Kiểm soát tải trọng xe 24/24 giờ

07/04/2014 09:45 AM

Để triển khai quyết liệt, đồng bộ chủ trương của Chính phủ về kiểm soát tải trọng xe, ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã ký Công văn số 3703/BGTVT-VT yêu cầu các tỉnh cần phải kiểm soát tải trọng xe 24/24 giờ.


Các địa phương cần kiểm soát tải trọng xe 24/24h. Ảnh: TL

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, việc triển khai quyết liệt, nghiêm túc, đồng bộ công tác “siết” xe quá tải trên toàn quốc được nhân dân đồng tình, dư luận đánh giá cao và được sự ủng hộ của hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, vấn đề khiến cho dư luận còn lo ngại là nhiều địa phương chưa tổ chức duy trì hoạt động của trạm kiểm soát tải trọng xe 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần.

Hiện mới chỉ có 36 tỉnh (đạt 58,14%) sử dụng bộ cân lưu động để kiểm soát tải trọng xe, 27 địa phương còn lại (chiếm tỷ lệ 41,86%) chưa làm xong thủ tục pháp lý nên đã sử dụng bộ cân xách tay do địa phương tự trang bị. Đây chính là kẽ hở để chủ xe, lái xe lợi dụng vi phạm chở quá tải trọng, tiếp tục gây mất an toàn giao thông và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Giải thích về nguyên nhân chậm “siết” xe quá tải, đại diện các Sở GTVT cho rằng, lý do chưa đưa bộ cân vào hoạt động là ủy ban nhân dân tỉnh chưa thành lập trạm kiểm tra tải trọng xe, chưa bố trí biên chế, kinh phí hoạt động, Sở Tài chính chưa làm thủ tục để chuyển giao bộ cân cho sở GTVT quản lý, sử dụng, phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt chưa tạo điều kiện và yêu cầu thủ tục rườm rà trong việc đăng ký xe ôtô của bộ cân, lực lượng Công an một số địa phương chưa phối hợp thực hiện,…

Vì vậy, Bộ GTVT đã đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành  triển khai các biện pháp duy trì trạm cân 24/24 giờ; ưu tiên sử dụng kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ địa phương và kinh phí từ xử phạt vi phạm để bảo đảm cho hoạt động cân xe. Lực lượng Cảnh sát giao thông không được để tình trạng xe quá tải lưu thông trên địa bàn; yêu cầu lái xe vào bãi hạ tải và phải chịu trách nhiệm thanh toán trả chi phí dịch vụ phục vụ hạ tải, phí lưu kho, bãi theo quy định hoặc điều khiển xe quay lại nơi xuất phát để hạ tải, thông báo cho chủ xe biết để chấp hành,...

Đặc biệt, khi phát hiện xe đã thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước không đúng quy định thì lực lượng chức năng phải lập biên bản tạm giữ giấy tờ xe, yêu cầu chủ xe tự tháo dỡ phần cải tạo trái quy định và đưa xe đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để kiểm tra. Cảnh sát kinh tế chủ trì, phối hợp với sở GTVT và các ngành có liên quan xử lý các cơ sở có sản xuất, sửa chữa, cải tạo thùng xe trái phép.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề nghị đối với các sở GTVT dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh cần hoàn thiện các thủ tục để triển khai cân xe chậm nhất ngày 15/4; rà soát, lập danh sách các phương tiện vận tải do chủ xe tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng quy định và gửi danh sách trên cho các lực lượng cảnh sát giao thông, các trạm cân xe để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Sở GTVT cũng phải chủ trì xây dựng định mức, đơn giá thuê thiết bị, nhân công, bến bãi phục vụ việc hạ tải đối với xe vi phạm để trình ủy ban nhân dân tỉnh duyệt, làm cơ sở để chủ phương tiện vi phạm thanh toán đồng thời chỉ đạo Thanh tra giao thông dẫn xe vào vị trí cân, trực tiếp cân, thông báo cho Cảnh sát giao thông để lập biên bản xử lý; yêu cầu lái xe vào bãi hạ tải (nếu có) và giám sát việc hạ tải.

Đối với các xe tự ý thay đổi kết cấu phương tiện để nâng tải trọng xe, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chỉ đạo Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn không cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật cho các phương tiện vận tải tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe sai quy định; kiểm tra các phương tiện vi phạm, xác nhận phương tiện đã tháo dỡ phần cải tạo đảm bảo đúng quy định…

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời biểu dương, khen thưởng cũng như phê bình, kỷ luật tổ chức, cá nhân đồng thời xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành liên quan trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trí Dũng

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,863

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn