm soát.
- Thực hiện hiệu quả việc xây dựng,
nâng cấp, bố trí các cơ sở giết mổ phù hợp theo đúng Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày
19/9/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh, xây dựng, hoàn thiện các cơ sở giết mổ tập
trung, di rời các điểm giết mổ nhỏ lẻ xung quanh vào cơ sở giết mổ tập trung để
hoạt động.
II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH
1. Nâng cao chất
lượng công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện hiệu quả, chặt chẽ các hoạt động phối
hợp
- Tiếp tục đẩy mạnh
sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các sở, ban, ngành
liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị trong công tác
quản lý nhà nước về vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo
Quyết định số 3548/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về Quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn.
- Các cơ quan chuyên môn, chính quyền
địa phương rà soát, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động phối hợp thanh
tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo thẩm quyền.
- Tăng cường phối hợp giữa các sở,
ban, ngành, đơn vị với các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể
chính trị-xã hội theo hướng thiết thực, hiệu quả; tránh phô trương, hình thức.
- Hợp tác trao đổi
kinh nghiệm, thông tin với các tỉnh khác trong lĩnh vực vận chuyển, giết mổ và
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm để kịp thời nắm bắt được thông tin về tình
hình dịch bệnh gia súc, gia cầm; thông tin xuất, nhập gia súc gia cầm, thịt gia súc, gia cầm ra
vào địa bàn tỉnh.
2. Tiếp tục
nâng cấp và xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch đảm bảo vệ
sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
- Đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng
các cơ sở giết mổ được phê duyệt tại Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện
di dời, xóa bỏ 15% các điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh vào các cơ sở
giết mổ tập trung, các mô hình giết mổ an toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã,
thành phố trên địa bàn tỉnh đã được nâng cấp, xây dựng mới theo quy hoạch, đảm
bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đối với các phường của thành phố Thanh Hóa, thành phố
Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn thực hiện di dời, xóa bỏ 100 % các
cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ
sinh môi trường.
- Tất cả các thị trấn, trung tâm các
huyện hoàn thành việc xây dựng các cơ sở giết mổ; riêng
thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, huyện Tĩnh Gia, huyện
Ngọc Lặc hoàn thành việc xây dựng các khu giết mổ tập trung và tại các địa
phương đã xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, mô hình giết mổ
an toàn thực phẩm chính quyền địa phương phải kiên quyết di dời các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung hoặc các mô hình giết mổ an toàn thực
phẩm để hoạt động.
- Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận
lợi thu hút các tổ chức, cá nhân, các dự án tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết
mổ đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Tùy theo điều kiện cụ thể, ngoài
chính sách của tỉnh, các huyện trên cơ sở nguồn lực hiện có có cơ chế chính
sách ưu đãi để khuyến khích xây dựng cơ sở giết tập trung trên địa bàn.
3. Tăng cường
công tác kiểm tra, thanh tra
- Kiểm tra định
kỳ và đột xuất công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm ở các địa phương trên địa bàn tỉnh:
+ Kiểm tra việc triển khai, kết quả thực
hiện kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác quản lý vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành
phố.
+ Kiểm tra tại các cơ sở, điểm giết mổ,
chợ, cửa hàng, siêu thị kinh doanh thịt gia súc, gia cầm việc chấp hành các quy
định của pháp luật về hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm.
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá phân loại
các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn theo quy định.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia
súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ ngoài tỉnh đưa vào trong tỉnh tiêu thụ.
- Kiểm tra việc chấp hành các quy định
về kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y tại các cửa hàng, siêu
thị, chợ đầu mối, chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc,
xuất xứ, gian lận thương mại. Kiên quyết không để gia súc, gia cầm, sản phẩm thịt
gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ lưu thông, buôn bán tại
các chợ thực phẩm.
- Kiểm tra các điều kiện kinh doanh
và cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho chủ các cơ sở giết mổ; giấy phép kinh
doanh sản phẩm động vật. Tăng cường công tác hậu kiểm sau
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại
các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật sau giết mổ.
- Xử lý vi phạm và công khai các hành
vi vi phạm, kết quả thanh tra kiểm tra, giám sát theo quy định của pháp luật và
Quyết định số 3912/2016/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh.
4. Giám sát vệ
sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường
- Tổ chức lấy mẫu giám sát vệ sinh an
toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ; các chợ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với các mẫu:
Nước, thịt gia súc, gia cầm, phương tiện vận chuyển và dụng
cụ sử dụng trong giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Quy trình lấy mẫu
và xử lý kết quả mẫu theo quy định tại Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT ngày
01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định giám sát an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản.
- Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn
tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện cam kết đảm bảo vệ sinh thú y, an
toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đối với các chủ hộ
chăn nuôi; kinh doanh vận tải; giết mổ gia súc, gia cầm; buôn bán gia súc, gia
cầm, thịt gia súc, gia cầm; Ban quản lý các Chợ kinh doanh thực phẩm. Tổ chức
các tổ, đội giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và giao cho các trưởng thôn, cán
bộ thú y cơ sở, cán bộ y tế theo dõi, giám sát đến thôn, xóm, hộ vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Phát hiện kịp thời các trường hợp buôn bán,
vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm
kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại,… không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường.
- Khi phát hiện thấy các dấu hiệu vi
phạm trong hoạt động vận chuyển giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm phải thực hiện ngay việc truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm
động vật sau giết mổ. Trường hợp phát hiện thực phẩm có
nguồn gốc động vật nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối
với sức khỏe cộng đồng hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, cơ quan nhà nước có
thẩm quyền trực tiếp tổ chức thu hồi, xử lý động vật, sản phẩm động vật sau giết
mổ theo quy định của pháp luật.
5. Đào tạo, tập
huấn về công tác vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn
5.1. Ở cấp tỉnh
- Tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo dài hạn, ngắn hạn để bổ sung, trang bị kiến thức cho lực lượng trực
tiếp thực hiện công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm
tra vệ sinh thú y cấp tỉnh, huyện, xã về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và
các chương trình quản lý chất lượng, các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định mức
kỹ thuật, áp dụng trong hoạt động vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại cơ sở vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm.
- Đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho
cán bộ cấp tỉnh, huyện trực tiếp thực hiện công tác kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm
dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ; kỹ năng lấy mẫu, sử dụng trang thiết
bị kiểm tra mẫu; kiểm tra đánh giá điều kiện vệ sinh thú y, phân tích nguy cơ
trong chuỗi ngành hàng thịt gia súc, gia cầm đối với phương tiện vận chuyển, cơ
sở giết mổ, các chợ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Đào tạo quy
trình thực hành chuẩn; quy trình sản xuất tốt cho cơ sở giết mổ được nâng cấp
và xây dựng mới; Ban quản lý các chợ, người kinh doanh, vận chuyển trong chuỗi cung ứng gia súc, gia cầm và thịt
gia súc, gia cầm.
- Đào tạo kỹ năng truyền thông về an toàn
thực phẩm, các hành vi vi phạm, xử phạt hành chính trong hoạt động vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm quy định của Pháp luật cho cán bộ làm công tác quản lý từ tỉnh đến
xã.
5.2. Ở cấp huyện
- Tổ chức hội nghị triển khai, tổng kết,
sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của kế hoạch năm trước,
triển khai kế hoạch năm tiếp theo cho các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, Trưởng
ban, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp xã có phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng
thành viên trong Ban Chỉ đạo; đồng thời xác định là tiêu chí đánh giá kết quả
hoàn thành nhiệm vụ trong năm.
- Phổ biến hướng dẫn thực hiện các
quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, trong hoạt động vận chuyển động
vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho các tổ chức, cá nhân đầu tư
xây dựng cơ sở giết mổ, người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.
6. Thông tin
tuyên truyền
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ
biến trong nhân dân, đặc biệt là đối với người chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển,
kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học,...các
quy định của Luật Thú y, Luật an toàn thực phẩm; các mức vi phạm hành chính hoặc
trách nhiệm hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017, Nghị định số
185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của
Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016
của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 16/8/2017 và Quyết định số 4821/2017/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND
tỉnh...
- Tuyên truyền phổ biến chủ trương,
chính sách của Trung ương, của tỉnh về ưu tiên, khuyến khích các tổ chức, cá
nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung, công nghiệp; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp,
xây dựng mới các cơ sở giết mổ theo quy hoạch; vận động
các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đưa gia súc, gia cầm vào cơ sở giết mổ tập trung khi được
xây dựng xong.
- Tăng cường đưa tin, bài viết giới
thiệu, biểu dương tổ chức, cá nhân các cơ sở sản xuất, lưu thông, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời công
bố, phê phán các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm; hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng biết về các nguy cơ
gây mất an toàn thực phẩm, phân biệt, lựa chọn sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thực hiện các phóng sự, chuyên mục,
chương trình về công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh; thông tin những việc làm hay, cách làm tốt của các
đơn vị, tuyên truyền cho các đơn vị khác tham quan, học tập kinh nghiệm và làm
theo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ
trong cách nghĩ cách làm của thủ trưởng các đơn vị; có hình thức khen thưởng kịp
thời đối với các cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin về vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không
đảm bảo các điều kiện an toàn.
7. Đầu tư trang
thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
Trang bị các bộ test, máy kiểm tra
các chỉ tiêu môi trường nước dùng, nước thải; test thử nhanh tồn dư kháng sinh,
chất cấm trong thịt, nước tiểu kiểm tra tại các trạm, chốt đầu mối giao thông,
các cơ sở giết mổ, chợ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; súng bắn nhiệt (để kiểm
tra nhiệt độ gia súc, gia cầm, kho bảo quản, xe vận chuyển thịt gia súc, gia cầm);
dụng cụ khoan, cắt, bảo quản mẫu; dấu kiểm soát giết mổ, thùng Inox đảm bảo vệ
sinh thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật sau giết mổ; máy đo hàm lượng nitrit và nitrat trong thịt gia súc, gia cầm; bảo
hộ lao động phục vụ các đợt thanh tra, kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp
huyện (nếu có).
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN KẾ HOẠCH
1. Kinh phí thực hiện kế hoạch đã được
giao cho Chi cục Thú y từ nguồn kinh phí thực hiện Chương
trình vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019. Căn cứ kế hoạch được phê duyệt, Sở
Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Thú y lập dự toán chi tiết kinh phí thực hiện
kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.
2. UBND các huyện, thị xã, thành phố
cân đối, chủ động bố trí kinh phí từ
ngân sách huyện, thị xã, thành phố để thực hiện các nội dung công việc được
giao trong kế hoạch.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
- Hướng dẫn, theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong kế hoạch.
- Rà soát, bổ sung nội dung, hoạt động
Quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
trên địa bàn phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tiễn; giao ban định kỳ hoặc đột
xuất để đánh giá kết quả hoạt động của các thành viên Ban Chỉ đạo được phân
công chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố.
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành có
liên quan kiện toàn các Đoàn kiểm tra liên ngành, tổ kiểm tra lưu động; xây dựng
kế hoạch tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và tổ chức các lớp,
khóa đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác vận chuyển, giết
mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y lấy mẫu giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ, chợ kinh
doanh thịt gia súc, gia cầm; phối hợp với các sở đơn vị có liên quan trong việc
thu hồi, xử lý động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y và an
toàn thực phẩm; tổ chức thực hiện các nội dung thanh tra, kiểm tra, giám sát,
kiểm soát hoạt động vận chuyển gia súc gia cầm, thịt gia súc gia cầm, giết mổ,
kiểm tra vệ sinh thú y thịt gia súc gia cầm thuộc phạm vi quản lý và thẩm quyền.
Tổ chức kiểm tra lưu động liên ngành để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu
thông và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đầu tư mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý hoạt động
vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với cơ
quan liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ,
tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chuyên môn trực
thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về thú y, an toàn thực phẩm, môi trường trong hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm; thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc khi
xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật theo quy định.
2. Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức
thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
tại các cửa hàng, siêu thị, chợ cấp 1 kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia
súc, gia cầm (trừ chợ đầu mối) trên địa bàn theo thẩm quyền. Kiên quyết xử lý
nghiêm theo đúng quy định của pháp luật các hành vi vận chuyển, tiêu thụ gia
súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch,
gian lận thương mại trong lưu thông, buôn bán trên thị trường nhưng không đảm bảo
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả
phương án chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác chợ; tăng cường quảng bá,
tham gia các hội chợ, triển lãm nhằm kết nối các tổ chức,
cá nhân, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm
theo chuỗi giá trị.
3. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có
liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ dụng cụ, phụ gia,
hương liệu, hóa chất chế biến, vật liệu bao gói chứa đựng thịt gia súc, gia cầm
tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể và hoạt động kinh doanh thực phẩm
có nguồn gốc từ thịt gia súc, gia cầm tại khu vực các trường học. Phối hợp với
Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Công an tỉnh thực hiện truy xuất nguồn
gốc động vật, sản phẩm động vật khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên
địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức
năng có liên quan, tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện đảm
bảo an toàn thực phẩm đặc biệt đối với các sản phẩm động vật
thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
- Chỉ đạo các Trung tâm y tế, cơ sở y
tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng trực tiếp tham gia giết mổ,
vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo quy định và chỉ đạo Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan trong ngành phối hợp với các
cơ quan thông tin, tuyên truyền như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo
Thanh Hóa,..
4. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Phối hợp với UBND các huyện thẩm định
hồ sơ giao đất, cho thuê đất đối với các dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo đúng quy định;
lấy mẫu giám sát vệ sinh môi trường (nước thải) và hướng dẫn các cơ sở giết mổ,
chợ thực hiện các hồ sơ, thủ tục về môi trường và xây dựng các công trình xử lý
chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.
- Phối hợp với các đơn vị có liên
quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định
về môi trường tại các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao thuộc phạm vi
quản lý và thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.
5. Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng cảnh
sát môi trường, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường đấu tranh
phòng, chống tội phạm về buôn lậu, kinh doanh vận chuyển, tiêu thụ thịt gia
súc, gia cầm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
6. Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Nông
nghiệp và PTNT thẩm định dự toán thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động của kế hoạch
này và theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng kinh phí và quyết toán kinh phí
theo đúng quy định.
7. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Tham mưu cho UBND tỉnh cân đối, bố
trí, phân bổ ngân sách từ nguồn vốn đầu tư phát triển hàng năm hỗ trợ đầu tư cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị
có kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân
trình tự, thủ tục về chủ trương đầu tư, cơ chế, chính sách hỗ trợ có liên quan
khi đầu tư vào hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Hướng dẫn UBND các huyện, thị xã,
thành phố xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn vốn đầu tư để thực hiện các dự án đầu
tư giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tập trung theo quy định hiện hành; hướng
dẫn các nhà đầu tư về thủ tục, trình tự và thẩm định tiếp nhận dự án đầu tư.
8. Sở Giao thông Vận tải: Chủ trì, chỉ
đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Công an tỉnh
và các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ các phương
tiện vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm sau giết mổ lưu thông
trên thị trường đảm bảo an toàn, đúng quy định.
9. Sở Thông tin và Truyền thông chủ
trì, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh định
hướng và thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật
về giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; đẩy mạnh khuyến cáo,
đưa tin các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
vi phạm các quy định về vệ sinh thú y, an toàn toàn thực phẩm; các cơ sở giết mổ,
cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y cho người dân
biết lựa chọn sản phẩm.
10. UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận
động và có lộ trình cụ thể để đưa các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm
trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ tập trung đã được nâng cấp hoặc xây dựng
mới; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người kinh doanh
không kinh doanh buôn bán thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ,
chưa qua kiểm dịch và các quy định khác có liên quan để người tiêu dùng yên tâm
lựa chọn các sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ tập trung được cơ quan thú y
quản lý kiểm soát.
- Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi
trường kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của các cơ sở
giết mổ tập trung; thu hút, khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoặc tập hợp các
hộ tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo
an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường theo quy hoạch.
- Định kỳ hoặc đột xuất thành lập các
đoàn kiểm tra điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh giết mổ cho chủ
các cơ sở giết mổ; giấy phép kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống cho các chủ
ky ốt, cửa hàng buôn bán sản phẩm động vật tươi sống; kiểm
tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi trường tại các cơ sở giết mổ,
vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc gia cầm trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử
lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn
dẹp bỏ chợ cóc, chợ tự phát, chợ tạm trên địa bàn; chỉ đạo Ban quản lý các chợ
trên địa bàn giải quyết dứt điểm, triệt để việc để sản phẩm
động vật chưa có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y vào chợ buôn bán;
từng bước xóa bỏ giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ; xử phạt
nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Chính phủ về quy định xử phạt
vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.
- Chủ động cân đối,
bố trí ngân sách địa phương để thực hiện nhiệm vụ quản lý,
kiểm tra giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia
cầm; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn gắn với tổ chức hội nghị sơ kết, tổng
kết đánh giá kết quả thực hiện.
11. Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn
- Chủ trì, phối hợp với các đoàn thể
chính trị - xã hội, các đơn vị liên quan tổ chức lựa chọn nội dung, hình thức,
cách thức tuyên truyền phù hợp để các tổ chức, cá nhân nghiêm túc chấp hành, thực
hiện các quy định về quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động để đưa
những hộ giết mổ vào cơ sở giết mổ tập trung đã xây dựng hoặc đưa vào các điểm
giết mổ đã nâng cấp đủ điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực
phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái. Cương quyết dẹp bỏ các điểm giết
mổ nhỏ lẻ không vào các điểm giết mổ tập trung.
- Phối hợp, tham gia công tác thanh
tra, kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở giết mổ; nghiêm cấm việc kinh doanh
thịt gia súc, gia cầm ở các quầy, sạp, chợ cóc, chợ tự
phát không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh
xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động
tổ giám sát cộng đồng trong theo dõi, giám sát hoạt động vận chuyển, giết mổ và
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đến tận thôn, xóm, hộ; định kỳ báo cáo, thông
tin cho Ban Chỉ đạo cấp xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Xử lý nghiêm các
hành vi vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh, an toàn
thực phẩm theo thẩm quyền.
12. Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và
Truyền hình Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt chuyên mục nói không với thực phẩm
bản nhất là thực phẩm có nguồn gốc động vật; tăng thời lượng
và tần suất phát sóng, đưa tin, bài, phóng sự tuyên truyền, phản ánh đầy đủ,
trung thực khách quan về tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
13. Các tổ chức, cá nhân có liên quan
đến vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật
chất, kỹ thuật nhằm tuân thủ các điều kiện về vệ sinh thú
y, an toàn thực phẩm, môi trường. Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về các vấn
đề an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật được phát hiện
trong toàn bộ quá trình vận chuyển, giết mổ và kinh doanh để truy xuất nguồn gốc.
- Chấp hành nghiêm các quy định của
pháp luật về thú y và pháp luật khác có liên quan trong hoạt động kinh doanh, vận
chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động
vật.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc
các cấp, các đoàn thể chính trị, xã hội nghề nghiệp quan tâm, phối hợp tuyên
truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện các nội dung, nhiệm vụ nêu trên;
xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế
biến gia súc, gia cầm hiệu quả, tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện
chương trình giám sát theo quy định.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi,
đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch;
tổng hợp kết quả thực hiện định kỳ báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT
(để b/cáo);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh (để b/cáo);
- Các sở, ngành: NN&PTNT; Công Thương; Y tế; GTVT; TN&MT; KH&ĐT;
Tài chính; Thông tin và TT; Công an tỉnh (t/hiện);
- Đài PTTH tỉnh, Báo Thanh Hóa (t/hiện);
- UBND các huyện, thị xã, thành phố (t/hiện);
- Chi cục Thú y;
- Lưu: VT, NN.
(MC21.12.18)
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|