ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 01/CT-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
17 tháng 01 năm 2023
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG
CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT ĐẢM BẢO AN TOÀN DỊCH BỆNH,
AN TOÀN THỰC PHẨM
Công tác
quản lý kiểm soát giết mổ (KSGM) động vật có vai trò rất quan trọng trong việc
ngăn chặn dịch bệnh động vật lây lan, nhất là dịch bệnh truyền nhiễm
nguy hiểm, dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người, ngăn ngừa tổn thất lớn
về kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm và sức
khỏe cộng đồng. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, trên địa bàn tỉnh ta có 05 cơ sở giết mổ tập trung được chứng nhận đảm bảo
điều kiện vệ sinh thú y, có 1.422 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong đó chỉ có 72% số cơ sở giết mổ
trên địa bàn có bố trí được nhân viên thú y cơ sở và được thực hiện kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; chỉ trong tháng 01 năm 2023 đoàn kiểm tra
chuyên ngành tổ chức thực hiện kiểm tra tại 20 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa
bàn tỉnh, đã có 07 cơ sở vi phạm quy định trong hoạt động giết mổ (các vi phạm
chủ yếu là trang thiết bị, dụng cụ, nước sử dụng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh
thú y trong quá trình giết mổ động vật; không lập sổ sách, ghi chép, lưu giữ
thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật; người trực tiếp tham gia giết mổ
động vật không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế và vệ
sinh thú y trong quá trình thực hiện…). Thực trạng trên cho thấy, việc thực hiện KSGM trên địa bàn tỉnh
còn nhiều hạn chế, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh và mất an toàn
thực phẩm là rất lớn.
Để tổ chức triển
khai hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch
bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch
UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung các nguồn lực và khẩn trương
triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý,
kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo
đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong
tình hình mới; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2023
về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn
dịch bệnh, an toàn thực phẩm; chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 283
/KH-UBND ngày 13/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về quản lý vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2023; các văn
bản hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và PTNT, ngành Y tế, trong đó
tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
1.
Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Báo Thanh
Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tăng
cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhà
nước, pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh
vực thú y, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực
phẩm.
2. Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức triển khai rà soát, điều
chỉnh, bổ sung Quyết định phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung
trên địa bàn, bảo đảm
có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm môi trường và an toàn
thực phẩm.
- Trực
tiếp chỉ đạo, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các tổ
chức, cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở, dây truyền giết mổ động vật theo hướng hiện
đại; có chính sách nâng cấp các cơ sở giết mổ được sắp xếp trong mạng lưới cơ
sở giết mổ động vật tập trung.
- Xây
dựng lộ trình các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung có
kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp quyết
liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định pháp
luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
- Hằng
năm, xây dựng và triển khai các chương trình giám sát, kế hoạch thanh, kiểm tra
các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và
chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm
tra việc thực hiện công tác quản lý KSGM và quy trình KSGM của nhân viên thú y
được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ.
- Tổ chức đánh giá điều kiện vệ sinh thú
y, ATTP đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thực hiện di dời, đình chỉ hoạt động
của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh thú y,
ATTP vào các cơ sở giết mổ tập trung, các mô hình giết mổ ATTP đã được cấp có
thẩm quyền kiểm tra đánh giá, thẩm định. Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không thuộc
diện phải di dời, xóa bỏ, yêu cầu nâng cấp cải tạo đáp ứng các điều kiện vệ
sinh thú y theo quy định tại khoản 2, Điều 69, Luật Thú y năm 2015.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chỉ đạo,
hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố trong việc xây
dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch
bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi
trường.
- Tăng
cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về
thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; giải quyết kịp thời
các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý
nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế,
chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
- Đẩy
mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động
vật, quản lý KSGM động vật, sản phẩm động vật; xây dựng và sớm đưa vào sử dụng
hệ thống phần mềm trực tuyến để quản lý cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế,
chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
- Tuyên
truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, giết mổ động
vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
3. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp
với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị liên
quan tổ chức kết nối các tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu
thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; phối hợp, hướng
dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố cải tạo chợ theo quy hoạch, chợ tạm; tổ
chức đánh giá và công nhận chợ tạm theo quy định.
4. Sở Y tế chỉ
đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các
loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc
động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc trên
người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn
sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.
5. Công an tỉnh tăng
cường công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nghiêm
trọng về KSGM động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn thực phẩm.
6. Sở Thông tin
và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin, tuyên
truyền cho người dân việc kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn
dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
7. Sở Tài chính tham mưu bố trí
kinh phí cho các sở, ngành để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an
toàn thực phẩm thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, các văn bản
hướng dẫn Luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
8. Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các
tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở giết mổ, chợ các hồ sơ, thủ tục về môi trường
theo quy định và xây dựng các công trình xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi
trường; phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức thanh
tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và các chợ kinh doanh gia súc, gia cầm theo
quy định.
9. Cục Quản lý
thị trường tỉnh tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc
vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn
gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.
10. Các sở, ngành và
các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh theo Quyết định số 533/QĐ-UBND
ngày 09/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh theo chức
năng, nhiệm vụ được giao thực hiện, quản lý có hiệu quả các cơ sở giết mổ động
vật nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn môi trường, an toàn thực
phẩm và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
11. Đề
nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với chính
quyền các cấp vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tự giác tuân thủ, thực
hiện tốt trong công tác quản lý thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ
sở giết mổ động vật./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Đức Giang
|