BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3708/HD-BNN-TY
|
Hà
Nội, ngày 28 tháng 05
năm 2019
|
HƯỚNG DẪN
MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHẨN CẤP VỀ QUẢN LÝ GIẾT MỔ LỢN, TIÊU THỤ SẢN PHẨM TỪ
LỢN KHI CÓ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là
bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện
chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Từ tháng 02/2019 đến nay, bệnh
đã xuất hiện và lây lan nhanh trên nhiều tỉnh, thành phố của
nước ta, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất
lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh và lây
lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố là rất cao. Cảnh báo
trong thời gian tới tình hình dịch bệnh có thể phát triển
theo 03 hướng sau: (i) dịch bệnh dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và lan
tỏa đến các địa bàn chưa bị; (ii) tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày và
(iii) đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả
năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.
Thực hiện Thông báo số 192/TB-VPCP
ngày 17/5/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo ý
kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các
giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP; Để giảm áp lực về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ đó
giảm số lượng lợn bệnh phải tiêu hủy, góp phần giảm thiểu
tổn thất về kinh tế và ô nhiễm môi
trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hướng dẫn một số
biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm
từ lợn khi có bệnh DTLCP dưới sự giám sát của cơ quan thú y như sau:
I. CƠ SỞ ĐƯỢC PHÉP
GIẾT MỔ LỢN
Cơ sở được phép giết mổ lợn bao gồm:
1. Cơ sở
giết mổ tập trung bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật thú y và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu
vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung (QCVN 01 -150:
2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số
13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 của Bộ NN&PTNT).
2. Cơ sở
giết mổ nhỏ lẻ bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật thú y.
II. VẬN CHUYỂN, GIẾT
MỔ, TIÊU THỤ SẢN PHẨM TỪ LỢN
1. Cơ sở
giết mổ lợn tập trung trong vùng dịch
- Được phép tiếp nhận, giết mổ lợn khỏe
và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP từ cơ
sở chăn nuôi lợn ở trong vùng dịch, ngoài vùng dịch thuộc phạm vi trong và
ngoài địa bàn cấp tỉnh.
- Lợn được đưa vào cơ sở giết mổ phải
bảo đảm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT
ngày 01/6/2016 của Bộ NN&PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ
sinh thú y.
- Lợn được vận chuyển bằng phương tiện
chuyên dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật thú y và
QCVN 01-100:2012/BNNPTNT (ban hành kèm theo Thông tư số
30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 của Bộ NN&PTNT) từ cơ sở chăn nuôi đến trực tiếp cơ sở giết mổ lợn; không vận chuyển lợn đến các điểm
thu gom tập trung để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh.
- Đối với lợn xuất phát từ cơ sở thu
gom, kinh doanh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP trước khi
vận chuyển đến cơ sở giết mổ. Cơ sở thu gom được vệ sinh, khử trùng tiêu độc
trước và sau mỗi lần thu gom; chất thải, nước thải được xử lý đảm bảo không lây
lan mầm bệnh.
- Trường hợp lợn có nguồn gốc từ tỉnh
khác vận chuyển đến cơ sở giết mổ, ngoài yêu cầu kiểm tra
âm tính với mầm bệnh DTLCP, lợn phải được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm
dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định tại
Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ NN&PTNT.
- Lợn phải được
kiểm soát giết mổ theo quy định tại Điều 65 Luật thú y và
Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ NN&PTNT.
- Sản phẩm từ lợn sau giết mổ phải
xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP và được vận chuyển bằng
phương tiện chuyên dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật
thú y, để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch thuộc phạm
vi trong và ngoài địa bàn cấp tỉnh.
- Phương tiện vận chuyển phải được vệ
sinh, khử trùng tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở chăn nuôi, trước khi vào và ra
khỏi cơ sở giết mổ lợn.
2. Cơ sở
giết mổ lợn tập trung ngoài vùng dịch
- Trường hợp lợn được đưa vào cơ sở
giết mổ có nguồn gốc từ vùng dịch: thực hiện theo khoản 1 mục II nêu trên.
- Trường hợp lợn được đưa vào cơ sở
giết mổ có nguồn gốc ngoài vùng dịch: thực hiện theo quy định của pháp luật về
thú y.
3. Cơ sở
giết mổ nhỏ lẻ trong vùng dịch
- Được phép tiếp nhận, giết mổ lợn
khoẻ và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP từ
cơ sở chăn nuôi lợn ở trong vùng dịch và ngoài vùng dịch
thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh.
- Lợn được đưa vào giết mổ phải bảo đảm
theo quy định tại Điều 4 Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT ngày
01/6/2016 của Bộ NN&PTNT quy định về kiểm soát giết mổ
và kiểm tra vệ sinh thú y.
- Lợn được vận chuyển bằng phương tiện
theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật thú y, bảo đảm yêu cầu
vệ sinh thú y từ cơ sở chăn nuôi trực tiếp đến cơ sở giết mổ; không vận chuyển
lợn đến các điểm thu gom tập trung để giảm thiểu nguy cơ
lây lan mầm bệnh.
- Lợn phải được kiểm soát giết mổ
theo quy định tại Điều 65 Luật thú y và Thông tư số
09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ NN&PTNT.
- Sản phẩm từ lợn sau giết mổ được vận
chuyển bằng phương tiện theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật
thú y và phải lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm âm tính với
mầm bệnh DTLCP để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh.
- Phương tiện vận chuyển phải được vệ
sinh, khử trùng tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở chăn nuôi, trước khi vào và ra
khỏi cơ sở giết mổ lợn.
4. Cơ sở
giết mổ nhỏ lẻ ngoài vùng dịch
- Trường hợp lợn được đưa vào cơ sở
giết mổ có nguồn gốc từ vùng dịch: thực hiện theo khoản 3 mục II nêu trên và phải
lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP để
tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch.
- Trường hợp lợn được đưa vào cơ sở
giết mổ có nguồn gốc ngoài vùng dịch: thực hiện theo quy định của pháp luật về
thú y.
III. LẤY MẪU VÀ
XÉT NGHIỆM MẪU
1. Việc lấy
mẫu, bảo quản mẫu và vận chuyển mẫu phải tuân thủ theo QCVN 01 - 83:
2011/BNNPTNT (ban hành kèm theo Thông tư số 71/2011/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2011
của Bộ NN&PTNT).
2. Cơ
quan thú y địa phương tổ chức thực hiện việc giám sát, lấy mẫu và gửi mẫu đến
phòng thử nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm mầm bệnh DTLCP.
3. Trước
khi vận chuyển lợn đến cơ sở giết mổ, chủ cơ sở chăn nuôi lợn phải báo cho cơ
quan thú y địa phương để tổ chức giám sát và lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh DTLCP:
a) Đối với trường hợp xuất bán, vận
chuyển dưới 100 con lợn: Lấy mẫu máu của 05 con lợn để gộp thành 01 mẫu xét
nghiệm. Trường hợp cơ sở chăn nuôi có dưới 05 con lợn, thì
phải lấy mẫu tất cả lợn và gộp thành 01 mẫu xét nghiệm;
b) Đối với trường hợp xuất bán, vận
chuyển từ 100 đến 300 con: Lấy mẫu máu của 15 con lợn để gộp thành 03 mẫu xét
nghiệm;
c) Đối với trường hợp xuất bán, vận
chuyển trên 300 con: Lấy mẫu máu của 30 con lợn để gộp thành 06 mẫu xét nghiệm.
4. Trước
khi vận chuyển lợn đến cơ sở giết mổ, chủ cơ sở thu gom, kinh doanh phải báo cho
cơ quan thú y địa phương để tổ chức giám sát và lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh
DTLCP:
a) Đối với trường hợp xuất bán, vận
chuyển dưới 100 con lợn: Lấy mẫu máu của 10 con lợn để gộp thành 02 mẫu xét
nghiệm. Trường hợp cơ sở thu gom, kinh doanh có dưới 10 con lợn, thì phải lấy mẫu
tất cả lợn và gộp 5 mẫu thành 01 mẫu xét nghiệm;
b) Đối với trường hợp xuất bán, vận
chuyển từ 100 đến 300 con: Lấy mẫu máu của 30 con lợn để gộp thành 06 mẫu xét
nghiệm;
c) Đối với trường hợp xuất bán, vận chuyển
trên 300 con: Lấy mẫu máu của 60 con lợn để gộp thành 12 mẫu xét nghiệm.
5. Đối với
cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở bảo quản sản phẩm lợn sau giết mổ: cơ quan thú y
có thẩm quyền tổ chức lấy ngẫu nhiên 15 mẫu sản phẩm từ lợn để gộp thành 03 mẫu
xét nghiệm từ mỗi lô sản xuất.
6. Đối với
cơ sở giết mổ nhỏ lẻ: cơ quan thú y có thẩm quyền tổ chức
lấy ngẫu nhiên 05 mẫu sản phẩm từ lợn để gộp thành 01 mẫu xét nghiệm từ mỗi lô
sản xuất.
7. Phiếu
trả lời kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị với lô hàng đã đăng ký vận chuyển để giết mổ và có giá trị trong vòng 10 ngày kể từ ngày trả lời
kết quả.
8. Chủ cơ
sở chăn nuôi lợn, chủ cơ sở có sản phẩm từ lợn chi trả chi phí lấy mẫu, gửi mẫu và xét nghiệm theo quy định.
IV. XỬ LÝ LỢN VÀ SẢN
PHẨM TỪ LỢN DƯƠNG TÍNH VỚI MẦM BỆNH DTLCP
1. Tiêu hủy
ngay toàn bộ lợn tại ô chuồng nuôi, cơ sở thu gom, khu vực cách ly dương tính với
mầm bệnh DTLCP; đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch,
phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy
định.
2. Cơ sở
giết mổ lợn, cơ sở bảo quản sản phẩm từ lợn có kết quả dương tính với mầm bệnh DTLCP phải thực hiện việc tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn của lô sản
xuất dương tính với mầm bệnh DTLCP; ngừng sản xuất và thực hiện việc tổng vệ
sinh, sát trùng liên tục trong vòng 05 ngày trước khi giết
mổ, kinh doanh trở lại.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Căn cứ văn bản hướng dẫn này, Chủ tịch
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực
hiện phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm không lây
lan dịch bệnh.
Trong quá trình thực hiện nếu có khó
khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi văn bản về Bộ
NN&PTNT (Cục Thú y, địa chỉ số 15/78 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa,
Hà Nội) để phối hợp giải quyết./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- PTTg Trịnh Đình Dũng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (để b/c);
- Các thành viên BCĐQG phòng, chống bệnh
DTLCP;
- UBND các tỉnh, thành phố trực
thuộc TW;
- Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục;
- Sở NN&PTNT, CCCN&TY các tỉnh, TP;
- Lưu: VT, TY.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Phùng Đức Tiến
|