Trả lại đường bộ lên đỉnh Bà Nà cho dân?

07/03/2015 14:17 PM

Mới đây, Tập đoàn Sun Group có chương trình tri ân người dân Quảng Nam - Đà Nẵng khi đi cáp treo lên khu du lịch Bà Nà Hills.

Theo đó, từ ngày 5 đến 31-3-2015, dân Quảng Nam - Đà Nẵng đi cáp treo lên đỉnh Bà Nà chỉ phải bỏ ra 150.000 đồng/người/vé (trước đây 350.000-500.000 đồng/vé), chương trình áp dụng từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Ngay sau khi có chương trình này, nhiều người “giật mình” nhận ra cả đỉnh Bà Nà hầu như bị tập đoàn này độc chiếm từ nhiều năm qua. Một số ý kiến yêu cầu tập đoàn trả lại con đường bộ dẫn lên đỉnh Bà Nà cho người dân có nhiều lựa chọn chứ không phải độc đạo lên đỉnh bằng cáp treo như hiện nay.

Ngăn sông cấm chợ

Năm 2006-2007, Tập đoàn Sun Group đầu tư khu du lịch Bà Nà Hills (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) và phong tỏa con đường bộ dẫn lên đỉnh Bà Nà.

Anh HTT (một người dân Đà Nẵng) bày tỏ: “Nên nhớ trước khi tập đoàn xây dựng khu du lịch Bà Nà Hills, người dân đã làm một con đường chạy thẳng lên đỉnh Bà Nà. Giờ dân phải chi 400.000-500.000 đồng mới được đặt chân lên đỉnh núi”.

Đường bộ lên đỉnh Bà Nà (nhánh bên trái) bị Tập đoàn Sun Group chặn lại nên người dân phải đi vào khu du lịch Bà Nà Hills (nhánh bên phải) để đi cáp treo. Ảnh: LÊ PHI

“Tập đoàn Sun Group có công khi biến Bà Nà thành sản phẩm du lịch hút khách cho Đà Nẵng nhưng không vì thế mà biến nó thành “nhượng địa” độc quyền không ai được đặt chân vào nếu không có vé (mà vé này lại kèm tiền vé vui chơi). Chỗ nào anh xây dựng thì anh cứ việc dựng rào bán vé, còn lại phải là của người dân”.

Cũng theo anh T., trên đỉnh Bà Nà còn có chùa Linh Ứng được xây dựng bằng tiền của dân. Giờ muốn lên chùa phải mua vé đi bằng cáp treo, phải đi vào khu vui chơi giải trí của tập đoàn này là vô lý.

Một số người dân Đà Nẵng cũng cho rằng Tập đoàn Sun Group phải mở đường bộ song song với đường cáp treo để người dân lựa chọn. Người nào thích đi cáp thì đi, còn không thì đi đường bộ. Còn các công trình xây dựng, nhà hàng, khách sạn… ở trên đỉnh thì Tập đoàn Sun Group cứ việc bán vé và thu tiền dịch vụ.

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Sẽ nghiên cứu để xử lý

Việc Tập đoàn Sun Group lập trạm, cấm đường bộ đi lên đỉnh Bà Nà, ông Trần Văn Trường, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho hay: TP Đà Nẵng đã thống nhất với Sun Group rồi, huyện không có thẩm quyền trong việc này. Đường đó người ta cấm gần 10 năm nay và toàn bộ khu đó giao cho Sun Group đầu tư nên không thể tự do đi lên trên đó được.

Còn ông Võ Văn Thương (Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) thông tin: Trước đây khi chưa có cáp treo, người dân sử dụng đường này lên đỉnh Bà Nà. Sau khi có cáp treo Bà Nà, TP Đà Nẵng có chủ trương không sử dụng đường bộ nữa vì an toàn không cao do đường đã hư hỏng nhiều.

Trong khi đó, sau khi nhận phản ánh của chúng tôi về việc có ý kiến đề nghị trả lại đường bộ lên đỉnh Bà Nà, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết ông đang trên đường lên máy bay để đi công tác. “Tôi sẽ nghe hết thông tin rồi nghiên cứu. Tôi rất quan tâm vấn đề này và sẽ nghiên cứu để xử lý” - ông Thơ nói.

Chủ đầu tư: Rào để quản lý

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Quân (đại diện Tập đoàn Sun Group) cho hay quần thể Bà Nà đã được giao cho Sun Group đầu tư nên phải làm hàng rào để quản lý. “Đường bộ hỏng hết rồi, đã có những vụ tai nạn thương tâm xảy ra và không ai quản lý được… Kể cả bây giờ người dân vào con đường bộ đó, chúng tôi cũng sẽ bán vé vào cổng khu du lịch. Nếu để cho người dân vào tự do bằng đường bộ lên đỉnh Bà Nà thì Bà Nà không thể chứa hết được và sẽ “nát” ngay” - ông Quân nói.

LÊ PHI

Theo phapluattp.vn

5,048

Bình luận
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn