Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP theo Công văn 908

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Võ Tấn Đại
12/02/2025 11:42 AM

Bài viết sau có nội dung về việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP và triển khai các tuyến đường cao tốc được quy định trong Công văn 908/VPCP-CN năm 2025.

Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP theo Công văn 908

Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP theo Công văn 908 (Hình từ Internet)

Ngày 06/02/2025, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 908/VPCP-CN hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và triển khai các tuyến đường cao tốc.

Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP theo Công văn 908

Theo đó, xét báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình triển khai một số dự án đầu tư xây dựng các đoạn tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Ninh Bình - Hải Phòng các đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng, tỉnh Nam Định, tỉnh Thái Bình và quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Do đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã hướng dẫn việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và triển khai các tuyến đường cao tốc.được quy định tại Công văn 908/VPCP-CN năm 2025 như sau:

- Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hướng dẫn các địa phương là cơ quan có thẩm quyền thực hiện lựa chọn nhà đầu tư triển khai các dự án theo phương thức PPP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 564/TB-VPCP năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, bảo đảm cạnh tranh, công bằng và minh bạch, không hình thức, không để xảy ra tình trạng “quân xanh, quân đỏ” khi đấu thầu; khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định để có thể lựa chọn nhanh nhất được nhà đầu tư, nhà thầu có kinh nghiệm và tiết kiệm chi phí hơn việc đấu thầu.

- Yêu cầu các địa phương là cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án theo phương thức PPP chủ động, đẩy nhanh thủ tục chuẩn bị đầu tư, tổ chức triển khai dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, sớm hoàn thành các dự án để phát huy hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan biết, thực hiện.

Quy trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP

Theo quy định tại Điều 28 Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 thì việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo quy trình sau đây:

- Lựa chọn danh sách ngắn (nếu áp dụng);

- Chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư;

- Tổ chức lựa chọn nhà đầu tư;

- Đánh giá hồ sơ dự thầu;

- Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà đầu tư;

- Đàm phán, hoàn thiện, ký kết hợp đồng dự án PPP, công khai thông tin hợp đồng.

Ngoài ra

- Căn cứ điều kiện cụ thể từng dự án, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc lựa chọn danh sách ngắn sau khi quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 hoặc sau khi phê duyệt dự án theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020.

- Việc lựa chọn nhà đầu tư theo quy trình quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư 2020 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được thực hiện theo lộ trình do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định.

- Nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất dự án được chấp thuận được ưu đãi khi đánh giá hồ sơ dự thầu.

- Nhà đầu tư cam kết sử dụng nhà thầu, hàng hóa, vật tư, vật liệu, thiết bị trong nước được ưu đãi khi đánh giá hồ sơ dự thầu.

Xem thêm tại Công văn 908/VPCP-CN ban hành ngày 06/02/2025. 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5

Bài viết về

lĩnh vực Đầu tư

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]