Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 2451/TB-BNN-TCTS Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Người ký: Trần Quốc Tuấn
Ngày ban hành: 28/03/2016 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

BNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2451/TB-BNN-TCTS

Hà Nội, ngày 28 tháng 3 năm 2016

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA THỨ TRƯỞNG VŨ VĂN TÁM TẠI HỘI NGHỊ “TỔNG KẾT KHAI THÁC CÁ VỤ BẮC NĂM 2015 - 2016, KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI KHAI THÁC CÁ VỤ NAM NĂM 2016”

Ngày 17/3/2016, tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức “Hội nghị tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016, triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2016”. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Trần Minh Thống - Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đồng chí Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Viện Nghiên cứu Hải sản, Viện Kinh tế Quy hoạch Thủy sản, Tổng cục Thủy sản; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản, Chi cục Thủy sản của 28 tỉnh, thành phố ven biển; một số doanh nghiệp chế biến, thu mua, các công ty nghiên cứu ứng dụng thiết bị hỗ trợ khai thác thủy sản và ngư dân các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu Hải sản và các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám kết luận như sau:

Vụ cá Bắc năm 2015-2016 tiếp tục gặp nhiều khó khăn thách thức do diễn biến dị thường của thời tiết, diễn biến của Elnino tác động đến biến động của nguồn lợi hải sản; tình hình an ninh trên biển tiếp tục phức tạp đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của ngư dân. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các địa phương và sự cố gắng bám biển của bà con ngư dân vụ cá Bắc năm 2015­-2016 đã đạt được những kết quả tích cực, tổng sản lượng khai thác đạt 1.348 ngàn tấn, tăng 3,93% so với vụ cá Bắc năm 2014-2015.

Vụ cá Nam năm 2016 chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam và ảnh hưởng của Elnino kéo dài làm nhiệt độ nước biển tăng, đầu Vụ cá nổi ở ngoài khơi di cư vào vùng biển ven bờ để kiếm ăn và sinh sản; vùng biển chịu ảnh hưởng nhiều nhất của gió Tây Nam là vùng biển Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; các vùng biển duyên hải Miền Trung, Vịnh Bắc Bộ có sự thay đổi nên không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của ngư dân. Do vậy, công tác chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn sản xuất của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương là rất cần thiết, để đạt được kết quả tốt trong vụ cá Nam năm 2016 yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổng cục Thủy sản

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và các địa phương theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình an ninh trật tự trên biển để kịp thời chỉ đạo và đề xuất các giải pháp phù hợp hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển.

- Chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản sớm báo cáo Bộ về trữ lượng nguồn lợi Thủy sản và khả năng cho phép khai thác tại vùng biển Việt Nam trong tháng 4 năm 2016. Thống kê, rà soát lại số lượng tàu đóng mới khẩn trương xây dựng, trình Bộ quy hoạch khai thác hải sản trong quí 2 năm 2016.

- Tổ chức rà soát, kiểm tra lại việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá; các trang thiết bị thông tin liên lạc, trang thiết bị đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, các khu neo đậu tránh trú bão và các cảng cá cho tàu cá; đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; tham mưu cho Bộ công bố các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đủ tiêu chuẩn cho tàu cá theo quy định tại Nghị định số 80/2012/NĐ-CP của Chính phủ trước mùa mưa bão năm 2016.

- Triển khai nhanh, có hiệu quả Quyết định số 375/QĐ-TTg ngày 01/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản; Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách hỗ trợ ngư dân tham gia khai thác hải sản trên các vùng biển xa và Quyết định số 3465/QĐ-BNN-TCTS ngày 06/5/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi.

- Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển Thủy sản, Nghị định 89/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tổng hợp, rà soát kết quả thực hiện 5 nhóm chính sách của Nghị định và chuẩn bị tổ chức tốt Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP và đề xuất chính sách trong thời gian tiếp theo. Tổ chức các đoàn công tác liên ngành, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách tại địa phương, đặc biệt là điều kiện và năng lực của các cơ sở đóng sửa tàu cá, giá thành tàu, sử dụng máy tàu cũ, đóng mới và hoạt động của tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

- Chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định quản lý nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi Thủy sản, bảo vệ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển.

2. Viện Nghiên cứu hải sản

Chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các địa phương cập nhật thông tin phục vụ công tác dự báo ngư trường, đáp ứng dự báo ngư trường khai thác theo các nhóm loài, từng ngư trường, từng nhóm nghề, từng tháng phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất hiệu quả và bền vững.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả khai thác cá vụ Bắc năm 2015 - 2016 và triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2016; đồng thời triển khai tốt Quyết định số 375/QĐ-TTg ngày 01/3/2013 của Thủ tướng về phê duyệt Đề án tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị định số 33/2010/NĐ-CP ngày 31/3/2010 của Chính phủ về quản lý hoạt động khai thác thủy sản của tổ chức, cá nhân Việt Nam trên các vùng biển.

- Tình hình biển đông diễn biến ngày càng phức tạp ảnh hưởng đến sự an toàn của ngư dân sản xuất trên biển, nhất là trong thời gian vừa qua; đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn và phổ biến để ngư dân biết và yên tâm sản xuất; tập huấn, huấn luyện cho ngư dân phòng tránh các rủi ro trên biển.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo đủ trang bị thông tin trên tàu cá theo quy định (theo Thông tư số 15/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy chế thông tin đối với tàu cá hoạt động trên biển) và đảm bảo tàu cá có đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và thiết bị thông tin cứu sinh mới được cho xuất bến đi hoạt động khai thác hải sản; quản lý sử dụng có hiệu quả các thiết bị thuộc dự án MOVIMA theo chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản; các địa phương chưa xây dựng đài bờ khẩn trương hoàn thiện đầu tư để đưa vào sử dụng.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn ngư dân tổ chức hoạt động sản xuất trên các vùng biển xa theo mô hình tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và hạn chế rủi ro gặp phải khi hoạt động trên biển.

- Tiếp tục triển khai thực hiện công văn số 9443/BNN-TCTS ngày 18/11/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý việc đóng mới tàu cá xa bờ và tạm dừng việc cấp phép đóng mới tàu lưới kéo.

- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai tốt Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, Nghị định số 89/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP ; chủ động hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc triển khai Nghị định để thúc đẩy phát triển các tổ đội sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của ngư dân.

- Chỉ đạo Thanh tra chuyên ngành Thủy sản tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm quy định về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi Thủy sản trên vùng biển thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo để các đơn vị liên quan biết và triển khai thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Bộ trưởng (để b/c);
- TT Vũ Văn Tám (để b/c);
- Ban Chđạo Tây Nam Bộ;
- UBND 28 tỉnh thành ven biển;
- Sở NN&PTNT, Chi cục KTBVNLTS/Chi cục
TS 28 t
nh, thành phố ven biển;
- Các Vụ: TC, KH;
- Viện Nghiên cứu Hải sản;
- Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản;
- Trung tâm Khuyến nông quốc gia;
- TCTS (Lãnh đạo TCTS; các Vụ: KHTC,
PCTT, TTTT, KTTS, VP);

- Lưu: VT, VP (nch-100 bản).

TL. BỘ TRƯỞNG
Q. CHÁNH VĂN PHÒNG

 


Trần Quốc Tuấn

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 2451/TB-BNN-TCTS ngày 28/03/2016 ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại Hội nghị tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016, triển khai khai thác cá vụ Nam ngày 28/03/2016 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


865

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.236.107.249