23/03/2012 23:34 PM

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có chỉ đạo Bộ Công an chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan sớm tổ chức công bố kết quả điều tra, đồng thời đưa ra các khuyến nghị cần thiết để giúp người dân có thông tin và biện pháp phòng chống hữu hiệu trường hợp cháy, nổ xe cơ giới.

Ngày 23/3, các Bộ, ngành liên quan đã báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về các cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra độc lập cũng như liên ngành về các trường hợp cháy, nổ xe thời gian qua, việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ xe máy cho người dân.

Đến nay, các cơ quan chức năng đã thực hiện thống kê sơ bộ số xe, vụ cháy xe, tổ chức kiểm tra chất lượng xăng dầu trong khâu lưu thông, nguyên nhân cháy nổ trong các trường hợp.

Tính từ đầu năm 2012, theo báo cáo chưa đầy đủ, trên cả nước đã xảy ra 65 vụ cháy ôtô xe máy, làm bị thương 3 người và thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo Bộ Công an, qua nghiên cứu 324 vụ cháy trong 2 năm 2010, 2011 và 65 vụ cháy năm 2012 cho  thấy, xảy cháy ở sản phẩm thuộc nhiều hãng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện, cháy lan, tai nạn giao thông, do đốt. Một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ, máy móc như xe đang lưu thông bị tắt máy, khởi động lại gây cháy nổ, dừng xe tắt máy tự nhiên xe nổ và cháy, xe chết máy tháo bu-gi phụt lửa gây cháy.

Đến nay, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguyên nhân đa số các vụ cháy xe của năm 2011, một số lớn các vụ cháy từ đầu năm 2012 đến nay. Số vụ còn lại đang tiếp tục được điều tra, làm rõ nhưng gặp khó khăn do yêu cầu giải phòng hiện trường, bảo đảm giao thông.

Đặc biệt, các cơ quan liên quan (Công Thương và Khoa học công nghệ) đã tập trung tìm hiểu nguyên nhân cháy nổ, lập các đề án nghiên cứu về nhiên liệu và động cơ phương tiện xe cơ giới, lập các đoàn kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu, thử nghiệm chất lượng, chỉ số octane, hàm lượng lưu huỳnh, các chất phụ gia.

Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công an chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan sớm họp báo công bố kết quả điều tra, nêu ra các nguyên nhân đồng thời đưa ra các khuyến nghị, cảnh báo cần thiết để giúp người dân có thông tin và biện pháp phòng chống hữu hiệu trường hợp cháy, nổ xe cơ giới diễn ra ngày càng phức tạp trong thời gian qua.

Các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 75/TTg-KTN ngày 12/2/2012 về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ xe cơ giới. Trong đó lưu ý nhiệm vụ tăng cường kiểm tra các cơ sở từ đăng kiểm, bảo dưỡng, sửa xe, lắp đặt thiết bị, “độ” xe. Bộ Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra chất lượng công nghệ, máy móc, làm việc với các nhà sản xuất hoàn thiện thiết kế phương tiện.

Chất lượng xăng dầu tiếp tục là mặt hàng trọng điểm thanh, kiểm tra chất lượng, các cơ quan kiểm soát thị trường chú ý việc bán, sử dụng các loại phụ gia, hoặc gian lận về chỉ số, hàm lượng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đề cao trách nhiệm đối với các lực lượng chuyên trách trong vấn đề rất được dư luận quan tâm này./.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,114

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn