UỶ BAN NHÂN
DÂN
TỈNH NINH BÌNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
13/2011/QĐ-UBND
|
Ninh Bình,
ngày 12 tháng 9 năm 2011
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN
HẠN, CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ BIÊN CHẾ CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ
THUỶ SẢN TỈNH NINH BÌNH
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH BÌNH
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng
nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
61/2008/TTLT- BNN- BNV ngày 15 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn và Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp
huyện và nhiệm vụ quản lý nhà nước của Uỷ ban nhân dân cấp xã về nông nghiệp và
phát triển nông thôn;
Căn cứ Thông tư Liên tịch số
31/2009/TTLT-BNNPTNT- BNV ngày 05 tháng 6 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ,
cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ
sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư và sản phẩm nông lâm thủy sản
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Nội vụ,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo
Quyết định này Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên
chế của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản trực thuộc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình.
Điều 2. Quyết định này có
hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng Uỷ
ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn, Y tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thuỷ sản tỉnh Ninh Bình chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Cục Quản lý chất lượng Nông, lâm, Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn;
- Cục Kiểm tra Văn bản QPPL – Bộ Tư pháp;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh;
- Website Chính phủ;
- Công báo tỉnh;
- Lưu VT, VP3, VP6, VP7.
|
TM. UỶ BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Quốc Trị
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN, CƠ CẤU TỔ
CHỨC VÀ BIÊN CHẾ CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THUỶ SẢN TỈNH
NINH BÌNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 13/2011/QĐ -UBND ngày 12/9/2011 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Ninh Bình)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Quy định này Quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế của Chi cục Quản
lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tỉnh Ninh Bình.
2. Quy định này áp dụng đối với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình; Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thuỷ sản tỉnh Ninh Bình và tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
Điều 2. Vị
trí
Chi cục Quản lý chất lượng Nông
lâm sản và Thuỷ sản là tổ chức trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tỉnh Ninh Bình chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động
của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chịu sự hướng dẫn về
chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản thuộc
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông
lâm sản và Thuỷ sản tỉnh Ninh Bình có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản
riêng, trụ sở làm việc tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
Chương II
CHỨC NĂNG,
NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN
Điều 3.
Chức năng
Chi cục Quản lý chất lượng Nông
lâm sản và Thuỷ sản giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực
hiện chức năng quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thuỷ sản và muối trong quá trình sản xuất đến
khi thực phẩm được đưa ra thị trường trên địa bàn tỉnh hoặc xuất khẩu.
Điều 4. Nhiệm
vụ và quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản
quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản và muối tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản
quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn,
quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin
tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được
giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn ban hành hoặc phê duyệt theo thẩm quyền các văn bản cá
biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Chủ trì, phối hợp với Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình và các tổ chức có liên
quan trong công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm,
thuỷ sản và muối:
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện
các chương trình giám sát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm,
thuỷ sản và muối trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, sản
xuất muối, thu hoạch, đánh bắt, thu gom, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến,
bao gói, bảo quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường
hoặc xuất khẩu;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra
công nhận điều kiện đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đạt quy chuẩn
kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với cơ sở chăn nuôi, trồng
trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối, khai thác, thu hoạch, sơ chế, chế biến,
bảo quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường hoặc xuất
khẩu theo phân cấp;
c) Chủ trì tổ chức kiểm tra chứng
nhận chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản
và muối sản xuất tại các cơ sở trên địa bàn quản lý trước khi đưa ra thị trường
ở địa phương theo phân cấp;
d) Chủ trì tổ chức, hướng dẫn
thẩm tra, truy xuất nguyên nhân sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối tiêu thụ
trên địa bàn không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiến nghị với
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trách nhiệm của các cơ quan
quản lý chất lượng địa phương và đề xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất
lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối;
e) Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan quản lý chuyên ngành khác thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở
sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa
bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
5. Giám sát, kiến nghị các giải
pháp, biện pháp thực hiện đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm
nông, lâm, thủy sản không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra,
công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở và chứng nhận
chất lượng đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản phi thực phẩm.
6. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý việc đăng ký bản công
bố hợp quy của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định trong các
quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thuộc phạm vi quản lý.
7. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn lựa chọn, đánh giá đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở
trình Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ định tổ chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với
quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo quy định của pháp luật.
8. Thực hiện thanh tra chuyên
ngành về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản và muối theo quy định. Giải quyết khiếu nại, tố cáo và
xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối theo quy định của pháp luật.
9. Quản lý tổ chức, hoạt động
kiểm nghiệm và hỗ trợ các tổ chức cung ứng dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của
Chi cục theo quy định của pháp luật. Chủ trì hoặc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn
và đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh.
10. Tổ chức điều tra, thống kê
và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản và muối.
11. Đề xuất các chương trình, dự
án đầu tư về lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối
trong phạm vi quản lý. Tham gia thẩm định các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có
liên quan đến nội dung đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm,
thủy sản và muối tại địa phương.
12. Quản lý tổ chức, biên chế,
tài chính, tài sản, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Chi cục theo phân cấp của
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và quy định của pháp luật.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác
khi được Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn giao.
Chương
III
TỔ CHỨC BỘ
MÁY VÀ BIÊN CHẾ
Điều 5. Cơ
cấu tổ chức bộ máy
1. Lãnh đạo: Gồm có Chi cục trưởng
và có từ 01 đến 02 Phó Chi cục trưởng.
Chi cục trưởng là người đứng đầu
Chi cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
và trước pháp luật về mọi hoạt động của Chi cục.
Phó Chi cục trưởng chịu trách
nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công.
Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen
thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ chính sách đối với Chi cục trưởng, Phó Chi
cục trưởng theo quy định của pháp luật và phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh
Ninh Bình.
2. Cơ cấu tổ chức:
a) Các phòng chuyên môn:
- Phòng Hành chính - Tổng hợp;
- Phòng Kỹ thuật;
- Thanh tra.
b) Các đơn vị sự nghiệp:
Căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ và
tình hình thực tế của địa phương. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem
xét quyết định thành lập các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục.
Điều 6.
Biên chế
Biên chế và lao động của Chi cục
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản nằm trong tổng biên chế của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn được Ủy ban nhân dân tỉnh giao hàng năm.
Chương IV
TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
Điều 7.
Trách nhiệm của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản tỉnh Ninh
Bình
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý
chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản căn cứ vào các quy định tại Quyết định này
và các quy định khác của pháp luật về công tác quản lý chất lượng nông lâm sản
và thuỷ sản xây dựng nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chuyên môn, và các đơn vị trực
thuộc trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét ban hành,
chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, theo đúng quy định của
nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điều 8. Sửa
đổi, bổ sung quy định
Trong quá trình tổ chức thực hiện
nếu có vướng mắc, phát sinh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản tỉnh Ninh Bình báo cáo bằng văn bản về Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để thống nhất với Sở Nội vụ trình Uỷ ban nhân dân tỉnh bổ sung,
sửa đổi cho phù hợp./.