23/06/2012 08:48 AM

Thừa nhận mối quan hệ với người đàn ông khác, bà Liễu cho biết chỉ nảy sinh ý định đốt chồng một ngày trước đó và khẳng định không ai xúi giục mình gây án. Người đàn bà này cũng khai rằng Hoàng Hùng từng muốn bà đi lấy chồng khác.

Chiều 22/6, Trần Thúy Liễu được đưa đến Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM. Vẫn trong bộ quần áo như ở phiên sơ thẩm, trông bà Liễu có phần mập mạp hơn. Vừa được đưa xuống khỏi xe tù, bà này đã bật khóc nức nở, gục đầu tránh máy ảnh của các phóng viên.

Trước đó, mẹ và anh trai nhà báo Hoàng Hùng đã có mặt từ rất sớm, ngồi trên hàng ghế dành cho gia đình người bị hại. Vừa nhìn thấy bóng Liễu ngoài cửa phòng xét xử, mẹ chồng đứng dậy nhìn con dâu buồn bã. Bà Liễu vẫn cúi mặt bước theo chân cảnh sát vào phòng lưu phạm.

Ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Long An) - tình cũ của bà Liễu, đến tòa theo triệu tập trong chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt. Vẫn tỏ vẻ bình thản, ông này ngồi xuống dãy ghế phía bên kia gia đình bị hại, chờ phiên tòa khai mạc.

Người đàn bà này liên tục nức nở trong suốt quá trình thẩm vấn. Ảnh: Quốc Thắng.

Bắt đầu phiên xử với gương mặt nhòe nước, bà Liễu lại khóc ngất khiến HĐXX phải nhiều lần trấn an. Phía sau lưng, ông Tâm cúi đầu, còn mẹ nhà báo Hoàng Hùng chốc chốc lại đưa khăn lau mặt. Không có người thân nào của bà Liễu có mặt tại tòa.

Trả lời lời thẩm vấn của tòa, bà Liễu cho biết đã sống với ông Hùng từ năm 1991. “Vì thường xuyên bị chồng đánh đập nên bị cáo có ý định đốt chồng”, Liễu khai.
Bà này cũng công nhận nhiều lần sang Campuchia đánh bạc và quan hệ bất chính với ông Tâm.

“Do mâu thuẫn với chồng mà quan hệ với người khác là đúng hay sai?”, chủ tọa đặt vấn đề. Liễu nhận: “Sai ạ”. Nhưng khi tòa hỏi “Bị cáo đốt chồng nhằm mục đích gì? Có phải muốn giết người để thực hiện hành vi khác?” thì Liễu bật khóc nức nở, không trả lời.

“Bị cáo đốt chồng từ khi nào? Có ai xúi giục bị cáo không?”, tòa tiếp tục thẩm vấn. Liễu cho biết chỉ nảy sinh ý định đốt chồng một ngày trước đó và khẳng định một mình gây án, không ai xúi giục.

Trả lời những câu hỏi tiếp theo của HĐXX, bà Liễu khai đã nhận ra hậu quả nghiêm trọng của việc mình làm nhưng lại cho rằng mức án chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên phạt là nặng. “Bị cáo muốn được về với con nên xin mức phạt có thời hạn”, bị cáo nêu.

Mối quan hệ giữa bà Liễu và "người tình" cũng được tòa tập trung thẩm vấn. Bị cáo thừa nhận đã quan hệ tình cảm với ông Tâm từ năm 2008 và thường xuyên gặp gỡ ông này. Sau khi đốt chồng bị cáo không cho ông Tâm biết. “Vậy sao nhắn tin liên tục và có những cuộc điện thoại kéo dài?”, tòa truy. “Dạ chỉ để hỏi thăm tình hình sức khỏe của anh Hùng”, Liễu đáp.

Được gọi lên đối chất, bằng giọng bình thản, ông Tâm cho biết mình đã có gia đình và thừa nhận mối quan hệ bất chính với Liễu. Ông này cũng khẳng định chưa từng được Liễu cho biết việc dùng xăng đốt chồng cho đến khi bà này ra đầu thú.

Chậm chạp đứng dậy khi được tòa gọi, mẹ ông Hùng cho biết vẫn giữ nguyên yêu cầu hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì "cơ quan pháp luật đã bỏ lọt tội phạm". Nhưng khi tòa hỏi “theo bà ai là đồng phạm” thì bà lão không trả lời mà đứng tựa người vào anh con trai bên cạnh.

Mẹ nhà báo Hoàng Hùng ôm mặt khi nghe con dâu khai về vụ án. Ảnh: Quốc Thắng.

Giọng nhẹ nhàng, chủ tọa giải thích cho mẹ nạn nhân rằng vụ án sẽ chưa dừng lại nếu phát hiện dấu hiệu đồng phạm. Nhưng đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa xác minh được vấn đề này. Nếu gia đình ông Hùng có chứng cứ cho thấy những bất minh thì cung cấp cho cơ quan điều tra. Im lặng một lúc, mẹ ông Hùng nói: “Con dâu tôi không thể một mình thực hiện hành vi này”.

Trước câu hỏi của đại diện VKS "nếu bị cáo đốt chồng chết mà cơ quan pháp luật không phát hiện ra thì bị cáo hoạch định tương lai thế nào?”, Liễu lại khóc ròng và khẳng định không cố ý giết ông Hùng. "Vợ chồng bị cáo sống với nhau mười mấy năm hạnh phúc nhưng sau này bị bạo hành nên muốn đốt chồng. Hoàng Hùng bị bệnh nên muốn ly hôn, song bị cáo không muốn chia tay vì còn các con", Liễu khai.

“Bị cáo nói không muốn chia tay với chồng sao lại đi đốt chồng?”, kiểm sát viên hỏi. Tuy nhiên, Liễu không có câu trả lời.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKS cho rằng, hồ sơ vụ án không có cơ sở cho thấy có đồng phạm. Nguyên nhân bị cáo giết người là do mâu thuẫn gia đình, bà Liễu đánh bài, mang nợ nần và có quan hệ tình ái bất chính với người khác.

Đối với những tình tiết mà luật sư phía bị hại cho là có mâu thuẫn, đại diện viện kiểm sát khẳng định kết quả điều tra của cơ quan công an là hoàn toàn khách quan, hợp lý. Lời khai của Liễu phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, không thấy dấu hiệu có đồng phạm nên không thể quy kết cho người vô tội.

Đối với đề nghị xin được giảm án của bà Liễu, VKS cho rằng, mọi tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được cấp sơ thẩm xem xét. "Mức án chung thân đã là nhẹ, không có cơ sở giảm án cho Liễu", VKS nêu.

Bào chữa cho bị cáo, nữ luật sư nêu quan điểm không đồng tình với việc bà Liễu bị xét xử về tội Giết người với tình tiết định khung “có tính chất đê hèn”. Theo luật sư, ông Hùng không cản trở việc bị cáo đi với người đàn ông khác. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn, bất đồng do nợ nần. "Trong điều kiện khó khăn, phải trả nợ nhiều người thì ông Hùng lại đánh vợ nên bị cáo mới uất ức. Về việc này, bị hại cũng có một phần lỗi”, luật sư nêu.

Vị này cũng cho rằng, khi đốt ông Hùng, bị cáo không muốn giết chồng. Khi ông Hùng cháy, Liễu cũng có hành động cố gắng cứu chữa, đưa đi bệnh viện. Trong khi đó các con bị cáo còn nhỏ, lại phải chịu nhiều nỗi đau… Từ đó luật sư đề nghị HĐXX giảm một phần hình phạt cho bà Liễu.

Còn luật sư bảo vệ cho gia đình nhà báo Hoàng Hùng lại một lần nữa khẳng định lời sinh cung của ông Hùng không được cơ quan điều tra đưa đầy đủ vào hồ sơ vụ án. Ngay những ngày đầu, cơ quan điều tra đã xác định bà Liễu có liên quan nên đã hỏi một số người về mối quan hệ giữa bà này và ông Tâm, nhưng cuối cùng lại không thu thập chứng cứ.

Một vấn đề khác được luật sư nhắc đến là việc thực nghiệm hiện trường chưa khách quan, bởi vụ việc xảy ra ban đêm nhưng khi thực nghiệm lại là thời điểm buổi sáng. Đến bây giờ vẫn chưa chứng minh được việc bà Liễu ném xăng vào người chồng có chính xác hay không. Hiện trường có 2 điểm cháy thì việc thực nghiệm hiện trường phải đúng quy trình để xem có đúng do một mồi lửa hay không. “Điều này không phải sai sót mà là vi phạm nghiêm trọng tố tụng”, luật sư khẳng định.

Với kết luận vụ án có nhiều vi phạm tố tụng, luật sư đã đề nghị HĐXX hủy án để điều tra, xét xử lại.

Liễu được dẫn giải ra xe về trại giam. Ảnh: Quốc Thắng.

Được nói lời sau cùng, bà Liễu khóc nức nở: “Má ơi con xin lỗi má về những việc làm của con. Thực lòng con không muốn giết chồng. Mong má thương con, xin giảm án cho con để con về với các cháu. Con nhớ các con của con nhiều lắm…”. Nghe những lời đầy nước mắt của con dâu, mẹ Hoàng Hùng đứng bật dậy như muốn nói điều gì nhưng một số cán bộ công an đã kéo bà ngồi xuống.

Không đầy 10 phút nghị án, Tòa Phúc thẩm đã có quyết định cuối cùng. Theo HĐXX, Liễu gây án xuất phát từ nợ nần do làm nhà, do thua bạc, do có quan hệ bất chính. Bị cáo thừa nhận một mình giết chồng, không có chứng cứ nào cho thấy bị cáo có đồng phạm. Vì vậy kết luận của tòa sơ thẩm là phù hợp. Mức án chung thân mà cấp tòa này áp dụng với bị cáo là thỏa đáng nên không có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo cũng như của gia đình bị hại. Từ đó, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên mức án chung thân đối với Trần Thúy Liễu về tội Giết người.

Hải Duyên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,564

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn