ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH CÀ MAU
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
02/2018/QĐ-UBND
|
Cà Mau, ngày
10 tháng 01 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CÀ MAU
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU
Căn cứ Luật tổ chức chính quyền địa phương
ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật
ngày 22/6/2015;
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày
25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn
thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày
01/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư
kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất, vật liệu nổ công
nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn việc
phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số 58/2014/TT-BCT ngày
22/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công
Thương;
Căn cứ Thông tư số 57/2015/TT-BCT ngày
31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ
Công Thương;
Căn cứ Thông tư số 27/2016/TT-BCT ngày
05/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số văn bản
quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong một số lĩnh vực
thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương tại
Tờ trình số 92/TTr-SCT ngày 19/12/2017 và Công văn số 17/SCT-QLTM ngày 04/01/2018.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách
nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 01 năm 2018.
Điều 3. Chánh
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Công Thương; Thủ trưởng các sở, ban
ngành tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau; Chủ tịch Ủy
ban nhân dân các xã, phường, thị trấn; các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Công Thương;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra văn bản QPPL);
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các thành viên UBND tỉnh;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh;
- Văn phòng HĐND tỉnh;
- Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh;
- Sở Tư pháp (tự kiểm tra);
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau;
- Phòng KT (T01/02);
- Lưu: VT. Tr 03/01.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lâm Văn Bi
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH
NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CÀ MAU
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 02/2018/QĐ-UBND ngày 10 /01 /2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau)
Chương I
QUY
ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm
vi điều chỉnh
Quy định này quy định về phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; buôn bán hàng rong; cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện
bảo quản đặc biệt theo quy định thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công
Thương trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Ủy ban nhân dân
các huyện, thành phố Cà Mau, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn được phân
cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành
Công Thương trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong, cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu
điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.
Chương II
NỘI DUNG
PHÂN CẤP VÀ TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẢM
Điều 3. Nội dung phân cấp
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Phân cấp cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
Cà Mau thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong, cơ
sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt
theo quy định với các nhóm sản phẩm thực phẩm:
Rượu, bia, nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; sản phẩm chế biến
bột, tinh bột; bánh, mứt, kẹo; dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và
chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm thuộc
trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Cà Mau, bao gồm:
1. Cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ được cơ quan
đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau cấp giấy
chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ bao gồm cả
các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong các chợ thuộc lĩnh vực quản lý của ngành
Công Thương (trừ chợ đầu mối) được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố Cà Mau cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy
định thực hiện cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
bao gồm cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong các
chợ thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương (trừ chợ đầu mối) không thuộc
đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật thực hiện cam kết
bảo đảm an toàn thực phẩm.
4. Buôn bán hàng rong
thực hiện cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Cơ sở kinh doanh thực
phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định thực
hiện cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều 4. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố Cà Mau
1. Thực hiện chức
năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn đối với các đối tượng
được phân cấp quản lý tại Điều 3 của Quy định này và chịu trách nhiệm trước Ủy
ban nhân dân tỉnh về các nội dung được phân cấp.
2. Chỉ đạo, điều
hành Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
3. Chỉ
đạo Phòng
Kinh tế - Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành
phố Cà Mau có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tham
mưu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện chức năng quản lý an
toàn thực phẩm theo phân cấp tại Quy định
này và thực hiện một số nhiệm vụ như sau:
a) Tổ chức thực hiện thông tin, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận
thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý an toàn thực
phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối
với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm.
b) Thực
hiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với
cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ tại Khoản 1, Điều 3 của Quy định này.
c) Hướng dẫn cho các đối tượng tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Điều 3 của Quy định
này thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định và cam kết
gồm các nội dung cơ bản sau:
Tiêu đề Quốc ngữ, Thông tin cơ sở: Tên Cơ sở, Chủ
cơ sở hoặc người đại diện, địa chỉ hoặc
địa chỉ liên hệ, điện thoại (nếu có),
Giấy phép kinh doanh hoặc CMND số, ngày cấp, nơi cấp (nếu có), mặt hàng sản xuất, kinh doanh (ghi
cụ thể tên hoặc nhóm mặt
hàng thực phẩm sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương).
Cơ sở cam kết tuân
thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm theo Mục 7 hoặc Mục 8, Chương VI của Nghị định
số 77/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ và những quy định khác về an toàn thực phẩm của pháp luật
hiện hành.
Đại diện cơ sở (Ký, ghi rõ họ
tên), đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện..., Phòng Kinh tế thành phố
Cà Mau (Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu).
4. Chủ trì, phối hợp thanh tra, kiểm
tra, xử lý các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định.
5. Định kỳ hàng quý (trước ngày 10 của tháng cuối quý), 06 tháng (trước
ngày 10 tháng 6), năm (trước ngày 10 tháng 12) hoặc đột xuất báo
cáo tổng hợp tình hình công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực ngành Công Thương trên địa bàn gửi về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo
theo quy định.
6. Lập dự toán kinh phí thực hiện
chức năng quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm theo phân cấp cùng với
dự toán kinh phí thường xuyên hàng năm của Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố Cà Mau trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Điều 5. Trách
nhiệm của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn
Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn
chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân huyện, thành phố Cà Mau về an toàn thực
phẩm trên phạm vi địa bàn.
1. Chỉ đạo, điều hành Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân trên
địa bàn (nếu có).
2. Thực hiện triển khai đến các đối
tượng quản lý các văn bản quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
3. Tổ chức tuyên
truyền, phổ biến các văn bản quy
phạm pháp luật về an
toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa
bàn.
Điều 6. Trách nhiệm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ,
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong, cơ sở kinh doanh thực phẩm bao
gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định
1. Chấp hành các
quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm để sản
xuất, kinh doanh thực phẩm theo Quy định này và quy định pháp
luật có liên quan.
2. Chấp hành sự kiểm tra của các cơ
quan quản lý nhà nước có thẩm quyền,
báo cáo với cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm và cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
3. Cung cấp thông tin/tài liệu có
liên quan khi được cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm yêu cầu.
Chương III
TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7. Tổ chức thực hiện
1. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh,
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau, Chủ tịch Ủy ban nhân dân
các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện; theo dõi, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện Quy định này, cụ thể như sau:
a) Tổ chức thực hiện công tác
thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm,
nâng cao nhận thức, ý thức về chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm của các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản
lý.
b) Kiểm tra và cấp Giấy xác nhận
kiến thức về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo Điều 9, Điều 11, Thông tư liên
tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Công Thương.
c) Chủ trì, phối hợp với các ngành
liên quan thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
theo quy định.
d) Thực hiện việc kiểm tra phòng,
chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại
thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu
bao gói, chứa đựng thực phẩm.
đ) Định kỳ hàng quý, 06 tháng, hàng năm hoặc đột xuất, tổng hợp tình hình công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công Thương theo quy định.
2. Sở Tài Chính cân đối ngân sách hàng năm và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh
về kinh phí triển khai công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực ngành Công Thương trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Điều 8. Quy định chuyển tiếp
Đối với những Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã được
Sở Công Thương cấp cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trước
đây đang còn hiệu lực, được tiếp tục sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trong giấy.
Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh những khó khăn, vướng mắc,
các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phản ánh kịp thời về Sở Công Thương
để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.