TP.HCM: sẽ giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp

16/05/2014 10:21 AM

Theo ông Lê Hoàng Quân - chủ tịch UBND TP.HCM, TP.HCM đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Ngày 15-5, tại buổi làm việc với các tổng lãnh sự quán và đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM xung quanh việc kẻ xấu lợi dụng, kích động công nhân một số nơi gây rối, ông Lê Hoàng Quân - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP.HCM đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

“Chúng tôi đã chỉ đạo tất cả cơ quan chức năng của TP phối hợp với các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Vũng Tàu... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp và người dân nước ngoài đang làm việc tại đây. Đối với những công ty đã bị thiệt hại, TP đang rà soát để hỗ trợ các doanh nghiệp như xây lại các khu vực bị đập phá, hỗ trợ giảm thuế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại” - ông Quân nói.

Ông Quân cũng cho biết TP đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động và Ban quản lý các KCX-KCN phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp để giải tỏa những lo lắng, ổn định sản xuất. Đồng thời tăng cường giáo dục truyền thông lực lượng công nhân nhận thức đúng, tránh bị các đối tượng xấu kích động như mấy ngày qua.

“Những sự việc đáng tiếc vừa qua xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai và KCN Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TP.HCM) là do một nhóm nhỏ lợi dụng kích động để trục lợi. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, các đối tượng cầm đầu đã bị bắt và sẽ xử lý nghiêm minh” - ông Quân khẳng định.

Một lãnh đạo Ban quản lý KCX-KCN TP.HCM cho biết các cơ quan chức năng đang điều tra mức độ thiệt hại của một số doanh nghiệp tại các KCX-KCN trên địa bàn để có hướng xử lý, hỗ trợ cụ thể.

Cũng tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở VN như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đức, Đài Loan, Philippines, Hong Kong... cho biết đã bị “vạ lây” khi nhiều công nhân lợi dụng đám đông để phá cửa kéo vào nhà máy đốt phá khiến các chuyên gia nước ngoài phải tìm nơi lẩn tránh.

Ông Jordan Caruso, tổng giám đốc Công ty TNHH Williams Sonoma VN (100% vốn Mỹ), cho biết dù tình hình đến nay đã ổn định nhưng những sự việc vừa qua ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp đang làm ăn tại VN. Tổng lãnh sự quán và đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng phía chính quyền tỉnh Bình Dương đã vào cuộc chậm khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng và lo sợ.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Chai Wen Rui bày tỏ hi vọng Chính phủ VN có biện pháp cụ thể và đủ mạnh để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho doanh nghiệp các nước đang hoạt động tại VN cũng như tăng cường biện pháp an ninh tại khu vực lãnh sự quán.

ĐÌNH DÂN - GIA MINH

(Theo Tuổi trẻ)

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,391

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn