Nghiên cứu thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn, nhà ở xã hội, nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi (Hình ảnh từ Internet)
Ngày 01/03/2025, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Cụ thể tại Chỉ thị 05/CT-TTg năm 2025, Thủ tướng đã yêu cầu thúc đẩy đầu tư tư nhân, thu hút FDI như sau:
* Bộ Tài chính
- Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư; tiếp tục nhân rộng cơ chế Tổ công tác làm việc với từng nhà đầu tư chiến lược để thu hút các dự án FDI quy mô lớn, công nghệ cao.
- Triển khai hiệu quả Nghị định 182/2024/NĐ-CP về quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư, góp phần ổn định môi trường đầu tư, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trong một số lĩnh vực công nghệ cao, mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tuần hoàn...
* Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, điều chỉnh và triển khai hiệu quả Quy hoạch và kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII; tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ đưa vào vận hành các dự án nguồn điện lớn, lưới điện quan trọng.
* Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
- Triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.
- Tạo điều kiện để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi; tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao của ngành Ngân hàng tại các Chương trình mục tiêu quốc gia.
* Bộ Xây dựng:
- Chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, giai đoạn 2021-2030”; các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; thúc đẩy giải ngân các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi về phát triển nhà ở xã hội; phấn đấu đến hết năm 2025, hoàn thành trên 100 nghìn căn nhà ở xã hội và xóa bỏ toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
- Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập “quỹ nhà ở quốc gia” để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn, nhà ở xã hội, nhà ở cho người trẻ dưới 35 tuổi.
Trước đó, tại Thông báo 61/TB-VPCP ngày 25/02/2025, Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại để tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và toàn hệ thống ngân hàng thương mại cần tập trung, quán triệt và chủ động thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có việc “Nghiên cứu thực hiện ngay chương trình tín dụng ưu đãi cho người trẻ dưới 35 tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để thuê và thuê mua nhà ở xã hội.”
Xem thêm Chỉ thị 05/CT-TTg ban hành ngày 01/3/2025.