Nghiên cứu mở cửa thị trường thực phẩm Halal (Hình từ Internet)
Theo Công văn 1311/VPCP-NN năm 2025, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung giải quyết:
(1) Tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai, thuế, phí, lệ phí, về vốn tín dụng để tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp, nông thôn;
(2) Quan tâm và chú trọng vào công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch ngành, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp phục vụ sản xuất, chế biến nông sản;
(3) Tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật để giải phóng nguồn lực từ đất đai, phát huy cao nhất hiệu quả từ đất đai;
(4) Tập trung giải quyết các cơ chế, chính sách về vốn tín dụng và bảo hiểm nông nghiệp, thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp;
(5) Tiếp tục có các giải pháp tập trung mở cửa thị trường nông sản, nhất là thị trường thực phẩm Halal, ưu tiên xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam;
(6) Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển trí tuệ nhân tạo trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam;
(7) Tăng cường đổi mới công tác đào tạo nghề theo hướng đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển đổi nhân lực từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp và đô thị;
(8) Chú trọng phát triển, đổi mới văn hóa trong nông nghiệp, nông thôn;
(9) Hệ thống chính trị cơ sở phải luôn nắm bắt tâm tư,
Theo khoản 5, Công văn 1311/VPCP-NN năm 2025, Thủ tướng giao Bộ Công Thương các nhiệm vụ sau:
- Tiếp tục nghiên cứu mở cửa các thị trường mới, trong đó có thị trường thực phẩm Halal. Rà soát, tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin thị trường, cập nhật, phổ biến kịp thời đến người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp về các quy định mới của các FTA, cũng như yêu cầu cụ thể của từng thị trường đối với hàng hóa nông lâm thủy sản nhập khẩu.
- Nghiên cứu xây dựng chương trình “Đưa thương hiệu nông sản quốc gia ra thế giới” dành cho các mặt hàng nông sản chủ lực và có thế mạnh xuất khẩu như gạo, cà phê, hồ tiêu, trái cây nhiệt đới, thủy sản. Tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình tuyên truyền, quảng bá thương hiệu quốc gia cho các nông sản chủ lực và có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới.
- Đẩy mạnh các hoạt động phát triển thị trường và xúc tiến thương mại, thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ mặt hàng gạo; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hiệu quả chuỗi cung ứng gạo gắn với dịch vụ logistics ra thị trường quốc tế. Nghiên cứu việc triển khai sàn giao dịch hàng hóa nông sản chuyên biệt, có thế mạnh như thóc gạo, cà phê, tiêu, chè...; nghiên cứu xây dựng chỉ số giá cả một số nông sản có thế mạnh của Việt Nam làm cơ sở tham chiếu giá thế giới nhằm nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.
- Phối hợp với các bộ ngành, tổ chức xúc tiến thương mại Trung ương và địa phương, Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông sản chủ lực theo 3 cấp (quốc gia, vùng, địa phương), tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại có quy mô lớn, mang tính liên kết vùng như hội chợ, triển lãm, kết nối giao thương, quảng bá nông sản ở trong và ngoài nước;
- Phối hợp với cơ quan đại diện, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm tăng cường hiệu quả công tác thông tin thị trường, xúc tiến thương mại từ đó nắm được nhu cầu của thị trường và đưa ra các dự báo về thị trường kịp thời, chính xác;
- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, cơ quan liên quan và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và triển khai Hệ sinh thái tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cho một số sản phẩm nông, thủy sản chủ lực để giúp người nông dân tận dụng và thu được lợi ích cụ thể từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia.
Theo TCVN 12944:2020, Halal (tính từ): Được phép hoặc hợp pháp, theo Luật Hồi giáo (Luật Sharia).
Thực phẩm Halal là những sản phẩm "được cho phép", "hợp pháp" để sử dụng theo Luật Hồi giáo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
(1) Không bao gồm hoặc không chứa bất kỳ thành phần nào của động vật bị cấm sử dụng bởi Luật Hồi giáo hoặc giết mổ không theo Luật Hồi giáo;
(2) Không chứa bất cứ thành phần nào bị coi là najis (2.4) theo Luật Hồi giáo;
(3) Không chứa độc tố, không bị nhiễm độc và không gây hại đến sức khỏe con người;
(4) Không được sơ chế, chế biến, vận chuyển hoặc bảo quản bằng các thiết bị, dụng cụ nhiễm najis;
(5) Trong quá trình sơ chế, chế biến, vận chuyển hoặc bảo quản, thực phẩm phải tách biệt về mặt vật lý với các thực phẩm không đáp ứng các điểm từ (1) đến (4).
Trên đây là nội dung nghiên cứu mở cửa thị trường thực phẩm Halal.
Lê Quang Nhật Minh